Sơ đồ Gantt là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án – Vương Quốc Đồ Ngủ

Bài viết Sơ đồ Gantt là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án – Vương Quốc Đồ Ngủ thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Sơ đồ Gantt là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án – Vương Quốc Đồ Ngủ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Sơ đồ Gantt là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án – Vương Quốc Đồ Ngủ”

Đánh giá về Sơ đồ Gantt là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án – Vương Quốc Đồ Ngủ


Xem nhanh

Bạn đang xem: Sơ đồ Gantt là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án Tại Website vuongquocdongu.com
Bạn đang xem: Sơ đồ Gantt là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án

Sơ đồ Gantt, một trong số những công cụ tối ưu cho việc quản lý dự án, là trợ thủ đắc lực cho người quản lý dự án tương đương cách thành viên trong dự án có thể hoàn thiện các công việc của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất, mang dự án đi đến thành công.

Vậy sơ đồ Gantt là gì? Nó đem lại những lợi thế gì trong việc quản lý dự án và bạn có thể tạo biểu đồ Gantt như vậy nào? Nội dung dưới đây của Đọc Sách Hay sẽ giúp bạn có lời giải đáp chuẩn xác nhất!

Table of Contents

Sơ đồ Gantt là gì?

Sơ đồ Gantt hay biểu đồ Gantt (tên tiếng Anh: Gantt Chart) là một công cụ trong quản lý dự án được dùng để trình bày chuỗi các vận hành trên một trục thời gian. Bởi vì những hoạt động này được hình dung dưới dạng thanh, chúng còn được gọi là sơ đồ thanh hoặc plan thanh.

Sơ đồ Gantt

Với sự trợ giúp của sơ đồ Gantt, quy trình của các hoạt động có thể được kiểm tra và có khả năng nhanh chóng nhận thấy những sai lệch và chậm trễ sẽ tác động như vậy nào đến tiến trình của dự án. Biểu đồ Gantt thường được phát triển dựa trên cấu trúc phân tích công việc.

Các phương án quản lý dự án tích hợp biểu đồ Gantt phân phối cho người quản lý khả năng hiển thị về khối lượng công việc của nhóm, tương đương tính khả dụng Hiện tại và trong tương lai, cho phép lập lịch trình chuẩn xác hơn. Sơ đồ Gantt đã xuất hiện gần một thế kỷ, được phát minh bởi Henry Gantt, một kỹ sư cơ khí người Mỹ, vào khoảng năm 1910.

Ý nghĩa của sơ đồ Gantt là gì trong quản lý dự án?

Khi bạn thiết lập sơ đồ Gantt, bạn cần phải tư duy thấu đáo toàn bộ các nhiệm vụ liên quan đến dự án của mình. Là một phần của quá trình này, bạn sẽ tìm thấy ai sẽ phụ trách cho mỗi nhiệm vụ, mỗi nhiệm vụ sẽ mất bao lâu và nhóm của bạn có khả năng gặp phải những vấn đề gì.

Những xem xét này sẽ giúp bạn đảm nói rằng lịch trình khả thi, đúng người được giao cho từng nhiệm vụ và bạn cũng có thể dự trù phương án khắc phục cho các vấn đề tiềm tàng trước khi khởi đầu.

Chúng cũng giúp bạn vạch ra các khía cạnh thực tiễn của một dự án, ví dụ như thời gian tối thiểu để hoàn thiện và nhiệm vụ nào cần phải hoàn thiện trước, nhiệm vụ nào có thể hoàn thiện sau. Thêm vào đó, bạn có khả năng dùng chúng để xác nhận hoạt động trọng yếu – chuỗi các nhiệm vụ phải được hoàn thiện đúng thời hạn nếu muốn toàn bộ dự án được giao đúng hạn.

Cuối cùng, bạn có khả năng dùng chúng để đảm bảo cho nhóm của bạn và các nhà tài trợ của bạn được thông báo về tiến độ. Chỉ cần update sơ đồ để hiển thị các thay đổi ngay trong lịch trình và đẩy nhanh của chúng hoặc dùng sơ đồ đó để thông báo rằng các nhiệm vụ chính đã được hoàn thiện.

Mọi Người Xem :   Quả mắc cọp - món quà sức khỏe của vùng núi Tây Bắc

Ý nghĩa của sơ đồ Gantt là gì trong quản lý dự án

Tóm lại, việc sử dụng sơ đồ Gantt sẽ cho phép bạn:

 • Hiểu rằng toàn bộ các vận hành diễn ra trong dự án

 • Khi nào các vận hành cần khởi đầu và khi nào chúng cần kết thúc

 • vận hành của bạn đa số được lên lịch kéo dài trong bao lâu, ngày khởi đầu và ngày kết thúc của toàn bộ dự án

 • Trường hợp các vận hành trùng lặp với các vận hành khác và mức độ

 • Tình trạng tiến độ hiện nay

 • Thời hạn của toàn bộ dự án

 • Biết ai phụ trách cho từng nhiệm vụ

 • Tìm và xử lý mọi vấn đề liên quan đến dự án.

Xem Thêm :   Trích Khấu Hao tài sản Cố Định Là Gì, Khấu Hao Là Gì
Xem thêm :  công ty đa quốc gia là gì? MNC và những thông tin cần biết về MNC

✅ Mọi người cũng xem : làm vỡ bát là điềm gì

Các thành phần của sơ đồ Gantt 

Sơ đồ Gantt được tạo thành từ 8 thành phần chi tiết như sau:

 • Thời gian (Timeline): một trong số những thành phần chính của biểu đồ Gantt, ngày tháng cho phép người quản lý dự án không những xem khi nào toàn bộ dự án sẽ khởi đầu và kết thúc, mà còn khi từng nhiệm vụ sẽ diễn ra. Chúng được hiển thị theo chiều ngang trên đỉnh của sơ đồ.

 • Nhiệm vụ (Task List): Các dự án lớn luôn bao gồm một vài lượng lớn các nhiệm vụ phụ. Sơ đồ Gantt giúp người quản lý dự án theo dõi toàn bộ các nhiệm vụ phụ trong một dự án, Vì vậy không có gì bị quên hoặc trì hoãn. Nhiệm vụ được liệt kê ở phía bên trái theo chiều dọc của biểu đồ.

 • Thanh tác vụ (Bars): Khi các nhiệm vụ phụ đã được liệt kê, các thanh được sử dụng để hiển thị khung thời gian mà mỗi nhiệm vụ sẽ được hoàn thiện. Điều này giúp đảm nói rằng mọi nhiệm vụ phụ được thực hiện đúng tiến độ để toàn bộ dự án sẽ được hoàn thiện đúng thời hạn. Các thanh được hiển thị bên phải của sơ đồ.

 • Các mốc trọng yếu (Milestones): Các mốc trọng yếu là những nhiệm vụ để hoàn thiện và thành công của một dự án. Không giống như những chi tiết nhỏ phải làm, hoàn thiện một cột mốc trọng yếu mang lại cảm nhận ưng ý và phát triển về phía trước. Trên sơ đồ Gantt, các cột mốc được hiển thị dưới dạng hình kim cương (hoặc thỉnh thoảng là một hình dạng khác) ở cuối thanh tác vụ cụ thể.

 • Sự phụ thuộc (Dependencies): Trong khi một vài nhiệm vụ của bạn có khả năng được thực hiện bất kì lúc nào, những nhiệm vụ khác phải được hoàn thiện trước hoặc sau khoảng thời gian một nhiệm vụ phụ khác có khả năng khởi đầu hoặc kết thúc. Những phụ thuộc này được biểu thị bằng đường xám nhạt kết nối giữa các thanh tác vụ trên sơ đồ Gantt.

 • Tiến độ (Progress): Mặc dù thường xuyên nhiệm vụ phụ có khả năng được hoàn thiện khá nhénh chóng, nhưng sẽ có rất nhiều lúc bạn muốn xem nhénh chuẩn xác dự án của mình đang diễn ra như vậy nào. Tiến độ được hiển thị bằng cách tô bóng các thanh tác vụ để trổ tài phần của mỗi nhiệm vụ đã được hoàn thiện hoặc có khả năng được biểu thị dưới dạng phần trăm.

 • Điểm đánh dấu đường dọc: Một cách khác để theo dõi tiến độ dự án của bạn, một điểm đánh dấu đường thẳng đứng cho biết ngày hiện nay trên biểu đồ. Nó giúp bạn quản lý thời gian của mình một cách hiệu quả vì bạn có khả năng biết nhanh mình còn lại bao nhiêu việc phải làm và liệu bạn có đang đi đúng hướng để hoàn thiện dự án đúng hạn hay không.

 • Nguồn lực được giao (Resource assigned): Mặc dù không phải mọi biểu đồ Gantt đều đặn liệt kê tên của những người sẽ làm việc trên nó, nhưng nếu dự án của bạn sẽ được hoàn thiện bởi một số cá nhân, liệt kê tên và nhiệm vụ được giao cho họ có thể vô cùng hữu ích. Xác nhận và phân công nguồn lực cho từng nhiệm vụ giúp bạn quản lý hiệu quả con người, công cụ và tuyệt kỹ để hoàn thiện từng dự án đúng thời hạn.

Các thành phần của sơ đồ Gantt 

Ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt 

Ưu thế của sơ đồ Gantt:

✅ Mọi người cũng xem : cúng tế là gì

có khả năng vạch ra mối quan hệ giữa các nhiệm vụ

Mọi dự án, bất kể mức độ phức tạp của nó, đều có các nhiệm vụ phụ thuộc lẫn nhéu.

Ví dụ, nếu bạn đang nướng một chiếc bánh, bạn sẽ phải:

 • Hâm nóng trong lò vi sóng 

 • Đánh bột 

 • Cho dầu vào nồi bánh 

 • Đổ bột vào chảo và nướng

một số nhiệm vụ có khả năng được thực hiện đồng thời. Ví dụ, bạn có khả năng làm nóng lò trong khi đánh bột. tuy nhiên, các nhiệm vụ khác phải được thực hiện tuần tự. Bạn phải cho dầu vào chảo trước khi đổ bột vào.

Khi bạn lập một plan dự án, điều trọng yếu là phải vạch ra mối quan hệ giữa các nhiệm vụ riêng rẽ. Nhóm của bạn cần biết những nhiệm vụ cần được thực hiện theo trình tự nào.

Xem Thêm :   Bảng Chiều Cao Cân Nặng Chuẩn Của Nữ Theo Độ Tuổi (Mới 2021)
Xem thêm :  Hình ảnh bầu trời buồn đẹp nhất

Sơ đồ Gantt không những hiển thị trình tự các nhiệm vụ mà còn hiển thị các phụ thuộc của nhiệm vụ. Điều này giúp bạn và nhóm của bạn dễ dàng xem nhanh các nhiệm vụ liên quan đến nhau như vậy nào.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Sim Thần Tài 7979, Từ Giá Trị Thực Tế Đến Phong Thủy

Sơ đồ Gantt giúp bạn dễ dàng xem xét mối quan hệ giữa các nhiệm vụ

✅ Mọi người cũng xem : những điều cấm kỵ ở hà lan

Vừa có khả năng xem xét toàn cảnh vừa có khả năng chi tiết dự án

Những người khác nhau trong dự án sẽ muốn các mức độ chi tiết khác nhau trong plan dự án của họ. Bạn không thể mong đợi một bên liên quan thượng hạng nhìn vào tiến độ của các nhiệm vụ riêng rẽ, thực tiễn họ chỉ muốn có một cái nhìn toàn cảnh về dự án.

tuy nhiên, các thành viên nhóm nhỏ đang khắc phục các công việc một cách riêng rẽ lại cần biết chi tiết về tiến độ của họ. Họ phải có thể đi vào cụ thể và xem những nhiệm vụ nào họ đã hoàn thiện, những nhiệm vụ nào còn lại cho đến nay.

Sơ đồ Gantt có thể chứa cả hai dạng xem này. Vì bạn có khả năng sửa đổi dòng thời gian, bạn có thể thay đổi ngay chính sách xem sơ đồ để tập trung vào bức tranh toàn cảnh hoặc nhấn mạnh các nhiệm vụ riêng rẽ.

Điều này làm cho sơ đồ Gantt đặc biệt thích hợp với các dự án phức tạp mà các bên liên quan có thể muốn xem xét các mức độ cụ thể khác nhau trong các bản update dự án của họ.

Xúc tiến các thành viên trong nhóm vận hành hiệu quả hơn

Biểu đồ Gantt cho thấy hai điều:

 • Nhiệm vụ được giao cho ai 

 • Tiến độ của nhiệm vụ

Vì người được giao nhiệm vụ tương đương tiến độ của nó được hiển thị công khai, điều này có thể khiến các thành viên trong nhóm có trách nhiệm hơn.

Hơn nữa, vì sơ đồ Gantt hiển thị sự phụ thuộc của nhiệm vụ, nhóm của bạn có thể biết nhiệm vụ nào đang cản trở dự án. Điều này có thể buộc các thành viên trong nhóm chậm rì rì phải nhénh chóng bắt kịp nhịp độ.

Trong một số công cụ quản lý dự án, bạn thậm chí có thể thiết lập nhắc nhở nếu một nhiệm vụ bị trì hoãn trong một vài ngày nhất định. Điều này bổ sung thêm một phần trách nhiệm cho các thành viên trong nhóm.

Đồng thời, sơ đồ Gantt cũng có khả năng đóng vai trò như một công cụ tạo động lực. Trong sơ đồ Gantt, các nhiệm vụ riêng rẽ được trình diễn dưới dạng “thanh tiến trình”. Thanh tiến trình là một bộ cố định giao diện người sử dụng được xác nhận tốt để xúc tiến hành động. Một tìm hiểu thậm chí còn nêu ra rằng việc cho mọi người thấy sự tiến bộ của họ giúp cải tổ hiệu suất của họ một cách trực quan, nhất là khi khắc phục những công việc nhàm chán.

Khi các thành viên trong nhóm của bạn có thể hiểu rằng họ đã hoàn thiện nhiệm vụ đến đâu (và còn bao nhiêu việc phải hoàn thiện), họ sẽ có nhiều động lực hơn để hoàn thiện.

✅ Mọi người cũng xem : những bộ phim ý nghĩa nhất về cuộc sống

Giúp quản lý nguồn lực tốt hơn

Nếu bạn là người quản lý dự án, một trong số những mối quan tâm lớn nhất của bạn là sử dụng nguồn lực. Bạn không muốn tiết kiệm quá mức hoặc dùng ít nguồn lực của mình.

Trong sơ đồ Gantt, với tư cách là người quản lý, bạn có khả năng thu nhỏ và xem nhanh lịch trình của mọi người trong nhóm.

Nếu một tuần nào đó, người nào đó trong nhóm bị làm việc quá mức, hoạt động kém hiệu quả vào tuần tiếp theo, bạn có khả năng phát xuất hiện và sửa chữa. Nếu họ đang làm việc liên tục hai nhiệm vụ rất khác nhau, bạn có thể lên lịch lại để có sự sắp xếp nhiệm vụ chặt chẽ hơn.

Điều trái lại cũng đúng. Là một thành viên trong dự án, bạn có thể thấy mọi nhiệm vụ được giao cho bạn trong vài tuần tới. Điều này có khả năng giúp bạn lập plan công việc của mình tốt hơn.

Hơn nữa, bạn cũng có khả năng thấy các nhiệm vụ của mình liên quan như vậy nào đến toàn bộ dự án. Điều này giúp bạn dễ dàng hợp tác với những người khác hơn. Bạn có thể xem bạn cần làm việc với ai (và khi nào) và chủ động cho thích hợp.

Xem Thêm :   Using the 3P’s (People, Process, Product) to Make Your Business Successful
Xem thêm :  Cách Bỏ Kiểm Tra Lỗi Chính Tả Trong Word 2010

Sơ đồ Gantt giúp quản lý nguồn lực tốt hơn

Hoàn thiện dự án trước thời hạn

Bạn đã lúc nào nhìn vào bản đồ và tìm thấy lối đi tắt đến nơi bạn sẽ đến chưa? Bạn xác nhận được Điểm A và Điểm B, sau đó bạn tìm thấy phương pháp để đến đích nhénh hơn!

Mọi Người Xem :   Một vài suy nghĩ để học tốt lý luận chính trị

Sơ đồ gantt giống như một bản đồ. Bản đồ này giúp bạn đơn giản xem các lối tắt của dự án. Những thay đổi ngay dễ dàng tạo ra kết quả lớn – như Giảm thiểu một tuần hoặc một tháng cho một dự án.

Biểu đồ Gantt không những cho bạn thấy những gì cần phải hoàn thiện. Chúng cũng giúp bạn dễ dàng ngăn ngừa sự tắc nghẽn và phát xuất hiện các thời cơ để đạt được hiệu quả. 

Và bởi vì sơ đồ gantt làm cho dòng thời gian trở nên trực quan, nên thật đơn giản để xem nơi bạn có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự với nhéu để tiết kiệm thời gian và tìm thấy con đường nhanh nhất để hoàn thiện.

Tăng hiệu quả làm việc

Sơ đồ Gantt là công cụ lý tưởng để các thành viên trong nhóm tăng năng suất – cho phép họ làm việc cùng nhéu một cách liền mạch, hiệu quả và thành công.

Nhược điểm của sơ đồ Gantt:

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa gai hoa hồng

Không thể thấy tầm trọng yếu của công việc

Độ dài của thanh tác vụ trong biểu đồ Gantt trổ tài thời lượng của một nhiệm vụ. Nhưng nó không hiển thị cho bạn là số lượng công việc thiết yếu để hoàn thiện nhiệm vụ. Đây là một trong những thiếu sót lớn nhất của sơ đồ Gantt. Bạn không có cái nhìn sâu sắc về độ phức tạp hoặc cường độ của công việc thiết yếu để hoàn thiện một nhiệm vụ.

Điều này có khả năng tạo cho người xem không hiểu biết (ví dụ như khách hàng) ấn tượng rằng hai tác vụ có độ dài bằng nhau cũng có độ phức tạp như nhau.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên mai chi

Quản lý sơ đồ có khả năng khó

Hầu hết các nhà quản lý dự án thường sử dụng Excel để tạo biểu đồ Gantt. linh động và đơn giản nhưng việc sử dụng Excel lại làm cho việc update các biểu đồ riêng rẽ trở nên cực kỳ điều kiện. Bạn sẽ phải update tiến độ nhiệm vụ, đánh dấu các nhiệm vụ đã hoàn thiện và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm theo cách thủ công.

Cũng không có cách nào để hợp tác trong thời gian thực hoặc gửi thông báo cho người được giao nhiệm vụ.

Tất nhiên, có một phương án dễ dàng cho vấn đề này, bạn có thể sử dụng PM quản lý dự án với sơ đồ Gantt tích hợp sẵn, như Workamajig. Vì các công cụ như vậy mang dữ liệu dự án vào ngay sơ đồ Gantt, chúng giúp update và quản lý sơ đồ dễ dàng hơn nhiều.

Nhưng trong trường hợp bạn không sử dụng PM quản lý dự án, bạn sẽ gặp điều kiện trong việc quản lý các sơ đồ của mình.

Không thích hợp cho các dự án linh hoạt

Sơ đồ Gantt là một yếu tố trọng yếu của phương pháp quản lý dự án mà bạn có ý tưởng rõ ràng về các bắt buộc từ trước. Nếu bạn biết chuẩn xác những nhiệm vụ phải hoàn thiện, khi nào và bởi ai, bạn có khả năng tạo một biểu đồ cụ thể về toàn bộ dự án mà nhóm của bạn có thể theo dõi.

tuy nhiên, trong trường hợp bạn không có ý tưởng rõ ràng về các yêu cầu của dự án, bạn sẽ không thu được thường xuyên lợi nhuận từ sơ đồ Gantt.

Không thể phủ nhận rằng sơ đồ Gantt là một công cụ tối ưu trong quản lý dự án, giúp các nhà quản lý có khả năng nắm bắt nhénh chóng tình hình thực hiện dự án của các thành viên trong nhóm, tiến độ, hiệu suất tương đương kịp thời phát hiện những vấn đề có thể xảy ra, đảm bảo dự án hoàn thiện đúng thời hạn.

Mong rằng với những thông tin trong nội dung hôm nay đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ Gantt là gì, ý nghĩa của sơ đồ Gantt trong quản lý dự án tương đương các ưu và nhược điểm của sơ đồ Gantt khi ứng dụng để quản lý dự án.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Kĩ Năng Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Tổng Hợp


Các câu hỏi về ý nghĩa sơ đồ gantt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa sơ đồ gantt hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa sơ đồ gantt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa sơ đồ gantt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa sơ đồ gantt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa sơ đồ gantt


Các hình ảnh về ý nghĩa sơ đồ gantt đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về ý nghĩa sơ đồ gantt tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa sơ đồ gantt từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment