Sự tích cây khế – Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức

Bài viết Sự tích cây khế – Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Sự tích cây khế – Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Sự tích cây khế – Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức”Xem thêm:

Đánh giá về Sự tích cây khế – Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức

Xem nhanh

Sự tích cây khế Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức, khuyên nhủ chúng ta tránh thói xấu tham lam, ích kỷ. Hãy chăm chỉ lao động để có cuộc sống tốt đẹp!

Sự tích cây khế hay còn gọi sự tích ăn khế trả vàng là một trong những truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng được các bé rất yêu thích. Các em nhớ tránh thói xấu tham lam, ích kỷ của người anh trong truyện cổ tích Cây khế này nhé!

Mọi Người Xem :   Nhà Cấp 4 Tiếng Anh Là Gì – Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2022

Sự tích cây khế – Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức

Ngày xưa có hai anh em nhà nọ cha mẹ mất sớm để lại cho một ngôi nhà ngói và một số ruộng vườn.

Mấy năm sau, hai anh em đều lấy vợ, không thể ở chung với nhau được nữa. Người anh bèn chia gia tài. Vốn tham lam, người anh giành hết ruộng vườn nhà cửa, chỉ chia cho người em một mái nhà gianh và một cây khế.

Sự tích cây khế Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức
Sự tích cây khế Truyện cổ tích nổi tiếng và ý nghĩa về đạo đức

Vợ chồng người em hiền lành và cần cù, cày thuê cuốc mướn kiếm sống. Cây khế được vun gốc, bón phân, tưới nước, bắt sâu, ngày một tươi tốt, cành lá sum suê tỏa bóng mát một góc sân.

Mùa hè năm ấy, cây khế ra hoa rồi kết quả. Ngày qua tháng lại, trái khế trĩu cành. Những quả khế to năm cánh bóng mượt, vàng óng dần lên. Vợ chồng người em khấp khởi mừng thầm: tiền bán khế sẽ mua được ít nhiều lúa gạo.

Nhưng một buổi sáng tinh mơ, có con chim Đại Bàng ở đâu bay đến cây khế. Chim ăn hết quả chín này đến quả chín khác. Vợ chồng người em lo lắm, không biết làm thế nào. Cả hai vợ chồng cùng thốt lên lời than:

– Cơ nghiệp vợ chồng tôi chỉ có ngần ấy! Chim ăn hết thì biết trông cậy vào đâu khi ngày ba, tháng tám!

Kì lạ thay, con chim lạ cất tiếng nói:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Chùm khế chín mọng - Sự tích cây khế (Truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng)
Chùm khế chín mọng – Sự tích cây khế (Truyện cổ tích Việt Nam nổi tiếng)

Biết là con chim thần, người vợ may cho chồng một cái túi ba gang. Họ thấp thỏm đợi chờ.

Mấy ngày sau, đại bàng lại bay đến, xòe rộng đôi cánh, rồi đỗ xuống sân. Chim cất tiếng gọi rối rít. Người em mang theo cái túi ba gang, nhẹ nhàng leo lên mình chim, ôm lấy cổ chim. Đại bàng vỗ cánh bay lên cao.

Chim chở người em bay qua những cánh đồng xanh bát ngát, vượt qua những ngọn đồi, dãy núi điệp trùng, bay dọc theo những dòng sông như dải thắt lưng xanh xa dài tít tắp. Lúc bay thấp, lúc bay cao lẩn vào những cồn mây trắng như bông. Rồi chim sải cánh vút qua biển rộng, nước xanh biếc một màu mênh mông. Đại Bàng bay mải miết. Người em say sưa và xúc động trước cảnh đất trời mây nước bao la. Đến non trưa, chim lượn ba vòng rồi đậu xuống một hòn đảo lấp lánh giữa biển.

Mọi Người Xem :   Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 07/5/1954 - Ý nghĩa lịch sử trọng đại

Một cảnh tượng vô cùng kì lạ hiện ra. Cả một kho báu rực rỡ lấp lánh sắc màu. Bạch ngọc, hồng ngọc, ngọc tị trân chân, ngọc lam,… đủ hình dáng to nhỏ. Còn vàng khối thì có không biết bao nhiêu mà kể. Như lạc vào cõi thần tiên, người em chỉ biết say sưa ngắm nhìn gần xa. Và khi nghe chim giục, người em chọn mỗi thứ một ít bỏ vào cái túi ba gang.

Lại trèo lên mình chim, người em một tay giữ lấy túi vàng, một tay ôm lấy cổ chim. Đại bàng vút bay qua biển rộng sông dài, băng qua những dãy núi đồi, vượt qua những cánh đồng lúa xanh rì… Trước mắt anh, làng cũ thân thuộc đã hiện ra. Đại bàng lượn ba vòng xung quanh cây khế, nhẹ đáp xuống sân. Khi người vợ trẻ chạy ra đón chồng, xách hộ cái túi ba gang đựng đầy châu báu đưa vào nhà, thì đại bàng cũng vút bay lên chín tầng mây xanh.

Vợ chồng người em trở nên giàu có từ đó.

Người anh biết chuyện, đòi đổi nhà cửa ruộng vườn của mình lấy cây khế và mái lều gianh. Mùa khế năm sau, đại bàng lại bay đến ăn quả. Vợ chồng người anh đã chực sẵn bao tháng ngày, vội vàng chạy ra kêu to lên.

Đại bàng cất tiếng:

– Ăn một quả, trả cục vàng, may túi ba gang, mang đi mà đựng.

Vợ chồng người anh bàn bạc mãi. Cuối cùng may một cái túi rõ to, rõ dài, một cái túi chín gang. Rồi đại bàng đúng hẹn bay đến chở người anh bay thẳng một mạch đến đảo vàng. Người anh lóa mắt lên trước núi vàng, núi ngọc. Anh ta nhặt và nhét đầy cái túi to. Anh ta còn nhặt nhiều thỏi vàng dắt vào xung quanh cạp quần. Chim giục mãi, anh ta mới chịu trèo lên lưng chim. Chim đập cánh ba, bốn lần mới bay lên được. Khi ra đến giữa biển, gió mạnh thổi lên, chim mỏi quá nghiêng cánh. Cả cái túi vàng nặng trĩu rơi xuống kéo theo kẻ tham lam xuống đáy biển.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của 7 loài hoa tượng trưng cho lời xin lỗi có thể bạn chưa biết 

Ý nghĩa sự tích Cây khế – Truyện cổ tích nổi tiếng của dân tộc Việt Nam

Qua sự tích cây khế, các em thấy rằng vì người anh tham lam, ích kỷ nên đã phải nhận sự trừng phạt thích đáng. Còn người em hiền lành, tốt bụng, chăm chỉ làm ăn nên đã có cuộc sống hạnh phúc, sung túc và giàu có! Vậy nên các em nhớ phải luôn ngoan ngoãn và chiu khó học tập tốt nhé!

Các em đọc thêm các truyện cổ tích dưới đây nhé!

Sự tích cầu vồng – Truyện cổ tích ý nghĩa về tình bạn

Sự tích con muỗi – Truyện cổ tích ý nghĩa về đạo đức

Sự tích quạ và công – Truyện cổ tích hay về loài vật

Sự tích Sọ Dừa – Truyện cổ tích ca ngợi vẻ đẹp bên trong của con người

60

SHARES
 
facebook Share on Facebook
 
Twitter Tweet
 
Follow Follow us
 
custom Share
 
custom Share
 
custom Share
 
custom Share
 
custom Share
 
 

Các câu hỏi về ý nghĩa truyện cổ tích cây khế

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa truyện cổ tích cây khế hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa truyện cổ tích cây khế ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa truyện cổ tích cây khế Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa truyện cổ tích cây khế rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa truyện cổ tích cây khế

Các hình ảnh về ý nghĩa truyện cổ tích cây khế đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về ý nghĩa truyện cổ tích cây khế tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo nội dung chi tiết về ý nghĩa truyện cổ tích cây khế từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment