Quẻ Tam Dương khai thái: Khái niệm và ý nghĩa trong tranh Đông Hồ

Bài viết Quẻ Tam Dương khai thái: Khái niệm và ý nghĩa trong tranh Đông Hồ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Quẻ Tam Dương khai thái: Khái niệm và ý nghĩa trong tranh Đông Hồ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quẻ Tam Dương khai thái: Khái niệm và ý nghĩa trong tranh Đông Hồ”

Đánh giá về Quẻ Tam Dương khai thái: Khái niệm và ý nghĩa trong tranh Đông Hồ


Xem nhanh
Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Diệu( Thiên Sứ ) gửi tới quý khán giả bài nghiên cứu của Ông về: Minh Triết Việt - tính minh triết của tranh VN: Tam Dương Khai Thái, Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng

Quẻ Tam Dương khai thái – Địa Thiên Thái là một trong số những quẻ tốt trong 64 quẻ dịch. Quẻ tốt này đã được những nghệ nhân Đông Hồ thể hiện rất rõ trong bức tranh Tam Dương khai thái.

Bức tranh Tam Dương khai thái – tranh Đông Hồ mang ý nghĩa sâu xa

Tranh Tam Dương khai thái có nguồn gốc tại làng Đông Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh khác hẳn với bức tranh cùng tên có nguồn gốc từ Trung Hoa. Bức tranh này là hình ảnh hai chú gà trống tương đối giống nhau đứng đối diện.

Mào dựng đỏ chót oai phong, thân hình dũng mãnh, phần lông đuôi cao vút. Trên lưng là hình ảnh mặt trời ló rạng lúc bình minh.

Ở giữa bức tranh là hình ảnh hoa cỏ tươi tốt. Bên trên là dòng chữ chủ đề ” Tam Dương khai thái” mang lại sự rõ ràng, hài hòa cho bức tranh.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số 34 Trong Phong Thuỷ, Thần Số Học ❤️️Giải Mã Số 34

Ý nghĩa của bức tranh có thể giải thích theo rất nhiều cách. mặc khác dù giải thích theo cách nào thì đây cũng là bức tranh mang ý nghĩa rất tốt đẹp.

Hình tượng chú gà trống trong phong thủy được sử dụng với ý nghĩa hóa giải sát khí, vận đen mang đến sự may mắn cho con người.

Nhìn ở phần hình ảnh gà gáy mặt trời mọc chúng ta có thể giải thích ý nghĩa của bức tranh là chúc cho ngày mới, vận hội mới được hanh thông, phát triển hơn. 

mặc khác nếu chỉ giải thích bức tranh như vậy thì k đủ. Bài viết ” Tính minh triết trong tranh dân gian Việt Nam” của tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh – Trung tâm thống kê Lý học Đông Phương – Nxb văn hóa thông tin đã giải thích khá rõ ý nghĩa của bức tranh này.

Theo bài viết thì để giải nghĩa bức tranh này thì cần phải dùng Kinh Dịch. Và theo đó thì bức tranh Tam Dương khai thái đó chính là hình ảnh quẻ thứ 11 trong 64 quẻ dịch – Địa Thiên Thái.

Quẻ này có 3 vạch liền là 3 hào Dương thuộc quái Càn và 3 vạch đứt là 3 hào âm thuộc quái Khôn.

Hình 1 - Bức tranh Tam Dương khai thái mang ý nghĩa tốt đẹp

Hình 1 – Bức tranh Tam Dương khai thái mang ý nghĩa tốt đẹp

Giải thích ý nghĩa quẻ Tam Dương khai thái qua bức tranh

Kinh dịch là bộ sách cổ điển của Trung Hoa. Đây là một hệ thống tư tưởng triết học của người Á Đông cổ đại. Những tư tưởng này dựa trên sự cân bằng thông qua đối kháng và thay đổi ngay.

Bộ sách này được dùng trong rất nhiều lĩnh vực như xem nhân mệnh, thiên văn, quân sự… Và để giải thích bức tranh Tam Dương khai thái tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh đã sử dụng những nguyên tắc trong bộ sách này.

Như vậy theo nghiên cứu của tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh thì bức tranh Tam Dương khai thái là hình tượng quẻ thứ 11 – Địa Thiên Thái. Lời thơ của quẻ này là:

Mọi Người Xem :   Trang thông tin điện tử Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng

“Hỷ báo tam nguyên, vận khí lên

Mưu cầu danh lợi, đại cát lên

Giao dịch xuất hành, đều đặn có lợi

buôn bán góp vốn, được lâu bền”

Quẻ này có nội quái là Càn, ngoại quái Khôn. Khí âm đi xuống và dương khí đi lên đem lại sự giao hòa của trời đất, âm dương.

Mà khi trời đất, âm dương đã giao hòa thì vạn vật mới được sinh sôi nảy nở, mọi sự hanh thông được.

Như vậy đây là một quẻ rất tốt lành. Với bất kỳ việc gì trong đời sống từ việc nhỏ nhất nếu bắt được quẻ này thì mọi việc sẽ trở nên suôn sẻ hơn.

Quẻ này cũng tượng trưng cho sự quân bình hòa hợp giữa âm và dương. Trong bất kỳ việc gì người tài cũng nên đóng vai trò quyết định, chủ chốt.

Những người không có tài năng thì ở bên dưới phục dịch. Nếu tuân theo sự hòa hợp này và trên dưới một lòng, đồng tâm thực hiện mục tiêu thì sự cộng tác sẽ thuận lợi hơn.

Hình 2 - Quẻ Tam Dương khai thái mang lại may mắn, hanh thông

Hình 2 – Quẻ Tam Dương khai thái đem lại may mắn, hanh thông

liên hệ với bức tranh Tam Dương khai thái thì theo tác giả Nguyễn Vũ Tuấn Anh thì quẻ Tam Dương khai thái vẫn còn phải thêm một chút ý nghĩa.

Tác giả viết: “Mặt trời biểu tượng của quái Ly thuộc Hỏa, lại là một bộ phận của chính con gà được cách điệu thành hình mặt trời. do đó phải liên quan và cùng hành Hỏa của quái Ly. trong khi đó, nếu theo cổ thư chữ Hán thì mặc dù số của quái Khôn có độ số 2 thuộc âm Hỏa nhưng lại liên quan và đồng hành với quái Đoài thuộc Kim.

Như vậy bức tranh này là biểu tượng của quẻ Địa Thiên Thái và cho biết quái Khôn phải cùng hành với quái Ly thuộc Hỏa, được biểu tượng bằng hai con gà quay mặt vào nhéu“.

Như vậy quẻ Tam Dương khai thái hay Địa Thiên Thái là một quẻ rất tốt. Quẻ này đã được nghệ nhân Đông Hồ thể hiện trong bức tranh Tam Dương khai thái.

Mọi Người Xem :   [Bạn Có Biết] Hoa Trà : Ý nghĩa, nguồn gốc và công dụng trong đời sống!

hiện nay những vật phẩm được sáng tạo từ bức tranh này đang được cung cấp ở cửa hàng Địa Lý Lạc Việt.

một số mặt bằng mà khách hàng có thể lựa chọn là:

  • Ốp điện thoại phong thuỷ Tam Dương
  • Tranh Tam Dương bỏ ví
  • Lót chuột phong thuỷ Tam Dương
  • Tranh Tam Dương khai thái thường xuyên kích cỡ

Những sản phẩm do cửa hàng cung cấp đều đặn trải qua quá trình thống kê rất kỹ lưỡng từ Trung tâm thống kê Lý học Đông Phương.

chính vì vậy chúng không chỉ hữu dụng trong cuộc sống mà còn có tổng giá trị phong thủy cao.

Địa Lý Lạc Việt

  • Địa chỉ: Số 08 Đường 14, KP5, P. Hiệp Bình Chánh, Q. Thủ Đức, Tp. HCM
  • SĐT: 0865.883.338
  • Email: tuananh@vietsol.net


Các câu hỏi về ý nghĩa tranh tam dương khai thái


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tranh tam dương khai thái hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tranh tam dương khai thái ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh tam dương khai thái Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh tam dương khai thái rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tranh tam dương khai thái


Các hình ảnh về ý nghĩa tranh tam dương khai thái đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ý nghĩa tranh tam dương khai thái tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa tranh tam dương khai thái từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment