Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa)

Bài viết Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa)”

Xem thêm:

Đánh giá về Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa)

Xem nhanh
Trang phục truyền thống của người phụ nữ dân tộc Mường có hai màu chủ đạo, đó là màu xanh và trắng, cũng có những địa phương sử dụng thêm áo màu hồng (như người Mường ở Hòa Bình). Đối với loại áo này, người Mường thường sử dụng các loại sợi dệt mảnh, có thân ngắn đến chấm eo lưng, xẻ ngực, ống tay dài.
Đối với váy, có 3 bộ phận chính, đó là đầu váy, thân váy và cạp váy. Trong đó, đầu váy là chi tiết cực kỳ quan trọng bởi đây là điểm nhấn đại diện cho sự sáng tạo của người dệt, thường là các họa tiết hoa văn cực kỳ tinh xảo không bị lệ thuộc vào các mẫu có sẵn. Các hoa văn trên đầu váy chủ yếu được thêu hình long, phượng và các khối hình khác, nhưng nổi bật và mang tính phổ biến của sự ảnh hưởng văn hóa trên mặt trống đồng Đông Sơn.
Thân váy được dệt từ một tấm vải tơ tằm, màu sắc được nhuộm theo ý thích của người mặc. Cạp váy là phần cuối cùng của chiếc váy, được vắt và khâu bên trong thân váy thường có màu đỏ hoặc đen. Bên ngoài cạp được thêu các hoa văn với nhiều màu sắc để khi mặc lên những mảng hoa văn nổi bật giữa cơ thể người phụ nữ. Đặc biệt, phần cạp váy thể hiện sự tinh tế, khéo léo, sâu sắc của người dệt.
Ngoài áo, váy, người Mường sử dụng thêm thắt lưng được làm bằng chất liệu vải, lụa tơ tằm, có màu xanh lục hoặc màu xanh lá mạ, có chiều dài khoảng 160 cm, chiều ngang 35 cm, khi mặc phụ nữ Mường thường thắt dây lưng bên ngoài váy, quấn tầm ngang hông.
Đặc biệt, trong bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Mường, còn được tạo điểm nhấn bằng yếm và chiếc khăn đội đầu. Chiếc khăn đội đầu là một dải vải trắng không viền, rộng chừng một gang tay, khoảng 15 cm, dài khoảng 50-60 cm quá vòng đầu để thắt sau gáy theo kiểu thắt vặn, không luồn dưới tóc. Chiếc khăn này dùng để giữ cho nếp tóc được gọn gàng, giữ ấm trước nhiệt độ, thời tiết ở núi rừng.
Còn với yếm của phụ nữ Mường thì có điểm gần giống với yếm của phụ nữ người Việt (Kinh). Yếm được mặc bên trong dùng để che ngực trước khi mặc các loại áo khác ở ngoài. Đây thực chất là một miếng vải mộc vuông, góc trên cùng được khoét tròn là cổ có đính dây buộc, 2 góc kế tiếp đính dây để khi mặc sẽ buộc lại phía sau lưng, góc dưới cùng khi mặc sẽ giắt trong cạp váy…
Theo nhiều phụ nữ Mường tại Cẩm Thủy (Thanh Hóa) chia sẻ: Hiện nay, người Mường tại địa phương vẫn luôn lưu giữ những nét đẹp của văn hóa dân tộc Mường, trong đó có việc gìn giữ trang phục truyền thống. Vào các dịp lễ hội, sự kiện quan trọng, người Mường nơi đây vẫn luôn sử dụng bộ quần áo dân tộc. Qua thời gian, với sự phát triển của kinh tế-xã hội, xuất hiện nhiều dạng chất liệu dệt, vải vóc khác nhau nên bộ trang phục dân tộc Mường cũng được sáng tạo may gọn nhẹ, dễ mặc hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc và cấu trúc riêng truyền thống.

So với các dân tộc thiểu số khác, trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Mường ở huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa dễ dàng hơn nhiều, song cũng có rất thường xuyên nét rất đặc trưng.

Mọi Người Xem :   Tên Minh có ý nghĩa gì? Những tên đệm cho tên Minh hay nhất - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Trang phục truyền thống của phụ nữ Mường hội tụ tất cả sự khéo léo của người con gái Mường, từ trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, thêu thùa và dệt thổ cẩm. Qua trang phục truyền thống nữ dân tộc Mường, có khả năng thấy được vẻ đẹp duyên dáng mà thầm kín của người phụ nữ, cùng những tổng giá trị văn hóa – lịch sử của đất và người Ngọc Lặc.

Bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Mường Ngọc Lặc gồm: áo (áo ngắn, áo dài), váy, thắt lưng, khăn đội đầu (khăn thùa). Đi kèm là bộ trang sức gồm có: hoa tai, vòng cổ, trâm cài đầu, quai nón, vòng tay, dây vắt (còn gọi là bộ xà tích). Riêng áo của phụ nữ Mường có nhiều loại (áo ngắn, áo chùng, áo khoác). Loại áo ngắn hay còn gọi là áo khóm, khi mặc vừa chấm eo, áo có thể sử dụng một hoặc 2, 3 màu vải (vải thân, tay, viền cổ) và thường là những gam màu nhẹ như: xanh lam, hồng, trắng, xanh lơ, màu vàng, màu nâu non… Áo chùng thì dài chấm gót và thường mặc trong lễ hội, ngày cưới. Áo khoác dài là loại áo chùng dài để khoác mùa đông khi trời lạnh, áo khoác mùa đông không điểm hoa văn cầu kỳ như áo chùng sử dụng trong ngày cưới và lễ hội. Áo chùng và áo khoác mùa đông đều là áo thả buông không có cúc, tạo nên sự mềm mại và duyên dáng của người phụ nữ Mường.

Mọi Người Xem :    Ý Nghĩa Hoa Đỗ Quyên Và Câu Chuyện Buồn Về Loài “Hoa Báo Xuân”

Váy của phụ nữ Mường nhìn chung rất giống nhau giữa các vùng Mường. Đó là đầu váy, thân váy và cạp váy. Trong đó, đầu váy là cụ thể cực kỳ quan trọng bởi đây là điểm nhấn đại diện cho sự sáng tạo của người dệt. Đầu váy được tạo nên bởi các họa tiết hoa văn rất tinh xảo không bị lệ thuộc vào các mẫu có sẵn mà do ý tưởng của người dệt. Các hoa văn trên đầu váy chủ yếu được thêu hình long, phượng và các khối hình khác nhưng nổi bật và mang tính phổ biến của sự ảnh hưởng văn hóa trên mặt trống đồng Đông Sơn. Thân váy bao gồm: păng, xép (thân váy có 2 xép, 1 păng) và gấu váy (gấu váy thường là miếng vải đỏ may phía trong chân váy). Cạp váy là phần từ hông trở lên, bao gồm những màu sắc hoa văn rực rỡ, gồm có các dải hoa văn được nối với nhéu như: buôn, đang, lai (lai là phần nối tiếp thân váy).  Phần dây lưng (còn gọi tênh), là tấm vải lụa tơ tằm nhuộm màu xanh lá mạ, dài bằng hoặc hơn sải tay khi đã nối hai đầu lại. Tênh khi thắt vào đồng bộ cùng dây vắt làm cho sự duyên dáng của thiếu nữ Mường được nhân lên gấp bội. Thắt lưng để tua ngắn hay dài còn là sở thích của mỗi người. Qua bộ trang phục truyền thống xưa kia, cũng thể hiện rõ gia thế, độ tuổi, tầng lớp phụ nữ và các vùng Mường.

Đặc biệt, trong bộ trang phục truyền thống của phụ nữ Mường, chiếc khăn đội đầu có ý nghĩa quan trọng. Phần khăn đội đầu của phụ nữ Mường giống nhéu và đều có thêu thùa hoa văn hình học ở hai đầu. Khăn có màu đen, hai đầu khăn được dệt màu xanh đỏ. Tùy từng vùng, từng công việc mà chít (thắt) khăn hay đội khăn (vấn khăn). Khăn không những để che đầu khi mưa nắng, làm ấm khi giá lạnh, mà khăn còn là trang sức tăng thêm vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Mường.

Mọi Người Xem :   Vải Cotton Giấy Là Gì? Có Nên Sử Dụng Chất Cotton Giấy Không?

Riêng đối với thiếu nữ Mường, bộ dây vắt (còn gọi là bộ xà tích) đi cùng bộ trang phục với 4 dây hoặc 8 dây bạc tết thành dây 4 cạnh dài hơn 1 thước tay, 2 đầu được móc vào 2 con bướm bạc, 1 đầu buộc vào dây thắt lưng, 1 đầu được buộc thêm ống đào, ống vôi, quả mây bạc với nanh hổ, móng hổ, dao nhíp… Bộ dây vắt vừa là trang sức, cùng lúc ấy nó cũng gắn với tín ngưỡng tâm linh của dân tộc Mường. Tất cả những đồ trang sức đều làm bằng bạc, từ dây vắt, hoa tai, vòng cổ, vòng tay, trâm, xà tích, quai nón… Bộ trang sức này còn được coi là bùa hộ mệnh của mỗi người.

Ngày nay, nhờ sự phong phú về chất liệu dệt, bộ trang phục dân tộc Mường cũng được sáng tạo may gọn nhẹ, dễ mặc hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc và cấu trúc bộ. Trong xu thế có quá thường xuyên sự lựa chọn trang phục thời trang như hiện nay, đa phần phụ nữ Mường ở Ngọc Lặc vẫn lưu giữ trang phục truyền thống, luôn chuẩn bị cho mình ít nhất một bộ để mặc trong các dịp lễ hội, sự kiện quan trọng.

LÊ HƯỜNG

Nguồn: Tạp chí VHNT số 480, tháng 11-2021

 

Các câu hỏi về ý nghĩa trang phục dân tộc mường

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa trang phục dân tộc mường hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa trang phục dân tộc mường ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa trang phục dân tộc mường Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa trang phục dân tộc mường rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa trang phục dân tộc mường

Các hình ảnh về ý nghĩa trang phục dân tộc mường đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về ý nghĩa trang phục dân tộc mường tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa trang phục dân tộc mường từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment