Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm – Quẻ số 15 kinh Dịch

Bài viết Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm – Quẻ số 15 kinh Dịch thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm – Quẻ số 15 kinh Dịch trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm – Quẻ số 15 kinh Dịch

Xem thêm:

Video Kinh Dịch Trọn Bộ Ngô Tất Tố Quẻ Số 15 Địa Sơn Khiêm

https://www.youtube.com/watch?v=uto-OFj3jwo

Đánh giá về Tìm hiểu ý nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm – Quẻ số 15 kinh Dịch

Hiện nay có rất thường xuyên sách và bài viết trên mạng về giải nghĩa quẻ kinh dịch nhưng đều chỉ tập trung vào phân tích và dịch nghĩa thoán từ, hào từ mang nặng tính hàn lâm, khiến độc giả đọc xong chả hiểu gì, chả biết quẻ tốt hay là xấu. Bài viết giải nghĩa quẻ Địa Sơn Khiêm này chỉ tập trung vào lời đoán quẻ, hình tượng quẻ để biết được quẻ Địa Sơn Khiêm tốt hay xấu, và quan trọng nhất là triết lý nhân sinh trong quẻ này áp dụng trong thực tế để giúp đời sống các bạn tốt hơn.

Xem trọn bộ giải nghĩa 64 quẻ Dịch dễ hiểu, chính xác nhất hiện nay tại đây.

Kinh Dịch là gì ?

Kinh Dịch là một bộ thiên cổ kì thư. Đa số cho rằng Kinh Dịch chỉ để xem bói hay đoán biết vận mệnh của ai đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn. Vậy Kinh Dịch là gì?

 • “Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người. Ví dụ: Kinh Phật, Kinh Thánh, Đạo Đức Kinh,…
 • “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự, vạn vật từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.
Mọi Người Xem :   Tổng hợp Thuật ngữ pháp lý tiếng Anh thông dụng dành cho DN

Như vậy Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo, là đạo lý hữu hạn có khả năng cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo. Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trong tiểu Đạo thì tìm thấy trong Kinh Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người trung Đạo thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách Kinh Dịch luận giải và ứng dụng Kinh Dịch thường xuyên không kể hết.

Tổng quan về quẻ dịch số 15

Tổng quan về quẻ dịch số 15 trong 64 quẻ Kinh dịch – Quẻ Địa Sơn Khiêm là một trong 8 quẻ thuộc nhóm cung Đoài (Thuần Đoài, Trạch Thủy Khốn, Trạch Địa Tụy, Trạch Sơn Hàm, Thủy Sơn Kiển, Địa Sơn Khiêm, Lôi Sơn Tiểu Quá, Lôi Trạch Quy Muội) nên có các đặc trưng sau: có số cung Lạc Thư là 7, đại biểu phương chính Tây, ngũ hành Kim, thời gian ứng với giao thời của Đông và Xuân. Có số 4 và 9 là 2 số “sinh thành” của Hành Kim bản mệnh của Quẻ Đoài. Can tương ứng là Canh và Chi tương ứng là Dậu. Độc giả tìm hiểu sâu hơn ở bài viết “Ý nghĩa tượng vạn vật của nhóm quẻ Đoài trong chiêm bói dịch”.

Quẻ Địa Sơn Khiêm có Hạ quái (Nội quái) là: ☶ (艮 gen4) Cấn hay Núi (山). Thượng quái (Ngoại quái) là: ☷ (坤 kun1) Khôn hay Đất (地) nên là quẻ “tỷ hòa”. Tượng của quẻ Khiêm là núi ở  trong đất. Đất là chỗ thấp kém, núi là cái cao cứng; cái cao cứng ở trong cái  thấp kém cũng như người quân tử có vị thế xã hội cao sang biết hòa mình trong dân dã là biểu tượng của đức khiêm tốn. do đó Khiêm có nghĩa là khiêm tốn, nhún nhường, nhũn nhặn. Quẻ Khiêm tiếp theo quẻ Đại Hữu là có ý nghĩa lớn. Càng có nhiều càng phải khiêm tốn. Có thường xuyên càng phải chú ý đến người không có (người hầu hạ mình), càng phải chú ý đến việc chia đều đặn, phải san bớt để đừng quá đầy, đó là đức khiêm. do đó khiêm còn có nghĩa là chia đều đặn, là san bớt. Những tài năng ưu việt, những vị thế xã hội cao sang đều đặn phải chú ý đến đức khiêm mới mong lâu bền và tỏa sáng.

Lời giải quẻ kinh dịch Địa Sơn Khiêm

Lời giải quẻ kinh dịch Địa Sơn Khiêm: “Khiêm” có nghĩa là “khiêm tốn, nhường nhịn”, không tự cao tự đại, tự cho mình là đúng, vì vậy nó có hình tượng của hai kẻ chia vàng. Đây chính là thái độ khiêm tốn. Khiêm tốn sẽ khiến cho mọi việc trở lên thuận lợi. Lúc đầu mọi việc có thể không suôn sẻ như ý, nhưng về sau do đức tính khiêm tốn mà sẽ nhận được sự trợ giúp của mọi người và cuối cùng sẽ có được thành công.

Mọi Người Xem :   Tìm hiểu ý nghĩa Vạn sự như ý 万事如意 Wàn shì rú yì

“Nhị nhân” là hai người, “Phân kim” là chia tiền. “Nhị nhân phân kim” là chuyện hai kẻ nghèo khổ, cùng chung hoạn nạn vui buồn có nhéu, bỗng nhặt được cục vàng, vui vẻ chia đôi, không hề tranh nhéu. Gieo được quẻ này là điềm “vạn sự hanh thông”.

Như vậy Quẻ Địa Sơn Khiêm có điềm “vạn sự hanh thông” là một trong Các quẻ cát trong kinh dịch. Quẻ Khiêm chỉ thời vận tiến tới chỗ bình ổn vô sự, điều chỉnh chỗ thái quá, sự vật tiến tới chỗ cân bằng hơn, Là thời cơ tốt cho triển khai công việc, tuy chưa thể thành công ngay nhưng dần sẽ tiến tới. Tài vận tương lai sẽ đến, nôn nóng sẽ hỏng việc. Sự nghiệp về sau thành đạt, muốn nhanh cũng không được. Xuất hành thuận lợi. Kiện tụng kéo dài, nên hòa giải thì hơn. Bệnh tật dây dưa nhưng về sau khỏi. Thi cử không có gì trở ngại. Tình yêu nên lấy khiêm nhường, tôn trọng lẫn nhau thì có nhiều thuận lợi. Hôn nhân không thể nôn nóng nhưng có thể trở thành lương duyên.

Lời thơ của quẻ Địa Sơn Khiêm

“Hai người chia vàng, vạn sự thông,

Cầu tài cầu lộc, chẳng về không.

Cãi cọ tiêu tan, bệnh tật ít,

Của mất người đi, cũng trở về.”

Truyện cổ: Ngày xưa, Triệu Vũ khi trưởng thành hẹn với họ Hàn, họ Ngụy đồng tâm phá Tấn, đã gieo được quẻ này. Quả nhiên, nước Tấn bị ba họ tiêu diệt, 3 họ chia nước Tấn thành 3 phần, thành ba nước Hàn, Triệu, Ngụy. Đúng là ứng với quẻ “Nhị nhân phân kim” thật là “Vạn sự hanh thông”.

Lời bàn: Quẻ Khiêm là quẻ có đạo hanh thông. Có tài có đức, mà không công khai thừa nhận gọi là “khiêm”. Xử sự khiêm nhường thì việc gì mà chẳng hanh thông. Không khoe tài, không tranh khôn, không kiêu căng là biết tôn trọng kẻ khác vậy.

Nếu số điện thoại của bạn có Quẻ Địa Sơn Khiêm thì cực kỳ tốt. Để biết số điện thoại của bạn gieo được quẻ nào, có hợp tuổi, hợp phong thủy với bạn hay không? hãy kiểm tra ngay với công cụ xem bói sim số 1 hiện nay được lập bởi chuyên gia phong thủy của công ty chúng tôi ở bên dưới.

Ứng dụng quẻ Địa Sơn Khiêm tron đời sống

Ứng dụng Quẻ Địa Sơn Khiêm trong đời sống: “Khiêm tốn khiến con người tiến bộ, kiêu ngạo khiến con người lạc hậu”, “tự mãn chuốc lấy tổn hại, khiêm tốn nhận được thành công”. Quẻ Khiêm dùng bốn hình tượng “thiên đạo”, “địa đạo”, “quỷ thần đạo” và “nhân đạo” để khẳng định tầm quan trọng của đức tính khiêm tốn. Các Thánh Hiền xưa nay, không phân Đạo giáo, đều tôn trọng đức Khiêm cung. Nếu chúng ta có đức Khiêm cung thì:

 • Trong gia đình, thì cha mẹ vui lòng, anh em hòa thuận, vợ chồng êm ấm.
 • Ngoài xã hội, thì được lòng người, dễ làm ăn hơn.
 • Về phương diện Quốc gia, nếu người lãnh đạo mà có đức Khiêm cung, thì dễ thu phục lòng người, và sẽ có thường xuyên nhân tài tới cộng tác với mình.
Mọi Người Xem :   Lưới thức ăn là gì cho ví dụ? Ý nghĩa lưới thức ăn trong hệ sinh thái

Ở đời có cố gắng mới thành công, có thận trọng mới tránh được họa, có chịu thu phục lòng người, mới có nhân tài cộng tác.

Đọc đến đây các bạn đã biết được Quẻ Địa Sơn Khiêm là quẻ tốt hay quẻ xấu và cách ứng dụng quẻ này vào trong đời sống, buôn bán. Để xem luận giải ý nghĩa các quẻ dịch khác vui lòng chọn tên quẻ ở bên dưới rồi kích vào Luận giải.

Luận giải 64 quẻ kinh dịch

Bài viết Giải nghĩa Quẻ Địa Sơn Khiêm  – Quẻ số 15 trong kinh Dịch có tham khảo kiến thức của một số sách và website sau đây:

 • Bí ẩn vạn sự trong khoa học dự báo cổ
 • Kinh dịch – Đạo của người quân tử
 • Ứng dụng 64 quẻ Kinh Dịch trong buôn bán
 • Kinh dịch ứng dụng trong buôn bán
 • Kinh dịch diễn giảng
 • Nhân Mệnh Trong Kinh Dịch
 • Dịch kinh đại toàn – Kinh dịch
 • Kinh dịch của Ngô Tất tố
 • Ứng Dụng 64 Quẻ Kinh Dịch Trong Dự Báo, Dự Đoán
 • Kinh dịch trọn bộ của Ngô Tất Tố
 • Tìm hiểu nhân tướng học theo Kinh dịch
 • Ứng dụng của Kinh dịch trong đời sống và lý luận y học cổ truyền
 • Lược giải kinh dịch
 • Website: dkn.tv, nhantu.net

Các câu hỏi về ý nghĩa quẻ số 15

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa quẻ số 15 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa quẻ số 15 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa quẻ số 15 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa quẻ số 15 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa quẻ số 15

Quẻ Dịch và ý nghĩa của những thuật ngữ cần biết - Đá Thạch Anh Kim Tự Tháp

Các hình ảnh về ý nghĩa quẻ số 15 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ý nghĩa quẻ số 15 tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thông tin về ý nghĩa quẻ số 15 từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Cụm từ khóa :

quẻ số 15 quẻ xăm số 15 bốc quẻ số 15 giải quẻ số 15 giải nghĩa quẻ thẻ số 15 quẻ xâm số 15 thượng thượng giải quẻ xâm số 15 giải quẻ số 15 trở thời quẻ xăm số 15 thượng thượng giải quẻ xăm số 15

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment