Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản

Bài viết Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản”Xem thêm :

Đánh giá về Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Phật Đản

Xem nhanh
Thượng tọa Thích Hạnh Bình giảng trực tiếp tại Thiền Viện Tuệ Chủng- Quận 12, Tp HM
Mọi liên hệ với thượng tọa xin gọi về số điện thoại: 0934914771, email: [email protected] hoặc liên hệ qua địa chỉ Thiền viện Tuệ Chủng số 27 đường TL 26, kp3B, phường Thạnh Lộc, Quận 12. Tp HCM.
https://goo.gl/maps/WdP9bo7HPjJ2
Liên hệ mua sách của trung tâm: Thích Đồng Tường (01629599199),
Trang web Trung tâm Phật học hán truyền: http://phathochantruyen.org/
Trang web liên hệ mua sách online: http://nhasachphatgiao.com/
Đăng ký Theo Dõi Kênh để:
✦cùng lắng nghe và chia sẻ cho bạn bè, người thân cũng như những người xung quanh cùng thấm nhuần Phật Pháp.
✦ Cùng suy ngẫm và làm theo lời Phật dạy để tâm hồn bình yên và cuộc sống ngày thêm hạnh phúc.

Ngày lễ Phật Đản là một trong ba ngày lễ lớn nhất trong năm của đạo Phật, có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ, được các tín đồ Phật giáo và dân chúng đón nhận.

Nguồn gốc và ý nghĩa lễ Phật Đản

Bài liên quan

Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo.

Mọi Người Xem :   Chiến Lược Kinh Doanh Là Gì ý Nghĩa Chiến Lược Trong Kinh Doanh Là Gì - Top Công Ty, địa điểm, Shop, Dịch Vụ Tại Bình Dương

Đức Phật Thích Ca xuất thân là Thái tử Tất Đạt Đa con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Mada, dòng họ Cồ Đàm, vương tộc Thích Ca. Ngài được cho là sinh vào ngày rằm tháng tư âm lịch năm 624 TCN (theo lý giải của phái Nam tông), mùng 8/4 âm lịch (theo lý giải của phái theo Bắc tông) tại vườn Lâm Tỳ Ni, nơi nằm giữa Ca Tỳ La Vệ và Devadaha ở Nepal.

vì thế, lễ Phật đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư, ở các nước theo đạo Phật là để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

Theo Phật giáo Nam Tông và Phật giáo Tây Tạng thì ngày này là ngày Tam Hiệp (kỷ niệm Phật đản, Phật thành đạo và Phật nhập Niết Bàn). Ngày Phật Đản hay là lễ Vesak, Tam Hiệp được kỷ niệm vào các ngày khác nhau, tùy theo quốc gia. mặc khác theo Phật giáo Bắc Tông và tác động của Phật giáo Trung Hoa thì ngày này là ngày kỷ niệm ngày sinh của đức Phật Thích Ca.

Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo. Ảnh minh họa
Lễ Phật đản là ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni chào đời tại vườn Lâm Tỳ Ni, tiếng Pali gọi là Vesak, tiếng Phạn là Vaisakha (nhằm ngày 15 tháng tư âm lịch, năm 624 Trước Công Nguyên), một ngày rất quan trọng trong truyền thống Phật giáo. Ảnh minh họa

một vài quốc gia với đa số Phật tử chịu tác động Phật giáo Bắc Tông (như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam) thường tổ chức ngày lễ Phật đản vào ngày mồng 8 tháng 4 âm lịch. Các quốc gia theo Nam Tông thường tổ chức vào ngày trăng tròn trong tháng 4 âm lịch hay là ngày trăng tròn trong tháng 5 dương lịch.

Bài liên quan

Tại Ấn Độ, Bangladesh, Nepal và các nước láng giềng Đông Nam Á theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ Phật đản được tổ chức vào ngày trăng tròn của tháng Vaisakha của lịch Phật giáo và lịch Hindu, mà thường rơi vào tháng 4 hoặc tháng 5 của lịch Gregorian phương Tây.

Lễ hội được gọi là Visakah Puja (lễ hội Visakah) hay là Buddha Purnima, Phật Purnima (बुद्ध पूर्णिमा), Purnima nghĩa là ngày trăng tròn trong tiếng Phạn hay là Buddha Jayanti, Phật Jayanti, với Jayanti có nghĩa là sinh nhật ở Nepal và Tiếng Hindi. Thái Lan gọi là Visakha Bucha; Indonesia gọi là Waisak; Tây Tạng gọi là Saga Daw; Lào gọi là Vixakha Bouxa và Myanmar gọi là Ka-sone-la-pyae(nghĩa là Ngày rằm tháng Kasone, cũng là tháng thứ hai trong lịch Myanmar).

Mọi Người Xem :   Thanh nẹp giấy là gì ? Tại sao phải sử dụng thanh nẹp giấy?

Tại Đại hội Phật giáo thế giới lần đầu tiên, tại Colombo, Tích Lan, 25 tháng 5 đến 8 tháng 6 năm 1950, các phái đoàn đến từ 26 quốc gia là thành viên đã thống nhất ngày Phật đản quốc tế là ngày rằm tháng Tư âm lịch.

Hoa đăng rực sáng kênh Nhiêu Lộc trong dịp lễ Phật đản
Hoa đăng rực sáng kênh Nhiêu Lộc trong dịp lễ Phật đản

Ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam

Phật Đản là ngày nghỉ lễ quốc gia tại thường xuyên quốc gia châu Á như Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Malaysia, Miến Điện, Singapore, Indonesia, Hàn Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Campuchia,… Tại Việt Nam, ngày này không phải ngày nghỉ lễ được công nhận chính thức.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại lễ Phật đản 2018 tại Văn phòng 2 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.Hồ Chí Minh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Đại lễ Phật đản 2018 tại Văn phòng 2 Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM

Ở Việt Nam, lễ Phật đản từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức một cách trang trọng. thường xuyên người hay gọi ngày Phật đản là “Mùa Phật đản” để hòa chung niềm vui cùng mọi người trên khắp thế giới mừng ngày Đức Phật ra đời.

Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta nên được tổ chức long trọng, thu hút rất thường xuyên người tham gia, kể cả những người không có tín ngưỡng Phật giáo.

Vào ngày Phật Đản, các Phật tử không sát sinh, mọi người đều đặn ăn chay, lau dọn vệ sinh nhà cửa và trang trí bàn thờ Phật thật đẹp. Các Phật tử có thể đến chùa để phụ giúp làm công quả, nghe các bài thuyết giảng về đời sống, tự chiêm nghiệm về hành động của bản thân để làm cho tâm hồn được thanh tịnh.

Rất thường xuyên Phật tử phóng sinh trong lễ Phật đản để cầu mong bình an
Rất thường xuyên Phật tử phóng sinh trong lễ Phật đản để cầu mong bình an

Hãy sống thiện đối trị các pháp bất thiện, hãy sống thiểu dục, tri túc để đoạn trừ dục vọng. Đó là lời khuyên của Đức Phật. Hãy tìm đến nguồn vui cao cả và bất tận của một nếp sống đạo đức như vậy. Hãy biết nhàm chán những thú vui thấp hèn năm dục, vị ngọt ít, khổ não nhiều; vì như Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Chi Bộ, “Thú vui như phân”.

Để tán thán một cách tốt đẹp Đức Bổn sư chúng ta, vào Lễ Phật đản hàng năm, mỗi người con Phật hãy sống một cách có ý thức, sống theo nếp sống chói sáng của đạo đức Phật giáo, sống trong trắng như núi tuyết, như mặt trăng không mây che.

Mọi Người Xem :   Cổ phiếu chờ về là gì? Cổ phiếu chờ về có thể bán được không?

“Ai sử dụng các hạnh lành, Làm xóa mờ nghiệp ác, Sẽ chói sáng đời này, Như trăng thoát mây che” (Kệ 173, Kinh Pháp Cú).

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Ngày 30/12/2018, Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam về kế hoạch tổ chức Đại lễ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Được sự chấp thuận của Ban Bí thư Trung ương Đảng, của Thủ tướng Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam chính thức được Uỷ ban tổ chức Quốc tế cho đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc (Kim Bảng, Hà Nam) từ ngày 12-14/5/2019 với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”.

Thanh Tâm (Tổng hợp)

✅ Mọi người cũng xem : cấp tín dụng tiếng anh là gì

Sự kiện nổi bật

Cây thồm lồm chữa bệnh gì? 8
Top 6 tượng gỗ phong thủy đẹp Hà Nội cho năm Tân Sửu 2021
Cây thồm lồm chữa bệnh gì? 9
Cây thồm lồm chữa bệnh gì? 10
Cây thồm lồm chữa bệnh gì? 11
Cây thồm lồm chữa bệnh gì? 12

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cây tùng bách tán

Tin đọc nhiều nhất

Cây thồm lồm chữa bệnh gì? 13

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa bóng nước

Tin chọn lọc

Cây thồm lồm chữa bệnh gì? 13
 

Các câu hỏi về ý nghĩa phật đản 2018

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa phật đản 2018 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa phật đản 2018 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phật đản 2018 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phật đản 2018 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa phật đản 2018

Các hình ảnh về ý nghĩa phật đản 2018 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa phật đản 2018 tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thông tin về ý nghĩa phật đản 2018 từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment