Ý nghĩa con trâu trong tranh Đông Hồ

Bài viết Ý nghĩa con trâu trong tranh Đông Hồ thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý nghĩa con trâu trong tranh Đông Hồ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ý nghĩa con trâu trong tranh Đông Hồ”

Đánh giá về Ý nghĩa con trâu trong tranh Đông Hồ


Xem nhanh
Mô phỏng tranh dân gian Việt Nam

Cậu bé chăn trâu thổi sáo là một trong số 20 tranh dân gian Đông Hồ được yêu thích. Đó là hình ảnh một cậu bé cởi trần ngồi trên lưng trâu thổi sáo. Bức tranh gợi cho ta nghĩ ngay đến khung cảnh một làng quê yên bình.

đông hồ

ngoài ra, Đông Hồ còn có tranh chăn trâu thả diều thường đi cặp với tranh chăn trâu thổi sáo, tranh chăn trâu đọc sách (hiếu học), chọi trâu…

Cậu bé chăn trâu thổi sáo là một trong số 20 tranh dân gian Đông Hồ được yêu thích
Cậu bé chăn trâu thổi sáo là một trong số 20 tranh dân gian Đông Hồ được yêu thích

Ông bà ta có câu: “Con trâu là đầu cơ nghiệp”. Trâu là con vật mà nhà nông không thể thiếu. Trâu giúp nông dân cày bừa, kéo vác làm công việc đồng áng. Đồng thời, nó là một người bạn chân thành của người nông dân. Hơn thế, hình ảnh chú trâu cặm cụi chăm chỉ mang lại hiệu suất công việc cao cũng chính là lời nhắc nhở trong đời sống cần chăm chỉ siêng năng, ắt sẽ có kết quả thành công.

Mọi Người Xem :   “Quả đu đủ” trong Tiếng Anh là gì: Định nghĩa & Ví dụ

Đó chính là lý do mà những nghệ nhân sáng tác tranh dân gian Đông Hồ đã đưa hình tượng con trâu vào trong bức tranh mộc mạc bình dị mà gần gũi.

Trâu trong tranh chăn trâu thổi sáo có đôi tai vểnh lên nghe ngóng, chân tung tăng, mặt vui nhìn đời, đuôi vẩy ngộ nghĩnh. Hình ảnh của chú trâu trông thật đáng yêu và ngộ nghĩnh khiến người ta liên tưởng sự yêu đời thưởng thức tiếng sáo du dương.

Cậu bé ngồi trên lưng trâu có khuôn mặt khôi ngô, với các đường nét cân đối, hài hòa. Cậu bé cởi trần, mặc quần cộc cưỡi trâu, thổi sáo. Đây là hình ảnh quen thuộc ta vẫn thấy ở chốn thôn quê.

Trên đầu cậu bé có một tán lá sen rộng, được ngắt kẹp giữa hai chân. Lá sen vươn lên ttránh xanh che nắng. Đôi lúc ta thấy tán lá sen tương đương muốn ngả nghiêng theo điệu sáo.

Cậu bé ngồi trên lưng trâu có khuôn mặt khôi ngô, với các đường nét cân đối, hài hòa. Cậu bé cởi trần, mặc quần cộc cưỡi trâu, thổi sáo. Đây là hình ảnh quen thuộc ta vẫn thấy ở chốn thôn quê
Cậu bé ngồi trên lưng trâu có khuôn mặt khôi ngô, với các đường nét cân đối, hài hòa. Cậu bé cởi trần, mặc quần cộc cưỡi trâu, thổi sáo. Đây là hình ảnh quen thuộc ta vẫn thấy ở chốn thôn quê

ngoài ra, dưới chân cậu, trên tấm thảm còn có những búp, lá, hoa và cọng sen với cách sắp xếp khác nhéu mà tinh ý mới thấy. Cậu bé không ngồi hẳn trên lưng trâu mà là ngồi trên một thảm hoa đặt trên lưng trâu, thế ngồi rất vững chắc.

Mọi Người Xem :   CHỤP ẢNH KỶ YẾU LÀ GÌ - Ý NGHĨA CỦA CHỤP ẢNH KỶ YẾU?

Hàng chữ của tranh nguyên bản là “Diệp cái hà thanh thanh” (một chiếc lá sen che ttránh xanh), cũng có bản khác đề dòng chữ “Thiên thanh lộng địch suy” (ttránh xanh trong tiếng sáo).

Ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo thể hiện ước nguyện “thiên thời – địa lợi – nhân hòa” để luôn có những vụ mùa bội thu bởi Việt Nam gắn với nghề trồng lúa nước. Hình ảnh cậu bé ngồi trên lưng trâu, xung quanh đều đặn là cỏ cây, đất trời rộng lớn chính là biểu hiện khát vọng được hòa hợp với thiên nhiên để có được sự thuận lợi cho vụ mùa màng phát triển, hoa màu tốt tươi.

Bức tranh dân gian Đông Hồ chăn trâu thổi sáo muốn ca ngợi người nông dân không chỉ lao động với nghề trồng lúa nước mà còn biết sáng tạo nghệ thuật. Những cậu bé nhỏ tuổi nhưng thông minh lanh lợi. Cậu bé vừa giúp đỡ bố mẹ công việc chăn trâu, nuôi dưỡng “đầu cơ nghiệp” của gia đình, vừa ngồi trên lưng trâu một cách thuần thục, vững chắc, vừa biết thổi sáo để thêm yêu đời.

Tín ngưỡng phồn thực cũng góp phần xây dựng nên ý nghĩa tranh Đông Hồ chăn trâu thổi sáo. Những cụm cỏ cây được thể hiện dưới dạng số nhiều. Cây cỏ nhờ trời đất thuận hòa phát triển xanh tươi và sinh sôi nảy nở.

Mỗi bức tranh dân gian Đông Hồ đều đặn mang rất nhiều ngụ ý, mong ước và ý nghĩa riêng. Người ta thường mua bức tranh chăn trâu thổi sáo về treo trong nhà như muốn khích lệ con cái ngoan ngoãn, sáng tạo, lanh lợi, thông minh và biết giúp đỡ ông bà cha mẹ. Đồng thời, bức tranh cũng thể hiện ước nguyện cầu cho mưa thuận gió hòa, con người cùng thiên nhiên hòa hợp để mùa màng được tươi tốt, cuộc sống ấm êm.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hoa hồng vàng trong tình yêu và cuộc sống Lio Flower - Shop Hoa Online

Duy LongCác câu hỏi về ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo


Các hình ảnh về ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa tranh chăn trâu thổi sáo từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment