Bệnh đồng tử Adie là gì?

Bài viết Bệnh đồng tử Adie là gì? thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bệnh đồng tử Adie là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Bệnh đồng tử Adie là gì?”

Đánh giá về Bệnh đồng tử Adie là gì?


Xem nhanh

Bs Ck1. Lê Văn Hiếu – 

Bệnh đồng tử Adie là một chứng rối loạn thần kinh ảnh hưởng tới đồng tử và hệ thần kinh thực vật hay còn gọi là hệ thần kinh tự chủ. Hệ thống thần kinh tự chủ- được tạo thành từ não, tủy sống và dây thần kinh – kiểm soát thường xuyên chức năng hoàn toàn nằm ngoài ý muốn của con người, ví dụ như đổ mồ hôi, chảy nước miếng và hắt hơi.

Hệ thống thần kinh tự chủ cũng kiểm soát phản xạ của đồng tử (lỗ nhỏ ở trung tâm của mống mắt) và phản xạ của đồng tử với ánh sáng. Thông thường, đồng tử co lại với ánh sáng mạnh, trong ánh sáng yếu hơn, đồng tử giãn ra.

Trong bệnh đồng tử Adie, sẽ có phản ứng bất thường của đồng tử với ánh sáng. HHHhhhhhggggầu hết các trường hợp, nó chỉ gây ảnh hưởng một bên mắt. Đồng tử bên mắt bị ảnh hưởng thường giãn to hơn bình thường và không co lại với ánh sáng mạnh.

ADIE1 

tác nhân nào gây ra ra đồng tử Adie?

Mọi Người Xem :   Vì sao ngày sinh nhật lại quan trọng - Đá Thạch Anh Kim Tự Tháp

Trong hầu hết trường hợp, nguyên nhân gây ra đồng Adie không rõ. Hầu hết các bác sĩ cho rằng đó là do nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn làm tổn thương hạch thần kinh mi hoặc tổn thương các dây thần kinh sau hạch, đây là các dây thần kinh điều khiển đồng tử. một số người cho rằng nó có khả năng do bệnh tự miễn gây ra ra.

Trong một vài ít trường hợp, đồng tử Adie có khả năng do di truyền. Bên cạnh bệnh, một vài yếu tố cũng có thể gây ra ra đồng tử Adie, chẳng hạn như thuốc.

Các triệu chứng của đồng tử Adie

 • Đồng tử một mắt có kích thước lớn hơn mắt kia,
 • Đồng tử không co lại với ánh sáng mạnh,
 • Nhìn mờ,
 • Nhạy cảm với ánh sáng,
 • điều kiện khi nhìn gần.

Hiếm khi, cả hai mắt đều đặn bị ảnh hưởng. Và đôi khi, Adie có tác dụng ngược lại đối với đồng tử, nghĩa là trong khó khăn ánh sáng yếu, đồng tử lại không giãn to đủ mức để nhìn rõ.

mặt khác còn có một vài triệu chứng không liên quan đến mắt thường gặp với đồng tử của Adie, bao gồm:

 • Đổ mồ hôi nhiều,
 • Mất phản xạ gân xương ở đầu gối.

ADIE2 

Chẩn đoán và điều trị đồng tử Adie

Đồng tử Adie có khả năng được chẩn đoán khi khám mắt tại phòng khám Mắt. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành các bước sau:

 • Thuốc nhỏ mắt chẩn đoán đặc biệt, bác sĩ nhãn khoa sẽ nhỏ vào mắt bạn thuốc nhỏ mắt đặc biệt để xem phản ứng của đồng tử. Đồng tử Adie’s sẽ nhỏ lại sau khi sử dụng những giọt này.
 • Khám bằng đèn khe, là thiết bị phóng đại và chiếu sáng để khám mắt
 • Đánh giá phản xạ của đồng tử. Bác sĩ sẽ xem đồng tử của bạn phản ứng như thế nào với ánh sáng mạnh và ánh sáng yếu. Họ cũng có thể kiểm tra xem kích thước đồng tử thay đổi ngay ra sao khi tập trung vào một vật thể đặt rất gần mắt.
Mọi Người Xem :   Chó vào nhà là điềm gì? May mắn hay hạn? Cách xử lý khi chó vào nhà ở

Trong một số trường hợp, bác sĩ nhãn khoa sẽ giới thiệu bạn đến gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh.

Điều trị bệnh đồng tử Adie

Hiện tại không có phương pháp nào chữa dứt điểm bệnh đồng tử Adie, mặc khác có vài phương pháp sẽ giúp hạn chế triệu chứng của bệnh

 • Phương pháp điều trị cơ bản cho bệnh đồng tử Adie là sử dụng kính đọc sách để người bệnh có thể nhìn gần.
 • Đeo kính râm để làm giảm bớt độ nhạy với ánh sáng.
 • Bác sĩ có khả năng chỉ định thuốc pirlocarpin để Giảm kích thước đồng tử ở người bệnh. Thuốc nhỏ mắt này cũng có khả năng làm Giảm độ chói khi lái xe vào ban đêm.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, một vài người bị Adie’s có thể hồi phục hoàn toàn phản xạ đồng tử . Ở những người khác, chức năng đồng tử không bao giờ được phục hồi hoặc chỉ phục hồi phục một phần.

tuy nhiên, căn bệnh này không nguy hiểm đến tính mạng và với cách điều trị thích hợp, những người mắc bệnh đồng tử Adie có khả năng kiểm soát tình trạng của mình và không tác động thường xuyên tới chất lượng đời sống.

Nguồn: https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-is-adies-pupil

Tin mới hơn:

 • 20/07/2021 19:43 – sử dụng vitamin E hay collagen ?
 • 18/07/2021 12:35 – Những điều bạn cần biết về biến thể Delta
 • 14/07/2021 14:26 – Đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 qua ứng dụng “…
 • 12/07/2021 15:33 – Các thông số về tinh trùng trước và sau khi tiêm v…
 • 29/06/2021 20:50 – Phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Mọi Người Xem :   Tác dụng của thể thao đối với sức khỏe tinh thần của sinh viên

Tin cũ hơn:

 • 24/06/2021 20:37 – Những điều cần biết để loại trừ chấn thương mắt
 • 23/06/2021 18:44 – dùng aspirin trong thời kỳ mang thai có an toàn…
 • 21/06/2021 21:00 – Bốn dấu hiệu nhận biết vấn đề thị lực của trẻ
 • 15/06/2021 16:29 – Sa lồi niệu quản
 • 13/06/2021 08:48 – Phòng ngừa phù hoàng điểm dạng nang sau phẫu thuật…

<< Trang truớcTrang kế >>Các câu hỏi về ý nghĩa phản xạ đồng tử


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa phản xạ đồng tử hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa phản xạ đồng tử ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phản xạ đồng tử Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa phản xạ đồng tử rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa phản xạ đồng tử


Các hình ảnh về ý nghĩa phản xạ đồng tử đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa phản xạ đồng tử tại WikiPedia

Bạn có thể xem nội dung về ý nghĩa phản xạ đồng tử từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment