Tết đoàn viên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết đoàn viên

Bài viết Tết đoàn viên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết đoàn viên thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tết đoàn viên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết đoàn viên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Tết đoàn viên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết đoàn viên”

Đánh giá về Tết đoàn viên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết đoàn viên


Xem nhanh
Ý Nghĩa Tết Trung Thu - Nguồn Gốc Ngày Tết Đoàn Viên Không Phải Ai Cũng Biết

Trung thu là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam bởi nó mang cho mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa đầy thú vị. Những có lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ về sự tích huyền bí cũng như phong tục của ngày tết trung thu, chỉ biết vào ngày này trăng sáng nhất, tròn nhất và mọi người quây quần bên mâm cỗ. Vậy hãy cùng nhau lội ngược thời gian, quay trở về với dân gian và cùng nhau lý giải phong tục tết trung thu đầy ý nghĩa này nhé.
-----------------------------------------------------------
★ ★ ★ iXem - Xem Mỗi Ngày ★ ★ ★
Kênh tổng hợp tin từ nhiều nguồn khác nhau, mong muốn mang đến cho các bạn các video thực sự bổ ích. Nội dung và hình ảnh được lấy từ các trang mạng, các bạn hãy xem với tính chất tham khảo.

???????????? LIKE u0026 ĐĂNG KÝ theo dõi ủng hộ kênh nhé: https://bit.ly/3xr9zww
✉️ Kênh không sở hữu tất cả các tư liệu trong video, mọi vấn đề liên quan đến bản quyền xin vui lòng liên hệ qua E-mail: [email protected]
-----------------------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về iXem - Xem Mỗi Ngày
© Copyright by iXem - Xem Mỗi Ngày ☞ Do not Reup

#TetTrungThu #TetDoanVien #iXemXemMoiNgay

Lượt xem: 8.525

Trung thu hay Tết đoàn viên là 1 nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam hàng ngàn năm này bởi nó mang trong mình nguồn gốc cũng như ý nghĩa nhân văn đầy thú vị. mặc khác, không phải ai trong chúng ta cũng biết rõ Tết đoàn viên là gì và những phong tục xung quanh ngày này. Hãy cùng supperclean.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết chi tiết dưới đây nhé! 

Contents

 • Tết đoàn viên là gì?
 • Nguồn gốc của ngày Tết trung thu Tết đoàn viên
 • Ý nghĩa đằng sau ngày Tết Trung thu
 • Vì sao Tết Trung thu còn được gọi với cái tên là Tết Đoàn viên?
 • Những phong tục quen thuộc trong Tết đoàn viên
  • Phong tục cúng trăng (tế Nguyệt)
  • Phong tục ngắm trăng 
  • Phong tục chơi đèn lồng, đèn ông sao
  • Thi bày mâm cỗ cúng trăng
  • Thi hát Trống quân
  • Múa lân, sư tử
  • Cắt bánh Trung Thu
 • Các món ăn truyền thống trong ngày Tết đoàn viên
  • Bánh Trung thu
  • Xôi cốm
  • Chả cốm

Tết đoàn viên là gì?

Trung thu là tết đoàn viên và được diễn ra vào ngày 15/8 âm lịch hàng năm. Dựa vào quan niệm dân gian, rằm tháng 8 hàng năm sẽ là ngày để tạ ơn thần Rồng vì đã mang mưa đến giúp mùa màng bội thu, các thành viên trong gia đình quây quần bên nhéu cùng ăn bữa cơm. Chính Vì vậy ngày này còn được gọi là “Tết đoàn viên” giống với ý nghĩa của tên gọi.

Mọi Người Xem :   Giấy Kraft là gì? Các loại giấy Kraft gói hàng phổ biến nên biết biết
tet-doan-vien-la-gi
Tết đoàn viên là 1 ngày tết quan trọng tại nhiều quốc gia

Bên cạnh cách giải thích trên thì, mặt trăng vào ngày này sẽ rất tròn, mang ý nghĩa viên mãn tròn đầy nên cái tên Tết đoàn viên cũng có thể được hiểu theo nghĩa này.

Bài viết tham khảo: Mùa lễ hội cuối năm 2020 có những lễ hội đặc sắc nào?

Nguồn gốc của ngày Tết trung thu Tết đoàn viên

Như đã nói ở trên, Tết Trung thu (Tiếng Trung: 節中秋) có nghĩa là ngày Tết được tổ chức vào chính giữa của mùa thu, tính theo lịch âm tức là Rằm Tháng Tám (15/8).

Theo những nghiên cứu của các nhà khảo cổ học, Tết Trung thu đã có từ cách đây hàng nghìn năm ở Việt Nam, bằng chứng là những dấu vết được khắc lại trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Hình ảnh được tái hiện trên trống đồng chính là ngày lễ hội của những người nông dân sau vụ mùa. Họ đang tạ ơn thần linh vì đã ban cho một mùa màng bội thu. 

Dựa vào văn bia được khắc ở chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được tổ chức ở kinh thành Thăng Long với thường xuyên hoạt động văn như lễ hội múa rối nước, đua thuyền và rước đèn. Đến đời Lê – Trịnh, Tết Trung thu thực sự được coi trọng khi còn được tổ chức xa hoa hơn nữa trong cung Vua, phủ Chúa.

Ngoài những bằng chứng mang tính lịch sử thì trong văn hóa dân gian nước ta cũng lưu truyền khá thường xuyên sự tích về nguồn gốc của ngày Tết Trung thu với nhiều màu sắc ly kỳ hấp dẫn như: Sự tích Hậu Nghệ và Hằng Nga, sự tích chú Cuội cung trăng, sự tích Thỏ Ngọc… Người Việt Nam đã chấp nhận và dung hòa tất cả những điển tích điển cố ấy trong tiềm thức để làm đa dạng thêm cho nguồn gốc của ngày Tết Trung thu. Ngày nay, trong các hoạt động văn hoá nghệ thuật tổ chức vào ngày Tết Trung thu, người ta vẫn thường xây dựng hình ảnh một cung trăng có 3 nhân vật: Chú Cuội, chị Hằng và Thỏ Ngọc.

tet-doan-vien-la-gi
Ba nhân vật quen thuộc mỗi mùa Trung thu

Ý nghĩa đằng sau ngày Tết Trung thu

Ý nghĩa ban đầu của Tết Trung thu là dịp để những người nông dân tạ ơn thần linh đã phù hộ và cùng nhéu ăn mừng vụ mùa bội thu. Bởi Tết Trung thu được tổ chức vào Rằm Tháng Tám âm lịch, theo quan niệm dân gian thì đây là ngày mà mặt trăng tròn và sáng nhất trong năm nên ngày này cũng là dịp để các cao nhân ngắm trăng và tiên đoán mùa màng cũng như vận mệnh quốc gia, dân tộc. Theo nhiều ghi chép, trăng thu có màu vàng thì năm ấy sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu màu xanh hoặc lục thì năm đó sẽ xảy ra thiên tai còn nếu trăng thu màu cam trong sáng thì đất nước sẽ hưng thịnh.

Vào Tết Trung thu, gia đình nào cũng có 1 mâm ngũ quả bày biện bánh trái, hoa quả để dâng lên thần linh, thắp hương cho gia tiên rồi sau đó cùng nhéu phá cỗ, ngắm trăng. Với sự giao thoa hai nền văn hóa Trung – Việt, chúng ta còn du nhập cả lễ hội rước đèn với mong muốn gặp được nhiều may mắn, xua tan những điều xấu.

Người Việt cũng có truyền thống tặng cho nhau những cặp bánh Trung thu với hai loại vỏ bánh truyền thống là nướng và bánh dẻo, tượng trưng cho sự trọn vẹn, đầy đủ.

Vì sao Tết Trung thu còn được gọi với cái tên là Tết Đoàn viên?

Có câu hát “quà nào bằng gia đình sum vầy tết nào vui bằng tết đoàn viên”. Đúng vậy, trong tâm thức của thường xuyên người Việt, Tết Trung thu là ngày lễ vô cùng quan trọng mà tất cả các thành viên trong gia đình dù có đang ở đâu cũng cố gắng sắp xếp để trở về nhà và cùng gia đình đoàn tụ, phá cỗ dưới ánh trăng sáng.

Trẻ em thì thích thú hát những bài hát Tết đoàn viên, chơi trò đeo mặt nạ, rước đèn ông sao,… Người lớn thì vui vẻ bên mâm hoa quả, bánh trái cúng rằm, tỉ tê những câu chuyện trong cuộc sống. 

Mọi Người Xem :   Bụng 3 ngấn có ý nghĩa gì?Cộng đồng mạng nói gì vì việc bụng ngấn mỡ chứng tỏ có số hưởng?

có khả năng nói, Tết Trung thu của người Việt luôn rộn rã tiếng cười của trẻ thơ và người lớn, ai cũng muốn được thả mình vào phút giây thiêng liêng này mà cố gắng về nhà để tề tựu cùng gia đình, chính vì vậy mà Tết Trung thu còn được coi là Tết Đoàn viên.

tet-trung-thu
Cả gia đình cùng quây quần thưởng thức bánh trung thu và ngắm trăng

Những phong tục quen thuộc trong Tết đoàn viên

✅ Mọi người cũng xem : những câu chuyện hay và ý nghĩa

Phong tục cúng trăng (tế Nguyệt)

Trong ngày rằm, khi trăng tỏa sáng nhất thì lễ tế thần mặt trăng sẽ chính bắt đầu. Trên bàn thờ sẽ có hoa quả, bánh trung thu hay còn gọi là bánh “đoàn viên”, bởi lẽ vào dịp này, cả gia đình mới có dịp đoàn tụ để cùng phá cỗ và cùng thưởng thức trăng thu trong trẻo cùng bầu không khí ấm áp vui vẻ của đêm rằm.

Phong tục ngắm trăng 

Ngắm trăng được bắt nguồn từ việc cúng trăng. Vào thời nhà Đường (Trung Quốc), thú thưởng nguyệt vào dịp Trung thu đã trở nên thịnh hành và còn được thể hiện trong thơ ca thời này. 

tuy nhiên, phải mãi đến thời nhà Tống thì lễ hội ngắm trăng mới chính thức được công nhận là 1 trong những phong tục trong Tết Trung thu. Tục lệ ăn bánh trung thu cũng bắt đầu từ thời này.

Phong tục chơi đèn lồng, đèn ông sao

Tết Trung Thu cũng được gọi là tết của trẻ em. Ngay từ đầu tháng, những đứa bé đã được cha mẹ sắm sửa cho những chiếc đèn muôn màu sắc với đủ loại hình thù khác nhau.

Trẻ em đón tết thì có đèn xếp, đèn ông sao, đèn ông sao, đèn con giống… vô cùng sặc sỡ kéo nhéu đi từng đoàn hát ca vui vẻ cùng nhéu đi nhởn nhơ từ trong đường cho đến ngoài ngõ. bên cạnh đó là những đám múa lân, múa sư tử với tiếng trống, tiếng thanh la náo nhiệt. 

tet-doan-vien
Trẻ em cùng nhéu rước đèn ông sao

✅ Mọi người cũng xem : quốc phòng an ninh đối tượng 4 là gì

Thi bày mâm cỗ cúng trăng

Vào ngày trung thu người ta sẽ bày cỗ cùng với hoa quả, bánh nướng, bánh dẻo, trang trí đèn đuốc màu sắc sặc sỡ và cùng nhéu nhảy múa ca hát, múa lân tưng bừng. thường xuyên nơi còn tổ chức những cuộc thi bày cỗ, thi làm bánh giữa các xóm với nhau. Sau khi chơi cỗ trông trăng, các em nhỏ sẽ cùng nhau phá cỗ, tức là ăn mâm cỗ lúc đã khuya.

Bài viết tham khảo: Mang chủng là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của từ “mang chủng”

✅ Mọi người cũng xem : quả nho trong tiếng anh đọc là gì

Thi hát Trống quân

Ở miền Bắc, tết Trung thu còn có tục hát trống quân truyền thống. Ðôi bên nam nữ sẽ vừa hát vừa đối đáp với nhéu và đánh từng nhịp vào một sợi dây thép căng hoặc dây gai trên một chiếc thùng rỗng để bật ra những âm thanh “thình thùng thình” làm nhịp đệm cho câu hát.

Cuộc đối đáp trong những cuộc thi hát trống quân rất vui và khá gay cấn vì những câu đố hiểm hóc. Trai gái sẽ dùng điệu hát trống quân để hát trong đêm trăng tròn, nhất là vào rằm tháng tám. Trai gái hát ứng đối với nhau vừa để vui chơi cũng vừa để kén chọn bạn tình trăm năm. Người ta thường sử dụng những bài thơ được làm theo thể thơ lục bát hay lục bát biến thể để làm câu hát. Theo truyền thuyết, tục hát trống quân đã có từ thời vua Lạc Long Quân – Hồng Bàng. Bạn cũng nên nhớ rằng, Tết Trung Thu của người Hoa sẽ không có phong tục này.

✅ Mọi người cũng xem : vòi nước tiếng anh là gì

Múa lân, sư tử

Người Hoa sẽ thường tổ chức múa lân trong dịp Tết Nguyên Đán còn người Việt lại đặc biệt tổ chức múa sư tử trong dịp Tết Trung Thu. Con lân là tượng trưng cho điềm lành, may mắn và người Trung Hoa không có phong tục này. Người ta thường tổ chức múa Lân vào hai đêm 14 và 15, đám múa lân gồm có một người đội đầu lân bằng giấy và mô phỏng lại những điệu bộ của con vật này theo tiếng trống.

Mọi Người Xem :   Nhà thông minh là gì ? Top 6 giải pháp Smarthome hiện đại

Ðầu lân sẽ có một cái đuôi dài làm bằng vải màu do một người cầm và sẽ phất phất theo nhịp múa của đầu lân. và cạnh đó còn có thanh la, đèn màu, cờ ngũ sắc thậm chí là có cả người cầm côn đi hộ vệ đầu lân… Ðám múa lân sư tử đi đằng trước, người lớn trẻ con ríu rít đi theo sau vô cùng vui vẻ. Trong những ngày này, nhiều gia đình sẽ treo những giải thưởng bằng tiền ở trên cao cho con lân leo lên lấy với mục đích lấy may.

mua-lan
Múa lân tưng bừng vào ngày Trung thu

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa khoa học của định nghĩa vật chất

Cắt bánh Trung Thu

Bánh Trung Thu gồm bánh dẻo và bánh nướng là món ăn truyền thống của ngày tết này. Người Việt Nam ta thường có phong tục tặng quà nhéu bằng cặp bánh này để tượng trưng cho lời chúc may mắn, viên mãn tròn đầy.

Bánh sẽ được cắt ngay sau khi đã phá cỗ xong và chia thành các miếng bằng đúng số thành viên ở trong gia đình. Theo quan niệm của cha ông ta, bánh cắt càng đều thì gia đình năm ấy càng hòa thuận, êm ấm.

✅ Mọi người cũng xem : duy quyền là gì

Các món ăn truyền thống trong ngày Tết đoàn viên

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên bảo trâm

Bánh Trung thu

Khi nhắc đến các món ăn và ngày Tết trung thu thì không thể không nhắc đến những chiếc bánh nướng, bánh dẻo “huyền thoại”. các loại bánh trung thu truyền thống thường có một lớp vỏ được cán rất mỏng, làm bằng bột mì, không có quá thường xuyên hương vị và được bao bọc bởi khối nhân rất ngọt.

Ngày nay, bánh Trung thu đã có nhiều biến tấu hơn với các loại nhân khác nhéu phù hợp với gu ẩm thực của từng người. Bánh trung thu hiện đại đa phần là sự cách tân về kiểu dáng, phong phú về nguyên liệu tương đương nhân bánh như: đậu xanh, cà phê, socola, khoai môn, matcha…

Xôi cốm

Mỗi dịp thu về lại gợi nhắc chúng ta, đặc biệt là những người Hà Nội về hương vị cốm thơm dịu nhẹ nhàng cùng những hạt cốm xanh mướt. Và chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến món xôi cốm nóng hổi, thơm dẻo, ngọt dịu lại thêm chút bùi bùi, ngầy ngậy của hạt sen và lá dừa tươi rất hấp dẫn. Nghe đã thấy thèm rồi.

✅ Mọi người cũng xem : bản quyền tác giả là gì

Chả cốm

cha-com
Món chả cốm thơm ngon cho ngày Trung thu

Cốm là nguyên liệu thân quen thường thấy trong nhiều món ăn ngon như chè, bánh nhưng ngon nhất có lẽ phải là món chả cốm thơm dẻo hút mắt. Vị béo ngậy của chả và thịt được kết hợp với cái dẻo dẻo, bùi bùi của cốm đã tạo nên một món ăn độc đáo không gì sánh bằng.

Bài viết tham khảo:

Đồ tra nam là gì? ý nghĩ của từ tra nam trong truyện ngôn tình TQ

Trend là gì? những hot trend nổi bật trong thời gian vừa qua

Hy vọng những thông tin mà công ty chúng tôi Chúng Tôi cung cấp trên đây đã giúp bạn hiểu Tết đoàn viên là gì và những phong tục truyền thống gắn liền với nó.

5/5 – (2 bình chọn)


Các câu hỏi về ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên


Các hình ảnh về ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa tết trung thu tết đoàn viên từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author