[Giải Mã] Tranh Đông Hồ Đàn Gà Mẹ Con – Khát Vọng No Đủ – Hạnh Phúc

Bài viết [Giải Mã] Tranh Đông Hồ Đàn Gà Mẹ Con – Khát Vọng No Đủ – Hạnh Phúc thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu [Giải Mã] Tranh Đông Hồ Đàn Gà Mẹ Con – Khát Vọng No Đủ – Hạnh Phúc trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “[Giải Mã] Tranh Đông Hồ Đàn Gà Mẹ Con – Khát Vọng No Đủ – Hạnh Phúc”

Đánh giá về [Giải Mã] Tranh Đông Hồ Đàn Gà Mẹ Con – Khát Vọng No Đủ – Hạnh Phúc


Xem nhanh
Tranh Dân Gian Đông Hồ Đàn Gà Mẹ Con là mẫu tranh dân gian Đông Hồ chính gốc được AmiA nhập từ nhà nghệ nhân Nguyễn Đăng Chế ở làng tranh Hồ thuận thành bắc ninh.

AmiA góp phần gìn giữ một nét văn hóa làm tranh truyền thống. Đảm bảo tranh Đông Hồ chính gốc tại hà Nội. Bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng ở phần liên hệ nguồn bên dưới.

Hãy xem mẫu tranh dân gian Đông Hồ Đàn Gà bằng hình ảnh tại link sản phẩm: http://tranhtreophongkhachdep.com/san-pham/tranh-dan-gian-dong-ho-dan-ga-me-con/

Xem ý nghĩa của bức tranh dân gian Đông Hồ Đàn Gà Mẹ Con: http://tranhtreophongkhachdep.com/y-nghia-tranh-dan-gian-dong-ho-dan-ga/

Đàn gà mẹ con là một trong 20 bức tranh dân gian Đông Hồ nổi tiếng nhất: http://tranhtreophongkhachdep.com/ten-cac-buc-tranh-dan-gian-dong-ho-noi-tieng/

Nguồn: AmiA.com.vn - Tranhtreophongkhachdep.com
Creator: L.Xuân AmiA
Fanpage: https://www.facebook.com/thegioitranhtrangtri/
https://www.facebook.com/TranhTreoTuongDepAmiA/
Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCkyxGWGRZsfNM8d-pE88rzA
Website chính của AmiA: AmiA.com.vn - AmiA.vn
Hotline đặt tranh: 0916.225.866
Địa chỉ: 211 Vũ Tông Phan - Khương Trung - Thanh Xuân - HN

Tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con – Hình ảnh con gà trong tranh dân gian Đông Hồ được thể hiện vô cùng đa dạng, phong phú. Với nhiều ý nghĩa khác nhau, phản ánh sâu sắc văn hóa dân gian, lễ nghĩa, phong tục tập quán của người Việt từ thời xa xưa.

Đặc biệt trong dịp Tết nhà nhà cùng nhau sắm sửa bức tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con. Có cảnh đàn gà con quây quần quanh mẹ. Mang ý nghĩa như lời chúc bình an vô sự, con đàn cháu đống. Đặc biệt người ta thường tặng cho vợ chồng mới cưới để chúc họ sớm có con. Vậy tranh gà đàn là tranh gì? Ý nghĩa tranh  đàn gà mẹ con? Hãy cùng Amia đi tìm câu trả lời trong bài viết này bạn nhé.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa chương trình nghệ thuật Vinh quang Tổ quốc Việt Nam

I- Tìm hiểu bức tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con ? Nguồn gốc ra đời đàn gà mẹ con ? Bố cục bức tranh dân gian Đông Hồ đàn gà mẹ con?

1.1 – Tìm hiểu bức tranh 

Trong bức tranh gà đàn miêu tả hình ảnh con gà mái mẹ đang ngậm con ong, đang hiền từ, chăm chút các con. 10 chú gà con đứng quanh gà mẹ nhưng đều có những nét chuyển động khác nhau: Con đang rỉa lông, con đùa chạy, con nấp dưới bụng gà mẹ. Con lại trèo lên lưng gà mẹ…. Mỗi con mỗi vẻ khác nhau nhưng hầu hết đều hướng mắt về phía miếng mồi mà gà mẹ vừa kiếm được.. Hai chân gà mẹ giang ra chịu đựng sức nặng của 2 chú gà con đang đứng trên lưng. Đồng thời cũng chuẩn bị giữ thế trước sự giành mồi của các con gà, sắp bổ nhào tới.

tranh dong ho dan ga me con

Tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con

Sự sắp xếp chỗ đứng của từng con gà rất được chú ý. Khiến người xem thấy được ngay cái rộn ràng, vui vẻ của đàn gà. Cạnh đó, một vài con được vẽ công phu, có sự thống kê cẩn thận (như con ở góc trên cùng và ở góc cuối cùng bên phải bức tranh). Cái lối xòe đôi cánh, cái lối choãi chân, quay nghiêng đầu, uốn thân mình. Trông vừa thực, vừa cách điệu, giàu nghệ thuật.

1.2 – Bố cục tranh dân gian Đông Hồ gà đàn

Bức tranh đàn gà có bố cục hình vuông chứa đựng các yếu tố ngang bằng xổ thẳng. Bốn phương tám hướng tạo cảm giác cân bằng, vuông vức và ổn định. Bố cục dạng hình vuông, hình chữ nhật phù hợp với các đề tài thể hiện tính quy củ, có tổ chức hoặc tạo sự cân bằng có trên dưới, có trật tự trước sau.

tranh treo phong khach dan ga me con dan gian dong ho

Tranh treo phòng khách đàn gà mẹ con dân gian Đông Hồ

Trong gà đàn dân gian Đông Hồ một bức tranh rất nổi tiếng vẽ con vật trong mười hai con giáp. Hình ảnh đàn gà nổi bật trên nền tranh đông đúc được sắp đặt tài tình. Gà mẹ được thể hiện ở góc nhìn ngang đã phô diễn màu sắc rực rỡ. Ở tư thế này toàn bộ đường cong trên thân con vật được kết hợp hết sức hài hòa tạo ra cảm giác dẻo dai mềm mại.

Bên cạnh gà mẹ là đàn gà con, mỗi con mỗi dáng vẻ, con trèo lên lưng. Con thì rỉa lông, con đùa chạy, con nấp dưới bụng gà mẹ. Các hình ảnh giàu tính trang trí được kết hợp nhịp nhàng tạo thành một hình chữ nhật chặt chẽ. Mà không hề khô cứng làm toát lên vẻ đông đúc, đầm ấm phù hợp với mong ước về đời sống ấm no hạnh phúc. Năm mới tăng gia sản xuất sung túc, đời sống đủ đầy.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu món hoành thánh chay

II- Ý nghĩa tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con

Theo nhà thơ trào phúng Tú Xương nổi tiếng của Việt Nam – trong bài thơ “Xuân” đã viết:

“Đì đẹt ngoài sân tràng pháo chuột

Om sòm trên vách bức tranh gà”

Tác giả nhắc đến pháo và tranh gà – hai thứ không thể thiếu được của người Việt Nam trước đây trong dịp Tết đến. Tranh gà nói riêng cũng như tranh Đông Hồ nói chung không những đẹp bởi rực rỡ sắc màu. Mà còn bởi hình tượng sinh động có ý nghĩa với đời. Đẹp ở cách diễn tả vừa thực vừa cách điệu đa dạng.

buc tranh dan gian dong ho dan ga me con

Bức tranh dân gian Đông Hồ đàn gà mẹ con

+) Ý nghĩa tranh gà đàn về nghĩa đen và nghĩa bóng

  • Về nghĩa đen, ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ gà đàn mẹ con chính là hình ảnh “Gia đình sum vầy, hạnh phúc”. Các cụ có câu: “Nhà đông con là nhà có phúc”. Cái Phúc ấy là lộc của trời cho. Nên treo một bức tranh đàn gà trong nhà ngày Tết mang ý nghĩa mang phúc lộc về nhà. Nhà nào vợ chồng mới cưới còn mang ý nghĩa sớm có “con đàn cháu đống”.
  • Về nghĩa bóng, bức tranh đông hồ đàn gà mẹ con mang ý nghĩa về: “Tình Mẫu Tử Thiêng Liêng“. Chẳng mẹ nào mà không thương con. Kiếm được miếng mồi ngon là mang về cho các con của mình chẳng bao giờ ăn luôn. Thậm chí là còn nhịn để dành cho các con. Điều này ở thời cha mẹ chúng ta là thấy rõ nhất. Bây giờ đầy đủ lương thực hơn nhưng tình yêu đó luôn hiện hữu trong bất kỳ ai khi được làm mẹ. Ý nghĩa này thể hiện  mẹ luôn nghĩ cho các con, yêu thương các con vô khó khăn. 1 mẹ có thể kiếm mồi no cho cả 10 con. Nhưng 10 con chẳng thể lo được cho 1 mẹ. Đây là điều mà ai cũng biết nhưng không phải ai cùng làm được để thay đổi ngay quy luật đó. Vì vậy, hãy trân trọng và biết ơn tình yêu thiêng liêng của người mẹ nhé!
buc tranh treo tuong dan ga me con dan gian dong ho

Bức tranh đàn gà mẹ con treo tường dân gian Đông Hồ

+) Trong văn hóa dân gian Việt Nam, hình ảnh con gà có một vị trí quan trọng. Thậm chí trong tín ngưỡng dân gian với tục thờ Mẫu, Thánh, Ngũ Phủ công đồng. Ở những vị trí này biểu tượng con gà được đứng ở vị trí trang trọng trước điện thờ tiên thánh.

Mọi Người Xem :   Facebook nghĩa là gì?

Tranh gà trong tiếng Hán là “Kê” mang ý nghĩa cát tường may mắn. Nên tranh sẽ mang những vượng khí cát tường, cát lợi đến cho gia đình. Đặc biệt treo tranh vào dịp Tết.

Bức tranh gà đan mang hàm chứa thường xuyên ý nghĩa sâu xa, mang đậm triết lý sống của người Á Đông và cụ thể là người Việt. Mang ý nghĩa chúc tụng sự may mắn và gia đình hạnh phúc.

Tranh Đông Hồ đàn gà mẹ con mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có, no đủ. Bức tranh này biểu trưng cho mong ước con đàn cháu đống, tình mẫu tử thiêng liêng, gia đình đoàn tụ, sum vầy.

================================================================

Vậy là bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa bức tranh Đông Hồ đấu vật rồi phải không ạ. Hãy đến Amia để rước về mẫu tranh Đông Hồ đầy may mắn nay. Đặc biệt, tại Amia còn rất thường xuyên dòng tranh như tranh gà đại cát , tranh đám cưới chuột, tranh vinh hoa phú quý, tranh em bé ôm tôm ôm cá…. Để tham khảo về mẫu tranh, ý nghĩa. Mời bạn click ngay: Tranh Đông Hồ

[Mọi cụ thể liên lạc + Bản đồ chỉ đường: Xem phần chân trang]

Cảm ơn quý bạn đã dành thời gian theo dõi !Các câu hỏi về ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà


Các hình ảnh về ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về ý nghĩa tranh đông hồ đàn gà từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment