Ý nghĩa quan trọng của hai cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kì là

Bài viết Ý nghĩa quan trọng của hai cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kì là thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý nghĩa quan trọng của hai cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kì là trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Ý nghĩa quan trọng của hai cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kì là”

Đánh giá về Ý nghĩa quan trọng của hai cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn và Nam Kì là


Xem nhanh
Cuộc Khởi nghĩa Bắc Sơn với cách mạng Việt Nam
Chào mừng các bạn đến với Lịch Sử Toàn Thư, kênh Youtube chia sẻ những kiến thức lịch sử từ thời vua Hùng dựng nước đến nay. ! Hãy đăng ký Lịch Sử Toàn Thư
để được cập nhật những video mới nhất nhé!
★ Subscribe Lịch Sử Toàn Thư : https://bit.ly/3hgcFeq
★ Fanpage: https://bit.ly/2CPx7U9
✿ Hãy để lại bình luận của bạn. Hãy góp, đề xuất ý tưởng để chúng tôi có thể tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng hơn nữa.
★ Subscribe Lịch Sử Toàn Thư : https://bit.ly/3hgcFeq
★ Tag: #LichSuToanThu #lichsuvietnam
Nội dung Lịch Sử Toàn Thư chia sẻ cho mục đích giáo dục, Các thông tin được sưu tập từ sách vở, báo chí chính thống của Việt Nam có chọn lọc như ,các đánh giá dựa trên quan điểm cá nhân.
*Mọi vấn đề vi phạm chính sách Nguyên tắc cộng đồng, luật bản quyền xin liên hệ trực tiếp với tôi qua Email: thanhdatldt2018@gmail.com

Khởi nghĩa Bắc Sơn xảy ra vào thời gian nào? nguyên nhân diễn biến và ý nghĩa của khởi nghĩa Bắc Sơn như thế nào?. Để giúp bạn đọc có thể giải đáp được những thắc mắc này, hãy cùng VnDoc tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn qua bài viết sau đây nha.

 • Tìm hiểu cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn
 • 1. Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì?
 • 2. nguyên nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn
 • 3. Diễn biến của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn
 • 4. Ý nghĩa của khởi nghĩa Bắc Sơn là gì?
 • Video liên quan
 • 1. Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì?
 • 2. nguyên nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn
 • 3. Diễn biến của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn
 • 4. Ý nghĩa của khởi nghĩa Bắc Sơn là gì?

Lưu ý: Nếu bạn muốn Tải bài viết này về máy tính hoặc điện thoại, vui lòng kéo xuống cuối bài viết

1. Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì?

Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì? Khởi nghĩa Bắc Sơn là cuộc khởi nghĩa diễn ra khi chiến tranh thế giới thứ hai vẫn chưa kết thúc. Vào tháng 6 năm 1940, nước Pháp bị quân đội Đức Quốc xâm lược và tiến hành chiếm đóng. vì thế, nhân cơ hội tốt này, vào tháng 9 năm 1940, Nhật Bản bắt đầu triển khai kế hoạch xâm lược bán đảo Đông Dương từ tay Pháp.

Kể từ đây, nhân dân Việt Nam cùng một lúc phải chịu hai thế lực thống trị đó là thực dân Pháp và phát xít Nhật. Vì vậy, khi tìm hiểu khởi nghĩa Bắc Sơn là gì, các bạn sẽ biết được cuộc khởi nghĩa này diễn ra với mục đích chống lại thực dân Pháp và phát xít Nhật diễn ra tại Bắc Sơn, Lạng Sơn vào năm 1940.

Khi quân Nhật tiến đánh Lạng Sơn vào ngày 22 – 9 – 1940, quân đội Pháp nhénh chóng chịu thua và tháo chạy qua châu Bắc Sơn. mặc khác sau đó, Nhật đã thỏa hiệp với Pháp để có khả năng một lần nữa quay trở lại đàn áp phong trào khởi nghĩa của nhân dân ta.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Kỳ Anh là gì? Tên Kỳ Anh có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

2. tác nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn

Khởi nghĩa Bắc Sơn là gì và nguyên nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa này là do đâu? Trong thời điểm lúc bấy giờ, khởi nghĩa Bắc Sơn bùng nổ do nguyên nhân chính đó là vào ngày 22/9/1940, Nhật đánh chiếm Lạng Sơn và quân Pháp đã phải chịu trận thua lớn sau đó tháo chạy về Thái Nguyên qua châu Bắc Sơn.

Nắm bắt được cơ hội đó, Đảng bộ Bắc Sơn đã trực tiếp lãnh đạo nhân dân đứng lên khởi nghĩa giành lại chính quyền về tay mình.

3. Diễn biến của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn

Tìm hiểu khởi nghĩa Bắc Sơn là gì, chắc chắn các bạn sẽ biết thêm những kiến thức lịch sử về diễn biến của cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn (27/09/1940).

Diễn biến khởi nghĩa Bắc Sơn:

Khi quân Nhật bắt đầu những đòn đánh đầu tiên vào Lạng Sơn, quân đội Pháp trên đà thua đã tháo chạy qua châu 11 Bắc Sơn để lên Thái Nguyên. Nắm bắt được cơ hội thuận lợi này, Đảng bộ Bắc Sơn đã lãnh đạo nhân dân đứng dậy tước khí giới của tàn quân Pháp để có khả năng trang bị vũ khí thêm cho mình.

Cùng với đó, cuộc khởi nghĩa này có mang mục đích giải tán chính quyền địch và nhénh chóng thành lập chính quyền cách mạng (27/9/1940). tuy nhiên sau đó, Nhật và Pháp đã thỏa hiệp với nhau để Nhật có cơ hội quay lại đàn áp dân ta, bắt giết cán bộ cũng như đốt phá nhà cửa, cướp đoạt tài sản của nhân dân tại vùng này.

Trước sự tấn công của phát xít Nhật, Đảng bộ địa phương tại Bắc Sơn đã lãnh đạo nhân dân ta đứng lên đấu tranh quyết liệt để chống khủng bố. Đồng thời, tổ chức thành các toán vũ trang đi truy lùng và trừng trị bọn tay sai còn sót lại của địch. Nhờ vào sự lãnh đạo này mà các cơ sở của cuộc khởi nghĩa vẫn liên tục được duy trì và quân khởi nghĩa được đà tiến đến lập căn cứ quân sự.

Cùng với đó, một ủy ban chỉ huy đã được thành lập để đảm nhận nhiệm vụ phụ trách mọi mặt của công tác cách mạng. Những của cải/tài sản của bọn đế quốc, tay sai đều bị tịch thu và đem chia cho dân nghèo tương đương các gia đình bị thiệt hại lớn.

Nhờ những thành công ban đầu này, quần chúng nhân dân ngày càng phấn khởi gia nhập đội quân cách mạng rất đông. vì vậy mà đội du kích Bắc Sơn sau một thời gian thành lập đã nhanh chóng trở nên lớn mạnh.

4. Ý nghĩa của khởi nghĩa Bắc Sơn là gì?

Khởi nghĩa Bắc Sơn tuy kết thúc thất bại nhưng đã để lại nhiều ý nghĩa quan trọng. chi tiết, những ý nghĩa đó được đúc kết lại như sau:

Khởi nghĩa Bắc Sơn là cuộc khởi nghĩa mở đầu cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc sau khi Đảng có quyết liệt chuyển hướng đấu tranh. Nhờ đó, những cuộc khởi nghĩa sau của nhân dân ta đã có đường đi đúng đắn và chính xác hơn.

Đồng thời, cuộc khởi nghĩa này kết thúc cũng đã để lại rất thường xuyên bài học quý báu về khởi nghĩa vũ trang và kinh nghiệm chọn thời cơ để khởi nghĩa. Qua đây, Đảng cũng đã rút ra được những bài học quan trọng các yếu tố chuẩn bị lực lượng cũng như xác định thời cơ chín muồi để đáp ứng cho việc lãnh đạo cuộc khởi nghĩa tháng Tám về sau.

Đặc biệt, ý nghĩa mà bạn biết được khi tìm hiểu khởi nghĩa Bắc Sơn là gì đó chính là cuộc khởi nghĩa này đã giúp nêu cao tinh thần anh dũng, bất khuất của toàn thể dân tộc Việt Nam, tạo nên một một làn sóng yêu nước và đứng lên giữ nước vô cùng tuyệt vời.

Mọi Người Xem :   Lúa Nước Tiếng Anh Là Gì : Định Nghĩa, Ví Dụ, Vùng Trồng Lúa Nước Tiếng Anh Là Gì - Công lý & Pháp Luật

Trên đây VnDoc.com vừa gửi tới bạn đọc bài viết Khởi nghĩa Bắc Sơn. Chắc hẳn qua bài viết bạn đọc đã nắm được những ý chính tương đương trau dồi được nội dung kiến thức của bài học rồi đúng không ạ? Bài viết cho chúng ta thấy được tác nhân dẫn đến cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, diễn biến kết quả và ý nghĩa lịch sử của khởi nghĩa Bắc Sơn. Hi vọng qua bài viết này bạn đọc có thêm nhiều tài liệu để học tập và có thêm thường xuyên sự hiểu biết về Lịch sử Việt Nam nha.

Mời bạn đọc cùng xem thêm tài liệu về các cuộc khởi nghĩa:

 • Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng
 • Khởi nghĩa Yên Thế

Tháng 9-1940, ở Đông Dương đã diễn ra sự kiện lịch sử gì quan trọng?

Lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa nào?

Cuộc khởi nghĩa Nam Kì (11-1940) nổ ra trong bối cảnh lịch sử nào?

Nhiệm vụ hàng đầu của cách mạng Việt Nam thời kì 1939 – 1945 là gì?

Ở Đông Dương năm 1940 thực dân Pháp đứng trước 2 nguy cơ nào?

Đội du kích Bắc Sơn là tiền thân của tổ chức nào sau đây?

Hiệp ước phòng thủ chung Đông Dương được ký giữa Pháp và Nhật thừa nhận

nguyên nhân bùng nổ và ý nghĩa của hai cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kì và binh biến Đô Lương.

1. Khởi nghĩa Bắc Sơn (27/9/1940)

* nguyên nhân

– Ngày 22/9/1940, Nhật đánh vào Lạng Sơn, Pháp thua và rút lui qua Châu Bắc Sơn. Nhân cơ hội đó, Đảng bộ địa phương đã lãnh đạo nhân dân Bắc Sơn khởi nghĩa.

* Ý nghĩa

Cuộc khởi nghĩa tuy thất bại nhưng đã để lại thường xuyên bài học về khởi nghĩa vũ trang cho Đảng. Đặc biệt, trong cuộc khởi nghĩa, đội du kích Bắc Sơn được thành lập – Đây là lực lượng vũ trang cách mạng đầu tiên của ta.

*tác nhân thất bại: do khó khăn thuận lợi mới chỉ xuất Hiện tại 1 địa phương (Bắc Sơn), địch có điều kiện tập trung quân đàn áp.

2. Khởi nghĩa Nam kỳ (23/ 11/ 1940)

* tác nhân

Tháng 11/1940, quân phiệt Xiêm đã khiêu khích và gây ra xung đột dọc đường biên giới Lào và Campuchia. Thực dân Pháp đã đưa binh lính người Việt và người Cao Miên sang làm bia đỡ đạn chết thay cho chúng. Sự việc này làm cho nhân dân Nam kỳ rất bất bình.

Trước hoàn cảnh đó, Đảng bộ Nam kỳ đã quyết liệt chuẩn bị phát động khởi nghĩa và cử đại diện ra xin chỉ thị của Trung ương. Trung ương quyết liệt đình chỉ cuộc khởi nghĩa.

* Ý nghĩa: Chứng tỏ tinh thần yêu nước của các tầng lớp nhân dân Nam Bộ, sẵn sàng đứng lên chiến đấu chống quân thù.

*nguyên nhân thất bại: Do kế hoạch bị bại lộ, thực dân Pháp khủng bổ khốc liệt phong trào, lực lượng còn lại phải rút về Đồng Tháp và U Minh, để củng cố lực lượng.

3. Cuộc binh biến Đô Lương (13/1/1941)

* tác nhân

Pháp bắt binh lính người Việt ở Nghệ An sang Lào đánh nhéu với quân Xiêm. Trước sự tác động mạnh mẽ của các cuộc khởi nghĩa trong năm 1940, những binh lính người Việt trong quân đội Pháp ở đây đã bí mật chuẩn bị nổi dậy chống lại quân đội Pháp. (dưới sự chỉ huy của Đội Cung)

* Ý nghĩa: Thể hiện tinh thần yêu nước của binh lính Việt Nam trong quân đội Pháp .

*nguyên nhân thất bại: lực lượng chỉ gồm binh lính, thanh niên nên chưa có sự phối hợp với nhân dân.

=> Ý nghĩa và bài học của ba sự kiện trên :

– Ba cuộc khởi nghĩa trên thất bại là do kẻ thù còn quá mạnh, lực lượng cách mạng chưa được tổ chức và chuẩn bị đầy đủ.

Mọi Người Xem :   20+ Món Quà Sinh Nhật Ý Nghĩa, Độc Đáo Cho Tất Cả Mọi Người

– Tuy vậy, ba cuộc khởi nghĩa vẫn có ý nghĩa to lớn:

+ Nêu cao tinh thần anh dũng, bất khuất của dân tộc Việt Nam.

+ Đó là tiếng súng báo hiệu cho cuộc khởi nghĩa khắp cả nước, là bước đầu đấu tranh bằng vũ lực của các dân tộc Đông Dương.

Để lại cho Đảng những bài học kinh nghiệm quý báu về chuẩn bị lực lượng và xác định thời cơ cách mạng, phục vụ cho việc lãnh đạo cuộc khởi nghĩa tháng Tám sau này.

Bảng tổng kết về cuộc khởi nghĩa Bắc Sơn, Nam Kì và binh biến Đô Lương.

Khởi    nghĩa

                   Diễn biến

   Kết quả – ý nghĩa

Bắc Sơn

(1940)

– 22/9/1940 Nhật đánh chiếm Lạng Sơn, Pháp thua phải rút chạy về Thái Nguyên qua châu Bắc Sơn. Nhân cơ hội đó, Đảng bộ Bắc Sơn lãnh đạo nhân dân đứng lên khởi nghĩa.

–  Đêm 27/9/1940, nhân dân Bắc Sơn nổi dậy chặn đánh quân Pháp. Đội Du kích Bắc Sơn ra đời.

– Pháp – Nhật câu kết với nhéu đàn áp khốc liệt khởi nghĩa.

–  Thất bại.

– Mở đầu cho phong trào đấu tranh phóng ra dân tộc sau khi Đảng ta chuyển hướng đấu tranh.

 – Để lại nhiều bài học quý báu về khởi nghĩa vũ trang, chọn thời cơ khởi nghĩa.

Nam Kì

(1940)

– Tháng 11/1940, thực dân Pháp bắt thanh niên Việt Nam đi làm bia đỡ đạn cho chúng ở Thái Lan.

–  Tháng 11/1940, Xứ ủy Nam Kì quyết định khởi nghĩa, trong bối cảnh lệnh hoãn khởi nghĩa của Trung ương không về kịp.

– Đêm 22 rạng sáng 23/11/1940, khởi nghĩa Nam Kì bùng nổ. Chính quyền cách mạng được thành lập ở nhiều nơi, lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện.

–  Kế hoạch bị bại lộ, thực dân Pháp khủng bổ khốc liệt phong trào.

– Thất bại

– Thể hiện truyền thống yêu nước của nhân dân Nam Kì, sẵn sàng đứng lên đấu tranh giành độc lập.

Binh biến Đô Lương

(19401)

– Ngày 13/1/1940 binh lính đồn Chợ Rạng (Nghệ An) dưới sự chỉ huy của Đội Cung đã nổi dậy với mục tiêu chiếm đồn Đô Lương rồi kéo về lấy thành Vinh. Nhưng kế hoạch bị bại lộ, thực dân Pháp kịp thời đối phó.

– Chiều 14/1/1941 toàn bộ binh lính nổi dậy đều bị bắt. Đội Cung với 10 đồng chí của ông bị xử bắn, nhiều người bị tù đày.

Thất bại.

Thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân ta nói chung và binh lính người việt trong quân đội Pháp nói riêng.

                                                           HẾT 

Tất cả nội dung bài viết. Các em hãy xem thêm và tải file cụ thể dưới đây:

Luyện Bài tập trắc nghiệm môn Lịch Sử 12 – Xem ngayCác câu hỏi về ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là


Các hình ảnh về ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là tại WikiPedia

Bạn hãy xem nội dung về ý nghĩa quan trọng của các cuộc khởi nghĩa bắc sơn, nam kì là từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment