Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác

Bài viết Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác”

Đánh giá về Vòng quay vốn lưu động là gì? Ý nghĩa, cách tính chính xác


Xem nhanh
Việc quay vòng vốn lưu động trong kinh doanh mang ý nghĩa rất lớn đến sự thành bại của Doanh nghiệp. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động như thế này?
--------------------------------------------------
►SUBSCRIBE NGAY ĐỂ CẬP NHẬT TIN TỨC NÓNG NHẤT: https://bit.ly/30y8YLv
►Các bạn nhớ LIKE và SUBSCRIBE để theo dõi video mới nhất nhé. Xin cảm ơn tất cả mọi người!!!
►Fanpage: https://www.facebook.com/B%E1%BA%A3n-Tin-Kinh-T%E1%BA%BF-H%C3%A0ng-Ng%C3%A0y-109081930575313/
►Tổng hợp: https://wikinganhang.com/
----------------------------------------------------
#tài_chính

Việc quay vòng vốn lưu động trong buôn bán mang ý nghĩa rất lớn đến sự thành bại của Doanh nghiệp. Vậy vòng quay vốn lưu động là gì? Công thức tính vòng quay vốn lưu động như thế này? Trong bài viết này Banktop sẽ cùng bạn giải đáp vấn đề này.

Vốn lưu động là gì?

Mục lục

 • 1 Vốn lưu động là gì?
 • 2 Công thức tính vốn lưu động
 • 3 Vòng quay vốn lưu động là gì?
 • 4 Công thức tính vòng quay vốn lưu động là gì?
 • 5 Vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa gì?
 • 6 Cách quản lý vòng quay vốn lưu động
  • 6.1 Quản lý tiền mặt
  • 6.2 Quản lý hàng tồn kho
  • 6.3 Quản lý nợ tồn đọng
 • 7 Vòng quay vốn lưu động là bao nhiêu là hợp lý?
 • 8 Kết luận

Vốn lưu động hay còn có tên gọi khác là của cải/tài sản lưu động, là tài sản có tổng giá trị ngắn hạn như tiền lương, hàng tồn kho, tiền đầu tư và một vài vốn ngắn hạn khác. Trong kinh doanh, vốn lưu động là thước đo tiền mặt hiện có để đáp ứng cho vận hành kinh doanh, sản xuất của Doanh nghiệp.

Mọi Người Xem :   Giấy khen cháu ngoan Bác Hồ là gì? Mẫu giấy khen cháu ngoan Bác Hồ mới nhất
Vòng quay vốn lưu động
Vốn lưu động có ý nghĩa rất lớn trong vận hành của công ty

Như đã nói ở trên, nếu trong quá trình vận hành công ty không có thường xuyên vốn lưu động sẽ ảnh hưởng đến kết quả buôn bán rất nhiều. Chẳng hạn như chậm lương nhân viên, không thể nhập hàng về kho hoặc không thể mở rộng thêm kinh doanh danh mục mới.

Vốn lưu động càng nhiều, công ty càng đơn giản phát triển kinh doanh.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc lập kế hoạch giáo dục mầm non

Công thức tính vốn lưu động

Vốn lưu động  = của cải/tài sản ngắn hạn – nợ ngắn hạn

Trong đó:

 • của cải/tài sản ngắn hạn: là của cải/tài sản thuộc quyền sở hữu của Doanh nghiệp có thời gian luân chuyển ngắn, có thể theo kỳ kinh doanh hoặc 1 năm. tài sản ngắn hạn có nhiều dạng như tiền tệ, hàng hóa, các khoản tiết kiệm, đầu tư ngắn hạn
 • Nợ ngắn hạn: là tất cả các khoản chi phí cần phải thanh toán không quá 1 năm bao gồm nợ, chi phí ngắn hạn…

Tham khảo:

 • Sổ đỏ là gì?
 • Số dư khả dụng là gì?

Vòng quay vốn lưu động là gì?

Vòng quay vốn lưu được được hiểu là số ngày hoàn thành một chu kỳ buôn bán, chỉ số vòng quay vốn lưu động càng lớn chứng tỏ Doanh nghiệp đang hoạt động ổn định và có khả năng dùng vốn lưu động đạt hiệu quả cao.

Ví dụ một Doanh nghiệp thực hiện việc buôn bán từ bước đầu tiên đến khi ra danh mục đem bán thu tiền về để tái sản xuất, điều đó có nghĩa là Doanh nghiệp đã hoàn thành một chu kỳ kinh doanh, gọi là vòng quay vốn lưu động.

Nếu chỉ số vòng quay vốn lưu động thấp, điều đó chứng tỏ chu kỳ kinh doanh có khả năng kéo dài do các hiện tượng hàng tồn kho… và Doanh nghiệp đang không vận hành hiệu quả.

Tìm hiểu lợi nhuận trước thuế và sau thuế là gì?

Công thức tính vòng quay vốn lưu động là gì?

Cách tính vốn lưu động giúp công ty, Doanh nghiệp khả năng phục vụ khả năng hoạt động ngắn hạn của Doanh nghiệp, Doanh nghiệp hay không.

Công thức tính vốn lưu động như sau:

Vòng quay vốn lưu động  = Doanh thu thuần/ Vốn lưu động bình quân

Trong đó:

 • Doanh thu thuần: Là doanh thu còn lại của việc bán hàng hóa sau khi trừ hết các khoản Giảm, thuế phí, chiết khấu hoặc hàng hóa bị trả lại trong quy trình kinh doanh
 • Vốn lưu động bình quân: tính theo năm theo công thức (vốn tháng 1 +2 + 3 + …+ 12)/12
Mọi Người Xem :   Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì

Chúng ta có thể thấy cách tính vòng quay vốn lưu động không quá khó hiểu phải không. Nhưng làm thế nào để quản lý vòng quay vốn lưu động một cách hiệu quả nhất, hãy tham khảo ở phần tiếp theo.

Tham khảo:

 • Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp
 • CVV là gì?

✅ Mọi người cũng xem : nước sôi là gì

Vòng quay vốn lưu động có ý nghĩa gì?

Dựa vào kết quả của việc tính vòng quay vốn lưu động, công ty có khả năng xác định được mình đang kinh doanh có hiệu quả hay không? Vòng quay vốn lưu động càng lớn chứng tỏ doanh thu thuần trong bán hàng đang có xu hướng tăng, trong lúc đó chi phí bỏ ra có khả năng hạn chế dần hoặc giữ nguyên.

Ngược lại, nếu vòng quay vốn lưu động thấp thì chứng tỏ Doanh nghiệp đang vận hành không hiệu quả.

Tìm hiểu vốn chủ sở hữu là gì?

Cách quản lý vòng quay vốn lưu động

Có 3 điểm cần lưu ý đối với vốn lưu động và nếu thực hiện tốt việc quản lý 3 vị trí này, Doanh nghiệp đã có thể tự mình làm chủ được nguồn vốn lưu động. Đó là tiền mặt, hàng tồn kho và quản lý nợ tồn đọng.

Quản lý tiền mặt

Đây là bước quan trọng trong việc quản lý vốn. Cần xác định được số tiền mặt có trong tài khoản của Doanh nghiệp là bao nhiêu? Và trong đó, bao nhiêu tiền được sử dụng phục vụ cho mục đích buôn bán hay tất cả đều đặn có khả năng được sử dụng khi cần thiết.

Việc quản lý tiền mặt giúp công ty kiểm soát và có kế hoạch sử dụng chi phí buôn bán một cách hiệu quả nhất.

✅ Mọi người cũng xem : người có uy tín là gì

Quản lý hàng tồn kho

Đây là vấn đề đối với các công ty. Nếu tình trạng hàng tồn kho quá nhiều, dẫn đến quy trình thu hồi vốn chậm, gây ra ảnh hưởng đến kết quả buôn bán và việc quản lý vốn lưu động. Cần hạn chế hàng tồn kho bằng cách Giảm việc sản xuất tràn lan, sản xuất không có đơn hàng.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát hotel california

Quản lý nợ tồn đọng

Đây là công việc của bộ phận công nợ và góp một phần không nhỏ vào việc quản lý vốn lưu động. Việc thu hồi nợ tốt giúp Doanh nghiệp có thường xuyên tiền mặt hơn để bổ sung vào nguồn vốn buôn bán.

Mọi Người Xem :   Dưa hấu là loại quả gì?

✅ Mọi người cũng xem : nước sạch là gì

Vòng quay vốn lưu động là bao nhiêu là hợp lý?

Như phân tích ở trên, vòng quay vốn lưu động càng cao thì chứng doanh công ty đang phát triển tốt, khả năng thu hồi vốn nhénh. Ngược lại, nếu quay vòng vốn lưu động thấp thì có nghĩa là Doanh nghiệp đang vận hành kém, thu hồi vốn chậm.

Vì vậy, không có câu trả lời chích xác cho câu hỏi “Vòng quay vốn lưu động là bao nhiêu là hợp lý?”. Chỉ cần công ty quản lý tốt các vấn đề tiền mặt, hàng tồn kho, thu nợ…thì vòng quay vốn lưu động sẽ tăng và giúp vận hành buôn bán trở nên tốt đẹp hơn.

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải hướng nhà ngũ quỷ

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi vòng quay vốn lưu động là gì? mặc khác sẽ có thường xuyên chỉ số khác cũng không kém phần quan trọng như YOY, lãi gộp … trong kinh doanh. Vì vậy hãy tìm hiểu tất cả. Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích dành cho bạn.

Tham khảo: đang nợ xấu là gì?

Thông tin đươc biên tập bởi: banktop.vn

4.9/5 – (509 bình chọn)


Các câu hỏi về ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì


Các hình ảnh về ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung chi tiết về ý nghĩa vòng quay vốn lưu đông là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment