Tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của truyện cóc kiện trời

Bài viết Tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của truyện cóc kiện trời  thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của truyện cóc kiện trời  trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của truyện cóc kiện trời “Xem thêm:

Đánh giá về Tìm hiểu nội dung và ý nghĩa của truyện cóc kiện trời

Truyện Cóc kiện trời  là một câu chuyện cổ tích Việt Nam. Chuyện giải thích một hiện tượng thiên nhiên là sau khi cóc nghiến răng thì trời mưa. Truyện đề cao sự đoàn kết, chính nghĩa. Truyện cũng khuyên người ta nên bảo vệ cóc là loài động vật tuy xấu xí nhưng có ích.

Nội dung truyện cóc kiện trời.

Ngày xửa ngày xưa, vào một năm không nhớ rõ năm nào, trời làm hạn hán khủng khiếp, nắng hết tháng này đến tháng khác thiêu cháy cây cối, hút cạn nước sông ngòi, đầm hồ. Muôn loài không còn một giọt nước để uống. Các con vật to lớn hùng mạnh xưa nay tác oai tác quái trong rừng đều nằm lè lưỡi mà thở để đợi chết, không ai nghĩ được kế gì để cứu mình, cứu muôn loài. Sức mạnh của chúng chỉ để bắt nạt nhau thôi chứ đâu có thể làm gì nổi ông trời. Duy có anh chàng Cóc tía bé nhỏ, xấu xí kia là có gan to. Anh tính chuyện lên thiên đình kiện Trời làm mưa cứu muôn loài.Khởi đầu chỉ có một mình nhưng anh không nản. Ði qua một vũng đầm khô, Cóc tía gặp Cua Càng. Cua hỏi Cóc đi đâu, chú bèn kể rõ sự tình và rủ Cua cùng đi kiện Trời. Ban đầu Cua định bàn ngang, thà chết ở đây còn hơn chứ Trời xa thế đi sao tới mà kiện với tụng, nhưng những con vật ở quanh Cua nghe Cóc nói lại tranh nhau mà bàn ngang bàn lùi, làm cho Cua nổi giận. Nói ngang bàn ngang là chuyện của Cua thế mà họ lại dám tranh mất cái quyền ấy, cái quyền được phép ngang như cua cơ mà. Thế là Cua làm ngược lại, Cua tình nguyện cùng đi với Cóc.
Mọi Người Xem :   40 món quà sinh nhật cho bạn trai đáng yêu và ý nghĩa - Top10tphcm
Ði được một đoạn nữa, Cóc lại gặp Cọp đang nằm phơi bụng thở thoi thóp, Gấu đang chảy mỡ ròng ròng và khát cháy họng. Cóc rủ Gấu và Cọp đi kiện trời, Cọp còn lưỡng lự thì Gấu đã gạt đi mà nói rằng:– Anh Cóc nói có lý, chẳng có lẽ chúng mình cứ nằm ở đây đợi chết khát cả ư? Ta theo anh Cóc thôi! Ðến ngang như anh Cua còn theo anh Cóc được thì tại sao chúng mình không theo.Cả bọn nhập lại thành đoàn. Ði thêm một chặng nữa thì gặp đàn Ong đang khô mật và con Cáo bị lửa nướng cháy xém lông. Cả hai con vật này cũng hăng hái nhập vào đoàn loài vật đi kiện Trời do Cóc dẫn đầu.Cóc dẫn các bạn đi mãi, đi mãi đến tận cửa thiên đình. Khi đi trên đường cả bọn đều hăng hái nhưng đến trước cửa Trời oai nghiêm, bọn Cọp, Gấu, Cáo, Ong, Cua đều sợ, duy chỉ có Cóc là gan liền dõng dạc ra lệnh:– Bây giờ các anh phải nghe lời tôi. Kia là chum nước của Trời, anh Cua vào nấp trong ấy. Anh Cáo nấp ở phía bên trái tôi, anh Gấu nằm ở phía bên phải tôi, còn anh Cọp chịu khó nằm đằng sau tôi. Các anh có nghe lệnh của tôi thì mới thắng được Trời.Tất cả đều nghe lệnh của Cóc. Sắp đặt xong đâu đấy Cóc mới nhảy lên mặt trống trờ đánh ba hồi trống ầm vang như sấm động.Ngọc Hoàng liền sai Thiên lôi ra xem có chuyện gì. Thiên lôi ngạc nhiên vì ở ngoài cửa thiên đình chẳng thấy có một người nào cả chỉ thấy mỗi một con Cóc xù xì xấu xí đang ngồi chễm trệ trên mặt trống của nhà Trời. Thiên lôi bèn vào tâu Ngọc hoàng, Ngọc hoàng nghe xong bực lắm bèn sai con gà trời bay ra mổ chết chú Cóc hỗn xược kia.Gà trời vừa hung hăng bay ra thì Cóc đã nghiến răng ra hiệu, lập tức chàng Cáo nhảy ra cắn cổ gà tha đi mất. Cóc lại đánh trống lôi đình. Ngọc hoàng càng giận giữ sai Chó nhà trời xổ ra cắn Cáo. Chó vừa xồng xộc chạy ra thì Cóc lại nghiến răng ra hiệu. Lập tức anh Gấu lừng lững xổ ra đón đường tát cho chó một đòn trời giáng. Chó chết tươi.Cóc lại thúc trống lôi đình đánh thức Ngọc hoàng. Ngọc hoàng bèn sai Thiên lôi ra trị tội gấu. Thiên lôi là vị thần trời có lưỡi tầm sét mỗi lần vung lên thì thành sét đánh ngang trời, thành sấm động bốn cõi. Sức mạnh của Thiên lôi không có ai bì được. Ngọc hoàng yên trí lần này cử đến ông Thiên lôi ra quân thì cái đám Cóc, Cáo ắt hẳn là tan xác.
Mọi Người Xem :   TỔNG HỢP 10 LOẠI CHANH NGON, ĐỘC, LẠ VÀ CÁCH PHÂN BIỆT CÁC DÒNG CHANH CÓ TẠI VƯỜN HOÀNG LONG - Hoàng Long Garden - Giống cây trồng cây ăn trái
Thiên lôi vừa hùng hổ vác búa tầm sét ra đến cửa thiên đình thì Cóc đã nghiến răng ra lệnh, lập tức Ong nấp trên cánh cửa bay vù ra và cứ nhằm vào mũi Thiên lôi mà đốt. Ong đốt đau lắm, mũi Thiên lôi rát như phải bỏng. Nhớ là ở cửa trời có một chum nước. Thiên lôi vội vàng vứt cả búa tầm sét nhảy ùm vào chum nước chạy trốn. Nào ngờ vừa nhảy ùm vào trong chum nước thì anh Cua Càng nấp trong đó từ bao giờ đã chờ sẵn để giương đôi càng như đôi gọng kìm cắp chặt lấy cổ. Thiên lôi đau quá gào thét vùng vẫy vỡ cả chum nước nhà Trời. Thiên lôi tìm đường chạy trốn thì Cóc tía lại nghiến răng ra lệnh. Lập tức Cọp nấp sau Cóc tía nhảy bổ ra gầm lên một tiếng vang động xé tan xác Thiên lôi thành hai mảnh.Ngọc hoàng thấy thế bèn xin giảng hoà với Cóc, và hỏi Cóc lên tận thiên đình có việc gì. Cóc dõng dạc thưa:– Ðã bốn năm nay ở dưới trần gian hạn hán kéo dài, không một giọt mưa. Muôn cây khô héo, vạn vật chết khát. Xin Ngọc hoàng làm mưa ngay để cứu muôn loài.Ngọc Hoàng sợ trần gian nổi loạn, dịu giọng nói:– Thôi, cậu hãy về đi. Ta sẽ cho mưa xuống!Lại còn dặn thêm:– Lần sau, hễ muốn mưa, cậu chỉ cần nghiến răng báo hiệu cho ta, không cần phải lên đây!Khi cóc về đến trần gian thì nước đã ngập cả ruộng đồng. Từ đó, hễ cóc nghiến răng là trời lại đổ mưa. Vì vậy trong dân gian còn lưu truyền một câu đồng dao rằng:Con cóc là cậu ông trời Hễ ai đánh nó thì trời đánh cho…Xem thêm:

Ý nghĩa truyện Cóc kiện Trời 

Truyện Cóc kiện Trời là câu chuyện kể về sự quyết tâm, kiên trì của Cóc và các bạn trong cuộc chiến chống hạn hán một cách thông minh và dũng cảm.Chiến thắng của Cóc và những người bạn đã chứng minh rằng chỉ cần đoàn kết, quyết tâm, thông minh, dũng cảm thì dù chỉ là lực lượng nhỏ cũng có thể đánh bại được lực lượng lớn hơn.
Mọi Người Xem :   35 Từ Vựng Tiếng Anh Chủ Đề Gia Vị - khoalichsu.edu.vn
Trong truyện, khát vọng chinh phục thiên nhiên cảu cóc và những người bạn đã trở thành truyện cổ tích đặc sắc của Việt Nam. Qua truyện lí giải về hiện tượng thiên nhiên con cóc nghiến răng thì trời làm mưa trong cuộc sống, đồng thời nói lên khát vọng chinh phục, chinh phục thiên nhiên của người xưa.Qua hình ảnh con cóc cho chúng ta thấy rằng đây là con vật có ích, giúp chúng nhà nông bắt sâu bọ và dự đoán thời tiết. Qua câu chuyện Cóc kiện Trời, tác gải dân gian cũng muốn gửi gắm đến chúng ta hãy đoàn kết trong cuộc sống và cùng nhau vượt qua mọi điều.

Các câu hỏi về ý nghĩa truyện cóc kiện trời

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa truyện cóc kiện trời hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa truyện cóc kiện trời ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa truyện cóc kiện trời Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa truyện cóc kiện trời rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa truyện cóc kiện trời

Các hình ảnh về ý nghĩa truyện cóc kiện trời đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về ý nghĩa truyện cóc kiện trời tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung về ý nghĩa truyện cóc kiện trời từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
bài học rút ra từ câu chuyện cóc kiện trời ý nghĩa truyện cóc kiện trời tóm tắt cóc kiện trời ý nghĩa câu chuyện cóc kiện trời nhận xét về câu chuyện cóc kiện trời tóm tắt truyện cóc kiện trời tóm tắt truyện thần thoại cóc kiện trời ý nghĩa của truyện cóc kiện trời cóc kiện trời tailieuxanh cóc kiện trời tóm tắt câu chuyện cóc kiện trời truyện cóc kiện trời cóc kiện trời thuộc thể loại gì tailieuxanh.vn hoc24 coc kien troi sự tích cóc kiện trời nội dung truyện cóc kiện trời phân tích truyện cóc kiện trời tóm tắt nội dung phân tích cóc kiện trời youtube ctvn live thegioicotich truyện wiki ctvn live dia nguc sau tham kiemtruyen.com ctvn nước suối lavie

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment