Quản trị chiến lược là gì? Có ý nghĩa gì với một doanh nghiệp? – mTàiChính.com

Bài viết Quản trị chiến lược là gì? Có ý nghĩa gì với một doanh nghiệp? – mTàiChính.com thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Quản trị chiến lược là gì? Có ý nghĩa gì với một doanh nghiệp? – mTàiChính.com trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Quản trị chiến lược là gì? Có ý nghĩa gì với một doanh nghiệp? – mTàiChính.com”

Đánh giá về Quản trị chiến lược là gì? Có ý nghĩa gì với một doanh nghiệp? – mTàiChính.com


Xem nhanh
Bài giảng Quản trị chiến lược
-~-~~-~~~-~~-~-
???? ???? ???? KÊNH GIẢNG DẠY KIẾN THỨC QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP MIỄN PHÍ
-~-~~-~~~-~~-~-
Link đăng ký theo dõi: https://www.youtube.com/channel/UCLFvCaIsg12vXnoIaFoExFA
-~-~~-~~~-~~-~-
???? Tuyển tập bài giảng Quản trị chiến lược:
❤️ Chương 2. Tầm nhìn, sứ mệnh và mục tiêu kinh doanh https://youtu.be/dBN3LnJIH0k
❤️ Chương 3. Phân tích môi trường bên ngoài https://youtu.be/8zMMW2zmEZQ
❤️Chương 4. Phân tích ảnh hưởng của môi trường bên trong https://youtu.be/ygVfDaHksKw
❤️Chương 5. Chiến lược cấp công ty https://youtu.be/jfYgzpUt3k0
-~-~~-~~~-~~-~-
???? Mai Khắc Thành – Khoa Quản trị tài chính - Trường ĐH Hàng hải VN
???? Email: [email protected]
© Copyright by Mai Khắc Thành

Quản trị chiến lược là gì?

Có nhiều tác giả nghiên cứu về chiến lược nên cũng nhiều tác giả viết về quản trị chiến lược với những cách trình bày khác nhau.

Trong giai đoạn đầu của quy trình hình thành và phát triển lý thuyết quản trị chiến lược, người ta từng xem chiến lược là kế hoạch dài hạn, là bộ phận hợp thành trong hệ thống kế hoạch của tổ chức và do đó chỉ cần nhấn mạnh đến chức năng định hướng chiến lược. Lúc bấy giờ, khi đề cập đến quản trị chiến lược người ta thường sử dụng cụm từ “chiến lược và chính sách kinh doanh” và định nghĩa quản trị chiến lược là “tập hợp các quyết liệt…” chứ chưa chú trọng đến quá trình, đến chuỗi các hoạt động khép kín để thực hiện đầy đủ các chức năng quản trị chiến lược. Trong tác phẩm “Strategy and Business policy” (được dịch sang tiếng Việt với tên gọi “Chiến lược và sách lược buôn bán”,

NXB Lao Động – xã hội, năm 2007), các tác giả Garry D.Smith, Danny R. Arnold và Bobby G.Bizzell đã hệ thống được một vài định nghĩa quản trị chiến lược theo khuynh hướng này:

– Quản trị chiến lược là tập hợp các quyết liệt và hành động quản trị quyết liệt sự thành công lâu dài của công ty.

– Quản trị chiến lược là tập hợp các quyết liệt và biện pháp hành động kéo theo việc hoạch định và thực hiện các chiến lược nhằm đạt được mục tiêu của tổ chức.

Các tác giả John Pearce và Richard B. Robinson cũng đưa ra các định nghĩa tương tự, “quản trị chiến lược là một hệ thống các quyết định và hành động để lập và thực hiện các kế hoạch nhằm đạt được các mục tiêu của Doanh nghiệp’’.

Sau này thuật ngữ “quản trị chiến lược” được dùng thường nhật, thì người ta mới chú ý đến các chức năng khác của quản trị như: tổ chức, điều khiển và kiểm tra, cũng từ đây khái niệm “quản trị chiến lược” được trình bày đầy đủ, toàn diện hơn.

Theo Alfred Chandler, “quản trị chiến lược là tiến trình xác định các mục tiêu cơ bản dài hạn của công ty, lựa chọn cách thức phương hướng hành động và phân bổ tài nguyên thiết yếu để thực hiện mục tiêu đó”.

Theo Gary D. Smith “quản trị chiến lược là quá trình thống kê môi trường hiện nay cũng như tương lai, định hướng các mục tiêu của tổ chức đề ra, thực hiện và kiểm tra việc thực hiện các quyết định nhằm đạt được mục tiêu đó trong môi trường hiện nay cũng như tương lai”.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số Lượng Hoa Hồng 1-100 ❤️️ Tiết Bộ Bí Mật 999 Hoa Hồng

Theo Fred R. David “quản trị chiến lược có khả năng định nghĩa như một nghệ thuật và khoa học thiết lập, thực hiện và đánh giá các quyết liệt liên quan đến thường xuyên chức năng cho phép một tổ chức đạt được những mục tiêu đề ra”. ( Fred R.David, Khái luận về quản trị chiến lược, tr.9). Trong định nghĩa này, quản trị chiến lược tập trung vào việc hợp nhất việc quản trị, tiếp thị, tài chính kế toán, sản xuất, thống kê phát triển và các hệ thống thông tin, các lĩnh vực kinh doanh để đạt được thành công của tổ chức.

Như vậy quản trị chiến lược là một quy trình hoạch định/xây dựng, thực thi và đánh giá các chiến lược. Tổng hợp các khái niệm trên, có khả năng rút ra khái niệm về quản trị chiến lược như sau:

Quản trị chiến lược là tổng hợp các hoạt động định hướng, tổ chức thực hiện và kiểm tra, điều chỉnh chiến lược kinh doanh diễn ra lặp đi lặp lại theo hoặc không theo chu kỳ thời gian nhằm đảm bảo rằng công ty luôn tận dụng được mọi cơ hội, thời cơ tương đương Giảm hoặc xóa bỏ được các đe doạ, cạm bẫy trên con đường thực hiện các mục tiêu của mình.

Trong quy trình phát triển của mình, khái niệm quản trị chiến lược đã được mở rộng rất nhiều. Nếu như ở giai đoạn đầu, quyết liệt chiến lược được thực hiện một lần cho khoảng thời gian dài và nó là công việc của nhà quản trị cấp cao, thì Hiện tại quá trình quản trị chiến lược là quy trình thường xuyên, liên tục và đòi hỏi sự tham gia của tất cả các thành viên trong tổ chức.

một số khái niệm được dùng trong quản trị chiến lược

✅ Mọi người cũng xem : độc quyền nhóm là gì

Tầm nhìn

Tầm nhìn chiến lược (viễn cảnh) thể hiện các nhu cầu, khát vọng cao nhất, khái quát nhất mà tổ chức muốn đạt được. Cũng có thể coi tầm nhìn là bản đồ đường đi của tổ chức/công ty, trong đó thể hiện đích đến trong tương lai (5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc lâu hơn nữa) và con đường mà tổ chức sẽ đi để đến được điểm đích đã định.

Theo James Collins và Jerry Pornans (1996) tầm nhìn chiến lược gồm 2 phần chính: tư tưởng cốt lõi và hình dung về tương lai:

Tư tưởng cốt lõi xác định đặc tính dài lâu của tổ chức, đặc tính này có tính nhất quán, bền vững, vượt lên trên các chu kỳ sống của danh mục hay thị trường, các đột phá về công nghệ, các phong cách quản trị và cá nhân các nhà lãnh đạo. Tư tưởng cốt lõi bao gồm tổng giá trị cốt lõi và mục đích cốt lõi. Các tổng giá trị cốt lõi là các nguyên tắc, nguyên lý nền tảng và bền vững của tổ chức. Mục đích cốt lõi thể hiện lý do để tồn tại.

Hình dung về tương lai gồm mục tiêu thách thức và các mô tả sinh động về những gì mà mục tiêu cần đạt được.

– Các yêu cầu của tầm nhìn chiến lược

+ Đơn giản, rõ ràng và dễ hiểu, dễ nhớ, truyền đạt

+ Nằm trong giới hạn của Doanh nghiệp có thể hy vọng thực hiện được trong thời gian đã định.

+ có thể tạo nên sự tập trung nguồn lực trong Doanh nghiệp có lưu ý đến quy mô và thời gian.

+ thường xuyên được kết nối bởi các nhà quản trị cấp cao.

+ Có tính linh hoạt– có khả năng thay đổi khi điều kiện môi trường thay đổi ngay

Sứ mạng

Sứ mạng (hay nhiệm vụ) là một tuyên bố có tổng giá trị lâu dài về mục đích, nó giúp phân biệt công ty này với Doanh nghiệp khác. Sứ mạng thể hiện rõ hơn những niềm tin và những chỉ dẫn hướng tới tầm nhìn đã được xác định và thường được thể hiện dưới dạng bản tuyên bố về sứ mạng của Doanh nghiệp.

Theo Drucker bản tuyên bố sứ mệnh kinh doanh trả lời câu hỏi: “Công việc kinh doanh của chúng ta là gì?”, “Chúng ta cần làm gì/làm như thế nào để đạt được tuyên bố tầm nhìn?”.

Nội dung của bản tuyên bố về sứ mạng kinh doanh.

– Khách hàng : Ai là người tiêu thụ sản phẩm của công ty ?

Mọi Người Xem :   Oto360 - Thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực ô tô

– sản phẩm/ sản phẩm : danh mục/dịch vụ chính của công ty là gì?

– Thị trường : công ty cạnh tranh tại đâu?

– Công nghệ: Công nghệ có phải là mối quan tâm hàng đầu của Doanh nghiệp hay không?

– Quan tâm đến vấn đề sống còn, phát triển và có khả năng sinh lợi: Doanh nghiệp có phải ràng buộc với các mục tiêu kinh tế hay không?

– Triết lý buôn bán: Đâu là niềm tin, giá trị và các ưu tiên của Doanh nghiệp?

– Tự đánh giá về mình: năng lực đặc biệt hoặc lợi thế cạnh tranh chủ yếu của Doanh nghiệp là gì?

– Mối quan tâm đối với hình ảnh cộng đồng: hình ảnh cộng đồng có phải là mối quan tâm chủ yếu của công ty hay không?

– Mối quan tâm đối với nhân viên: thái độ của Doanh nghiệp đối với nhân viên thế nào?

Các yêu cầu về bản tuyên bố sứ mạng:

– Đảm bảo sự đồng tâm và nhất trí về mục đích và phương hướng trong nội bộ Doanh nghiệp.

– Tạo cơ sở để huy động và phân phối các nguồn lực của Doanh nghiệp

✅ Mọi người cũng xem : chùm sáng hội tụ là gì

Mục tiêu chiến lược

Mục tiêu chiến lược là những trạng thái, những cột mốc, những tiêu thức cụ thể mà công ty muốn đạt được trong khoảng thời gian nhất định.

Mục tiêu chiến lược nhằm chuyển hóa tầm nhìn và sứ mạng của công ty thành các mục tiêu thực hiện cụ thể, có thể đo lường được.

Các mục tiêu chiến lược chủ yếu:

– Lợi nhuận

– Vị thế cạnh tranh

– Thị phần

– Phát triển đội ngũ nhân sự

– Doanh thu/ Doanh số bán

– có khả năng dẫn đầu về công nghệ

– Trách nhiệm xã hội

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng nước nga là gì

yêu cầu cơ bản của các mục tiêu chiến lược :

– Tính khả thi

– Tính thách thức

– Tính linh động

– Tính đo lường được

– Tính nhất quán

– Tính cụ thể

✅ Mọi người cũng xem : nhà hướng nam hợp tuổi gì

Chính sách

Chính sách là một hệ thống các chỉ dẫn, dẫn dắt Doanh nghiệp trong quy trình đưa ra và thực hiện các quyết định chiến lược. Chính sách là một phương thuận tiện nhằm đạt được các mục tiêu của công ty. Chính sách bao gồm các văn bản hướng dẫn, các quy tắc, giấy tờ được thiết lập để hậu thuẫn cho các hành động.

✅ Mọi người cũng xem : quả sung là quả gì

Đơn vị buôn bán chiến lược (SBU)

SBU là một đơn vị kinh doanh riêng lẻ hoặc trên một tập hợp các ngành buôn bán có liên quan (Cặp danh mục/ thị trường), có đóng góp quan trọng vào sự thành công của Doanh nghiệp.

SBU có thể được hoạch định riêng biệt với các phần còn lại của công ty và có 1 tập hợp các đối thủ cạnh tranh trên một thị trường xác định.

Đoạn chiến lược (cặp danh mục/thị trường) là lĩnh vực vận hành được đặc trưng bởi sự phối hợp thống nhất các nhân tố thành công; hoặc đó là một tập hợp đồng nhất các hàng hóa và sản phẩm của Doanh nghiệp, tiêu thụ trên một thị trường riêng biệt, có các đối thủ đã xác định và Doanh nghiệp có khả năng xác lập một chiến lược cho lĩnh vực đó.

Vai trò của quản trị chiến lược

– Quản trị chiến lược giúp các Doanh nghiệp hoạch định rõ tầm nhìn chiến lược, sứ mạng (nhiệm vụ) và mục tiêu của mình. Muốn quản trị chiến lược có hiệu quả, các tổ chức phải quản lý hệ thống thông tin môi trường kinh doanh. Căn cứ vào đó, các nhà quản trị có khả năng dự báo được các xu hướng biến động của môi trường buôn bán và xác định nơi nào mà công ty cần đi đến trong tương lai, những gì cần phải làm để đạt được những thành quả dài lâu.

Việc nhận thức kết quả nhu cầu và mục đích trong tương lai giúp cho nhà quản trị tương đương nhân viên nắm vững được việc gì cần làm để đạt được thành công, tạo sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhà quản trị và các nhân viên và cùng nỗ lực để đạt được các mong muốn. Như vậy sẽ khuyến khích cả hai đối tượng trên đạt được những thành tích ngắn hạn, nhằm cải thiện tốt hơn lợi ích lâu dài của các công ty.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Số 31 Trong Phong Thuỷ, Thần Số Học ❤️️Giải Mã Số 31

– Quản trị chiến lược giúp công ty luôn có các chiến lược tốt, thích nghi với môi trường.

Chiến lược là những giải pháp tổng quát, mang tính hoạch định giúp công ty đạt được các mục tiêu dài hạn. Chiến lược được hình thành dựa vào các thông tin bên trong và bên ngoài Doanh nghiệp và được lựa chọn theo một tiến trình mang tính khoa học.

Đồng thời, trong quy trình quản trị chiến lược, các nhà quản trị luôn luôn giám sát những biến động của môi trường buôn bán và điều chỉnh chiến lược khi rất cần thiết. do đó, quản trị chiến lược sẽ giúp công ty luôn có chiến lược tốt , thích nghi với môi trường. Điều này rất quan trọng trong bối cảnh môi trường ngày càng phức tạp, thay đổi liên tục và cạnh tranh diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

– Quản trị chiến lược giúp công ty chủ động trong việc ra quyết liệt nhằm khai thác kịp thời các cơ hội và ngăn chặn hoặc Giảm các rủi ro trong môi trường bên ngoài, phát huy các điểm mạnh và hạn chế các điểm yếu trong nội bộ Doanh nghiệp.

Điều kiện môi trường mà các công ty gặp phải luôn biến đổi. Những biến đổi nhénh thường tạo ra các cơ hội và nguy cơ bất ngờ. quá trình quản trị chiến lược buộc nhà quản trị phân tích và dự báo các điều kiện môi trường trong tương lai gần tương đương tương lai xa. Nhờ thấy rõ điều kiện môi trường tương lai mà nhà quản trị có thể nắm bắt tốt hơn các cơ hội, tận dụng hết các cơ hội đó và giảm bớt nguy cơ liên quan đến khó khăn môi trường buôn bán và từ đó đưa ra các quyết liệt mang tính chủ động. Điều đó có nghĩa là khi dự báo các cơ hội có khả năng xuất hiện, các nhà quản trị chuẩn bị kế hoạch để nắm bắt khi tình huống cho phép, hoặc khi gặp nguy cơ, các nhà quản trị có thể chủ động tác động vào môi trường để bớt rủi ro hoặc chủ động né tránh. ngoài ra, điểm mạnh và điểm yếu luôn tồn tại trong tổ chức do đó nếu không quản trị chiến lược công ty dễ bằng lòng với những gì hiện có, khi môi trường thay đổi ngay điểm mạnh sẽ nhénh chóng trở thành điểm yếu và có nguy cơ bị đối thủ cạnh tranh khai thác. Ngược lại nếu quản trị chiến lược, hệ thống thông tin của công ty luôn rà soát điểm mạnh, điểm yếu để nhà quản trị có cơ sở tận dụng các điểm mạnh nhằm tăng có khả năng cạnh tranh, cùng lúc ấy có kế hoạch làm Giảm các điểm yếu để Giảm rủi ro.

– Quản trị chiến lược giúp công ty đạt được hiệu quả cao hơn so với không quản trị.

Các công trình thống kê cho thấy rằng các công ty nào vận dụng quản trị chiến lược thì đạt được kết quả tốt hơn thường xuyên so với các kết quả mà họ đạt được trước đó và các kết quả của các Doanh nghiệp không vận dụng quản trị chiến lược. Điều đó không có nghĩa là các công ty vận dụng quản trị chiến lược sẽ không gặp phải các vấn đề, thậm chí có khả năng bị phá sản, mà nó chỉ có nghĩa là việc vận dụng quản trị chiến lược sẽ giảm bớt rủi ro gặp phải các vấn đề trầm trọng và tăng khả năng của công ty trong việc tranh thủ các cơ hội trong môi trường khi chúng xuất hiện.

4.5 / 5 ( 8 bình chọn )


Các câu hỏi về ý nghĩa quản trị chiến lược


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa quản trị chiến lược hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa quản trị chiến lược ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa quản trị chiến lược Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa quản trị chiến lược rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa quản trị chiến lược


Các hình ảnh về ý nghĩa quản trị chiến lược đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu báo cáo về ý nghĩa quản trị chiến lược tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa quản trị chiến lược từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author