Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Bài viết Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết”

Đánh giá về Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết


Xem nhanh
????Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng với Hoàng Bùi Thị, mến chúc các bạn luôn vui khỏe và thật hạnh phúc
????Video NGUỒN GỐC VÀ Ý NGHĨA CỦA PHONG TỤC LÌ XÌ NGÀY TẾT do Hoàng Bùi Thị thực hiện
????Bài viết và các hình ảnh trong video từ nguồn internet.
#Kechuyen
#ThiHoangBui

Phong tục – Tập quán

Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Phong tục lì xì (mừng tuổi) ngày Tết đã du nhập vào nước ta nhưng từ bao đời nay và người Việt vẫn giữ gìn phong tục này như một nét đẹp truyền thống, trở thành một phần đậm đà của phong vị Tết Việt.

image

Lì xì hay mừng tuổi đầu năm là một trong những phong tục ngày Tết đã xuất hiện từ xa xưa

Tết chỉ thực sự về khi có sự hiện diện của bánh tét, bánh chưng xanh, dưa hấu đỏ, và cả những xấp bao lì xì xinh xắn, bắt mắt nữa! Không biết từ bao giờ lì xì (mừng tuổi) đầu năm đã trở thành một trong số những phong tục ngày Tết dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam. Không có tài liệu nào nói chính xác thời điểm nào phong tục lì xì đầu năm du nhập vào nước ta nhưng từ bao đời nay và người Việt vẫn giữ gìn phong tục này như một nét đẹp truyền thống, trở thành một phần đậm đà của phong vị Tết Việt.

Sự tích phong tục lì xì ngày Tết

Sự tích kể rằng, phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc. Theo truyền thuyết, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau, trẻ đau đầu, sốt cao làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng.

Mọi Người Xem :   Xuân Phúc | Ý nghĩa tên Xuân Phúc - Chấm điểm tên Xuân Phúc | Mamibabi | Thai giáo - Giáo dục sớm - Ăn dặm

Có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé. Sau khi chú bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người nghe. Thấy việc lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em, còn gọi là tiền lì xì và nó dần dần trở thành phong tục tiền mừng tuổi hay còn gọi là lì xì đầu năm.Ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt và thường xuyên nước trong khu vực, với nhu cầu những điều tốt đẹp nhất và lấy may từ những ngày đầu năm mới. Lì xì bằng tiền không chỉ giới hạn trong mùng một Tết mà có thể lì xì trong suốt ba ngày đầu năm, thậm chí kéo dài tận những ngày cuối cùng của Tết như mùng 9, mùng 10. Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo – không muốn có sự so bì dẫn đến chuyện xích mích, không vui trong ngày tết. Bao lì xì thường có màu đỏ, với người Châu Á màu đỏ là một trong số những màu cát tường nhất trong những lễ hội. Hơn nữa, phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc – người ta nhận được hay cho đi càng thường xuyên bao lì xì thì người ta càng tin rằng mình đã phát tài phát lộc… 

Những câu nói tiếng Anh hay về cuộc sống 3Phong tục ngày Tết, phong tục lì xì là một nét văn hóa truyền thống của người Việt

Người Việt Nam theo tục lệ từ xưa, hằng năm, cứ vào sáng mồng một tết Nguyên đán là con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc tết, chúc thọ và tặng quà hoặc một vài tiền cho ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới. Con cháu nhận bao lì xì như nhận tình yêu thương của ông bà, cha mẹ dành cho mình với lời chúc may mắn và hạnh phúc trong cả năm. không những người lớn mừng tuổi con cháu, mà trước đây theo cổ truyền, con cháu phải mừng tuổi ông bà trước.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Thụy Miên

Tương tự như vậy, khi khách đến thăm nhà vào những ngày Tết cũng không quên lì xì cho con cháu của gia chủ kèm theo lời chúc phúc đầu năm, cùng lúc ấy đón nhận lại những lời chúc sức khỏe, may mắn, phát đạt. Tiền lì xì ý nghĩa chính không nằm ở “tiền” mà quan trọng là lòng mong ước cầu chúc các cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới, còn phong bì nặng nhẹ nhiều ít (tiền) không phải là điều đáng để tâm lắm.

Phong tục ngày Tết – mừng tuổi đầu năm mang ý nghĩa tốt đẹp

Những câu nói tiếng Anh hay về cuộc sống 4

Để tiền mừng tuổi có ý nghĩa, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn con trẻ quản lý tiền bằng cách mua con lợn đất, cho tiền vào đó để giáo dục cho trẻ bài học tiết kiệm sinh động. Chỉ lúc nào có mong muốn mua sắm đồ sử dụng học tập, áo quần… mới “mổ” lợn lấy tiền chi sử dụng, giúp cha mẹ một khoản tiền. thường xuyên cháu còn biết sử dụng tiền mừng tuổi vào công tác từ thiện giàu tính nhân văn, sẵn sàng sẻ chia, giúp đỡ đồng bào vùng sâu, vùng xa hoặc những nơi đang gặp khó khăn do thiên tai, đem đến cho họ chút hơi ấm của cái Tết đầy tình nghĩa.

Loan Nguyễn

www.VietQ.vn

[  Bản in]

Các bài khác

1 2 3 4 5  

Bài đọc nhiều nhất

 • Phong tục – Tập quán

  Tục lệ cúng đất của người dân Huế

  Cúng đất còn có tên là lễ “ Tạ thổ kỳ yên”. Cúng đất là lễ dâng cúng cho các vị thần Đất và các vị thần phối thuộc, mỗi năm diễn ra hai lần vào một ngày tốt trong tháng 2 và tháng 8 âm lịch.

 • Phong tục – Tập quán

  Tục lệ cúng đất ở xứ Huế

  Người được cúng là các vị thần thành hoàng, ngũ phương, ngũ hành, thần đất, thần nhà, thần tiên sư các nghề, thần vườn, thần quản lục súc, thần che chở của cải, thần phúc đức, chủ đất, kho đất, thần cây gỗ, thần đường sá, thần cai quản các loại ma, núi đồi đầm phá, thần bảo vệ đất, cha đất, con đất, cháu đất, cửa ngõ, chúa quỷ miệng lửa và lực sĩ mặt cháy.

 • Phong tục – Tập quán

  Lễ tế âm hồn ngày thất thủ kinh đô

  Có lẽ chẳng nơi nào trên thế giới cúng âm hồn mà quy mô tổ chức lại có tính cách toàn dân trong một thành phố như ở Huế trong ngày lễ cúng âm hồn 23 tháng 5 âm lịch. Đây là một hình thức cúng tế mà đơn vị tổ chức nghi lễ vừa có tính chất đơn lẻ trong từng gia đình, lại vừa có tính chất cộng đồng trong từng đoàn thể, tổ chức, tập thể những người cùng chung một ngành nghề, cùng ở trong một thôn, xóm, phường.

 • Phong tục – Tập quán

  Tục lệ cưới hỏi của người Huế

  Vào thưở xa xưa, việc dựng vợ gã chồng cho con đều do cha mẹ đôi bên định liệu tất cả. Tục lệ ấy, ngày nay đã thay đổi ngay. mặc khác, để đi đến đám cưới, thường xuyên gia đình vẫn còn thực hiện theo các lễ sau:

 • Phong tục – Tập quán

  Lạy và lễ lạy

  Lạy Phật 3 lạy như lạy tiên thánh, thành hoàng. Con gái lạy cha 3 lạy và 1 quỳ trước giờ lên xe hoa về nhà chống: Lạy cha ba lạy một quỳ, Lạy mẹ bốn lạy, con đi lấy chồng.

 • Phong tục – Tập quán

  Nguồn gốc và ý nghĩa phong tục lì xì ngày Tết

  Phong tục lì xì (mừng tuổi) ngày Tết đã du nhập vào nước ta nhưng từ bao đời nay và người Việt vẫn giữ gìn phong tục này như một nét đẹp truyền thống, trở thành một phần đậm đà của phong vị Tết Việt.Các câu hỏi về ý nghĩa phong tục lì xì tết


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa phong tục lì xì tết hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa phong tục lì xì tết ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phong tục lì xì tết Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phong tục lì xì tết rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa phong tục lì xì tết


Các hình ảnh về ý nghĩa phong tục lì xì tết đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về ý nghĩa phong tục lì xì tết tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về ý nghĩa phong tục lì xì tết từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment