Ý nghĩa vàng của lễ vật trong tráp ăn hỏi

Bài viết Ý nghĩa vàng của lễ vật trong tráp ăn hỏi thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa vàng của lễ vật trong tráp ăn hỏi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa vàng của lễ vật trong tráp ăn hỏi”

Đánh giá về Ý nghĩa vàng của lễ vật trong tráp ăn hỏirong các giấy tờ ngày cưới của người Việt, ăn hỏi là một trong những phần lễ quan trọng nhất. Trong lễ ăn hỏi, nhà trai mang lễ vật tới nhà gái. Nhà gái nhận lễ ăn hỏi tức là đồng ý gả con cho nhà trai, và kể từ ngày ăn hỏi, đôi trai gái có thể coi là vợ chồng chưa cưới, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ.

Theo truyền thống từ xưa đến nay, lễ vật sẽ được đựng trong các mâm sơn son thiếp vàng, gọi là tráp ăn hỏi. Tùy từng vùng miền mà số lượng mâm quả cưới có thể khác nhau. mặc khác, có những thứ lễ vật hầu như được mặc định, đó là: trầu cau, bánh cốm, chè, hạt sen, rượu, thuốc lá, bánh phu thê, trái cây và phong bì tiền.

Mọi Người Xem :   Tên và ý nghĩa các loại sen đá đẹp nhất hiện nay

1. Trầu cau

“Miếng trầu là đầu câu chuyện”, từ ngàn xưa đến nay, dù kết hôn theo phong tục Bắc – Trung – Nam đều không thể thiếu khay trầu cau trong mâm quả cưới. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra màu đỏ hồng như màu máu, tượng trưng cho sự sắt son bền chặt của cuộc sống hôn nhân.

y-nghia-vang-cua-le-vat-trong-trap-an-hoi

2. Trái cây

Trái cây trong mâm quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ sẽ ngọt ngào, tươi mới suốt cuộc đời.

y-nghia-vang-cua-le-vat-trong-trap-an-hoi-1

3. Bánh

các loại bánh truyền thống thường được sử dụng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê, bánh hồng, bánh pía, bánh kem, bánh cốm… tùy vào phong tục từng vùng, trong đó, bánh phu thê là thường nhật nhất. Mang thường xuyên giai thoại khác nhéu xoay quanh câu chuyện về tình nghĩa vợ chồng, chiếc bánh phu thê thể hiện mong ước về tình yêu mặn nồng, hòa quyện vào nhéu.

Những gia đình theo phong tục xưa sử dụng bánh cặp, nghĩa là gồm hai thức bánh tượng trưng cho âm dương. Những cặp bánh thường dùng trong lễ ăn hỏi là bánh phu thê – tượng trưng cho Dương và bánh cốm – tượng trưng cho Âm, hoặc bánh chưng – bánh dày. các loại bánh này được đựng hoặc bọc trong giấy đỏ.

thường xuyên địa phương thay thế bánh bằng xôi gấc và lợn quay. Màu đỏ và sự dẻo dai của xôi gấc ngụ ý cho tình cảm vợ chồng son sắt. Lợn quay tượng trưng cho sự sung túc, tài lộc và là lời chúc đôi uyên ương sớm có em bé.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa màu cam trong cuộc sống và phong thủy nhà ở
y-nghia-vang-cua-le-vat-trong-trap-an-hoi-2

4. Trà và rượu

Là thứ lễ vật không thể thiếu trong mọi nghi thức truyền thống, trà và rượu tượng trưng cho lời xin của con cháu, ông bà tổ tiên sẽ về chứng giám cho đôi trẻ để đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc. và cạnh đó, chất cay nồng của rượu và thơm đắng của trà góp hương vị cho sắc màu cuộc sống, tượng trưng cho đời sống hôn nhân viên mãn.

5. Tiền đen

Phong bì tiền (lễ đen) được để vào một tráp riêng hoặc để chung vào với tráp trầu cau khi nhà trai mang sang nhà gái. Số tiền trong lễ đen tượng trưng cho việc thách cưới của nhà gái đối với nhà trai. mặt khác, lễ đen cũng được coi như món quà của nhà trai dành cho nhà gái để tỏ lòng cảm ơn gia đình đã có công sinh thành, nuôi dưỡng con dâu mới. 

y-nghia-vang-cua-le-vat-trong-trap-an-hoi-3

Minh Minh (Trích nguồn ngoisao.net)Các câu hỏi về ý nghĩa tráp ăn hỏi


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tráp ăn hỏi hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tráp ăn hỏi ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tráp ăn hỏi Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tráp ăn hỏi rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   #TOP 20 Phim Bộ Hồng Kông TVB Hay Nhất Mọi Thời Đại | Nguyễn Kim

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tráp ăn hỏi


Các hình ảnh về ý nghĩa tráp ăn hỏi đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa tráp ăn hỏi tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về ý nghĩa tráp ăn hỏi từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment