Bài viết 3 cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn
chay, đậu hũ ngon đậm đà thuộc chủ đề về Món Ăn Chay thời
gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm
nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 3 cách
làm thịt kho tiêu chay từ sườn chay, đậu hũ ngon đậm đà trong bài
viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “3
cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn chay, đậu hũ ngon đậm
đà”
Đánh giá về 3 cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn chay, đậu hũ
ngon đậm đà
1. Hướng
dẫn làm thịt kho tiêu đơn giản nhất
1.1. Nguyên liệu chuẩn
Cách làm thịt kho tiêu chạy thường nhật là sử
dụng thịt khô (khúc non) có bán sẵn ở thường xuyên chợ, tạp hóa,…
Thành phẩm sau khi chế biến vẫn có vị ngon, đậm đà như thịt kho
tiêu mặn vậy. Để tiến hành thực hiện món kho chay dễ dàng nhất
this, you standard is:
- Thịt chay khô
- Đường
- Bột nêm chay
- Hành boa rô
- Nước tương
- Tiêu
- Muối
- Dầu ăn
Bạn có thể chuẩn bị thêm gia vị để món ăn có được mùi vị như ý.
Ảnh: Internet
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/70FqUjciyaM” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : lệ phí trước bạ nhà đất là gì
1.2. Ngâm nở thịt chay
- Thịt mua về, đem ngâm cho nở mềm ra rồi xé miếng vừa ăn.
- Xé to hay nhỏ tùy vào sở thích của gia đình bạn. Bạn nên canh
khi nào thịt mềm ra lấy xé liền nha. Cách làm thịt kho tiêu chay
nhớ đừng nên ngâm mềm quá, vì thịt sẽ bị nhũn ra. Khi kho thịt mất
đi độ dai ngon.
Thịt cần được ngâm nở để các gia vị thấm một cách hoàn hảo. Ảnh:
Internet
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/Les9GCGA8Fc” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên lê gia bảo
1.3. Ướp thịt
- Ướp thịt cùng với 2 thìa nước tương, 1 thìa muối, 1/2 thìa
tiêu, 1 thìa bột nêm chay. - Trộn đều để thịt thấm gia vị, để ít nhất là 15-20 phút trước
khi đem đi kho. - Để tạo sự hấp dẫn cho món thịt chay, bạn có thể ướp với một ít
dầu hào.
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/ZuiuHY_OjLQ” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên tuệ phương
1.4. Sơ chế hành boa rô
Trong lúc ngâm thịt cho nở ra, chúng ta sẽ tranh
thủ sơ chế chỗ hành boa rô. Cách làm thịt kho tiêu chay cũng có thể
dùng hành tím thay cho hành boa-rô tùy sở thích của mỗi người.
Nhưng, nếu dùng hành boa rô sẽ cho mùi thơm hấp dẫn hơn.
- Hành động cắt bỏ phần gốc, rửa sạch rồi chia thành 2 phần, đầu
hành và lá hành. - Small action, còn ngọn thì cắt khúc 2 – 3 cm.
Hành boa rô sẽ giúp món ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn. Ảnh: Internet
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/37-GWrpx2dM” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
1.5. Cách nấu
thịt kho chay từ hũ đậu
- Phi thơm boa rô đồng với một ít dầu.
- Sau đó, phần thịt chay đã ướp sẵn vào, đảo đều tay cho các gia
đình thấm lại với nhéu. - Khi gần chín thịt, cho một ít nước lọc cùng 1 muỗng canh vào
đun sôi để lấy nước màu, chờ chuyển sang màu vàng cánh gián. - Đổ nước trực tiếp vào nồi thịt. How to get this kho tiêu mỡ
rưới từ lên cho nước đường không bị mất một chỗ.
Phi thơm hành trước khi cho thịt vào kho. Ảnh:
Internet
- Dọn thịt kho đĩa, ăn kèm với cơm nóng thì rất tuyệt vời. Có vừa
vị giác, thêm chút vị ngọt từ cocorico cùng với sự hòa quyện đến từ
gia vị. Ăn rất thơm, mùi vị không hề thua kém các món mặn. Cách làm
thịt kho tiêu từ đậu hũ khi thưởng thức, dễ tiêu hóa hơn với thực
phẩm thịt sống.
Đã thấm nước, nước nóng như thế này là được. Ảnh: Internet
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/bUBxFsxLwhA” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : giấy a4 là loại giấy gì
2. Cách làm non chay kho
tiêu
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/-BPpaiB5gC4″ title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cây thông trong vườn tuyết
2.1. Nguyên liệu
Đây là cách làm thịt kho tiêu chạy với thường
xuyên dễ dàng nguyên liệu thành phần, dễ tìm mua. Hơn nữa, biến chế
độ thời gian trở lại nhénh hơn so với công thức thứ 1 ở trên. Cách
nấu món chay chuẩn bị bao gồm nguyên liệu :
- Sườn non (ngâm sẵn với nước cho nở mềm ra, để rổ cho ráo
nước) - Ớt băm, tiêu xay
- Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ
- Tỏi băm
- Gia vị: Nước tương, nước mắm chay, bột nêm chay, bột ngọt,…(Nêm
nếm tùy khẩu vị)
Chuẩn bị sườn non chay ngâm nước sẵn, rồi để ráo trước khi chế
biến.
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/TCTDicWSrjw” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ngón tay út có ý nghĩa gì
2.3. Cách làm
thịt kho tiêu chay từ sườn non
- Bắc chảo dầu, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Từ từ cho sườn non vào chiên cho vàng giòn.
Ram sườn non chay đến khi vàng giòn đều đặn 2 mặt.
- Nêm gia vị tùy theo sở thích, đảo đều cho sườn non chay kho
tiêu ngấm gia vị. - Cho ớt xắt (hoặc để nguyên trái) vào, đảo thật đều.
- Khoảng 2 – 3 phút sau, nêm nếm lại lần nữa rồi rắc đều tiêu lên
sườn non chay, cuối cùng là hành lá.
Cách nấu sườn non chay kho tiêu ngon chẳng kém thịt kho tiêu mặn.
Ảnh: Internet
- Cách làm thịt kho tiêu chay từ sườn non đã hoàn tất, bạn dọn ra
dĩa cho cả nhà thưởng thức đi nào!
Thưởng thức sườn non chay kho tiêu nóng hổi cho ngon miệng nhé!
Ảnh: Internet
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/uJT_ccKtH84″ title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của các cuộc khởi nghĩa thời bắc thuộc
3. Cách làm thịt tàu
chay từ đậu hũ
Ngoài cách làm thịt kho tiêu chay ở trên thì còn
một công thức nữa cũng khá là ngon. Đó chính là món thịt tàu chay.
Đây là một món ăn được biến tấu từ món thịt kho tàu đặc trưng của
người miền Nam mỗi dịp Tết đến. Giờ đây, bạn có khả năng thưởng
thức trọn vẹn được hương vị tuyệt vời của món thịt kho tàu nhờ vị
ngon đậm đà tương đương sự hấp dẫn từ màu sắc, cách trang trí.
Từng miếng thịt được gói ghém rất gọn gàng, nhìn y hệt thịt kho tàu
mặn. Ảnh: Internet
[wpcc-iframe width=”100%” height=”315px” src=”https://web.archive.org/web/20221203184448if_/https://www.youtube.com/embed/kdPL_vvgGgo” title=”YouTube video player” frameborder=”0″ loading=”lazy” allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen=””]
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn
bị
Thông thường, cũng như cách làm thịt kho tiêu
chay ở trên, món thịt kho tàu chỉ cần nguyên liệu chính là thịt.
Với món chay ngon, làm sao để thay thế nguyên liệu thịt sống mà vẫn
đảm bảo được vị ngon của chúng? Bạn sẽ cần đến mẹo nấu ăn sẽ được
hướng dẫn sau đây. Trước hết, chuẩn bị các nguyên liệu:
- Đậu hũ sống
- Bí đao
- Củ cải trắng
- Các gia vị cần thiết
Chuẩn bị một số nguyên liệu chính nấu thịt kho tàu chay từ đậu hũ.
Ảnh: Internet
3.2. Sơ chế phần nguyên
liệu
- Đậu hũ mua về rửa qua thi thoảng nước cho sạch, để ráo hẳn. Đem
đậu hũ cắt thành miếng vuông cho đẹp rồi chiên với dầu cho vàng
giòn. Bạn nhớ chiên các mặt sao cho vàng đẹp giống nhéu để khi kho
thì nồi thịt nhìn hấp dẫn ngon mắt.
Đậu hũ cần được chiên giòn thì món thịt mới ngon, không bị vỡ. Ảnh:
Internet
- Bí đao thì gột vỏ, cắt đôi rồi bỏ ruột, cắt thành miếng vuông
có kích thước giống như đậu hũ. Đem rửa sạch, đợi ráo rồi chiên 1
mặt của bí đao cho vàng lên. Phần này chúng ta sẽ để làm phần da
cho đẹp. - Củ cải trắng cũng rửa sạch luôn, cắt miếng vuông giống như ở
trên. Đem luộc sơ cho củ cải được mềm trước khi tạo hình thịt.
✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa áo dài khăn đóng
3.3. Tạo
hình cho miếng thịt kho tàu chay bắt mắt
Ở cách làm thịt kho tiêu chay ở trên, chúng ta
chỉ cần ướp rồi kho thịt là xong. Nhưng, với món ngon này, bạn cần
tạo hình thịt trước khi bắt đầu kho. Nhìn thì có vẻ rườm rà nhưng
chỉ khi thực hiện rồi thì bạn mới thấy được công sức mình bỏ ra là
xứng đáng.
- Chuẩn bị một chiếc đĩa nhỏ, nên chọn đĩa có đáy phẳng để việc
tạo hình thịt kho tàu được dễ dàng hơn. Để miếng bí lên đầu tiên,
nhớ là úp phần mặt đã chiên vàng của bí ở dưới. - Tiếp theo, đặt miếng đậu hũ lên làm phần nhân. Cuối cùng là đến
miếng củ cải trắng. Vân vê cho chúng thành hình vuông đẹp mắt rồi
dung tăm ghim lại cho chặt. - dùng lá hành (đã được luộc sơ để tạo độ mềm dai) thắt lại theo
hình chữ thập. Thực hiện lần lượt một cách tương tự đối với các
nguyên liệu còn lại để tạo thành những viên thịt vuông vức đẹp
mắt.
dùng lá hành chần sơ để buộc chặt phần thịt. Ảnh: Internet
3.4. Cách làm thịt kho
tàu chay ngon
- Khác với cách làm thịt kho tiêu chay ở trên, món thịt kho tàu
được nấu cùng nước cốt dừa nên có vị béo ngậy rất ngon. Cho một
chiếc nồi lên bếp, đun dầu cho nóng lên rồi cho nước dừa, nước
tương vào đun sôi. Tiếp theo, cho vào đó 1 thìa muối, 1 thìa đường
cùng với nước cốt chanh vào. Đun sôi hỗn hợp cho đến khi chuyển
sang màu vàng đẹp mắt. - Từ từ thả nhẹ phần thịt đã gói vào nồi, lấy thìa múc phần nước
trong nồi rưới đều lên từng miếng thịt. Để lửa riu riu cho phần
nước dừa cũng như nước tương thấm vào thịt. Bạn có khả năng nêm nêm
thêm một lần nữa, coi thử vị có vừa ăn chưa. Khi thấy thịt mềm,
thấm gia vị một cách hoàn hảo thì tắt bếp.
Thịt đã chín, trang trí thêm một vài lát ớt cho bắt mắt. Ảnh:
Internet
3.5. Thưởng thức
thịt kho tàu chay hấp dẫn
Nhìn món ăn này chẳng hề kém cạnh gì so với món
thịt kho tàu mặn đâu nhỉ. Dù chỉ là một món ăn chay thanh đạm,
nhưng chúng lại đầy đủ chất dinh dưỡng, vị lại ngon, đậu hũ mềm lại
thêm củ cải hơi giòn một chút. Quả thật cách nấu thịt kho tàu chay
này vô cùng hấp dẫn chẳng có món nào sánh kịp. Bạn bày thịt ra đĩa
cho đẹp mắt, rắc thêm một chút tiêu cùng với vài cọng ngò rí cho
thơm. 2 cách làm thịt kho tiêu chay ở trên và thịt kho tau chay này
thưởng thức với cơm nóng thì đúng là số 1.
Với những cách làm thịt kho tiêu chay trên đây,
đảm bảo mâm cơm ngày rằm, hoặc những ngày đầu năm, đầu tháng
(thường xuyên người có tập tính ăn chay vào ngày mùng 1, 15 hoặc
14, 16 hằng tháng) của bạn được bày biện thêm phần phong phú. Với
những sự biến tấu đầy hấp dẫn này, hy vọng bữa cơm gia đình bạn sẽ
thêm phần ấm cúng. Đặc biệt, việc thưởng thức các món ngon ngày Tết
khác cũng giúp cân bằng hương vị, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng
hơn.
Nguyễn Diên tổng hợp
Các câu hỏi về cách nấu thịt kho tiêu chay
Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê cách nấu thịt kho tiêu chay
hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ
giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé