Bài viết Tổng hợp 5 cách làm ớt sa tế chay –
mặn màu đẹp, vị cay bùng cháy thuộc chủ đề về Món Chay thời gian
này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy
cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
tìm hiểu Tổng hợp 5 cách làm ớt sa tế chay – mặn màu đẹp, vị cay
bùng cháy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về
: “Tổng hợp 5 cách làm ớt sa tế chay – mặn màu đẹp,
vị cay bùng cháy”
Đánh giá về Tổng hợp 5 cách làm ớt sa tế chay – mặn màu đẹp, vị
cay bùng cháy
Sa tế là gia vị nấu ăn, gia vị ăn kèm không
thể thiếu trong thường xuyên món ăn Việt Nam. Vừa giúp kích thích
vị giác, vừa gia tăng mùi hương cho món ăn. Nếu bạn lo lắng bên
ngoài vị trí không có bảo vệ sinh, cùng vào bếp với VinID học
cách làm ớt sa tế rất dễ dàng mà ngon như ngoài quán
nha.
Nội dung chính
1. Cách làm việc sa tế chay từ nấm hương
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/DsJHkq3tXac” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
Chuẩn bị nguyên liệu
- Nấm hương: 30gr
- Ớt đỏ: 100gr
- Ớt đỏ: 30gr
- Sả cây: 100gr
- Hành boa rô: 30gr
- Bột bột Hàn Quốc: 20gr
- Dầu màu điều: 100gr
- Dầu ăn: 300gr
- Gia vị mỗi ngày
Nguyên liệu làm ớt sa tế ăn chay
✅ Mọi người cũng xem : giấy kt3 là gì
Các bước làm hạt sa tế chạy
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bóc bỏ lớp lá già bên ngoài của
sả, rửa sạch, để ráo rồi cắt lát mỏng. - Ớt sừng đỏ, ớt hiểm rửa sạch, để
ráo, bỏ phần cuống và hạt ớt bên trong rồi cắt nhỏ. - Hành boa rô rửa sạch, băm
nhuyễn. - Nấm hương rửa sơ với nước để loại
bỏ bụi bẩn bên ngoài, cho vào tô nước ấm sạch trong 15 – 30 phút
hoặc đến khi nấm nở hết, vắt bỏ hết nước trong nấm rồi cắt nhỏ (bỏ
phần gốc nấm).
Bước sơ
chế các nguyên liệu
Bước 2: Xay nhỏ các nguyên liệu
- Cho vào máy xay nấm hương đã sơ
chế với 1 ít muối ăn, 1 ít hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường, 100gr
dầu màu đều, ấn xay nhuyễn mịn hỗn hợp, - Nấm hương đã xay nhuyễn cho ra
ngoài, cho tiếp vào cối xay các nguyên liệu còn lại: ớt sừng, ớt
hiểm, hành boa rô, ⅔ lượng dầu ăn, ấn và xay nhuyễn các hỗn hợp với
nhéu.
Xay nhuyễn mịn các nguyên liệu làm sa tế chay
Bước 3: Xào sa tế
- Bắt 1 chảo chống dính lên bếp,
cho hỗn hợp sả, ớt, hành đã xay vào, đảo đều tay trên với lửa vừa
trong 15 – 20 phút. - Hỗn hợp sả ớt hơi khô ráo, cho
hỗn hợp nấm hương xay, 20gr ớt bột vào, đảo đều đặn thê, 3 – 5 phút
cho nấm dậy mùi thơm. - Cho phần dầu ăn còn lại vào,
chỉnh lửa lớn và đảo đều đặn thêm 15 – 20 phút nữa là hoàn thành
món sa tế chay.
Các bước
xào sa tế chay
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/bG_dCNvt7mc” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
Thành phẩm
Chỉ với 3 bước dễ dàng là bạn đã có ngay gia vị
sa tế dành riêng khi ăn chay. Sa tế chay nấm hương hoàn thành có
màu sắc bắt mắt, hương thơm sả ớt cũng như vị cay không kém gì sa
tế trong món mặn.
Thành phẩm sa tế chay từ nấm hương và sả cây
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/WkyDKBEh9YI” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
2. Cách làm ớt sa tế chay từ sả
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/t-TIkG4lOCY” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
Chuẩn bị nguyên liệu
- Sả cây: 200gr
- Tỏi củ: 150gr
- Ớt hiểm; 4 – 5 trái
- Ớt sừng đỏ: 5 trái
- Củ hành tím: 100gr
- Dầu ăn: 350gr
- Hạt màu điều: 100gr
- Gia vị thường sử dụng
Nguyên liệu cần có để làm sa tế chay từ sả
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/3t_NMustGzs” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : tên cẩm tú có ý nghĩa gì
Cách làm ớt sa tế chay từ sả
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Củ hành tím, tỏi xử lý vỏ bên
ngoài, rửa sạch và băm nhuyễn - Ớt rửa sạch, cắt nhỏ và sàn trên
rổ cho giảm đi hạt ớt, băm nhỏ. - Sả cây bóc lớp vỏ già bên ngoài,
rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Làm dầu màu điều
- Cho 300gr dầu ăn vào chảo, bật
lửa lớn cho dầu mau sôi. - Dầu ăn sôi thì hạ lửa vừa, cho
hạt màu điều vào. - Đảo liên tục để điều không bị
cháy, đảo đến khi hạt điều nổi lên trên, dầu có màu vừa ý và dậy
mùi thơm là được. - Tắt bếp, để dầu điều nguội bớt
thì cho qua rây lọc lấy nước dầu điều.
Bước 3: Xào sa tế chay
- Đặt 1 chảo mới lên bếp, cho phần
dầu ăn còn lại vào. - Dầu nóng cho sả vào phi vàng, sả
dậy mùi thơm thì cho hành tím, tỏi băm vào đảo chung. - Các nguyên liệu bắt đầu vàng, cho
ớt băm nhuyễn vào, đảo đều đến khi ớt dậy mùi nồng lên là cho phần
dầu điều vừa thắng vào. - Bật lửa nhỏ và nêm nếm 1 muỗng cà
phê muối ăn, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê
đường. - Đảo đều đặn cho gia vị tan hết,
để nấu thêm 3 – 5 phút nữa là được. - Tắt bếp, để thật nguội là có thể
dùng.
Các bước xào sa tế chay từ sả và tỏi
Thành phẩm
Sa tế chay hoàn thành sẽ có màu đỏ đậm đẹp mắt và
thơm nồng mùi ớt và sả cây. Đặc biệt, sa tế này có vị mặn mặn ngọt
ngọt vừa ăn, sử dụng làm nước chấm hay ăn với các món nước chay đều
đặn rất ngon.
Thành
phẩm sa tế chay từ sả
3. Cách làm ớt sa tế cay từ tôm tươi
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa quà tặng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 4 – 5 con
- Tỏi băm: 40gr
- Sả băm: 40gr
- Hành tím băm: 40gr
- Ớt sừng băm: 20gr
- Ớt hiểm băm: 20gr
- Ớt bột: 30gr
- Dầu màu điều: 250ml
- Dầu ăn: 150gr
- Gia vị thường dùng
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/r3Prdy3m4R8″ title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
Các bước làm sa tế tôm tươi
Bước 1: Luộc và xào tôm
- Tôm mua về rửa sạch, để
ráo. - Bắt nồi nước lên bếp, nước sôi
cho tôm vào luộc chín. - Tôm chín vớt ra xả qua nước lạnh
cho nguội, bỏ đầu tôm, lột vỏ, lấy bỏ chỉ đen ở sống
lưng. - Cho tôm đã lột vào máy xay, xay
nhuyễn. Hoặc cho vào cối giã nhuyễn. - Cho tôm đã xay vào chảo chống
dính, bắt lên bếp với lửa vừa, rang đến khi thịt tôm khô ráo, tơi
ra là được.
Rang khô tôm tươi
Bước 2: Xào sa tế tôm tươi
- Cho dầu ăn vào chảo tôm rang, dầu
nóng thì tắt bếp, cho ớt, sả, tỏi và hành tím băm vào. - Đảo đều đến khi nguyên liệu dậy
mùi thơm thì cho dầu điều vào. - Nêm nếm thêm 2 muỗng cà phê nước
mắm, 1 muỗng cà phê đường. - Trộn đều đặn tất cả, để nấu thêm
2 – 3 phút cho nước hơi cạn là được. - Tắt bếp và để nguội.
Các
bước xào sa tế tôm tươi
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa 25 chỉ số xét nghiệm sinh hóa máu
Thành phẩm
Sa tế tôm tươi hoàn thành có vị thơm nồng của ớt
và tôm tươi, vị mằn mặn nhẹ, kết hợp cùng với các món ăn khác cũng
không sợ bị nặng vị mà còn giúp gia tăng vị giác khi thưởng
thức.
Thành
phẩm sa tế tôm tươi
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/YWTLhlJM4OE” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa huỳnh anh
4. Cách làm ớt sa tế tôm khô dành cho Bún
Bò
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/xukYzvcJXhU” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : sáng tạo trong tiếng anh là gì
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt sừng đỏ xay nhuyễn: 10
trái - Ớt hiểm đỏ xay nhuyễn: 10
trái - Ớt khô xay nhỏ: 5 muỗng canh
- Ớt bột: 20gr
- Tỏi băm: 1 muỗng canh
- Sả băm: 5 muỗng canh
- Củ hành tím băm: 3 – 5
củ - Tôm tươi: ½ chén
- Tiêu đen xay: ⅔ muỗng
canh - Giấm trắng: 3 muỗng
canh - Dầu ăn: 300gr
- Gia vị hàng ngày
Nguyên liệu làm sa tế tôm khô
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/lTm4d7flJ3U” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
Các bước làm sa tế tôm
Bước 1: Ngâm và giã tôm khô
- Tôm khô rửa sơ với nước cho sạch
bụi bẩn bên ngoài. - Cho vào nước ấm ngâm cho tôm mềm
và bớt vị mặn. - Vớt ra để cho giảm bớt nước, cho
vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhỏ.
Xay nhuyễn tôm
Bước 2: Xào sa tế tôm khô
- Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn
vào. - Dầu nóng cho hành tím, tỏi, sả
băm vào phi cho vàng. - Sả, hành, tỏi thơm thì cho tôm
khô đã giã nhuyễn vào đảo chung. - Tôm khô dậy mùi thì tắt bếp, cho
các loại ớt vào đảo đều đặn rồi cho lại lên bếp. - Bật lửa vừa, nêm nếm các gia vị
giấm, đường, nước mắm cho vừa khẩu vị. - Trộn đều và chỉnh lửa nhỏ, nấu
đến khi hỗn hợp sa tế sền sệt là được. - Tắt lửa và để nguội là có thể
dùng.
Các
bước xào sa tế tôm tươi
Thành phẩm
Sa tế tôm hoàn thành có màu đỏ đẹp xuất sắc, vị
mằn mặn và cay cay không thua kém sa tế ngoài tiệm. Sa tế tôm sử
dụng làm nước chấm hay nêm gia vị cho các món nước đều tuyệt
vời.
Thành phẩm sa tế tôm khô đẹp mắt
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/NydIX6g2ngA” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa ly trong tình yêu
5. Cách làm ớt sa tế tỏi ớt
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa thủy tiên vàng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Ớt tươi chín: 15 trái
- Ớt bột: 1 chén nhỏ
- Tỏi: 2 – 3 củ
- Sả cây: 2 – 3 cây
- Gia vị hằng ngày
✅ Mọi người cũng xem : quả việt quất là gì
Các bước làm sa tế tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt tươi rửa sạch, để ráo, bỏ
cuống, bỏ hạt, cắt miếng nhỏ. - Tỏi, sả làm sạch vỏ ngoài, băm
nhuyễn.
Bước 2: Đâm/ giã ớt
- Ớt cắt miếng cho vào cối cùng ½
muỗng canh đường. - Giã cho ớt nhuyễn nhỏ và trộn đều
với đường.
Giã nhuyễn ớt
Bước 3: Xào ớt sa tế
- Bắt 1 chảo lên bếp. cho ½ lượng
dầu ăn vào, dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. - Tỏi vàng và dậy mùi thơm thì cho
ớt đã giã vào, trộn đều đặn để tránh đường bị cháy. - Tỏi và ớt dậy mùi cho ớt bột và 2
muỗng cà phê muối ăn vào đảo chung. - Đảo thêm 2 – 3 phút thì cho 2
muỗng nước tương vào, đảo nhénh tay cho tất cả hòa quyện vào nhéu
thì tắt bếp, để nguội là đã hoàn thành.
nhớ đừng nên nấu quá lâu, ớt sẽ chuyển
màu nâu không còn đẹp mắt
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203190946if_/https://www.youtube.com/embed/eNpHgBQQCTk” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ăn brunch là gì
Thành phẩm
Sa tế tỏi ớt làm theo cách này sẽ giữ được rất
lâu mà mùi vị vẫn thơm nồng hấp dẫn như mới làm.
Thành phẩm sa tế tỏi nhìn thôi đã thèm
Với 5 cách làm ớt sa tế vừa đơn giản vừa thơm
ngon VinID chia sẻ, chúc các bạn thành công chế biến gia vị này tại
nhà và an tâm dùng. Chọn mua nguyên liệu tại hệ thống siêu thị
thuận tiện lợi VinMart, đặt hàng qua ứng dụng VinID để có thành
phẩm tuyệt vời nhất nha.
Các câu hỏi về cách nấu sa tế chay
Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu sa tế chay hãy cho
chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp
mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé