Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý – Tranh AmiA

Bài viết Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý – Tranh AmiA thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý – Tranh AmiA trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý – Tranh AmiA”

Xem thêm :

Đánh giá về Ý Nghĩa Tranh Dân Gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý – Tranh AmiA

Xem nhanh
Làng Đông Hồ (nhiều người chỉ gọi là làng Hồ) nằm trên bờ nam sông Đuống, cạnh bến đò Hồ (nay là cầu Hồ) xưa là làng nghề nổi tiếng về tranh dân gian, thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh Tranh dân gian Đông Hồ có nhiều loại tranh gà. Các nghệ nhân Đông Hồ đưa con gà vào tranh đã không tả thực như nó vốn có mà đã cách điệu rất tài tình. Màu sắc, đường nét tuy thô mộc, dân dã nhưng mang tính ước lệ khá cao. Những con gà trên tranh Đông Hồ đã cõng trên lưng chúng cả một bầu tâm tư, khát vọng của những người nông dân thuở trước. Các bức tranh như: Gà mẹ gà con, Gà đàn, Thư hùng, Nghênh xuân - đại cát (đón xuân tốt lành), Dạ xướng - Nhật minh,... đều mang một ý nghĩa khác nhau. Nếu các bức tranh gà mái thể hiện cho tình mẫu tử, sự bảo bọc thì những bức tranh có sự xuất hiện của gà trống 5 đức tính của đấng nam nhi: Văn - Võ - Dũng - Nhân - Tín. Những bức tranh ấy, với ngôn ngữ tạo hình đơn giản, dễ hiểu, hình tượng rõ ràng, đã đáp ứng được những nhu cầu về tâm lý, tư tưởng, tình cảm và phản ánh ước mơ, khát vọng về một cuộc sống no đủ, hạnh phúc của người dân lao động - nhất là vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về
#tranh_Đông_Hồ#tranh_gà#Bắc_Ninh#tranh_dân_gian#văn_hóa_truyền_thống

Vinh Hoa Phú Quý nằm trong danh sách

Mọi Người Xem :   Cách sử dụng phấn bắt sáng - Hướng dẫn kèm hình
Tên hơn 20 bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng. Cặp tranh thuộc bộ tứ quý: Lễ Trí – Nhân Ngĩa – Vinh Hoa – Phú Quý với hình ảnh của cô bé, cậu bé ôm hình những con vật. Ở bài viết này, AmiA sẽ giúp bạn tìm hiểu tường tận nhất về ý nghĩa tranh dân gian Đồng Hồ Vinh Hoa Phú Quý.

Tranh dân gian Việt Nam khác với tranh của Trung Quốc là bởi chính những hình ảnh hồn hậu, bình dị mà gần gũi như cuộc sống của người Việt Nam. Nếu như tranh Trung Quốc đề cao chữ hay thư pháp trong tranh. Thì hình ảnh trong bức tranh dân gian Việt Nam mới làm nên cái hồn mang đậm chất dân tộc. Trong bức tranh dân gian Việt Nam vẫn có chữ trên tranh, nhưng chữ Hán xuất hiện trên bức tranh cũng mang tính điểm xuyết làm rõ bố cục hay tiêu đề tranh. Phần lớn người dân Việt Nam vẫn cảm nhận bằng hình ảnh, dễ nhớ, dễ hiểu. Ấy chính là tranh dân gian Việt Nam.

tranh-dan-gian-dong-ho-vinh-hoa-phu-quy

Hình ảnh cặp tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa – Phú Quý

Ý nghĩa hình ảnh của cặp tranh dân gian Vinh Hoa Phú Quý

Trên cặp tranh Vinh Hoa – Phú Quý, ta vẫn cảm nhận đưuọc rõ rệt sự trong trẻo và thuần khiết của người Việt. Hình ảnh cậu bé ôm gà – Cô bé ôm vịt là những hình ảnh rất đỗi bình dị, thân quen. Nhưng không phải ai cũng hiểu hết được ý nghĩa của chúng.

  • Tranh Vinh Hoa: Là bức tranh có hình bé trai ôm gà trống. Phía sau chú bé còn có một chậu hoa Cúc. Và trên bức tranh có đề hai chữ: “Vinh Hoa”.
  • Tranh Phú Quý: Là bức tranh dân gian  Đông Hồ được in khắc ván gỗ trên giấy dó, giấy hồ Điệp. Với hình ảnh một bé gái ôm con vịt. Phía sau là hoa Sen. Và có chữ “Phú Quý” trên bức tranh.
Mọi Người Xem :   Trang trí nhà tiếng Anh là gì

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa xếp đá

Phân tích ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ Vinh Hoa – Cậu bé ôm gà?

Hinh anh buc tranh vinh hoa y nghia

Hình ảnh bức tranh vinh hoa ý nghĩa

  • Con gà Trống lớn trong tiếng Hán đọc là “Đại Kê” đồng âm với “Đại Cát”. Tức: Gặp được những niềm vui to lớn, những may mắn, tốt lành. Ngụ ý mang lời chúc đại cát, đại lợi đến với gia đình.
  • ngoài ra, Gà Trống còn là biểu tượng cho lòng dũng cảm và năm đức tính đáng qúy của con người: Nhân – Nghĩa – Lễ – Trí – Tín. Điều này AmiA đã nói rất kỹ ở bài viết: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Đàn Gà.
  • Cậu bé trai bụ bẫm ôm gà trống phía sau có chậu cúc nở hoa: Biểu hiện nguyện ước sinh sôi, mong muốn sinh được cậu bé trai khỏe mạnh. Sau này lớn lên sẽ thành người thành đạt vinh hiển. Và người có đầy đủ 5 đức tính đáng quý của như chú gà trống dũng mảnh.

✅ Mọi người cũng xem : cúng chúng sinh là gì

Phân tích ý nghĩa của bức tranh Đông Hồ Phú Quý – Em bé ôm vịt?

Hinh anh buc tranh phu quy y nghia

Hình ảnh bức tranh phú quý ý nghĩa

  • Bức tranh bé gái ôm vịt với khuôn mặt tròn trĩnh, đáng yêu, nét mặt rạng rỡ tươi vui, khỏe khoắn. Thể hiện ước mong sinh được một bé gái dịu hiền, duyên dáng, thông minh, nhénh nhẹn.
  • Con Vịt biểu tượng cho sự sung túc ấm no.
  • Bông Sen phía sau tượng trưng cho sự trong trắng, thanh khiết, tinh khôi của bé gái. Nhưng phẩm chất đáng quý, thanh tao “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Tóm lại, cặp tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý đều đặn có bố cục dễ dàng, tập trung tả con người, con vật, hoa lá, màu sắc tươi vui. Mảng màu mạnh mẽ, đường nét to khỏe uyển chuyển. Khuôn mặt các bé bầu bĩnh, rạng ngời, đáng yêu. Gà, vịt tuy nằm thu phục nhưng vẫn ngẩng cao đầu biểu hiện khát khao vươn lên trong cuộc sống.

Kết luận: Ngày Tết treo cặp tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý mang ý nghĩa chúc tụng, cầu may cho gia đình. Điều mà gia đình nào cũng mong muốn có được một đời sống giàu sang, phú quý. Con cái tròn đầy, có trai, có gái, có nếp, có tẻ. Vinh hoa – Phú quý là ước mơ của rất nhiều gia đình Việt Nam.

hinh-anh-tranh-dan-gian-dong-ho-vinh-hoa-phu-quy

Hình ảnh bức tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý treo thực tế tại cửa hàng bán tranh Đông Hồ Gốc AmiA

Như vậy, AmiA đã vừa giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý. Hy vọng các bạn sẽ hiểu được nhiều hơn vẻ đẹp của bức tranh cùng ý nghĩa của Vinh Hoa Phú Quý khi sắm sửa cho gia đình bộ tranh treo Tết. Hoặc dùng tranh Vinh Hoa Phú Quý làm quà tặng tân gia, Quà chúc Tết sang trọng và ý nghĩa.

Mọi Người Xem :   Quan liêu là gì? Những giải pháp khắc phục bệnh quan liêu?

✅ Mọi người cũng xem : quẻ đại cát là gì

nhà hàng bán tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý chính gốc tại Hà Nội:

AmiA là đơn vị chuyên các dòng tranh dân gian Đông Hồ chính gốc với thường xuyên mẫu tranh đẹp. Tranh dân gian treo ngày Tết dùng để chúc từng nhéu, làm quà tặng vô cùng ý nghĩa. Mời bạn đón xem các mẫu mới nhất tại danh mục: Tranh dân gian đông hồ.

Địa chỉ: 211 Vũ Tông Phan – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội.

Email: Sieuthitranhémia@gmail.com.

Website: AmiA.com.vn – Amia.vn

Hoặc bấm số gọi ngay: 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ yêu cầu đặt tranh tốt và nhanh nhất!

Cảm ơn bạn đã xem tin: Ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ Vinh Hoa Phú Quý!

Xem nguồn sản phẩm: Tranh Vinh Hoa Phú Quý

4.5/5 – (6 bình chọn)
 

Các câu hỏi về ý nghĩa tranh gà trống đông hồ

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tranh gà trống đông hồ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tranh gà trống đông hồ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh gà trống đông hồ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh gà trống đông hồ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tranh gà trống đông hồ

Các hình ảnh về ý nghĩa tranh gà trống đông hồ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa tranh gà trống đông hồ tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa tranh gà trống đông hồ từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author