Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Lợn Đàn – Tranh AmiA

Bài viết Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Lợn Đàn – Tranh AmiA thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Lợn Đàn – Tranh AmiA trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Lợn Đàn – Tranh AmiA”

Xem thêm :

Đánh giá về Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Lợn Đàn – Tranh AmiA

Xem nhanh

Tiếp tục trong chuyên mục Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ, AmiA sẽ giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Lợn Đàn. Hay còn gọi là bức tranh Đông Hồ lợn ăn cây ráy, hay đàn lợn âm dương như trong câu thơ Hoàng Cầm có nhắc đoạn:

“Mẹ con đàn lợn âm dương, Chia lìa đôi ngã Đám cưới chuột tưng bừng rộn rã Bây giờ tan tác về đâu.”

Trích: Bên kia sông Đuống – Hoàng Cầm.

tranh-dan-gian-dong-ho-lon-dan

Hình ảnh bức tranh dân goan Đông Hồ lợn đàn tại Siêu thị tranh AmiA Hà Nội – cửa hàng bán tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại Hà Nội

Tranh dân gian Đông Hồ có rất nhiều bức tranh nổi tiếng và phong phú về chủ đề. Tranh lợn đàn được coi là một trong số hơn 20 bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng và được thường xuyên người biết đến. Vậy,

Mọi Người Xem :   Gợi ý những lời tri ân ý nghĩa dịp 27/7 - Ngày Thương binh, Liệt sĩ

Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn đàn là gì?

Ngoài bức tranh lợn đàn trong kho tàng tranh dân gian Đông Hồ còn có 2 bức tranh khác về lợn:

 • Tranh lợn đàn: Hình ảnh đàn lợn mẹ con âm dương.
 • Tranh lợn ăn cây ráy: Hình ảnh một chú lợn đang nhéi cây ráy
 • Tranh lợn độc: Hình ảnh một chú lợn đang ăn bên máng ăn của mình.

Sau mỗi bức tranh Đông Hồ đẹp ấy là cả một thế giới tinh thần vô cùng phong phú của cha ông ta. Mỗi bức tranh dân gian Đông Hồ đều đặn có nội dung có hàm ý và mang tính hình tượng. Có nhiều người gọi đó là tranh Đông Hồ mang chủ đề ẩn dụ.

Bức tranh lợn đàn là một trong số đó, cùng tìm hiểu nội dung bức tranh để thấy rõ thuyết âm dương ngũ hành và tín ngưỡng phồn thực:

Trước hết, ta cần hiểu Thuyết âm dương là gì?

Thực ra triết lý âm dương được ông cha ta đúc kết từ xa xưa qua việc trải nghiệm trong cuộc sống. Ban đầu là những khái niệm rất cụ thể như:

 • Giống cái là Âm, Giống đực là Dương.
 • Đất là Âm (biểu tượng là hình vuông), Trời là Dương (biểu tượng là hình tròn).

Sau đó cha ông dần suy ra:

 • Phía bắc lạnh là thuộc Âm, phía Nam nắng thuộc Dương;
 • Mùa đông lạnh thuộc Âm, mùa Hạ nắng thuộc Dương;
 • Đêm là Âm, ngày là Dương;
Thuyet am duong va tin nguong phon thuc trong tranh lon dan

Giải thích thuyết âm dương và tín ngưỡng phồn thực trong tranh Đông Hồ lợn đàn

Và còn rất nhiều cặp đối lập âm dương khác nhau. Dần dần chúng thành quy luật: Không có gì hoàn toàn Âm hoặc hoàn toàn Dương. Trong Âm có Dương, trong Dương có Âm. Âm và Dương luôn gắn bó mật thiết với nhéu, vận động và chuyển hoá cho nhau. Âm phát triển đến cùng cực thì chuyển thành Dương; Dương phát triển đến cùng cực thì chuyển thành Âm.

Và Tín ngưỡng phồn thực là gì?
 • Phồn nghĩa là thường xuyên, thực là biểu hiện cho sự sinh sôi, nảy nở. Phồn thực có nghĩa là một tín ngưỡng tin rằng việc phát triển giống nòi, gia đình đông đúc, sum vầy là gia đình hạnh phúc, ấm no.

Quan niệm về tín ngưỡng phồn thực được xuất phát từ nền sản xuất nông nghiệp lúa nước. Thời xưa, để duy trì và phát triển sự sống, người nông dân cần mùa màng tươi tốt và được sinh sôi nảy nở để duy trì giống nòi. Nguyện ước đó đã trở thành tín ngưỡng gửi gắm niềm tin của người nông dân.

Mọi Người Xem :   Quyền sử dụng đất

Nội dung và ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ lợn đàn:
 • Hình tượng Lợn béo tròn đứng dáng trông nghiêng để nhìn thấy toàn thân chú lợn béo tốt.
 • Mặt Lợn to, tai lớn, mắt có vành mi.
 • Mõm Lợn nghiêng, nhưng Mũi lại hầu như quay ra hướng chính diện, tạo dáng ngồ ngộ và động.
 • Ngấn mõm đều đặn có 3 ngấn, và không quên hai ngấn mép của con Lợn như đang ăn ngấu nghiến thức ăn.
 • Bàn chân Lợn có 3 móng, trông rất vững chân đế.
 • Lưng Lợn với độ cong hơi võng, được thể hiện bằng một hoặc hai nét to bản. Nét ngấn ở phần đầu lợn với chân trước, vòng bụng và nét ngấn của bắp đùi sau là nét to dầy nối vào nét cong lượn của bụng Lợn. Xem rõ ở các chú lợn con.
 • Riêng đuôi Lợn ở bức Lợn đàn để thẳng xuôi xuống. Còn các bức lợn ăn cây ráy hay lợn độc đuôi xoáy lên. Điều này tạo nên sự sinh động cho mỗi bức tranh lợn khác nhau. Song điểm chung của đuôi lợn vẫn là: Lông cuối đuôi đều đặn được cách điệu như một chiếc quạt hình lá đề, và đều quay ra phía trước.
Hinh anh y nghia tranh dan gian Dong Ho lon dan

Nội dung ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn đàn

 • Trên thân mình Lợn đều đặn có hai xoáy Âm – Dương. Hai xoáy âm – dương này nằm phía trên ngang mình Lợn, vị trí (gần vai và mông) giúp hài hòa, cân bằng của đường nét. Lại mang ý nghĩa của thuyết âm dương hòa hợp để có khả năng phát triển.
 • Điểm thú vị ở bức tranh là dáng lợn trông nghiêng nhưng phần: Lông đuôi và mũi Lợn, kể cả tai Lợn đều đặn theo hướng trông thẳng. Điểm này tạo cho bức tranh sự chuyển động vô cùng sinh động.
 • 5 chú lợn con còn thể hiện yếu tố ngũ hành. 5 chú mỗi chú một dáng vẻ: Chú thì muốn trèo lên lưng, chú lại muốn rúc vào bụng mẹ. Các chú khác đang hướng vào mầm lá khoai để ăn.

Tóm lại, qua hình ảnh chân thực, bố cục rõ ràng và giản dị. Ta thấy ở bức tranh là những chú lợn béo khỏe, vững chắc thể hiện ước muốn tăng gia sản xuất, ước nguyện về một đời sống no đủ, sung túc. Ngoài ý nghĩa tình mẫu tử, tình cảm mẹ con ở bức tranh còn mang ý nghĩa của sự sinh sôi nảy nở, con cháu đầy đàn (quy luật sinh tồn của tín ngưỡng phồn thực) và sự hòa hợp âm dương để cùng phát triển.

Như vậy, AmiA đã vừa giúp gia đình bạn hiểu tường tận về ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn đàn. Từ đó hiểu được nét văn hoa dân gian đẹp và ý nghĩa triết lý sống của ông cha ta. Những điều thú vị nằm trọn trong một bức tranh thuộc về dân gian đang dần bị mai một giữa nhịp sống hiện đại ngày nay.

Mọi Người Xem :   Bạn có biết hình xăm ngôi sao mang ý nghĩa gì không

Siêu thị tranh AmiA tự hào là đơn vị được góp phần chung tay gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân gian qua những bức tranh dân gian Đông Hồ. Gọi ngay cho AmiA theo số: 0916.225.866 (có zalo) để được AmiA hỗ trợ, tư vấn hấp dẫn nhất khi mua tranh dân gian Đông Hồ chính gốc tại Hà Nội.

AmiA cảm ơn bạn đã đọc bài viết: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ lợn đàn!

Xem toàn bộ các mẫu tranh dân gian Đông Hồ tại AmiA: Tranh dân gian Đông Hồ

4.6/5 – (13 bình chọn)
 

Các câu hỏi về ý nghĩa tranh lợn âm dương

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tranh lợn âm dương hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tranh lợn âm dương ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh lợn âm dương Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh lợn âm dương rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tranh lợn âm dương

Các hình ảnh về ý nghĩa tranh lợn âm dương đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa tranh lợn âm dương tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về ý nghĩa tranh lợn âm dương từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author