Hiện tượng thiên nga đen (Black Swan) trong nền kinh tế là gì?

Bài viết Hiện tượng thiên nga đen (Black Swan) trong nền kinh tế là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Hiện tượng thiên nga đen (Black Swan) trong nền kinh tế là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hiện tượng thiên nga đen (Black Swan) trong nền kinh tế là gì?”

Đánh giá về Hiện tượng thiên nga đen (Black Swan) trong nền kinh tế là gì?


Xem nhanh

Thiên nga đen (tiếng Anh: Black Swan) là hiện tượng kinh tế cực kì hiếm khi xảy ra và không thể dự đoán trước, mang lại những hậu quả tàn khốc cho nền kinh tế.

bs1

Hình minh hoạ. Nguồn: techinasia.com

Khái niệm

Hiện tượng thiên nga đen trong tiếng Anh là Black Swan.

Thiên nga đen là một sự kiện không thể đoán trước, vượt quá những tình huống thường được dự kiến gây ra những hậu quả nghiêm trọng. 

Đặc trưng của các sự kiện thiên nga đen là sự hiếm có và tác động nghiêm trọng của chúng, cũng như việc lí giải nguyên nhân không dự đoán được chúng là do các sai lầm ngốc nghếch bị phát hiện muộn.

Mọi Người Xem :   Văn học dân gian là gì?

Bản chất của thiên nga đen

Thuật ngữ này được phổ biến bởi Nassim Nicholas Taleb, một giáo sư tài chính, nhà văn và cựu thương nhân Phố Wall.

Taleb mô tả thiên nga đen là một sự kiện:

1) vượt quá dự đoán bình thường, rất hiếm khi xảy ra, thậm chí cũng chưa chắc có khả năng nó có thể xảy ra

 2) có hậu quả thảm khốc khi nó xảy ra 

3) được giải thích như một sự kiện mà đã có thể dự báo trước sau khi nó đã xảy ra

Taleb lập luận rằng vì các sự kiện thiên nga đen là không thể dự đoán được do sự hiếm có cực kì của chúng nhưng vẫn mang lại hậu quả thảm khốc, điều quan trọng là mọi người phải cho rằng một sự kiện thiên nga đen luôn luôn có thể xảy ra, và có kế hoạch phù hợp để đối phó.

thiên nga đen là một sự kiện quan trọng trong lịch sử, các nhà nghiên cứu rất muốn giải thích nó sau khi nó đã xảy ra trong thực tế và suy đoán về cách nó có thể được phát hiện. Tuy nhiên, các suy đoán nhìn từ sự kiện quá khứ như vậy không thực sự giúp dự đoán thiên nga đen.

Các ví dụ về sự kiện thiên nga đen

Sự sụp đổ tài chính của thị trường nhà đất Mỹ trong cuộc khủng hoảng năm 2008 là một trong những sự kiện thiên nga đen nổi tiếng nhất gần đây. Hậu quả của sự kiện này rất thảm khốc và mang tính toàn cầu, chỉ có một vài người ngoại lệ có thể dự đoán nó sẽ xảy ra.

Mọi Người Xem :   Kinh Nghiệm Đặt Tên Con Là Moon Ý Nghĩa Của Tên, Ad Hỏi Thật Nhé, Tên Moon Ấy, - khoalichsu.edu.vn

Cũng trong năm 2008, Zimbabwe có mức siêu lạm phát tồi tệ nhất trong thế kỉ 21 với tỉ lệ lạm phát cao nhất là hơn 79,6 tỉ phần trăm. Một mức lạm phát cao như vậy gần như không thể dự đoán và có thể dễ dàng hủy hoại tài chính của một quốc gia.

Bong bóng dotcom năm 2001 là một sự kiện thiên nga đen khác có sự tương đồng với cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Lúc đó nước Mỹ đang tận hưởng nền kinh tế tăng trưởng nhanh chóng và sự gia tăng của cải tư nhân trước khi nền kinh tế sụp đổ thảm khốc. 

Vì Internet lúc đó mới trong giai đoạn đầu trong lĩnh vực thương mại, các quĩ đầu tư đã rót vốn vào các công ty công nghệ với mức định giá quá cao. Khi các công ty này sụp đổ, các quĩ đầu tư bị ảnh hưởng nặng nề và các nhà đầu tư phải gánh chịu rủi ro của sự sụp đổ giá.

(Theo investopedia.com)Các câu hỏi về ý nghĩa thiên nga đen


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa thiên nga đen hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa thiên nga đen ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa thiên nga đen Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa thiên nga đen rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Tìm hiểu về giấy phép kinh doanh là gì? - Luật Khánh Phong

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa thiên nga đen


Các hình ảnh về ý nghĩa thiên nga đen đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ý nghĩa thiên nga đen tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa thiên nga đen từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment