Tại sao lại thắp 3 nén hương và vái 3 vái khi hành lễ? – Phong Thủy An Nhiên

Bài viết Tại sao lại thắp 3 nén hương và vái 3 vái khi hành lễ? – Phong Thủy An Nhiên thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tại sao lại thắp 3 nén hương và vái 3 vái khi hành lễ? – Phong Thủy An Nhiên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tại sao lại thắp 3 nén hương và vái 3 vái khi hành lễ? – Phong Thủy An Nhiên”

Đánh giá về Tại sao lại thắp 3 nén hương và vái 3 vái khi hành lễ? – Phong Thủy An Nhiên


Xem nhanh
THÍCH PHÁP HOÀ .CA

KÊNH THUYẾT PHÁP CỦA THẦY THÍCH PHÁP HÒA là nơi đă???????? ????ả???? ???????????????????? ????????í???????? ????????ứ???? về tất cả bài giảng của ????????ầ???? ????????í???????? ????????á???? ????ò????
Mời đại chúng bấm ???????????????? - ???????????????????????????????????? - ???????????????????? - ???????????????????????????? để nhận video mới nhất.
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
►Thầy Trụ Trì Thích Pháp Hòa sinh năm 1974 tại Cần Thơ, Việt Nam.
► Định cư tại Canada năm 12 tuổi, xuất gia năm 15 tuổi.
► Thọ Tỳ-kheo tại Pháp Quốc năm 20 tuổi.
► Thầy tiếp nhận trách vụ trụ trì TV. Trúc Lâm năm 2006 và TV. Tây Thiên 2007.

Kênh BÀI GIẢNG THẦY THÍCH PHÁP HÒA là nơi cập nhật những pháp thoại mới nhất của Thầy Pháp Hòa. Xin mời quý vị và các bạn cừng lắng nghe. Hãy bấm đăng kí, thích, bình luận và chia sẻ đẻ giúp kênh ngày một phát triển nhé. NAM MÔ A DI ĐÀ PHẬT.
~~~~~~~~~~~
XEM KÊNH THẦY PHÁP HOÀ TẠI ĐÂY : https://www.youtube.com/channel/UCKaQ2o6JZlpoGPh9gKbxuRw?view_as=subscriber
Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gửi lòng theo tiếng chuông
Nguyện người nghe tỉnh thức
Vượt thoát nẻo đau buồn.
Nguyện tiếng chuông này vang pháp giới
Xa xôi tăm tối cũng đều nghe
Những ai lạc bước mau dừng lại
Tỉnh giấc hôn mê thấy nẻo về.

#thichphaphoa #phapthoaithichphaphoa #thuyetphapthichphaphoa

Rất thường xuyên người khi đi lễ thường dùng 3 nén nhang và vái 3 lạy, nhưng chưa chắc họ đã hiểu ý nghĩa của hành động đó. An Nhiên xin phép gửi một vài thông tin đến để mọi người có khả năng hiểu rõ hơn về ý nghĩa cũng như tập tục này.

SỰ THỰC VỀ VIỆC THẮP 3 NÉN nhéNG VÀ VÁI 3 VÁI

Mọi Người Xem :   Tất Tần Tật Về Tranh Hoa Mẫu Đơn: Ý Nghĩa, Hợp tuổi, treo ở đâu?

Đối với nhiều người, việc đưa tay lấy ba nén hương và vái ba vái trước tượng Phật tựa như hành động “tập mãi thành quen” mà không hiểu ý nghĩa đằng sau của hành động này.

Thực ra việc dùng “ba nén hương” và “ba vái” mang nhiều ý nghĩa sâu xa ở đằng sau. Và nhiều quan niệm cho rằng, nếu hiểu rõ hàm ý trên, rất có thể lòng thành kính của chúng ta được chứng kiến “trời xanh có mắt” mà được phù hộ

Việc sử dụng 3 nén hương có ý nghĩa tượng trưng trong Phật giáo như sau:

Giới (giới hương): Là nén đầu tiên biểu đạt lòng quyết tâm, từ bỏ thói hư tật xấu, loại bỏ tâm niệm xấu của mình.

Định (định hương): Là nén thứ hai biểu đạt ý hi vọng đối với bất kể sự việc nào xảy ra thì bản thân đều đặn bình tĩnh được.

Huệ (huệ hương): Là nén thứ ba biểu đạt ý khẩn cầu bản thân mong đạt được trí tuệ, được giác ngộ và có duyên gặp được Phật Tâm.

do đó, việc thắp hương và lễ Phật biểu hiện cái tâm của con người chứ không những là hành động “bắt chước” hay hành động theo một tập tính. Vì đó, người xưa có câu “Không thắp hương không bái lạy mà vẫn được phúc báo” biểu hiện cho việc: Cái tâm là quan trọng nhất, chứ không phải cái thể hiện bên ngoài.

Câu chuyện Thằng Bờm: Dại và khôn! 2

Ý NGHĨA CỦA VIỆC THẮP 3 NÉN nhéNG, 3 VÁI

Thắp 3 nén nhang, vái 3 vái và lạy 3 lạy có ý nghĩa rất sâu xa, liên quan mật thiết đến văn hóa và niềm tin của người Việt.

Theo Phật giáo, để thể hiện sự tôn kính, ngưỡng mộ với Đức Phật, chúng Phật tử sẽ chắp tay và cúi đầu lạy sát đất. Khi Phật giáo dần đi vào cuộc sống của người Việt thì nghi lễ lạy này lan dần ra trong các dịp khác như lễ cúng ông bà tổ tiên, lễ cúng các vị thần thánh,…

Mọi Người Xem :   Dàn ý nghị luận về ý nghĩa của khoảnh khắc trong cuộc đời mỗi người (ngắn gọn, hay nhất)

Ba vái, 3 lạy trong quan niệm Phật giáo tượng trưng cho lễ ba ngôi Tam Bảo: Phật, Pháp, Tăng. Một lạy nhớ ơn, kính ngưỡng Đức Phật soi sáng, chỉ đường để chúng sinh thoát khỏi khổ đau luân hồi, tìm thấy an nhiên cực lạc. Lạy thứ hai tượng trưng cho Pháp – những lời vàng ý ngọc mà Phật truyền tụng lại, nguyện ý thực hiện những lời răn dạy quý báu để hướng tới chân tâm, học Phật soi mình. Lạy thứ 3 tượng trưng cho Tăng – dẫn dắt chúng sinh trên con đường đạo, giúp chúng sinh gần gũi, thấu hiểu hơn với Phật pháp. mặt khác, Phật giáo cũng nhấn mạnh, ý nghĩa 3 vái 3 lạy không chỉ lạy Tam Bảo mà còn là lễ chính ba ngôi quý trong mỗi con người và trong toàn thể chúng sinh. Đó là Phật tính, Pháp tính và Thanh tịnh tính. Ai cũng có Phật tính sáng suốt, Pháp tính từ bi bình đẳng và Thanh tịnh tính hòa hợp. Cung dưỡng những tính ấy chính là cách để học Phật, hướng Phật.

Còn trong quan niệm dân gian, 3 vái này: thứ nhất là là thể hiện cho tâm lễ kính Phật, thứ 2 là nguyện vọng mong muốn được giác ngộ, nguyện lòng hướng Phật và thứ 3 là trang nghiêm sám hối lỗi lầm của mình trước Phật.Khi lạy, người đứng thẳng, hai chân nép sát vào nhéu, hai tay chắp lại nghiêm trang, thể hiện sự nhất tâm, chính tà hòa làm một, thiện ác không phân tranh. Khi cúi lạy chắp hai tay trước ngực, đưa cao lên quá đầu rồi từ từ quỳ xuống, đầu cúi sát đất, hai tay mở rộng ra hai bên. Lặp đi lặp lại như vậy 3 lần.

Quan trọng nhất khi lạy vái là thành tâm, giữ tâm thanh tịnh, không màng tới thế sự, không suy nghĩ chuyện nhân sinh, thoát li cuộc sống toan tính đời thường. Một lòng hướng về đấng tâm linh, có như vậy mới sở cầu đắc sở nguyện, mọi sự hanh thông, thể hiện đúng tính chất và quy củ của lễ bái.

Mọi Người Xem :   Khí tượng là gì?

Tôn thờ tổ tiên, hương hỏa cho người đã khuất, nghi lễ cúng bái trang trọng đã ăn sâu vào văn hóa người Việt. Người ta cho rằng đó là cách tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên, một phần cũng tác động từ Phật giáo.

có khả năng thấy rằng thắp hương và lạy Phật không những là hành động “theo tập tính” hay hành động “bề ngoài” mà chính là thể hiện cái tâm của con người.Cho nên, người xưa có câu “không thắp hương không bái lạy mà vẫn được phúc báo” chính là có ý nói rằng cái tâm của con người mới là yếu tố quan trọng nhất và được Thần linh nhìn thấy rõ.

An Nhiên mong rằng qua bài viết trên đây, bạn có thể hiểu hơn về ý nghĩa tâm linh trong nghi thức cúng bái vô cùng thiêng liêng này.Các câu hỏi về ý nghĩa thắp 3 nén hương


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa thắp 3 nén hương hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa thắp 3 nén hương ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa thắp 3 nén hương Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa thắp 3 nén hương rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa thắp 3 nén hương


Các hình ảnh về ý nghĩa thắp 3 nén hương đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về ý nghĩa thắp 3 nén hương tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa thắp 3 nén hương từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author