Giải mã bí ẩn phong tục thờ chó đá theo tín ngưỡng của người Việt | Gỗ Trang Trí

Bài viết Giải mã bí ẩn phong tục thờ chó đá theo tín ngưỡng của người Việt | Gỗ Trang Trí thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Giải mã bí ẩn phong tục thờ chó đá theo tín ngưỡng của người Việt | Gỗ Trang Trí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Giải mã bí ẩn phong tục thờ chó đá theo tín ngưỡng của người Việt

Xem thêm:

Đánh giá về Giải mã bí ẩn phong tục thờ chó đá theo tín ngưỡng của người Việt | Gỗ Trang Trí

Xem nhanh
VTC Now | Chương trình đặc biệt Cùng vui Tết Việt trên các kênh sóng của Đài VTC ngày 16/02/2018 (tức mùng 1 Tết).

(Gotrangtri.vn) Tục thờ chó đá đã có từ rất lâu và cho đến nay vẫn còn được gìn giữ trong kho tàng văn hóa của người Việt. Phong tục này được thể hiện dưới hai hình thức: đặt chó đá trên bệ thờ và chôn chó đá trước cổng nhà.

Vậy phong tục này có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Portfolio giải mã những bí ẩn của tục lệ ăn sâu vào tín ngưỡng của người Việt này nhé!

Tóm tắt nội dung

  • 1. Tục thờ chó đá bắt nguồn từ đâu?
  • 2. Tục thờ chó đá trong đời sống hiện đại
    • 2.1. thống kê về tục thờ chó đá theo ghi chép trong sử sách
    • 2.2. Phong tục thờ chó đá theo từng vùng miền

1. Tục thờ chó đá bắt nguồn từ đâu?

Trong thế giới muông thú, chó là một trong những loài động vật được con người thuần dưỡng từ rất sớm và trở thành vật nuôi quen thuộc trong mỗi gia đình, làm nhiệm vụ trông coi tài sản, bảo vệ chủ và trấn áp kẻ xấu. Trong quan niệm của người phương Đông nói chung và quan niệm của người Việt nói riêng, chó là loài vật trung thành và đem lại may mắn. Chẳng vậy mà dân gian ta có câu: “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang”. Trong tâm thức của người Việt, loài chó cũng có một ý nghĩa đặc biệt, biểu hiện rõ nhất thông qua tục thờ chó đá với những cách thức khác nhau tại thường xuyên địa phương khác nhau.

Mọi Người Xem :   Chia Sẻ Đặc Điểm Và Ý Nghĩa Hoa Sao Tím【+99 Hình Ảnh Đẹp】

Ý nghĩa tên Thùy Linh là gì? Những biệt danh hay cho tên Linh  7

Tục thờ chó đá của người Việt có từ lâu đời (Ảnh: Internet)

Không riêng Việt Nam, tục thờ chó đã có ở hầu khắp thần thoại các dân tộc ở Đông Nam Á lục địa và khá thường nhật ở thường xuyên dân tộc trên thế giới. Theo các nhà thống kê, tục này được cho là xuất phát từ các dân tộc chăn nuôi gia súc khu vực Tây Nam Á, sau đó những người di cư Ấn–Âu từ thời đồng thau đã mang tín ngưỡng này vào các nước Đông Á có truyền thống chăn nuôi và việc thờ chó cũng như ý nghĩa của tục thờ chó đá xuất phát từ vai trò của con chó trong đời sống xã hội của con người.

Ý nghĩa tên Thùy Linh là gì? Những biệt danh hay cho tên Linh  8

Chó đá được tôn như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà, thậm chí thờ và kính cẩn (Ảnh: Internet)

Với người Việt, tục thờ chó đá là một trong những nét văn hóa từ ngàn đời xưa, khá phổ biến ở các làng, xã nông thôn. Dân gian thường quan niệm rằng: Con chó nhà được thờ cúng với tư cách là hộ môn thú (thần canh cửa); những con chó bình thường thì chỉ coi giữ được phần dương, còn muốn canh giữ phần âm thì phải nuôi chó đá. Tục thờ chó đá của người Việt được biểu hiện dưới nhiều hình thức: đặt chó đá trên bệ thờ và coi như một bậc thần linh hoặc chôn chó đá trước cổng như một linh vật với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà, thậm chí thờ và kính cẩn gọi là cụ Thạch, Thần cẩu, quan lớn Hoàng Thạch….

mặc khác, theo góc độ về phong thủy, thường xuyên nhà nghiên cứu cho rằng, khi quyết liệt đặt chó đá trước cửa nhà, sau này gia chủ muốn dịch chuyển hoặc bỏ đi rất khó, vì đã xác định nuôi chó đá mà bỏ đi sẽ gặp phải thường xuyên vận đen nên việc chôn chó đá để trước cửa nhà phải được cân nhắc kỹ lưỡng và tiến hành một cách cẩn thận.

Ý nghĩa tên Thùy Linh là gì? Những biệt danh hay cho tên Linh  9

Ở một vài nơi, chó đã được thay thế bằng chó gốm, sứ (Ảnh: Internet)

Ngày nay, ở một số nơi, tục thờ chó đá đã bị mai một. Người ta không chôn chó đá ở trước cửa như trước nhưng vẫn mua chó gốm, chó làm từ đồ sứ đẹp về để bày trong nhà, vừa xua đuổi tà ma, vừa làm vật trang trí. tuy nhiên, một số dần bị thay thế bằng linh vật ngoại lai như sư tử đá hoặc tỳ hưu có nguồn gốc từ Trung Quốc.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa ngày sinh 21 12

2.1. thống kê về tục thờ chó đá theo ghi chép trong sử sách

Bàn về tục thờ chó đá, trong cuốn Lịch triều hiến chương loại chí, Phan Huy Chú có ghi: “Nghi môn ở điện Lam Kinh có hai con chó đá rất thiêng” ở phần Dư địa chí ghi chép về trấn Thanh Hoa. Trong cuốn Việt Nam văn hóa sử cương, học giả Đào Duy Anh cũng từng nhắc: “Xưa kia, cửa ngõ thường không làm đúng chính giữa nhà và sân để cho người ngoài đừng nhìn thẳng vào trung tâm nhà. Người ta cũng thường kiêng không để cho có con đường đâm thẳng vào nhà, hay là có đền chùa ở trước nhà. Nếu bất đắc dĩ không tránh được những điều kỵ ấy thì người ta chôn ở trước nhà một con chó đá hay là treo một cái gương ở trên cửa chính để yểm tà khí”.

Mọi Người Xem :   1001 Status Ảnh Bìa Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Bằng Tiếng Anh Ý Nghĩa

Ý nghĩa tên Thùy Linh là gì? Những biệt danh hay cho tên Linh  10

Ở một địa phương ở Huế, chó đá được tôn làm Thần Cẩu (Ảnh: Internet)

Giám đốc Trung tâm thống kê và bảo tồn văn hoá tín ngưỡng Việt Nam, ủy viên Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia – Giáo sư Ngô Đức Thịnh cho biết tục thờ chó đá của người Việt đã có từ lâu. Đây là phong tục đẹp trong tín ngưỡng của người Việt, nên được gìn giữ và mở rộng.Từ thời vua Lý Công Uẩn đã cho dân lập đền thờ Cẩu Nhi ở hồ Trúc Bạch (Tây Hồ, Hà Nội). Theo ông, chó đá là con vật gần gũi với đời sống văn hóa tinh thần tương đương đời sống tâm linh của người Việt, nên thay thế sư tử ngoại lai trong một vài đình, chùa hiện nay là không hợp lý. chi tiết, ông cho rằng: “Chó canh cửa là điều hợp với thực tế đời sống, cũng là biểu tượng của điềm lành. Người xưa quan niệm chó đến nhà là tốt nên thường xuyên nơi thờ cúng không chỉ trước đây mà còn ở giai đoạn cận, hiện đại. Sư tử chủ yếu được người Trung Quốc sử dụng để canh lăng mộ. Mang sư tử về trước cơ quan, đình, chùa là việc học đòi mà không hiểu gì về văn hóa”.

Ý nghĩa tên Thùy Linh là gì? Những biệt danh hay cho tên Linh  11

Phía sau di tích Phủ thờ Tướng công Nguyễn Ngọc Trì cũng có 2 con chó đá châu đầu vào nhau (Ảnh: Internet)

2.2. Phong tục thờ chó đá theo từng vùng miền

Ở mỗi vùng, cách thức thờ chó đá cũng khác nhau. Đáng đề cập đến là một số địa phương ở Lạng Sơn như: Tràng Định, Chi Lăng, Đồng Đăng, Khòn Lèng, Đồng Mỏ, Thất Khê, Đồng Đăng, Cao Lộc. ngoài ra còn có một vài nơi ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, hay tại chùa Cầu (Hội An, Quảng Nam) hiện còn đôi chó khắc bằng gỗ ngồi chầu. Ở Đan Phượng, Hà Tây (cũ) cũng ghi nhận tục thờ này, ở đây có hai nơi thờ phụng chó, một bệ thờ nằm cạnh quần thể di tích chùa Phúc Khánh và đình làng Địch Vĩ, xã Phương Đình.

Người dân nơi đây kính cẩn gọi đàn chó đá là Quan lớn Hoàng Thạch. Mỗi khi có việc gì oan khuất, người dân thường đến trước bệ thờ Quan lớn Hoàng Thạch thắp nhéng, kêu khấn và thề với nhau với niềm tin được chứng giám, soi xét; một bệ thờ chó đá khác nằm ở ngoài vườn, trước cửa đình thôn Phù Trung, xã Thượng Mỗ.

Mọi Người Xem :   Top 11 ý nghĩa màu trái tim không phải ai cũng biết

Ý nghĩa tên Thùy Linh là gì? Những biệt danh hay cho tên Linh  12

Ở một vài địa phương, người Việt vẫn lưu giữ tục thờ chó đá (Ảnh Internet)

Ngay tại thủ đô Hà Nội ngày nay cũng có nơi lưu giữ tục thờ chó đá như ngã tư Trung Hiền có con chó đá khá lớn trấn giữ nên nơi đây còn được gọi là cửa ô Chó Đá. Chó đá canh trước phủ quận công Nguyễn Ngọc Trì (Hát Môn, Phúc Thọ). Ở đền Hai Bà Trưng (xã Hát Môn, Phúc Thọ, Hà Tây) hiện vẫn còn một đôi chó đá với vai trò canh giữ. Đền thờ Cẩu Nhi trên hồ Trúc Bạch với sự tích đền thờ Chó gắn với việc định đô và xây dựng kinh thành Thăng Long của vua Lý Thái Tổ, Miếu thờ thần Cẩu Nhi vốn nằm ở góc Tây Bắc hồ trên bến Châu. Nơi đây đời nhà Trần vẫn gọi là bến Thần Cẩu, trong văn hóa người Việt, việc thờ chó đá là có thực dù ít được ghi chép.

Trên đây là một vài thông tin sơ lược về tục thờ chó đá của người Việt. Ghé thăm gotrangtri.vn để đọc thêm thường xuyên bài viết về văn hóa, phong tục tập quán của người Việt và đừng quên tìm hiểu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế nội thất nhà đẹp bạn nhé!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề:

Nguyễn Thị Hoa – Tổng hợp nguồn Internet

Thiết kế nội thấtKiến tạo cảm xúc

Chúng Tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi bản thiết kế nội thất là sự liên kết phù hợp, tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng. Giải pháp tư vấn, thiết kế & thi công nội thất của Gotrangtri.vn mang lại sự dễ dàng mà tinh tế trong không gian trọn vẹn.

Đặt lịch tư vấn

Báo giá thiết kế

Thẻ bài viết: tục thờ chó đá, văn hóa thủ công mỹ nghệ

 

Các câu hỏi về ý nghĩa tục thờ chó đá

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tục thờ chó đá hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tục thờ chó đá ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tục thờ chó đá Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tục thờ chó đá rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tục thờ chó đá

Các hình ảnh về ý nghĩa tục thờ chó đá đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về ý nghĩa tục thờ chó đá tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về ý nghĩa tục thờ chó đá từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
 

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment