Truyện Cóc Kiện Trời – Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện

Bài viết Truyện Cóc Kiện Trời – Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Truyện Cóc Kiện Trời – Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Truyện Cóc Kiện Trời – Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện”

Xem thêm:

Đánh giá về Truyện Cóc Kiện Trời – Nội Dung Chi Tiết và Ý Nghĩa Truyện

https://www.youtube.com/watch?v=Zqs2m6w9Bl8

Truyện Cóc kiện trời là một câu chuyện cổ tích Việt Nam. Chuyện giải thích một hiện tượng thiên nhiên là sau khi cóc nghiến răng thì trời mưa. Truyện đề cao sự đoàn kết, chính nghĩa. Truyện cũng khuyên người ta nên bảo vệ cóc là loài động vật tuy xấu xí nhưng có ích.

Nội dung truyện cóc kiện trời.

Thủa xa xưa, Ngọc Hoàng cai quản tất cả các việc trên trời và dưới đất. Ngọc Hoàng giao cho thần Mưa chịu trách nhiệm làm mưa cho tất cả các con vật và cây cỏ có nước uống.

Nhưng đã ba năm nay, không có một giọt mưa nào. Khắp nơi đất đai nứt nẻ, cây cỏ khát nước chết rụi, các con thú cũng chết dần chết mòn vì khát. Muôn loài đều kêu than ai oán, vậy mà trời đâu có thấu.

Một hôm, các con vật họp bàn nhau lại, chúng quyết định cử Cóc lên gặp Ngọc Hoàng. Cùng đi với Cóc có Cáo, Gấu và Cọp.

Mọi Người Xem :   Đặc điểm của 8 quẻ trong Kinh Dịch
Xem thêm:

Bốn con vật đi mãi, cuối cùng cũng lên đến cửa nhà trời. Ở cửa có đặt cái trống rất to. Theo tục lệ nếu ai có điều gì oan ức thì đánh trống lên. Ngọc Hoàng sẽ ra giải quyết. Cóc bảo Cáo, Gấu, Cọp nấp vào bụi rậm, còn Cóc thì nhảy lên đánh trống inh ỏi.

Ngọc Hoàng nghe tiếng trống liền sai một thiên thần ra nhìn xem ai. Thiên thần bước ra nhìn ngược, nhìn xuôi mãi cũng không thấy ai, chỉ thấy con Cóc bé nhỏ ngồi trên trống. Khi biết Cóc có ý định gặp Ngọc Hoàng để kêu oan, thiên thần tỏ ý khinh bỉ Cóc, lẳng lặng đi vào và thưa với Ngọc Hoàng.

– Thưa Ngọc Hoàng, kẻ dám cả gan đánh trống ầm ĩ nhà trời là một con Cóc bé tí, xấu xí khinh khủng, thần hỏi nó đi đâu, nó nói lên Ngọc Hoàng để kiện.

Ngọc Hoàng nghe thiên thần nói như vậy thì lấy làm giận lắm, bèn sai bầy Gà ra mổ Cóc. Nhưng bầy Gà vừa ló khỏi cửa, Cóc ra hiệu cho Cáo từ bụi rậm xong ra vồ gà.

Biết Gà bị Cáo vồ mất, Ngọc Hoàng liền sai Chó ra giết Cáo. Chó chạy ra chỉ kịp sủa “Gâu gâu gâu ” mấy tiếng đã bị Gấu ra chộp lấy tha đi. Ngọc Hoàng lại sai một toán lính ra trị Gấu. Lần này, Cọp xông ra quật chết toán lính không còn sót một người nào.

Kể chuyện cho bé ngủ ngon chuyện số 3: Cóc Kiện Trời
Cóc Kiện Trời

Ngọc Hoàng không ngờ Cóc tuy bé nhỏ mà lại khó trị như vậy, Ngọc Hoàng đổi giận thành làm lành sai thiên thần ra mời Cóc vào. Ngọc Hoàng hỏi Cóc:

Mọi Người Xem :   Từ vựng về các loài hoa - Tiếng Trung Cầm Xu

– “Cậu” lên đây có việc gì?

Cóc thưa:

– Muôn tâu Ngọc Hoàng, đã 3 năm nay chúng tôi không được một giọt mưa nào. Loài vật cử tôi lên đây để kiện trời, vì sao không làm mưa?

Ngọc Hoàng cho gọi thần mưa đến. Té ra thần Mưa mải rong chơi tối về đắp chiếu nằm ngủ, quên không làm mưa bị Ngọc Hoàng trách mắng, thần Mưa vội sai các con rồng phun nước ào ào xuống đất. Ngọc Hoàng đưa tiễn Cóc ra về và dặn:

– Từ nay về sau, nếu cần mưa thì Cóc nghiến răng ken két báo cho Ngọc Hoàng biết. Ta sẽ sai thần làm mưa ngay. Cóc không phải lên kiện trời nữa.

Cóc, Cáo, Gấu, Cọp từ biệt Ngọc Hoàng trở về dưới đất. Khi bốn con vật đến nơi thì thấy nước đã tràn đầy hồ, ao, sông, suối, cây cỏ, muôn loài uống nước thỏa thuê. Tất cả đều phục Cóc bé tí mà kiện được trời nên đặt ra câu hát:

“Con cóc là cậu ông trời

Hễ ai đánh Cóc thì trời đánh cho”.

Xem thêm:

Ý nghĩa truyện Cóc kiện Trời 

Truyện Cóc kiện Trời là câu chuyện kể về sự quyết tâm, kiên trì của Cóc và các bạn trong cuộc chiến chống hạn hán một cách thông minh và dũng cảm.

Chiến thắng của Cóc và những người bạn đã chứng minh rằng chỉ cần đoàn kết, quyết tâm, thông minh, dũng cảm thì dù chỉ là lực lượng nhỏ cũng có thể đánh bại được lực lượng lớn hơn.

Trong truyện, khát vọng chinh phục thiên nhiên cảu cóc và những người bạn đã trở thành truyện cổ tích đặc sắc của Việt Nam. Qua truyện lí giải về hiện tượng thiên nhiên con cóc nghiến răng thì trời làm mưa trong cuộc sống, đồng thời nói lên khát vọng chinh phục, chinh phục thiên nhiên của người xưa.

Mọi Người Xem :   Từ điển tiếng Việt của GS Nguyễn Lân - Phê bình và khảo cứu (kỳ 28) | Văn Việt

Qua hình ảnh con cóc cho chúng ta thấy rằng đây là con vật có ích, giúp chúng nhà nông bắt sâu bọ và dự đoán thời tiết. Qua câu chuyện Cóc kiện Trời, tác gải dân gian cũng muốn gửi gắm đến chúng ta hãy đoàn kết trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua mọi điều.

Truyện Trí Khôn Của Ta Đây – Lời Kể Chi Tiết Và Bài Học Rút Ra

Các câu hỏi về ý nghĩa truyện cóc kiện trời

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa truyện cóc kiện trời hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa truyện cóc kiện trời ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa truyện cóc kiện trời Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa truyện cóc kiện trời rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa truyện cóc kiện trời

Các hình ảnh về ý nghĩa truyện cóc kiện trời đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về ý nghĩa truyện cóc kiện trời tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung về ý nghĩa truyện cóc kiện trời từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
bài học rút ra từ câu chuyện cóc kiện trời nhận xét về câu chuyện cóc kiện trời nội dung câu chuyện cóc kiện trời nội dung truyện cóc kiện trời ý nghĩa truyện cóc kiện trời cóc kiện trời ý nghĩa của truyện cóc kiện trời cóc kiện trời thuộc thể loại gì ý nghĩa câu chuyện cóc kiện trời giá nước suối aquafina cóc kiện trời là thể loại gì truyện cóc kiện trời đây đủ tahigems truyện cóc kiện trời kể chuyện cóc kiện trời nội dung bài cóc kiện trời truyện nhân gian ngọc thời tiết an nghĩa cũng chỉ là hạt bụi truyện tượng gỗ phật quan âm vượt qua giới hạn truyện ông di lặc gỗ nước suối aquafina phim phúc cọp truyện cho bé ngủ kể chuyện cho bé ngủ

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment