Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Bài viết Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học”

Đánh giá về Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học


Xem nhanh
Góc nhìn Việt Nam - HTV9
Văn phòng Đại diện HTV tại Hà Nội
Thực hiện: Bảo Khánh - Xuân Lộc

Giáo dục kỹ năng sống trang bị cho học sinh kiến thức, thái độ và kỹ năng phù hợp, từ đó hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, thói quen tiêu cực trong cuộc sống; tạo cơ hội cho các em có thể xử lý mọi vấn đề xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày.

 • Khái niệm kỹ năng sống
 • Nhiệm vụ của giáo dục kỹ năng sống
 • Vai trò của giáo dục kỹ năng sống
 • Ý nghĩa của giáo dục kỹ năng sống
 • Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh
 • Những nguyên tắc tiến hành giáo dục kỹ năng sống cho học sinh
 • Video liên quan

Khái niệm kỹ năng sống

Có nhiều quan điểm về kỹ năng sống do các tổ chức quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước đưa ra, trong đó có những quan điểm đáng lưu ý sau đây:

Theo Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hoá liên hiệp quốc (UNESCO): Kỹ năng sống gắn với 4 trụ cột của giáo dục thế kỷ XXI: Học để biết Học để làm Học để chung sống Học để làm người. Theo đó kỹ năng sống được định nghĩa là những tiềm lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào đời sống mỗi ngày.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO): Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng về giao tiếp được vận dụng trong các tình huống hàng ngày để tương tác một cách có hiệu quả với người khác, giúp các cá nhân có thể ứng xử hiệu quả trước các mong muốn và thách thức của đời sống hàng ngày.

Theo Quĩ cứu trợ Nhi đồng liên hiệp quốc (UNICEF): Kỹ năng sống là cách tiếp cận giúp thay đổi ngay hoặc hình thành hành vi mới. Tiếp cận này lưu ý đến sự cân bằng về tiếp thu kiến thức, hình thành thái độ và kỹ năng.

Kỹ năng sống là những kỹ năng tâm lý xã hội liên quan đến những tri thức, những giá trị và thái độ, cuối cùng được thể hiện ra bằng những hành vi làm cho các cá nhân có khả năng thích nghi và giải quyết có hiệu quả các bắt buộc và thách thức của cuộc sống.

Kỹ năng sống là một tập hợp các kỹ năng mà con người có được thông qua giảng dạy hoặc kinh nghiệm trực tiếp được sử dụng để xử lý những vấn đề và những câu hỏi thường gặp trong cuộc sống mỗi ngày của con người.

Mọi Người Xem :   Nước sạch là gì? Làm thế nào để có nước sạch? - GREEN

Như vậy kỹ năng sống được hiểu theo nghĩa rộng không chỉ bao gồm khả năng tiềm lực tâm lý xã hội mà còn cả những kỹ năng vận động, kỹ năng sống được hiểu theo nghĩa hẹp chỉ bao gồm những năng lực tâm lý xã hội.

Từ các khái niệm nêu trên có khả năng đưa ra khái niệm kỹ năng sống như sau: Là năng lực cá nhân mà con người có được thông qua giáo dục hoặc kinh nghiệm trực tiếp, nó giúp cho con người có cách ứng xử tích cực và có hiệu quả, đáp ứng mọi biến đổi của cuộc sống xã hội, sống khoẻ mạnh, an toàn hơn.

Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Các nhóm kỹ năng sống

Nhiệm vụ của giáo dục kỹ năng sống

Xã hội hiện đại luôn đòi hỏi con người có những kỹ năng ứng phó trước những tình huống xảy ra trong cuộc sống nên việc rèn luyện cho học sinh các kỹ năng mềm là nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục kỹ năng sống. Điều này giúp trang bị cho các em những kiến thức tổng giá trị, thái độ và kỹ năng phù hợp; từ đó hình thành cho học sinh những hành vi, thói quen lành mạnh, tích cực; loại bỏ những hành vi, tập tính tiêu cực trong đời sống; tạo cơ hội cho các em có khả năng xử lý mọi vấn đề xảy ra trong sinh hoạt hàng ngày.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của pháp sư

Vai trò của giáo dục kỹ năng sống

Kỹ năng sống giữ vai trò rất quan trọng trong việc phát triển toàn diện cho mỗi con người nói chung và cho các em học sinh nói riêng, vì khoa học giáo dục ngày nay đã khẳng định mỗi cá nhân muốn tồn tại và phát triển trong một xã hội công nghiệp, hiện đại thì phải học, học không chỉ để có kiến thức mà còn để tự khẳng định (Learn to Be), học để cùng chung sống (Learn to Live together), học để biết (Learn to Know), học để hành ( Learn to Do).

Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Giáo viên chia sẻ trong buổi Hội thảo về vai trò của giáo dục kỹ năng sống

Ý nghĩa của giáo dục kỹ năng sống

Xã hội hiện đại có sự thay đổi toàn diện về nhiều lĩnh vực như: kinh tế, văn hóa,. và lối sống với tốc độ nhénh đã làm sinh ra những vấn đề mà trước đây con người chưa gặp, chưa trải nghiệm, chưa phải ứng phó, đương đầu. Hoặc có những vấn đề đã xuất hiện trước đây, nhưng nó chưa phức tạp, điều kiện và đầy thách thức trong xã hội hiện đại, nên con người dễ hành động theo cảm tính và không tránh khỏi rủi ro, nguy cơ, thách thức trong đời sống. Khi đó, kỹ năng sống chính là hành trang giúp con người chuyển những điều đã biết đến để thay đổi ngay hành vi, nhờ đó mà đạt được lối sống lành mạnh, đảm bảo chất lượng cuộc sống, kỹ năng sống là một phần quan trọng trong nhân cách con người trong xã hội hiện đại.

Kỹ năng sống góp phần đẩy nhanh sự phát triển cá nhân và xã hội, ngăn ngừa các vấn đề xã hội, sức khỏe và bảo vệ quyền con người. Các cá nhân thiếu kỹ năng sống là một nguyên nhân làm sinh ra rất nhiều lý do xã hội. Người có kỹ năng sống sẽ thực hiện những hành vi mang tính xã hội tích cực, góp phần xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp và do vậy bớt tệ nạn xã hội làm cho xã hội đúng mực.

Kỹ năng sống là những kỹ năng mang tính cá nhân và xã hội cần thiết đối với thanh thiếu niên giúp họ có thể học tập tốt hơn, ứng xử một cách tự tin đồng thời là một phương sách để hoàn thiện bản thân mình trước mọi người. Đồng thời, kỹ năng sống cũng giúp biến kiến thức thành những hành động chi tiết, những tập tính đúng mực. Những người có kỹ năng sống là những người biết làm cho mình và những người khác được hạnh phúc. Họ thường thành công hơn trong đời sống, luôn yêu đời và làm chủ đời sống của họ.

Ý nghĩa của việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Một giờ học kỹ năng sống của học sinh

Mọi Người Xem :   TOP 5 loại hoa hy vọng cực kì ý nghĩa trong cuộc sống

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của điều lệnh công an nhân dân

Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh nhằm thực hiện mục tiêu sau: Chuyển dịch kiến thức (cái chúng ta biết), thái độ và tổng giá trị (cái chúng ta nghĩ, cảm thấy hoặc tin tưởng) thành thao tác, hành động và thực hiện thuần thục các thao tác, hành động đó như có khả năng thực tế (cái cần làm và cách thức làm nó) theo chiều hướng tích cực và mang tính chất xây dựng. Nội dung giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tập trung vào các kỹ năng tâm lý xã hội là những kỹ năng được vận dụng để tương tác với người khác và giải quyết có hiệu quả các vấn đề của đời sống. Việc hình thành các kỹ năng sống luôn gắn kết với việc hình thành các kỹ năng học tập và được vận dụng phù hợp với lứa tuổi, điều kiện sống,..

có khả năng kể đến các kỹ năng quan trọng cần rèn luyện cho học sinh: Kỹ năng tự đáp ứng, kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng thể hiện sự tự tin, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe tích cực, kỹ năng hợp tác, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng quản lý thời gian

Nhượng quyền Chương trình giáo dục Kỹ năng sống thành công nhất Việt Nam

✅ Mọi người cũng xem : công chứng ủy quyền là gì

Những nguyên tắc tiến hành giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

 • Tương tác: Kỹ năng sống không thể được hình thành chỉ qua việc nghe giảng và tự đọc tài liệu mà phải thông qua các vận hành tương tác với người khác. Việc nghe giảng và tự đọc tài liệu chỉ giúp cho học sinh thay đổi ngay nhận thức về một vấn đề nào đó. nhiều kỹ năng sống được hình thành trong quá trình học sinh tương tác với bạn cùng học và những người xung quanh thông qua vận hành học tập và các hoạt động xã hội trong nhà trường. Trong khi tham gia hoạt động có tính tương tác, học sinh có dịp thể hiện ý tưởng của mình, xem xét ý tưởng của người khác, được đánh giá và xem xét lại những kinh nghiệm sống của mình trước đây theo một cách nhìn nhận khác. Vì vậy, việc tổ chức các vận hành có tính tương tác cao trong nhà trường tạo cơ hội quan trọng để giáo dục kỹ năng sống hiệu quả.
 • Trải nghiệm: Kỹ năng sống chỉ được hình thành khi người học được trải nghiệm qua các tình huống thực tế. Học sinh chỉ có kỹ năng khi các em tự làm việc đó, chứ không những nói về việc đó. Kinh nghiệm có được khi học sinh được hành động trong các tình huống đa dạng giúp các em đơn giản sử dụng và điều chỉnh các kỹ năng phù hợp với khó khăn thực tế. Giáo viên rất cần thiết kế và tổ chức thực hiện các hoạt động trong và ngoài giờ học sao cho học sinh có cơ hội thể hiện ý tưởng cá nhân, tự trải nghiệm và biết phân tích kinh nghiệm sống của mình và người khác.
 • Tiến trình: Giáo dục kỹ năng sống không thể hình thành trong ngày một, ngày hai mà đòi hỏi phải có cả quy trình: nhận thức hình thành thái độ thay đổi hành Đây là một quy trình mà mỗi yếu tố có khả năng là khởi đầu của một chu trình mới. do đó, nhà giáo dục có khả năng có ảnh hưởng lên bất kỳ mắt xích nào trong chu trình trên: thay đổi thái độ kéo theo nhu cầu thay đổi ngay nhận thức và hành vi hoặc hành vi thay đổi tạo nên sự thay đổi nhận thức và thái độ.
 • thay đổi hành vi: Mục đích cao nhất của giáo dục kỹ năng sống là giúp người học thay đổi hành vi theo hướng tích cực. Giáo dục kỹ năng sống thúc đẩy người học thay đổi hay hoạch định lại các giá trị, thái độ hành động của mình. thay đổi ngay hành vi thái độ và tổng giá trị ở từng con người là một quy trình khó khăn, không đồng thời. Có thời điểm người học lại quay trở lại những thái độ, hành vi hoặc tổng giá trị trước. Vì vậy, giáo viên cần kiên trì chờ đợi và tổ chức các hoạt động liên tục để học sinh duy trì hành vi mới và có thói quen mới; tạo động lực cho học sinh điều chỉnh hoặc thay đổi giá trị, thái độ và những hành vi trước đây, thích nghi hoặc chấp nhận các tổng giá trị, thái độ và hành vi mới.
 • Thời gian môi trường giáo dục: Giáo dục kỹ năng sống cần thực hiện ở mọi nơi, mọi lúc và thực hiện càng sớm càng tốt đối với trẻ em. Môi trường giáo dục được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho học sinh áp dụng kiến thức và kỹ năng vào các tình huống thực trong đời sống. Giáo dục kỹ năng sống được thực hiện trong gia đình, trong nhà trường và cộng đồng. Người tổ chức giáo dục kỹ năng sống có khả năng là bố mẹ, là thầy cô, là bạn cùng học hay các thành viên cộng đồng. Trong nhà trường phổ thông, giáo dục kỹ năng sống được thực hiện trên các giờ học, trong các hoạt động lao động, hoạt động đoàn thể xã hội, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp và các vận hành khác.
Mọi Người Xem :   Tiền lương theo hiệu quả công việc có phải đóng BHXH không?

Mộc Miên (tổng hợp)

Nhượng quyền Chương trình Kỹ năng sống thành công nhất Việt Nam

Tổ chức giáo dục DoCom nhượng quyền mô hình giáo dục Kỹ năng sống và STEM cho các đối tác tại Việt Nam. Đây là mô hình nhượng quyền toàn diện, đối tác không những được chuyển giao chương trình giáo dục mà còn được chuyển giao mô hình buôn bán, bí quyết kinh doanh; được DoCom đào tạo, tập huấn cho đội ngũ quản lý, giáo viên và tư vấn viên.

Hotline: 097 921 9358 (Ms Phương Thảo)

Email:Các câu hỏi về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống


Các hình ảnh về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc giáo dục kỹ năng sống từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment