Truyện cười là gì, phân loại truyện cười

Bài viết Truyện cười là gì, phân loại truyện cười thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Truyện cười là gì, phân loại truyện cười trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Truyện cười là gì, phân loại truyện cười”

Đánh giá về Truyện cười là gì, phân loại truyện cườiTruyện cười là gì? các thể loại và ý nghĩa của chúng ra sao? Mọi người thường nói “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, những câu chuyện cười trong cuộc sống hàng ngày mang lại những tiếng cười sảng khoái giúp xua tan mọi buồn đau, vất vả. Còn trong đời sống văn học thì sao?

Ngón tay út có 4 đốt có ý nghĩa gì? Tiết lộ nghề nghiệp thông qua cách xoè bàn tay 2

Nội dung bài viết

 • 1 Truyện cười là gì
 • 2 Truyện cười mang hiện tượng cười
 • 3 Chủ đề và mục đích truyện cười
  • 3.1 Tiếng cười mua vui, giải trí
  • 3.2 Tiếng cười mang tính phê bình, giáo dục
  • 3.3 Tiếng cười mang tính đả kích
 • 4 Phân loại truyện cười
 • 5 Nghệ thuật gây cười
 • 6 Các ví dụ truyện cười

Truyện cười là gì

Truyện cười là một thể loại nằm trong khối văn học dân gian của dân tộc. Truyện cười Việt Nam có những nét đặc biệt riêng, mượn những câu chuyện hài trong đời sống để gây ra tiếng cười, nhưng đôi khi cũng là những câu chuyện mang tính mỉa mai, châm biếm được khắc họa bằng ngôn ngữ dí dỏm, gây ra cười.

Truyện cười tồn tại dưới thường xuyên cách thức. Chúng ta vẫn thường nghe những cái tên như Trạng Quỳnh (Truyện trạng), Truyện tiếu lâm, Truyện khôi hài hay Truyện trào phúng và các giai thoại hài hước…

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên dương bảo anh

Truyện cười mang hiện tượng cười

Hiện tượng cười trong truyện cười được hiểu đơn giản là cách thức gây ra cười của tiếng cười. Trong đó chia làm 2 gồm tiếng cười sinh học và tiếng cười tâm lý xã hội.

Tiếng cười sinh học là do bản thân con người tự phát ra, do đó mang tính bản năng, vô thức.

Mọi Người Xem :   Quả Kiwi tiếng anh là gì ? Định nghĩa và cách phân loại quả Kiwi

Tiếng cười tâm lý xã hội có khả năng nói là rất tinh tế và phức tạp. Nó mang hai kiểu cười gồm cười tán thưởng và cười phê phán. Trong đó tán thưởng thể hiện sự yêu thích, mến mộ, đồng tình và biểu dương thì cười phê phán lại là cười châm biếm ở những điểm họ phủ nhận và khinh ghét.

Chủ đề và mục đích truyện cười

Truyện cười Việt Nam với thường xuyên tên gọi khác nhau, mang những mục đích gây ra cười khác nhau. Dưới đây là các mục đích gây ra cười:

Tiếng cười mua vui, giải trí

Nằm trong mục truyện khôi hài, yếu tố giải trí luôn được đặt lên hàng đầu, song song có lồng ghép một vài yếu tố phê phán nhưng rất nhẹ nhàng. Phê phán ở đây là nói về cái ngược đời trong xã hội, những cái lẽ trái tự nhiên của người dân trong thói xấu để lại những lầm lỡ, hớ hênh.

=> tác dụng: gây cười, giải trí đúng mực.

một vài truyện khôi hài được biết đến như Ăn vụng gặp nhau, Tay ải tay ai, Tam đại con gà…

Tiếng cười mang tính phê bình, giáo dục

Tính phê bình, giáo dục được thể hiện nhiều trong các câu chuyện trào phúng nhằm phê phán thói hư, tật xấu trong bộ phận nhân dân. Họ mang những bản chất khác (yếu tố trào phúng) ngoài những khía cạnh được khai thác trong các câu chuyện cổ tích hay ca dao.

một số truyện cười có thể đọc như Áo mới lợn cưới, Sợ quá nói nhiều hay Hội sợ vợ…

Xem thêm >>>Vấn đề phân loại truyện cười

Tiếng cười mang tính đả kích

Truyện cười có yếu tố phê phán cấp bậc cao hơn nhằm đả kích, vạch trần xấu xa, ác độc, thường là mang bản chất của giai cấp trong xã hội phong kiến xưa gọi là trào phúng thù.

Truyện trào phúng phát triển thời kì vua chúa, truyện cười của thầy chùa, thầy lang, thầy pháp… Đặc biệt là hệ thống truyện cười nổi tiếng được biết đến với tên gọi Trạng Quỳnh nhằm phê phán, lên án và mang yếu tố đả kích cao, chĩa mũi giáo vào chính bọn phong kiến vua chúa thối nát.

một vài truyện cười tiêu biểu là Quan huyện thanh liêm, Thần bia trả nghĩa, Chỉ có một con ma, trạng Quỳnh…

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tên khanh

Phân loại truyện cười

Dựa theo kết cấu mà phân chia truyện cười thành 2 loại là truyện cười kết chuỗi và truyện cười không kết chuỗi.

Truyện cười kết chuỗi

 • Trạng Lợn: các câu chuyện cười đa số xoay quanh nhân vật trung tâm, là đối tượng gây cười mang tính phê phán
 • Trạng Quỳnh: các câu chuyện của Trạng Quỳnh xoay quanh nhân vật chính là người mưu trí, nhanh nhẹn và thông minh. Qua các tình huống thì bộc lộ tiếng cười mang tính khen ngợi, tán thưởng, dũng cả đối đầu với cái ác.

Truyện cười không kết chuỗi

Chúng ta vẫn thường nghe đến 3 cách thức, tên gọi như truyện tiếu lâm, truyện khôi hài hay truyện trào phúng. Đó đều là 3 loại nằm trong mục truyện cười không kết chuỗi. Đặc điểm để phân loại như sau:

 • Truyện tiếu lâm là những câu chuyện cười trong đời sống gây ra cười mạnh mẽ bởi có yếu tố tục (Đỡ đẻ giỏi nhất đời, Thơm rồi lại thối, Trời phát sinh thế, Đầy tớ…)
 • Truyện khôi hài chủ yếu đem lại tiếng cười mang tính giải trí (Tay ải tay ai, Ba anh mê ngủ…)
 • Truyện trào phúng lại thiên về phê phán những thói xấu, biểu hiện, hiện tượng xấu trong đời sống (Lạy cụ đề ạ, truyện Nam mô boong, Phú hộ ngã sông…)
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số điện thoại đuôi 1992 có đẹp không? - Tra Số Điện Thoại

Nghệ thuật gây cười

Nhắc đến truyện cười ngoài yếu tố nội dung gây cười thì còn đặc biệt chú ý đến nghệ thuật của nó để thấy rõ được cái hay được lồng ghép trong mỗi câu chuyện.

– Nhân vật: trung tâm gây ra cười dựa vào các hành vi ứng xử trong hoàn cảnh chi tiết. Nhân vật không mang một cuộc đời số phận chi tiết như trong các câu chuyện cổ tích hay truyện ngắn mà chỉ là lát cắt trong đời sống biểu thị một hành động, thói quen nhỏ có khả năng gây ra cười. Vì vậy các câu chuyện cười thường ngắn. Nếu truyện cười xoay quanh một nhân vật trung tâm thì mỗi câu chuyện về họ cũng không cần sâu chuỗi, logic với nhau.

+ Nhân vật trong truyện cười không hẳn là nhân vật trung tâm gây ra cười mà có thể yếu tố cốt lõi gây ra cười lại là một nhân vật phụ nào đó.

– Cái hay trong một câu chuyện cười nằm ở kết cấu của nó. Thông thường gồm 3 phần như sau:

 • Phần 1: Giới thiệu về tình huống gây ra cười, nhân vật xuất hiện
 • Phần 2: Phát triển nội dung đỉnh điểm gây cười (Mâu thuẫn được đẩy lên cao trào)
 • Phần 3: Phơi bày cái đáng cười, câu chuyện kết thúc.

– Các phương pháp gây cười được sử dụng linh động như lấy tiếng nói để gây ra cười, cử chỉ gây cười, hoàn cảnh gây ra cười, phóng đại sự việc hoặc dùng điều bất ngờ hay yếu tố ẩn dụ, nhân hóa…

Các ví dụ truyện cười

Bệnh lải nhải (tìm trên mạng)

Câu chuyện gây cười được hé lộ ở câu nói cuối cùng của anh chồng. Tưởng chừng như chỉ là cuộc đối thoại bình thường của đôi vợ chồng nhưng tác giả muốn nhắn nhủ đặt vị thế xã hội của mình trong vị trí của người khác để hiểu rõ và thông cảm cho đối phương.

Trong cuộc sống phải nhìn nhận vấn đề ở nhiều góc độ, khía cạnh khác nhéu. Có như vậy mới tránh việc suy xét vấn đề một cách phiến diện, vội vàng.

Tam đại con gà (tìm trên mạng)

Câu chuyện cười được thường xuyên người biết đến. Nhắc đến sự dốt nát, không biết gì mà còn giấu dốt mọi người đều đặn nghĩ ngay đến “Tam đại con gà”. Câu chuyện mở đầu giới thiệu một anh chàng dốt nát nhưng lại hay lên mặt. Yếu tố gây ra cười dần được hé lộ khi anh ta được dân làng mời về dạy trẻ. Đến chữ dễ dàng nhất “Kê” là “gà” nhưng thầy lại không biết và dạy học trò là “dủ dỉ là con dù dì”.Thầy còn xin đài âm dương để chứng minh là mình dạy đúng. Đỉnh điểm gây ra cười ở chỗ đã sai còn ngụy biện, nói cùn “Dủ dỉ là con dù dì, dù dì là chị con công, con công là ông con gà”. Tam đại con gà vì vậy mà ra đời.

Mọi Người Xem :   Phòng đăng ký kinh doanh tiếng Trung là gì

Qua câu chuyện, tác giả muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng trong đời sống đừng quá đề cao bản thân mà giấu dốt sẽ gây tiếng cười mỉa mai, châm biếm.

Trong kho tàng văn học dân gian của nhân loại còn có rất thường xuyên câu chuyện cười, hài hước mang ý nghĩa sâu sắc khác. Mỗi một câu chuyện sẽ mang đến cho chúng ta những tiếng cười ẩn sau đó là bài học quý giá về đời sống. “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”.

Hi vọng với kiến thức truyện cười là gì? phân loại và công dụng của truyện cười đã giúp các bạn hiểu hơn về thể loại này.

thuật ngữ

 • ✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng thủy văn là gì

  Khái niệm tục ngữ là gì, nội dung và nghệ thuật của tục ngữ

 • ✅ Mọi người cũng xem : phật lịch là gì

  Từ ngữ địa phương và biệt ngữ xã hội là gì?

 • Thành ngữ là gì, công dụng và lấy ví dụ

 • Động từ là gì, cụm động từ là gì ví dụ trong lớp 6

 • ✅ Mọi người cũng xem : thức ăn nhanh là gì

  Luận điểm là gì, luận cứ là gì, ví dụ trong Ngữ văn 7

 • Nghĩa của từ là gì, cho ví dụ Lớp 6

 • ✅ Mọi người cũng xem : ăn dặm adkn là gì

  Quan hệ từ là gì, ví dụ kiến thức lớp 5, 6, 7Các câu hỏi về yếu tố gây cười là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê yếu tố gây cười là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết yếu tố gây cười là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết yếu tố gây cười là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết yếu tố gây cười là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về yếu tố gây cười là gì


Các hình ảnh về yếu tố gây cười là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về yếu tố gây cười là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin về yếu tố gây cười là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author