Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy?

Bài viết Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy?”

Xem thêm:

Đánh giá về Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy?

Xem nhanh
Ngày xưa, đời Vua Hùng Vương thứ 6, sau khi đánh dẹp xong giặc Ân, vua có ý định truyền ngôi cho con. Nhân dịp đầu Xuân, vua mới họp các hoàng tử lại, bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành, để bày cỗ cho có ý nghĩa nhất, thì ta sẽ truyền ngôi vua cho”.

Các hoàng tử đua nhau tìm kiếm của ngon vật lạ dâng lên cho vua cha, với hy vọng mình lấy được ngai vàng. Trong khi đó, người con trai thứ 18 của Hùng Vương, là Lang Liêu, tính tình hiền hậu, lối sống đạo đức, hiếu thảo với cha mẹ. Vì mẹ mất sớm, thiếu người chỉ vẽ, nên ông lo lắng không biết làm thế nào.

Một hôm, Lang Liêu nằm mộng thấy có vị Thần đến bảo: “Này con, vật trong Trời Đất không có gì quý bằng gạo, vì gạo là thức ăn nuôi sống con người. Con hãy nên lấy gạo nếp làm bánh hình tròn và hình vuông, để tượng hình Trời và Đất. Hãy lấy lá bọc ngoài, đặt nhân trong ruột bánh, để tượng hình Cha Mẹ sinh thành.”

Lang Liêu tỉnh dậy, vô cùng mừng rỡ. Ông làm theo lời Thần dặn, chọn gạo nếp thật tốt làm bánh vuông để tượng hình Đất, bỏ vào chõ chưng chín gọi là Bánh Chưng. Và ông giã xôi làm bánh tròn, để tượng hình Trời, gọi là Bánh Dầỵ Còn lá xanh bọc ở ngoài và nhân ở trong ruột bánh là tượng hình cha mẹ yêu thương đùm bọc con cái.

Đến ngày hẹn, các hoàng tử đều đem thức ăn đến bày trên mâm cỗ. Ôi thôi, đủ cả sơn hào hải vị, nhiều món ngon lành. Hoàng tử Lang Liêu thì chỉ có Bánh Dầy và Bánh Chưng. Vua Hùng Vương lấy làm lạ hỏi, thì Tiết Liêu đem chuyện Thần báo mộng kể, giải thích ý nghĩa của bánh chưng, bánh giầy. Vua cha nếm thử, thấy bánh ngon, khen có ý nghĩa, bèn truyền ngôi Vua lại cho Lang Liêu con trai thứ 18.

Kể từ đó, mỗi khi đến Tết Nguyên Đán, thì dân chúng làm bánh chưng và bánh giầy để dâng cúng Tổ Tiên và Trời Đất. Đây là loại bánh không thể thiếu mỗi dịp tết đến xuân về.

Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy? | Câu 4 trang 12 Ngữ Văn 6

Soạn bài: Bánh chưng, bánh giầy (soạn 3 cách)

Câu 4 (trang 12 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1)

Mọi Người Xem :   Phi DN Trong Ống Nước Là Gì - Điện Nước Tiến Thành

Hãy nêu ý nghĩa của truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy?

Soạn cách 1

Truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy là sự giải thích về nguồn gốc của chiếc bánh, hai loại bánh này có từ xa xưa thời vua Hùng, là đặc sản truyền thống dân tộc Việt ta do đó cần giữ gìn và trân trọng thành quả của ông cha ta.

Hai chiếc bánh tuy làm từ những nguyên liệu bình dân gần gũi quen thuộc nhưng lại là thành tựu văn minh nông nghiệp ở buổi đầu dựng nước. Lúa gạo thật quý đã nuôi sống bao người dân ta và đặc biệt, ăn không bao giờ chán.

Qua đây còn đề cao tinh thần lao động, đề cao nghề nông và thể hiện sự thờ kính Trời, Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

⇒ Truyền thuyết Bánh chưng, bánh giầy có thường xuyên ý nghĩa, trong đó nổi bật nhất là: thông qua việc giải thích nguồn gốc sự vật (bánh chưng, bánh giầy – hai thứ bánh tiêu biểu cho truyền thống văn hoá ẩm thực của người Việt Nam trong dịp tết cổ truyền Việt Nam), truyện đề cao trí thông minh và lòng hiếu thảo của người lao động, đề cao nghề nông. Qua cách vua Hùng lựa chọn người nối ngôi là Lang Liêu, truyện còn đề cao ý thức tôn kính tổ tiên, xây dựng phong tục tập quán trên cơ sở coi trọng những giá trị sáng tạo thiêng liêng của nhân dân, ca ngợi truyền thống đạo lý cao đẹp của dân tộc Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Valentine Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Ngày Valentine Trắng, Đỏ, Đen

Soạn cách 2

Ý nghĩa về truyền thuyết:

– Giải thích nguồn gốc bánh chứng, bánh giầy

– Phản ánh thành tựu nền văn minh nông nghiệp trong buổi đầu dựng nước

– Đề cao tổng giá trị lao động, nghề nông

– Thể hiện lòng thành tâm thờ kính Trời Đất, tổ tiên của nhân dân ta.

Soạn cách 3

 Ý nghĩa của truyền thuyết bánh chưng, bánh giầy:

     + Giải thích tục lệ làm bánh chưng, bánh giầy trong ngày Tết Nguyên Đán.

     + Thể hiện sự biết ơn với thế hệ đi trước, ông bà tổ tiên và tôn kính với đất trời.

     + Ca ngợi người Việt ta luôn có ý thức sáng tạo, tìm tòi, xây dựng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Các câu hỏi về ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   LỊCH SỬ RA ĐỜI CỦA CHIẾC LỒNG ĐÈN - THẢ NGUYỆN CẦU LÊN TRỜI CAO

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày

Các hình ảnh về ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin chi tiết về ý nghĩa sự tích bánh chưng bánh dày từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment