Rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên biết

Bài viết Rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên biết”Xem thêm :

Video [Rằm tháng 7]. Nguồn gốc, xuất xứ ngày “Xá tội vong nhân” và những điều kiêng kỵ

Đánh giá về Rằm tháng 7: Nguồn gốc, ý nghĩa và những điều nên biết

Xem nhanh
???? Quý Phật Tử Hoan Hỉ cùng lắng nghe và chia sẻ cho bạn bè, người thân cũng như những người xung quanh cùng thấm nhuần Phật Pháp, Phước Đức Vô Lượng Thọ
#loiphatday #phatphap #truyenphatgiao
✦ Kính mong quý Phật tử ủng hộ và mang Phật Pháp đến với tất cả mọi người bằng cách BẤM LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH (Subcribe) tại đây: https://bit.ly/2MkqH3e
➥ Chúc Quý Phật Tử Luôn An Lạc Hạnh Phúc và Thành Công Trên Con Đường Tu Học Phật Pháp. Nam Mô A Di Đà Phật ????????????

Rằm tháng 7 là ngày gì?

Điều ít ai biết, lễ cúng cô hồn có nguồn gốc từ Trung Quốc, về sau mới lan rộng đến những nước khác ở châu Á, tuy nhiên có những điểm khác biệt tùy theo văn hóa của mỗi quốc gia mà cách thể hiện mỗi nơi có khác nhau.

Vào thời cổ đại, việc cúng “ngày Rằm tháng bảy” vốn là lễ cúng tổ tiên của người dân Trung Quốc, có nguồn gốc từ Đạo giáo thời hậu Đông Hán. Quan niệm của đạo này cho rằng tiết Trung Nguyên bắt đầu từ ngày mồng 1 tháng 7 Âm lịch (ngày “mở cửa quỷ môn”) cho đến ngày 30 tháng 7 (ngày “đóng cửa quỷ môn”).

Đầu tháng này, cửa địa ngục mở ra cho các cô hồn bị chết oan, chết bất đắc kỳ tử hay chết mà không có người thân thờ cúng… sẽ được lên dương thế để thọ hưởng sự cúng tế và nhận đồ thế chấp của người trần gian, cũng như tìm người thế mạng.

Người trần gian muốn tránh các cô hồn phá rối hay làm hại tính mạng của mình nên vào ngày rằm tháng 7 họ làm lễ bày các vật phẩm, đồ ăn thức uống và những loại vàng mã, hình nộm để cúng các cô hồn. Trước là cho cô hồn ăn uống, sau là cầu mong cô hồn đừng làm hại mình.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ở Trung Quốc lễ cúng cô hồn được gọi là Tiết Trung Nguyên, người Việt đọc trại thành Tết Trung Nguyên, tất cả những điều này đều được ghi rõ trong Huyền Đô Đại Hiến kinh của Đạo Giáo.

Lễ này thường được tổ chức vào buổi chiều hoặc ban đêm vì người ta tin rằng hồn ma sẽ thoát khỏi địa ngục lúc mặt trời lặn. Các nhà sư và thầy cúng thường ném gạo hoặc những thức ăn nhỏ khác vào không khí theo mọi hướng để phân phát cho các hồn ma.

Vào ngày thứ mười lăm, cõi thiên đàng và địa ngục và cõi người sống mở cửa và cả tín đồ Đạo giáo và Phật giáo sẽ thực hiện các nghi lễ để chuyển hóa và giải oan khổ của người quá cố.

Tại Việt Nam, việc cúng Rằm tháng 7 thường được cúng ở chùa (thờ Phật) trước, rồi mới đến cúng tại gia. Lễ này thường được làm vào ban ngày, tránh làm vào ban đêm, khi mặt Trời đã lặn.

Ngoài ra, theo truyền thống tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên trong dân gian, ngày này là ngày “Xá tội vong nhân” nên nhiều nhà có mâm cơm cúng trước nhà, để cúng những vong linh bơ vơ không gia đình, còn gọi theo dân gian là “cúng cô hồn”, “cúng thí thực” (tặng thức ăn).

Mọi Người Xem :   Các chỉ số sinh hóa trong nước tiểu bình thường nhưng chỉ số ERY là 250/uL có liên quan đến viêm cầu thận mạn không?

Vì vậy, vào tháng 7 âm lịch, dân gian còn hay gọi là “tháng cô hồn”, phong tục dân gian tin là tháng không may mắn và có những điều kiêng kỵ, cũng như là khuyến khích ăn chay và làm việc từ thiện. Dù  vậy, có nhiều nhà kinh doanh cho rằng, tháng 7 âm lịch cũng là tháng bắt đầu mua hàng để tích trữ bán trong dịp tết Nguyên đán.

Rằm tháng 7 (hay còn có tên gọi khác là lễ Vu Lan) còn là ngày lễ để con cái báo đáp công ơn sinh thành của cha mẹ, tìm về cội nguồn yêu thương, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Theo truyền thống lâu đời của người Việt Nam, lễ này thường được tổ chức vào ngày rằm tháng 7 Âm lịch hằng năm và được người dân khá coi trọng.

Nguồn gốc của lễ Vu Lan

Xem thêm :

Nguồn gốc của ngày rằm tháng 7 bắt nguồn từ sự tích Đức Mục Kiền Liên cứu mẹ của mình khỏi kiếp ngạ quỷ nơi địa ngục. Mẹ của Mục Kiền Liên là một người sống rất xa hoa, tham lam, độc ác và không tin vào Tam Bảo. Thường ngày, bà nấu rất nhiều thức ăn và làm vương vãi khắp nơi trên mặt đất. Còn cậu bé Mục Kiền Liên – con trai của bà có tính tình hiền lành, chịu khó, trái ngược hoàn toàn với mẹ cậu. Cậu bé luôn nhặt lại những hạt cơm của mẹ làm rơi xuống, rửa sạch đi rồi ăn lại chúng.

Vì vậy, tất cả mọi người xung quanh và quen biết đều rất yêu mến, khen ngợi cậu hết lời. Sau khi bà Thanh Đề qua đời, Mục Kiền Liên đã xin xuất gia theo học Phật và trở thành đệ tử của Đức Phật. Khi có được phép thuật, Mục Kiền Liên liền dùng tuệ nhãn để tìm mẹ khắp nơi trong trời đất, cuối cùng cậu đã thấy mẹ nơi đại địa ngục.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Mục Kiền Liên trông thấy mẹ tóc tai rối xù, thân hình chỉ còn da bọc xương, đói khát, úp mặt xuống đất không thể ngưỡng nổi đầu lên. Mục Kiền Lên đau xót vô cùng, ôm mẹ bật khóc rồi dâng cho mẹ một bát cơm ăn cho đỡ đói. Thế nhưng, bà Thanh Đề vẫn còn quá sân tham, vì vậy khi đưa cơm đến miệng thì cơm đã hóa thành lửa đỏ, không thể ăn được.

Mục Kiền Liên đã bất lực khi nhìn thấy cảnh này, cậu càng đau xót khi không thể cứu được mẹ mình và quay về tìm sự giúp đỡ của Đức Thế Tôn.

Đức Phật nói nếu muốn cứu mẹ thoát khỏi kiếp đọa đày, được sanh về cõi lành thì ngày 15 tháng 7 Âm lịch tức là ngày Tự Tứ của chư Tăng, cậu hãy mời tất cả các nhà sư lại và sắm sửa làm lễ cúng dường Tam Bảo để lấy phước cứu mẹ.

Cũng kể từ đó, ngày 15 tháng 7 (tức Rằm tháng Bảy) trở thành ngày tri ân, báo hiếu theo tương truyền trong Phật giáo.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan

Xem thêm :

Về mặt ý nghĩa, ngày lễ Vu Lan là ngày để tưởng nhớ đến công ơn của cha mẹ và tổ tiên nhiều đời nhiều kiếp của mỗi chúng ta. Vu Lan là “báo hiếu”, không chỉ dừng lại là báo hiếu đối với bố mẹ ở kiếp này mà còn là đối với cha mẹ ở nhiều kiếp trước.

Theo đạo lý “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, đây là dịp để mỗi chúng ta có thể tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và biết ơn đối với công sinh thành, nuôi dưỡng với các bậc cha mẹ.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu có nguồn gốc từ Đạo Phật Bắc Tông (Đại thừa), là một ngày lễ chính của Bắc Tông. Câu chuyện nguồn gốc ra đời của ngày này liên quan đến sự tích về đại đức Mục Kiền Liên (đệ tử của Phật Thích Ca) với lòng đại hiếu đã cứu mẹ mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ.

Mọi Người Xem :   555 có nghĩa là gì? Số 555 có đẹp không?

Từ đó, Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ (và tổ tiên nói chung) – cha mẹ của kiếp này và của các kiếp trước.

Cách cúng Rằm tháng 7

Xem thêm : Mâm cúng Rằm tháng 7Mâm cúng Rằm tháng 7 sẽ thường có mâm cúng thần linh, gia tiên và mâm cúng chúng sinh. Mâm cúng cơ bản cho ngày rằm tháng Bảy thường có gà luộc, canh miến mọc, xôi đỗ xanh, thịt bò xào, chả nem, tôm hấp sả…
  • Mâm cúng thần linh sẽ có gà trống nguyên con và xôi hoặc bánh chưng đã bóc hết lá nhưng không cắt thành miếng. Bên cạnh phải có rượu, chè, hoa quả, trái cây.
  • Mâm cúng gia tiên thì là một mâm cơm như cúng bình thường tùy vào hoàn cảnh người đang sống, món chay hay mặn đều được.
Cúng thần linh, cúng gia tiênCúng thần linh, cúng gia tiên
  • Mâm cúng chúng sinh thì phải có gạo muối, cháo trắng, hoa quả, đường thẻ, quần áo chúng sinh, bỏng ngô, bánh kẹo, tiền vàng, nước, 3 ly cốc nhỏ, 3 cây nhang, 2 ngọn nến nhỏ.
Lễ cúng chúng sinh sẽ được bày ngoài trời hoặc trước cửa chính của ngôi nhà. Chủ nhà sẽ đọc văn khấn hoặc bài cúng theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Khi lễ cúng chúng sinh xong thì gạo, muối được vãi ra sân, đường còn vàng mã thì đem đốt.Mâm cúng chúng sinhMâm cúng chúng sinhVăn khấn Rằm tháng 7Bài văn khấn rằm tháng 7 là không thể thiếu trong khi cúng Rằm tháng 7 để giúp gia đình có sức khỏe dồi dào, làm ăn gặp thời gặp vận, bình an và những vong linh cô hồn vất vưởng không quấy rối.Bài văn khấn chúng sinh 1Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh.Hôm nay ngày………….Chúng con tên…………..Ở tại số nhà…………………………………………Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn,thuận lợi bán buôn, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình ,nhơn sanh phước lạc.Kính thỉnh:Cô hồn xuất tại côn lôn.Ở tam kì nghiệp, cô hồn vô số.Những là mãn giả hằng hà.Đàn ông, đàn bà, già trẻ lớn nhỏ.Ôi! m linh ơi, cô hồn hỡi.Sống đã chịu một đời phiền não.Chết lại nhờ hớp cháo lá đa.Thương thay cũng phận người ta.Kiếp sinh ra thế, biết là tại đâu.Đàn cúng thí vâng lời Phật dạy.Của có chi, bát nước nén nhang.Cũng là manh áo thoi vàng.Giúp cho làm của ăn đàng thăng thiên.Ai đến đây dưới trên ngồi lại.Của làm duyên chớ ngại bao nhiêu.Phép thiêng biến ít thành nhiều.Trên nhờ tôn giả chia đều chúng sanh.Phật hữu tình từ bi tế độ.Chớ ngại rằng có có không không.Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng.Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.Chân ngôn biến thực: Nam mô tát phạt đát tha nga đa, phà lồ chí đế án tam bạt ra,tam bạt ra hồng (3 lần).Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng (3 lần).Bài Văn khấn chúng sinh 2Kính lễ mười phương Tam bảo chứng minh.Hôm nay ngày……tháng……năm………………( m lịch).Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện) ……………, tỉnh (TP):…………………Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày, kẻ lớn, người nhỏ, thập loại cô hồn, các Đảng, âm binh ngoài đường, ngoài xá, hữu danh vô vị, hữu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.
Mọi Người Xem :   Xăm số 7 - khoalichsu.edu.vn
Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.Chân ngôn biến thực: (Biến thức ăn cho nhiều).Nam mô tát phạ đát tha, nga đà phạ lô chỉ đế, án tám bạt ra, tám bạt ra hồng (7 lần).Chân ngôn Cam lồ thủy: (Biến nước uống cho nhiều).Nam mô tô rô bà đa, đát tha nga đa da, đát điệt tha, án tô rô, tô rô, bát ra tô rô, bát ra tô rô, ta bà ha (7 lần).Chân ngôn cúng dường: Án nga nga nẵng tam bà phạt phiệt nhựt ra hồng 7 lần).

Những điều nên làm và kiêng kỵ trong Rằm tháng 7

Xem thêm : Vì là tháng cô hồn có nhiều điều tâm linh dễ xảy ra vì vậy bạn cần biết những điều kiêng kỵ rằm tháng 7 sau đây:
  • Không đi chơi đêm vào tháng cô hồn vì quan niệm cho rằng tối ma quỷ đi lang thang nhiều.
  • Không đốt tiền vàng, vàng mã vì dễ thu hút ma quỷ kéo đến.
  • Không nhổ lông chân vì theo quan niệm “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn sẽ dễ gặp chuyện xui xẻo.
  • Không phơi quần áo buổi đêm vì có thể ma quỷ sẽ “mượn tạm” để mặc.
  • Không ăn vụng đồ cúng.
  • Không nhặt tiền lẻ rơi vì có thể là tiền người ta cúng bái, người nhặt sẽ phải chịu tai họa thay cho người rải tiền.
  • Không treo chuông gió ở đầu giường vì dễ thu hút ma quỷ.
Không treo chuông gió ở đầu giường

Lời chúc Rằm tháng 7 hay, ý nghĩa

Xem thêm : Vào tháng 7 cô hồn sẽ gặp nhiều xui xẻo nên người ta hay gửi cho nhau những lời chúc để chúc may mắn, nhiều sức khỏe cho gia đình và mọi người. Nhiều lời chúc rằm tháng 7 đơn giản nhưng cũng sẽ giúp cho người nhận yên tâm và vui vẻ hơn rất nhiều.1. Mùng 1 đầu tháng cô hồn, chúc bạn sẽ gặp được nhiều may mắn, tài lộc trong tháng này.2. Tháng 7 m lịch hãy nhớ đến nó như tháng của ân tình, của tình cảm gia đình và tình cha nghĩa mẹ.3. Trần gian cũng lạ, tháng 7 lịch mặt trăng, bao cảm xúc miên man trong chữ Tình. Chúc bạn một tháng 7 dồi dào tình thương từ những người xung quanh.4. Tháng cô hồn kéo theo những xui xẻo, tai ương có thể xảy đến bất cứ lúc nào nhưng nếu bạn thành tâm tích đức, sống vui vẻ hòa nhã thì không cô hồn nào dám động vào bạn. Chúc tháng 7 cô hồn ai ai cũng được bình an, may mắn nhé!5. Hy vọng tháng 7 cô hồn sẽ không khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi hay chán nản. Hãy vui lên rồi cô hồn sẽ tự khắc tránh xa bạn.Lời chúc cho mọi người mùa Vu Lan Báo Hiếu

Các câu hỏi về ý nghĩa rằm tháng 7

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa rằm tháng 7 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa rằm tháng 7 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa rằm tháng 7 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa rằm tháng 7 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa rằm tháng 7

Các hình ảnh về ý nghĩa rằm tháng 7 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ý nghĩa rằm tháng 7 tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu nội dung chi tiết về ý nghĩa rằm tháng 7 từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/thơ rằm tháng 7 cầu nhơn trạch hình xăm chuỗi hạt mặt quỷ voluongtho.vn hình nền ngạ quỷ máy nhổ lông gà cắt mí có ăn được chè đỗ đen không văn khấn mùng 1 tại nơi làm việc điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn mâm cúng cô hồn mùng 2 16 chả ram tôm đất

Related Posts

About The Author

Add Comment