Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả?

Bài viết Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả?”

Đánh giá về Quan hệ nhân quả là gì? Cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả?


Xem nhanh
[17] Ý nghĩa phương pháp luận phạm trù nguyên nhân và kết quả + Ví dụ + Phân tích
Kênh Youtube Triết học123
Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng và TS. Hà Thị Bắc
Trân trọng cảm ơn các bạn đã xem, có những nhận xét, động viên để tôi có những video tốt hơn. Chúc các bạn luôn dồi dào sức khỏe, vui vẻ và hạnh phúc.
Mong các bạn chia sẻ để mọi người biết nhiều hơn về kênh, đăng kí để kênh đạt mốc 10 nghìn người đăng kí.
Trân trọng,
#Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
#Sử Việt
#Triết học 123
#triết_học #triết_học_Mác_Lênin
#chủ_nghĩa_xã_hội_khoa_học
#chủ_nghĩa_duy_vật_biện_chứng
#phép_biện_chứng_duy_vật
#chủ_nghĩa_duy_vật_lịch_sử

Quan hệ nhân quả là gì? Mối quan hệ biện chứng giữa nguyên nhân và kết quả? Ý nghĩa phương pháp luận? Sự vận dụng cặp phạm trù tác nhân – kết quả trong thực tiễn?

tác nhân và kết quả là một cặp phạm trù trong phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lênin. Phương pháp luận này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thống kê đặc biệt trong lĩnh vực hình sự. Bài viết này sẽ tìm hiểu về cặp phạm trù nguyên nhân-kết quả theo chủ nghĩa Mác – Lênin.

Mục lục bài viết

 • 1 1. Quan hệ nhân quả là gì?
 • 2 2. Cặp phạm trù tác nhân – kết quả theo Mác – Lênin:
  • 2.1 2.1. Khái niệm nguyên nhân – kết quả:
  • 2.2 2.2. một vài tính chất của mối liên hệ nhân quả:
  • 2.3 2.3. Mối quan hệ biện chứng giữa tác nhân và kết quả:
  • 2.4 2.4. Ý nghĩa của phương pháp luận:
  • 2.5 2.5. Sự vận dụng cặp phạm trù tác nhân – kết quả trong thực tiễn:

1. Quan hệ nhân quả là gì?

Quan hệ nhân quả là quan hệ giữa hành vi và hậu quả mà trong đó hành vi phải xảy ra trước và có mối quan hệ nội tại, tất yếu với hậu quả.

Quan hệ nhân quả tiếng Anh là: “Causality”.

✅ Mọi người cũng xem : tượng phật tiếng anh là gì

2. Cặp phạm trù tác nhân – kết quả theo Mác – Lênin:

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa các hình trong sơ đồ khối

2.1. Khái niệm tác nhân – kết quả:

nguyên nhân là phạm trù sử dụng để chỉ sự tác động lẫn nhau giữa các mặt trong cùng một sự vật hoặc giữa các sự vật với nhéu, gây ra một biến đổi nhất định nào đó.

Kết quả là một phạm trù dùng để chỉ những biến đổi xuất hiện do ảnh hưởng lẫn nhéu giữa các mặt trong một sự vật hoặc giữa các sự vật với nhéu gây ra ra.

Nội hàm của khái niệm nguyên nhân vừa trình bày đưa lại cho chúng ta nhận thức đầu tiên rất quan trọng, đó là sự vật hiện tượng không bao giờ là chính bản thân tác nhân, chỉ có sự tác động của các sự vật hiện tượng mới là tác nhân.

✅ Mọi người cũng xem : ngân hàng việt tín là ngân hàng gì

2.2. một vài tính chất của mối liên lạc nhân quả:

Tính khách quan

Mối LH nhân quả là mối liên lạc khách quan của bản thân các sự vật. Nó tồn tại ngoài ý muốn của con người, không phụ thuộc vào việc ta có nhận thức được nó hay không.

Vì mối quan hệ nhân quả là vốn có trong bản thân sự vật nên không thể đồng nhất nó với khả năng tiên đoán.

Tính tất yếu

– Tính tất yếu ở đây không có nghĩa là cứ có tác nhân thì sẽ có kết quả. Mà phải đặt tác nhân trong những điều kiện, hoàn cảnh nhất định.

Một nguyên nhân nhất định trong những điều kiện, hoàn cảnh nhất định chỉ có khả năng gây ra ra một kết quả nhất định. Đó là tính tất yếu của mối liên lạc nhân quả trong những điều kiện nhất định.

– Nếu những sự vật, hiện tượng về cơ bản là giống nhau, tác động trong những hoàn cảnh tương đối giống nhau thì sẽ gây nên những kết quả giống nhéu về cơ bản.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa 18 chỉ số xét nghiệm công thức máu bạn cần biết khi nhận và đọc kết quả - CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM AGIMEXPHARM

Nếu các tác nhân và hoàn cảnh càng ít khác nhau bao nhiêu thì các kết quả do chúng gây nên càng ít khác nhéu bấy nhiêu.

Tính phổ biến

Tất cả mọi sự vật, hiện tượng trong tự nhiên và xã hội đều đặn được gây ra bởi những nguyên nhân nhất định.

Không có sự vật, hiện tượng nào không có tác nhân của nó. Vấn đề là chúng ta đã phát hiện, tìm ra được tác nhân hay chưa.

2.3. Mối quan hệ biện chứng giữa tác nhân và kết quả:

Theo quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng, nguyên nhân và kết quả có mối quan hệ qua lại như sau

tác nhân sản phát sinh kết quả.

– nguyên nhân là cái nảy sinh kết quả, nên nguyên nhân luôn có trước kết quả. Còn kết quả chỉ xuất hiện sau khi tác nhân xuất hiện và bắt đầu ảnh hưởng.

mặc khác, không phải sự nối tiếp nào trong thời gian của các hiện tượng cũng đều biểu hiện mối liên lạc nhân quả.

– Nếu nguyên nhân khác nhau tác động lên sự vật theo cùng một hướng thì sẽ gây ra nên ảnh hưởng cùng chiều, đẩy nhanh sự hình thành kết quả. Ngược lại, nếu các tác nhân khác nhau ảnh hưởng lên sự vật theo các hướng khác nhau thì sẽ làm suy yếu, thậm chí triệt tiêu các tác dụng của nhau.

– Cùng một nguyên nhân có khả năng gây ra ra nhiều kết quả khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh chi tiết. Ngược lại, cùng một kết quả có khả năng được gây nên bởi những tác nhân khác nhau tác động riêng lẻ hoặc cùng một lúc.

– Căn cứ vào tính chất, vai trò của tác nhân đối với sự hình thành kết quả, có thể phân loại tác nhân thành:

+ tác nhân chủ yếu và nguyên nhân thứ yếu.

+ tác nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài.

+ tác nhân khách quan và tác nhân chủ quan.

Sự ảnh hưởng trở lại của kết quả đối với nguyên nhân

nguyên nhân sản nảy sinh kết quả. Nhưng sau khi xuất hiện, kết quả không giữ vai trò thụ động đối với tác nhân, mà sẽ có ảnh hưởng tích cực ngược trở lại đối với nguyên nhân.

Ví dụ: Nhúng một thanh sắt vừa mới nung đỏ vào chậu nước nguội, thì nhiệt độ của nước trong chậu sẽ tang lên. Sau đó, nước trong chậu do tăng nhiệt độ sẽ kìm hãm tốc độ tỏa nhiệt của thanh sắt.

Sự thay đổi ngay vị trí giữa tác nhân và kết quả

nguyên nhân và kết quả có thể thay đổi vị trí cho nhau Điều này có nghĩa là một sự vật, hiện tượng nào đó trong mối quan hệ này là nguyên nhân, nhưng trong mối quan hệ khác lại là kết quả và ngược lại. Engels nhận xét rằng:

” tác nhân và kết quả là những khái niệm chỉ có ý nghĩa là nguyên nhân và kết quả khi được áp dụng vào một trường hợp riêng biệt nhất định. Nhưng một khi chúng ta thống kê trường hợp riêng biệt ấy trong mối liên lạc chung của nó với toàn bộ thế giới, thì những khái niệm ấy lại gắn với nhau trong một khái niệm về sự ảnh hưởng qua lại một cách phổ biến, trong đó nguyên nhân và kết quả luôn thay đổi vị trí cho nhau. Chuỗi nhân quả là vô cùng, không có bắt đầu và không có kết thúc. Một hiện tượng nào đấy được coi là tác nhân hay kết quả bao giờ cũng ở trong một quan hệ xác định chi tiết”

Ông cũng khẳng định:

” tác nhân và kết quả là những biểu tượng có ý nghĩa là nguyên nhân và kết quả khi nào được áp dụng vào một trường hợp riêng biệt, nhưng khi ta xét trường hợp riêng biệt ấy trong mối liên hệ chung của nó với toàn bộ thế giới, thì nguyên nhân hội tụ lại và quyện vào nhéu trong biểu tượng về sự tác động qua lại thường nhật trong đó nguyên nhân và kết quả luôn đổi chỗ cho nhau: cái ở đây hay bây giờ là nguyên nhân, thì ở chỗ khác hay lúc khác lại trở thành kết quả và ngược lại..”

Điều này xảy ra khi ta xem xét sự vật, hiện tượng trong các mối quan hệ khác nhau. Một hiện tượng nào đó trong mối quan hệ này là nguyên nhân thì trong mối quan hệ khác là kết quả và ngược lại.

Một hiện tượng nào đó là kết quả do một nguyên nhân nào đó nảy sinh, đến lượt mình sẽ trở thành nguyên nhân phát sinh hiện tượng thứ ba… Và quá trình này tiếp tục mãi không bao giờ kết thúc, tạo nên một chuỗi nhân quả vô cùng tận. Trong chuỗi đó không có khâu nào là bắt đầu hay cuối cùng.

2.4. Ý nghĩa của phương pháp luận:

Từ việc phát hiện mối quan hệ biện chứng giữa tác nhân và kết quả, Triết học Mác-Lenin nêu ra một số ý nghĩa phương pháp luận cho mối quan hệ này để ứng dụng vào thực tiễn và tư duy, cụ thể là:

– Mối liên hệ nhân quả có tính khách quan và tính thường nhật, nghĩa là không có sự vật, hiện tượng nào trong thế giới vật chất lại không có nguyên nhân. Nhưng không phải con người có thể nhận thức ngay được mọi tác nhân.

Mọi Người Xem :   Quả khu mấn là gì? Đặc sản nổi danh của tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh

Nhiệm vụ của nhận thức khoa học là phải tìm ra tác nhân của những hiện tượng trong tự nhiên, xã hội và tư duy để giải thích được những hiện tượng đó. Muốn tìm nguyên nhân phải tìm trong thế giới hiện thực, trong bản thân các sự vật, hiện tượng tồn tại trong thế giới vật chất chứ không được tưởng tượng ra từ trong đầu óc của con người, tách rời thế giới hiện thực.

– Một kết quả có thể do nhiều nguyên nhân phát sinh. Những tác nhân này có vai trò khác nhau đối với việc hình thành kết quả. do đó trong hoạt động thực tiễn chủ thể cần phân loại các nguyên nhân, tìm ra tác nhân cơ bản, nguyên nhân chủ yếu, nguyên nhân bên trong, nguyên nhân bên ngoài, tác nhân chủ quan, tác nhân khách quan… Đồng thời phải nắm được chiều hướng tác động của các nguyên nhân, từ đó có biện pháp thích hợp tạo điều kiện cho tác nhân có ảnh hưởng tích cực đến hoạt động và Giảm sự vận hành của nguyên nhân có tác động tiêu cực. Vì tác nhân luôn có trước kết quả nên muốn tìm nguyên nhân của một hiện tượng nào đấy cần tìm trong những sự kiện những mối liên lạc xảy ra trước khi hiện tượng đó xuất hiện.

2.5. Sự vận dụng cặp phạm trù nguyên nhân – kết quả trong thực tiễn:

Đối với những mối LH nhân – quả ở trong một cách tự nhiên, con người càng nghiên cứu được càng thường xuyên càng tốt. Nhờ biết được những hậu quả do các tác động lẫn nhau giữa các sự vật hiện tượng trong tự nhiên, con người ta có khả năng lợi dụng được những nguồn năng lượng lớn để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của con người.

Ví dụ biết được về hiện tượng của thủy triều là do sức hút của mặt trăng tạo nên làm cho nước biển bị cuốn theo gây ra nên những đợtt thủy triều tràn vào đất liền, người ta có khả năng lợi dụng nó để tạo ra nguồn điện.

Đồng thời người ta sử dụng mối quan hệ nhân – quả của các hiện tượng tự nhiên để thấy được những tác hại mà các hiện tượng đó gây ra.

Mối liên lạc nhân – quả ở trong lĩnh vực xã hội, tức là lĩnh vực hoạt động của con người phức tạp hơn rất thường xuyên. Mối quan hệ nhân – quả này có đặc điểm trước hết là nó chỉ xuất hiện khi có hoạt động của con người. Đặc vị trí này có thể đúng, không đúng ở trong những lĩnh vực khác nhau. Có những vận hành được coi là hoạt động có ý thức của cá nhân, nhưng lại là hoạt động vô ý thức đối với cộng đồng. Chủ thể hoạt động bao giờ cũng xuất phát từ lợi ích của chính bản thân mình, nhưng ảnh hưởng của nó tới đời sống xã hội còn tùy thuộc vào những mối liên lạc và những hệ lụy xã hội mà nó gây ra.

Ví dụ, lợi nhuận buôn ma túy là rất cao, cho nên bọn buôn bán ma túy không từ bỏ một hành vi nào thúc giục việc kinh doanh ma túy để kiếm lợi. Xét từ phía cộng đồng, đó là hành động rất có hại, hành động có thể nói là một hành động tự sát. tuy nhiên, những tác động đó người ta không thể ngăn ngừa một sớm một chiều, nếu không thống kê những quan hệ lợi ích ảnh hưởng vào quan hệ nhân – quả.

do đó thống kê mối quan hệ nhân-quả ở trong đời sống xã hội cũng chính là nghiên cứu mối quan hệ ảnh hưởng về mặt lợi ích. Những lợi ích nào được phát sinh từ những ảnh hưởng nào, nó đưa lại những hệ lụy nào, đó chính là mục tiêu đề nghiên cứu mối quan hệ nhân – quả trong đời sống cộng đồng.

Tóm lại, mối quan hệ nhân – quả được thể hiện ở rất thường xuyên lĩnh vực. Nhưng dù ở lĩnh vực nào thì con người cũng phải luôn luôn tìm hiểu, nghiên cứu để khắc phục, tránh những hệ lụy xấu do các ảnh hưởng gây ra ra. Ngược lại, chúng ta cũng có khả năng lợi dụng mối quan hệ nhân – quả này để đáp ứng cho cuộc sống của mình.

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Triết học Mác Lênin

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Văn Dương
luat-su-Nguyen-Van-Duong-cong-ty-Luat-TNHH-Duong-Gia

chức vụ: Giám đốc Doanh nghiệp

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Hình sự, Doanh nghiệp

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật, MBA

Số năm kinh nghiệm thực tế: 10 năm

Tổng số bài viết: 10.208 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Suy thoái kinh tế là gì? nguyên nhân gây ra ra suy thoái kinh tế? ảnh hưởng của suy thoái kinh tế?

Nội dung là gì? hình thức là gì? Quan điểm nội dung và cách thức trong Triết học?

Phép biện chứng duy vật là gì? Các giai đoạn phát triển của phép biện chứng duy vật? Đặc trưng cơ bản và vai trò của phép biện chứng duy vật? Quy luật cơ bản của phép duy vật biện chứng?

Chủ nghĩa duy tâm là gì? Chủ nghĩa duy tâm được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của chủ nghĩa duy tâm?

thống kê định tính là gì? thống kê định tính có tên trong tiếng Anh là gì? các loại phương pháp nghiên cứu định tính và các ví dụ? So sánh với thống kê định lượng?

Phản ánh là gì? Phản ánh được dịch sang tiếng Anh là gì? Khái niệm phản ánh trong Triết học Mác Lênin?

Những điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội cho sự ra đời của Triết học Mác? Những tiền đề về lý luận, tiền đề về khoa học một cách tự nhiên cho sự ra đời của Triết học Mác?

Điều kiện ra đời, phát triển và nét đặc thù của triết học phương Tây hiện đại? một vài nội dung triết học phương Tây hiện đại?

Điều kiện ra đời, phát triển và nét đặc thù của triết học cổ điển Đức? một vài nội dung cơ bản của triết học cổ điển Đức?

Chốt sổ BHXH cho lao động là gì? Thời gian chốt sổ BHXH? Làm sao biết sổ BHXH đã chốt chưa?

Thực thi pháp luật là gì? Cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam?Phân biệt các cách thức thực hiện pháp luật?

Tổng quan về ly hôn đơn phương? Quy định về điều kiện để được giải quyết ly hôn đơn phương? Thủ tục ly hôn đơn phương nhénh nhất?

Khái quát về quy định sang tên xe? Sang tên xe máy trong cùng tỉnh có được giữ lại biển số xe? Có được đổi biển số xe mới nếu không thích biển số cũ?

Đồng tiền Việt Nam là gì? Đồng tiền Việt Nam được dịch với tên tiếng Anh là gì? Lịch sử và các mệnh giá tiền Đồng Việt Nam?

Tội trốn thuế là gì? Tội trốn thuế được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Tội trốn thuế theo Bộ luật hình sự 2015?

Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội là gì? Tiền trượt giá bảo hiểm xã hội được biết đến với tên tiếng Anh là gì? Lãnh tiền trượt giá ở đâu?

Độc lập là gì? Độc lập được dịch với tên trong tiếng Anh là gì? Ý nghĩa của độc lập, tự do đối với một quốc gia?

Bảo lãnh thanh toán là gì? ngôn từ tiếng Anh? Mẫu bảo lãnh thanh toán? Bảo lãnh thanh toán ngân hàng là gì?hồ sơ bảo lãnh thanh toán ngân hàng?

Đơn xin xác nhận quyền dùng đất là gì? ngôn từ tiếng Anh? Mẫu đơn xin xác nhận quyền sử dụng đất? Hướng dẫn viết đơn xin phép xác nhận quyền dùng đất?

Đăng ký thương hiệu kênh youtube là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Thủ tục đăng ký thương hiệu kênh youtube? hồ sơ đăng ký thương hiệu kênh Youtube?

Bằng lái xe là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? 17 tuổi có được thi bằng lái xe không? Bao nhiêu tuổi được thi bằng lái xe máy?

Bóc lột lao động là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? một vài hình thức bóc lột sức lao động? Bóc lột sức lao động bị xử phạt như thế nào?

Sơ lược về Bảo hiểm xã hội? ngôn từ tiếng Anh? Hướng dẫn nộp hồ sơ BHXH qua bưu điện? Hướng dẫn tra cứu trực tuyến hồ sơ BHXH?

Thị tộc là gì? Các ngôn từ tiếng Anh? Đặc điểm của chế độ thị tộc? Lịch sử phát triển của chế độ Thị tộc?

Quy định về việc đổi tiền rách tại ngân hàng? Tiền rách tiếng Anh là gì? Đổi tiền rách ở ngân hàng nào? Đổi tiền rách có mất phí không? hồ sơ đổi tiền rách tại các ngân hàng?

Bậc lương giáo viên THPT? Lương của giáo viên THPT tiếng Anh là gì? Hướng dẫn tính lương giáo viên THPT? một vài phụ cấp đối với giáo viên?

Mượn của cải/tài sản là gì? Các thuật ngữ tiếng Anh? Mẫu hợp đồng cho mượn tài sản? Mẫu hợp đồng thuê tài sản là gì? Hướng dẫn cách soạn thảo?

Thời hiệu truy cứu TNHS là gì? thuật ngữ tiếng Anh? Thời điểm xác định thời hiệu truy cứu TNHS? Ý nghĩa quy định thời hiệu? Ví dụ?

Mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông là gì? Hướng dẫn soạn thảo mẫu biên bản xác nhận góp vốn cho cổ đông.Các câu hỏi về ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả


Các hình ảnh về ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin về ý nghĩa phương pháp luận nguyên nhân và kết quả từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author