Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật?

Bài viết Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật?”

Đánh giá về Biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật?


Xem nhanh
[Triết học Mác - Lênin] Ba quan điểm/nguyên tắc phương pháp luận của phép biện chứng duy vật - Vận dụng các nguyên tắc phương pháp luận vào hoạt động thực tiễn
- Nguyên tắc/quan điểm toàn diện
- Nguyên tắc/quan điểm lịch sử - cụ thể
- Nguyên tắc/quan điểm phát triển

Kênh Youtube: Hùng Lê - Lý luận chính trị và xã hội
✔️Người đại diện: Tiến sỹ Lê Văn Hùng
✔️ Tôi xin cảm ơn tất cả các bạn đã xem và ủng hộ Kênh. Mọi câu hỏi, thắc mắc, đóng góp hoặc liên hệ có thể gửi về email qua địa chỉ: levanhungdhnn@gmail.com
Kính chúc mọi người luôn mạnh khỏe, vui vẻ, hạnh phúc và thành công!

Phép biện chứng duy vật là gì? Các giai đoạn phát triển của phép biện chứng duy vật? Đặc trưng cơ bản và vai trò của phép biện chứng duy vật? Quy luật cơ bản của phép duy vật biện chứng?

Chúng ta đều đã từng nghe nhắc đến thuật ngữ biện chứng. Thực chất thì thuật ngữ này cũng đã sớm có trong Triết học từ thời kỳ cổ đại. Trong Triết học Hy Lạp, thuật ngữ biện chứng này được dùng khá nhiều và chúng ta có thể hiểu là nghệ thuật tranh luận, đàm thoại, thông qua sự tranh luận mà người ta tìm ra chân ý. Đến giai đoạn hiện nay, biện chứng duy vật chắc hẳn đã rất quen thuộc đối với nhiều người. Và mỗi chúng ta đều đặn đã từng học qua về nó trong các chương trình đào tạo ĐH, cao đẳng. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhéu tìm hiểu biện chứng duy vật là gì? Nội dung phép biện chứng duy vật?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Mục lục bài viết

  • 1 1. Phép biện chứng duy vật là gì?
  • 2 2. Các giai đoạn phát triển của phép biện chứng duy vật:
  • 3 3. Đặc trưng cơ bản và vai trò của phép biện chứng duy vật:
  • 4 4. Quy luật cơ bản của phép duy vật biện chứng:

1. Phép biện chứng duy vật là gì?

Ăng ghen đã đưa ra định nghĩa khái quát về phép biện chứng duy vật với nội dung cụ thể như sau: “ Phép biện chứng là môn khoa học về những quy luật thường nhật của sự vận động và phát triển của tự nhiên, của xã hội loài người và của tư duy”.

bên cạnh đó, các chủ thể là những nhà triết học cũng đã nêu ra định nghĩa về phép biện chứng duy vật dưới thường xuyên khía cạnh khác nhéu trong đời sống xã hội.

Trong quy trình nhấn mạnh về vai trò của nguyên lý về mối liên hệ thường nhật, Ăng ghen đã cho rằng: “Phép biện chứng là khoa học về mối LH phổ biến”. Hay khi nhấn mạnh về vai trò của nguyên lý về sự phát triển, Lênin cũng đã định nghĩa phép biện chứng chính là học thuyết về sự phát triển, dưới hình thức hoàn bị nhất, sâu sắc nhất và không có sự phiến diện, học thuyết về tính tương đối của nhận thức con người, nhận thức con người cũng sẽ phản ánh vật chất luôn phát triển không ngừng.

✅ Mọi người cũng xem : gu ăn mặc tiếng anh là gì

2. Các giai đoạn phát triển của phép biện chứng duy vật:

Phương pháp biện chứng cùng với sự phát triển của tư duy con người, phương pháp biện chứng cũng đã qua ba giai đoạn phát triển, phương pháp biện chứng được thể hiện trong triết học với ba hình thức lịch sử của nó chi tiết đó là: phép biện chứng tự phát, phép biện chứng duy tâm và phép biện chứng duy vật.

– Phép biện chứng tự phát thời cổ đại:

Các chủ thể là những nhà biện chứng ở cả phương Đông lẫn phương Tây thời kỳ cổ đại đều đặn đã thấy các sự vật, hiện tượng của vũ trụ sinh thành, biến hóa trong những sợi dây LH vô cùng tận.

tuy nhiên, những gì các chủ thể là những nhà biện chứng thời kỳ cổ đại thấy được đều đặn chỉ là trực kiến, chưa phải là kết quả của thống kê và thực nghiệm khoa học.

Mọi Người Xem :   vuonxanh24h chuyên thiết kế, thi công giàn trồng rau sạch, Hệ thống tưới nước tự động các loại. Cung cấp sỉ lẻ các loại đất trồng, phân bón, hạt giống rau,...

– Phép biện chứng duy tâm:

Xem thêm: Lực lượng sản xuất là gì? Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất ở Việt Nam hiện nay

Đỉnh cao của cách thức này đã được thể hiện trong triết học cổ điển Đức, người khởi đầu đó là I. Kant và người hoàn thiện được ghi nhận đó là Hêghen.

có thể nói, lần đầu tiên trong lịch sử phát triển của tư duy nhân loại, các chủ thể là những nhà triết học Đức đã trình bày một cách có hệ thống những nội dung quan trọng nhất của phương pháp biện chứng.

Song theo các chủ thể là những nhà triết học Đức biện chứng ở đây bắt đầu từ tinh thần và kết thúc ở tinh thần, thế giới hiện thực chỉ là sự sao chép ý niệm nên biện chứng của các nhà triết học cổ điển Đức đó là biện chứng duy tâm.

– Phép biện chứng duy vật:

Phép biện chứng duy vật thì đã được thể hiện trong triết học do C.Mác và Ph.Ăngghen xây dựng, sau đó phép biện chứng duy vật được V.I.Lênin đã phát triển.

C.Mác và Ph.Ăngghen cũng đã gạt bỏ tính chất thần bí, kế thừa những hạt nhân hợp lý trong phép biện chứng duy tâm để nhằm mục đích có thể xây dựng phép biện chứng duy vật với tính cách là học thuyết về mối liên hệ thường nhật và về sự phát triển dưới hình thức hoàn bị nhất.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên hồng ngọc

3. Đặc trưng cơ bản và vai trò của phép biện chứng duy vật:

Từ định nghĩa được đưa ra về phép duy vật biện chứng đã được nêu cụ thể ở bên trên, ta thấy phép biện chứng duy vật có hai đặc điểm cơ bản, chi tiết đó là:

– Phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lê nin thực chất là phép biện chứng được xác lập trên nền tảng của thế giới quan duy vật khoa học. Phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lê nin là sự khác biệt về trình độ phát triển so với các tư tưởng biện chứng trong các thời kỳ trước học trước đây.

Xem thêm: Mối quan hệ biện chứng giữa cơ sở hạ tầng và kiến trúc thượng tầng

– Trong phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lê nin ta nhận thấy rằng có sự thống nhất giữa nội dung thế giới quan (duy vật biện chứng) và phương pháp luận (biện chứng duy vật). Chính do đó, phép biện chứng duy vật của chủ nghĩa Mác – Lê nin không dừng lại ở sự giải thích thế giới mà còn là công cụ nhận thức thế giới và cải tạo thế giới.

Vai trò của phép biện chứng duy vật:

Ta nhận thấy rằng, xuất phát từ các ưu điểm tiến bộ của mình, phép biện chứng duy vật trong giai đoạn Hiện tại đã trở thành một trong những nội dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong thế giới quan và đối với phương pháp luận triết học của chủ nghĩa Mác – Lê nin, đồng thời phép biện chứng duy vật cũng là thế giới quan và phương pháp luận chung nhất của vận hành sáng rạo trong lĩnh vực thống kê khoa học.

Từ đặc trưng và vai trò được nêu chi tiết ở trên của phép biện chứng duy vật, ta thấy phép biện chứng duy vật sẽ tồn tại dựa trên các nguyên lý cơ bản.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của loài hoa sen đá

4. Quy luật cơ bản của phép duy vật biện chứng:

Phép duy vật biện chứng có 3 quy luật cơ bản, cụ thể bao gồm các quy luật cơ bản sau đây:

– Quy luật thứ nhất: Quy luật chuyển hóa từ những thay đổi ngay về lượng thành thay đổi về chất và ngược lại là một quy luật của phép duy vật biện chứng:

Quy luật chuyển hóa từ những thay đổi ngay về lượng thành thay đổi về chất và ngược lại này là quy luật về phương thức chung của quá trình vận động, phát triển trong tự nhiên, xã hội và tư duy.

Nội dung của quy luật chuyển hóa từ những thay đổi về lượng thành thay đổi ngay về chất và ngược lại: sự thống nhất về lượng và chất trong sự vật tạo thành độ của sự vật đó. Những thay đổi ngay về lượng khi nó đã dần đạt đến giới hạn nhất định thì sẽ xảy ra bước nhảy khiến chất cũ bị phá vỡ và chất mới cũng từ đó mà sẽ được tạo thành.

Xem thêm: Quan điểm toàn diện của chủ nghĩa Mác – Lênin và vận dụng quan điểm toàn diện

Quy luật chuyển hóa từ những thay đổi về lượng sẽ dẫn đến những thay đổi về chất và ngược lại cũng đã chỉ ra hình thức vận động và phát triển của các sự vật, hiện tượng.

Ý nghĩa của quy luật chuyển hóa từ những thay đổi ngay về lượng thành thay đổi ngay về chất và ngược lại: Khi chúng ta muốn có được sự thay đổi ngay về chất phải tích lũy về lượng, không được nóng vội và chủ quan. Khi sự tích lũy về lượng đã đủ thì chúng ta cũng sẽ cần thực hiện bước nhảy để có khả năng tránh bảo thủ, trì trệ. Cần phân biệt và vận dụng một cách sáng tạo bước nhảy.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của cá rồng trong phong thủy là gì?

– Quy luật thứ hai: Quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập là một quy luật của phép duy vật biện chứng:

Nội dung quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập: Tất cả các sự vật, hiện tượng đều chứa đựng những mặt, những khuynh hướng đối lập và tạo thành những mâu thuẫn ở trong chính bản thân nó. Sự thống nhất và đấu tranh giữa các mặt đối lập cũng sẽ tạo thành xung lực nội tại của sự vận động và phát triển, từ đó mà nó sẽ dẫn đến việc cái cũ mất đi và cái mới cũng sẽ từ đó mà được hình thành.

Ý nghĩa quy luật thống nhất và đấu tranh của các mặt đối lập: Chúng ta cần phải thấy được động lực phát triển của sự vật xuất phát từ những mâu thuẫn trong chính bản thân nó. Việc nhận thức mâu thuẫn trong thực tế cũng là điều rất rất cần thiết và phải khách quan. Trong vận hành thực tiễn, chúng ta cũng sẽ cần phải xác định được trạng thái chín muồi của mâu thuẫn để nhằm mục đích có khả năng kịp thời giải quyết.

Mâu thuẫn giữa các chủ thể sẽ chỉ được giải quyết khi xuất hiện các khó khăn chín muồi, cho nên các chủ thể sẽ không được nóng vội giải quyết khi các chủ thể đó vẫn chưa có khó khăn chín muồi và các chủ thể cũng sẽ không được để việc giải quyết mâu thuẫn diễn ra một cách tự phát.

– Quy luật thứ ba: Quy luật phủ định của phủ định là một quy luật của phép duy vật biện chứng là một quy luật của phép duy vật biện chứng:

Nội dung quy luật phủ định của phủ định là một quy luật của phép duy vật biện chứng: Phủ định của phủ định là khái niệm được dùng nhằm mục đích để chỉ sự vận động, phát triển của sự vật thông qua hai lần phủ định biện chứng, kết quả cua quy luật này đó là quay trở lại điểm xuất phát ban đầu nhưng nó sẽ có sự cao hơn.

Xem thêm: Phát triển là gì? Nguyên lý về sự phát triển theo Triết học Mác – Lênin?

Phủ định lần thứ nhất thì sẽ khiến cho sự vật cũ trở thành cái đối lập với chính mình. Những lần phủ định tiếp theo thì nó sẽ hình thành nên sự vật mới và các sự vật mới này đều sẽ mang những đặc trưng của sự vật ban đầu nhưng các sự vật mới lại ở trên cơ sở cao hơn.

Sự phủ định của phủ định được biết đến là giai đoạn kết thúc của một chu kỳ phát triển và sự phủ định của phủ định cũng chính là điểm xuất phát của một chu kỳ phát triển tiếp theo tạo ra đường xoáy ốc của sự phát triển.

Trong thực tế, chúng ta nhận thấy rằng, cứ mỗi chu kỳ phát triển của sự vật thì cũng sẽ có thể bao gồm thường xuyên lần biện chứng khác nhau.

Xem thêm: Lý luận về hàng hóa sức lao động của C. Mác với thị trường sức lao động Việt Nam

Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Triết học Mác Lênin

✅ Mọi người cũng xem : móng tay vuông có ý nghĩa gì

Bài viết được thực hiện bởi: phamthithutra
image

cấp bậc: Đang cập nhật …

Lĩnh vực tư vấn: Đang cập nhật …

Trình độ đào tạo: Đang cập nhật …

Số năm kinh nghiệm thực tế: Đang cập nhật …

Tổng số bài viết: 196 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

tìm hiểu thông tin về khách quan? Tồn tại khách quan là gì? Tồn tại khách quan là tồn tại thế nào? Sự khác nhau giữa chủ quan và khách quan là gì? Các tính chất và tác dụng của tính khách quan?

Nội dung là gì? cách thức là gì? Quan điểm nội dung và cách thức trong Triết học?

Chủ nghĩa duy tâm là gì? Chủ nghĩa duy tâm được dịch với tên tiếng Anh là gì? Nguồn gốc của chủ nghĩa duy tâm?

thống kê định tính là gì? nghiên cứu định tính có tên trong tiếng Anh là gì? các loại phương pháp nghiên cứu định tính và các ví dụ? So sánh với thống kê định lượng?

Phản ánh là gì? Phản ánh được dịch sang tiếng Anh là gì? Khái niệm phản ánh trong Triết học Mác Lênin?

Những điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội cho sự ra đời của Triết học Mác? Những tiền đề về lý luận, tiền đề về khoa học tự nhiên cho sự ra đời của Triết học Mác?

Điều kiện ra đời, phát triển và nét đặc thù của triết học phương Tây hiện đại? một số nội dung triết học phương Tây hiện đại?

Phương pháp trong triết học là gì? Phương pháp siêu hình tiếng Anh là gì? Siêu hình là gì? Phương pháp luận siêu hình trong Triết học?

Trách nhiệm hình sự là gì? Truy cứu trách nhiệm hình sự là gì? Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự? Các trường hợp không áp dụng thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự? Những trường hợp không phải chịu trách nhiệm hình sự? Những trường hợp không bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hóa đơn tự in là gì? Đối tượng được tạo hóa đơn tự in? Nguyên tắc khi tự in hóa đơn? Hóa đơn tự in, đặt in có cần đóng dấu không? Phân biệt hóa đơn tự in, hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử? Hóa đơn đặt in, tự in được phép dùng đến khi nào?

Lao động là gì? Bảo hộ lao động là gì? Mục đích của công tác Bảo hộ lao động? Ý nghĩa của công tác bảo hộ lao động? Tính chất công tác bảo hộ lao động? Quy định về bảo hộ lao động? Hợp đồng bảo hộ lao động là gì?

Cưỡng chế hình sự là gì? Các biện pháp cưỡng chế trong tố tụng hình sự? Đặc điểm của các biện pháp cưỡng chế trong tố tụng hình sự?

Hộ chiếu là gì? các loại hộ chiếu cơ bản? Hộ chiếu ngoại giao là gì? Người được cấp hộ chiếu ngoại giao? giấy tờ cấp hộ chiếu ngoại giao?

Tiêu chuẩn GACP – WHO là gì? quá trình trồng dược liệu theo tiêu chuẩn GACP? Lợi ích của việc áp dụng tiêu chuẩn GACP – WHO? Trình tự, quy trình đánh giá việc đáp ứng GACP?

Đất thổ cư là gì? Đất thổ cư và đất thổ canh khác nhéu ở điểm nào? Các quy định về đất thổ cư và Thủ tục chuyển đổi quyền dùng đất? Tổng hợp các kinh nghiệm mua đất thổ cư Giảm rủi ro?

Nghĩa vụ cấp dưỡng là gì? Những quy định mới nhất của pháp luật về nghĩa vụ cấp dưỡng?

công ty niêm yết là gì? Điều kiện trở thành công ty niêm yết? Ưu và nhược điểm của Doanh nghiệp niêm yết với Doanh nghiệp không niêm yết?

Tuân thủ pháp luật là gì? Chi phí tuân thủ pháp luật là gì? Chỉ số chi phí tuân thủ pháp luật là gì? một số giải pháp chi tiết để Giảm chi phí tuân thủ pháp luật?

Suất vốn đầu tư là gì? Vai trò của suất vốn đầu tư? Nội dung của suất vốn đầu tư? Cách xác định suất đầu tư? Những chi phí trong suất đầu tư? Cách tính vốn suất đầu tư?

Phương thức thanh toán là gì? Phương thức thanh toán khác hình thức thanh toán thế như thế nào? Các phương thức, cách thức thanh toán? Các phương thức thanh toán quốc tế?

Phát mại của cải/tài sản là gì? quá trình giấy tờ phát mại tài sản thế chấp để thu hồi? quá trình đầu giá của cải/tài sản đảm bảo?

Hộ chiếu công vụ là gì? Người được cấp hộ chiếu công vụ? giấy tờ cấp hộ chiếu ngoại giao?

mức thu nhập vãng lai là gì? Cách tính thuế mức lương vãng lai? Cá nhân có mức thu nhập có được ủy quyền cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập quyết toán thuế không? Trường hợp không khấu trừ thuế đối với người có thu nhập vãng lai? giấy tờ quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập vãng lai?

Vệ sinh môi trường là gì? Quy định vệ sinh môi trường trong trường học? Các việc cần làm để đảm bảo vệ sinh trường học? Vệ sinh môi trường bệnh viện là gì? Mục đích của việc vệ sinh môi trường bệnh viện? Quy định vệ sinh môi trường bệnh viện? Hướng dẫn vệ sinh môi trường bệnh viện?

buôn bán là gì? Các lĩnh vực kinh doanh Hiện tại? Các hình thức kinh doanh hiện nay? giấy tờ, trình tự và hồ sơ đăng ký kinh doanh?

Quy hoạch là gì? Chứng chỉ quy hoạch là gì? Tại sao chứng chỉ quy hoạch lại quan trọng? Vai trò của chứng chỉ quy hoạch? hồ sơ, trình tự Thủ tục xin phép cấp chứng chỉ quy hoạch? Bãi bỏ các hồ sơ cấp giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch?

G8 là gì? G8 bao gồm các quốc gia nào? Giới thiệu về các nước G8? Vai trò của nhóm G8? Cấu trúc và hoạt động của nhóm G8?

Vận tải đa phương thức là gì? Đặc điểm của vận tải đa phương thức? Thực trạng vận tải đa phương thức ở Việt Nam? nhu cầu khai thác vận tải đa phương thức? Lợi ích của vận tải đa phương thức? Các mô hình vận tải hàng hóa đa phương thức phổ biến?Các câu hỏi về ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật


Các hình ảnh về ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật tại WikiPedia

Bạn nên tìm nội dung chi tiết về ý nghĩa phương pháp luận của phép biện chứng duy vật từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment