Hiệu lực trở về trước (hồi tố) là gì?

Bài viết Hiệu lực trở về trước (hồi tố) là gì? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hiệu lực trở về trước (hồi tố) là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hiệu lực trở về trước (hồi tố) là gì?”

Đánh giá về Hiệu lực trở về trước (hồi tố) là gì?


Xem nhanh
Theo quy định, bắt đầu từ năm 2022, nếu phát hiện sai sót trên BCTC và quyết toán thuế TNDN khi đã được công bố, doanh nghiệp sẽ không còn được làm lại nữa, mà chỉ được phép áp dụng kỹ thuật hồi tố và phi hồi tố để điều chỉnh bổ sung.

Vì thế, kế toán giờ đây cần phải thay đổi hẳn tư duy làm việc để nhanh chóng cập nhật những quy định mới, thích nghi với những cơ chế quản lý mới. Điều này không chỉ giúp phòng tránh rủi ro cho doanh nghiệp mà còn là cơ hội để kế toán chứng minh năng lực và giành lợi thế để thăng tiến trong công việc.
Tất cả những vướng mắc của kế toán và doanh nghiệp về BCTC và Quyết toán Thuế cuối năm sẽ được giải đáp trong khóa học “Rủi ro Báo cáo Tài chính 2021” của VisioEdu.

Click để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học:
https://visio.edu.vn/khoa-hoc/bao-cao-tai-chinh/
_______________
VisioEdu - Nơi Kế toán Việt đạt chuẩn mực nghề - Nâng tầm vị thế.
- Hotline: 0932.55.1661 - 0973.55.1661
- Website: https://visio.edu.vn/
- Email: [email protected]
- Địa chỉ: 74 Khúc Thừa Dụ, Cầu Giấy, Hà Nội
#Kếtoán #KiểmToán #Báocáotàichính #QuyếttoánThuế #VisioEdu

Trong cuộc sống nói chung và với dân luật nói riêng, đôi khi chúng ta nghe thấy cụm từ “hồi tố” hay khách hàng có khả năng hỏi về hiệu của văn bản sau khi ban hành nhưng lại trước thời gian ban hành văn bản đó. Dù không có chế định nào chi tiết nhưng khái niệm hồi tố vẫn được dùng. Vậy hồi tố là gì?

Mọi Người Xem :   7 hình xăm ý nghĩa nhất khiến giới trẻ phát cuồng

Hồi tố là gì?

Hồi tố được hiểu là hiệu lực trở về trước của một hoặc thường xuyên quy phạm pháp luật hình sự đối với hành vi được pháp luật hình sự quy định là tội phạm so với quy phạm pháp luật hình sự tại thời điểm có hiệu lực thi hành. Điều này thường áp dụng trong các văn bản quy phạm pháp luật, và đặc biệt luật hình sự thì thường gặp nhiều hơn.

Ví dụ: Công văn số 80/TANDTC-PC hướng dẫn tội đánh bạc được áp dụng trước thời điểm luật hình sự 2015 có hiệu lực 01/01/2017

Hồi tố là một dạng hiệu lực pháp luật của văn bản quy phạm pháp luật. Trong đó, hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật được coi là tính bắt buộc thi hành của văn bản trong một giai đoạn nhất định, trên một không gian nhất định và với những chủ thể pháp luật nhất định.

Luật hình sự Việt Nam không có hiệu lực hồi tố và cũng không có một văn bản cụ thể nào xác định khái niệm hay đặc điểm của hồi tố. Đơn giản tội được quy định trong các văn bản pháp luật tức không có tội nếu không có luật. Theo nguyên tắc này đạo luật hình sự chỉ có hiệu lực thi hành đối với tội phạm xảy ra khi đạo luật đó có hiệu lực thi hành và trước khi khi đạo luật đó mất hiệu lực. Nếu hành vi đã được thực hiện trước khi có luật thì không thể áp dụng điều luật đó để buộc họ chịu trách nhiệm hình sự.

Mọi Người Xem :   11 món quà trung thu tặng người yêu ý nghĩa bạn nên tham khảo

mặc khác, vì những lý do nhân đạo khi những quy định của luật mới khoan hồng hơn so với luật cũ và sự rất cần thiết bảo vệ lợi ích Nhà nước của xã hội và lợi ích của công dân thì việc áp dụng hiệu lực hồi tố là cần thiết. Song việc áp dụng hiệu lực hồi tố cũng bó hẹp trong một vài trường hợp.

Không áp dụng hồi tố khi nào?

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 152 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2015 không quy định hiệu lực trở về trước đối với các trường hợp sau đây:– Quy định trách nhiệm pháp lý mới đối với hành vi mà vào thời điểm thực hiện hành vi đó pháp luật không quy định trách nhiệm pháp lý;– Quy định trách nhiệm pháp lý nặng hơn.– Và đặc biệt văn bản quy phạm pháp luật của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, chính quyền địa phương ở đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt không được quy định hiệu lực trở về trước.

Trong pháp luật hình sự hiện hành, không quy định hiệu lực hồi tố đối với điều luật mới không có lợi cho người phạm tội. Riêng đối với điều luật mới có lợi cho người phạm tội thì áp dụng hiệu lực hồi tố. chi tiết tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 7 Bộ luật hình sự quy định như sau:

Điều luật quy định một tội phạm mới, một hình phạt nặng hơn, một tình tiết tăng nặng mới hoặc Giảm phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, Giảm hình phạt, xoá án tích và các quy định khác không có lợi cho người phạm tội, thì không được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành.Điều luật xoá bỏ một tội phạm, một hình phạt, một tình tiết tăng nặng, quy định một hình phạt nhẹ hơn, một tình tiết hạn chế nhẹ mới hoặc mở rộng phạm vi áp dụng án treo, miễn trách nhiệm hình sự, miễn hình phạt, Giảm hình phạt, xoá án tích và các quy định khác có lợi cho người phạm tội, thì được áp dụng đối với hành vi phạm tội đã thực hiện trước khi điều luật đó có hiệu lực thi hành.

Như vậy, việc quy đinh và áp dụng hiệu lực hồi tố là nguyên tắc thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước ta. thường xuyên trường hợp nếu luật sư nắm vững về hồi tố có thể rất có lợi cho thân chủ

Mọi Người Xem :   300+ mẫu hình xăm Châu Âu đẹp, Ý nghĩa Tattoo Châu Âu


Các câu hỏi về ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố


Các hình ảnh về ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa ứng dụng của nguyên tắc hồi tố từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment