Bi kịch nội tâm trong “Sống mòn” – Văn Chương Phương Nam

Bài viết Bi kịch nội tâm trong “Sống mòn” – Văn Chương Phương Nam thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bi kịch nội tâm trong “Sống mòn” – Văn Chương Phương Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bi kịch nội tâm trong “Sống mòn” – Văn Chương Phương Nam”

Đánh giá về Bi kịch nội tâm trong “Sống mòn” – Văn Chương Phương Nam


Xem nhanh
Hi evebody, mình mới làm một kênh review những cuốn sách mà mình cảm thấy hay ho, mọi người coi ủng hộ nhé!

Sống Mòn là tiểu thuyết hay nhất của Nam Cao, câu chuyện xoay quanh nhân vật chính là thầy giáo Thứ ở làng Vũ Đại xưa. Cuốn sách đã miêu tả sự khốn khổ của con người cũng y nghĩa của con người về sự sống.

Hình ảnh và tư liệu tham khảo, mục đích là chia sẻ kiến thức tới cộng đồng, nếu bạn có bất kỳ vấn đề về bản quyền, vui lòng liên hệ mình qua email trinhtienme@gmail.com hoặc facebook https://www.facebook.com/trinhtienbka​ để cùng nhau giải quyết nhé. Thanks!

Trần Thanh Xem

(Vanchuongphuongnam.vn) – Nam cao là nhà văn lớn của nền văn học hiện đại Việt Nam. Những sáng tác của ông thuộc loại truyện tâm lý, ít có biến cố nhưng giàu chất truyện, có sức ám ảnh, gợi mở. Nhà văn đã bàn đến vấn đề con người trong xã hội. Đề tài chính của Nam Cao là người nông dân nghèo và tầng lớp trí thức nghèo.

Khoái khoái chảy nước miếng! Nguồn gốc của âm thanh trong các video hot trend Tiktok 2021. 2

Tác phấm Sống mòn được viết trước Cách Mạng Tháng Tám, ban đầu với tên gọi Chết mòn. Nội dung chính của tác phẩm thể hiện tấn bi kịch của người trí thức tiểu tư sản trong xã hội cũ, cái xã hội tàn nhẫn đã vùi dập mọi ước mơ, khát vọng, tước đi ý nghĩa sự sống chân chính của con người.

Trong tiểu thuyết Sống mòn, tần suất của các sự kiện, biến cố  không thường xuyên, thậm chí những sự kiện, biến cố này chỉ mang tính chất vụn vặt với những vấn đề hết sức đời thường, quen thuộc. Chẳng hạn như sự kiện khi thấy San được Dung quý mến và có cảm tình thì Thứ ganh tị, so đo vì Thứ nghĩ rằng một người như Thứ xứng đáng có được tình cảm ấy hơn San. Một con người luôn muốn cư xử tốt với mọi người xung quanh nhưng đời sống đã khiến Thứ trở nên ích kỉ, nhỏ nhen. có thể thấy, những sự kiện, biến cố trong Sống mòn không lớn lao mà chỉ là những xung đột quẩn quanh đời sống phổ biến với những nỗi lo, mối quan tâm hết sức quen thuộc. Chỉ là những đòi hỏi mong ước thỏa mãn thói ích kỉ cá nhân tức thời như hành động Thứ vét sạch đĩa rau để trêu tức Oanh.

Mọi Người Xem :   Tặng Áo Cho Người Yêu Có Ý Nghĩa Gì? Có Chia Tay Hay Không? » Hải Triều

Nhân vật trong tác phẩm Sống mòn được đặt trong những xung đột, được thể hiện trên nhiều bình diện. Từ đó tính cách và bản chất của các nhân vật được hình thành, phát triển. Oanh ngoài mặt tỏ vẻ đồng cảm, thương xót cho số phận của hai bạn đồng nghiệp nhưng ngày ngày bớt xén từng bữa ăn của họ. Thậm chí trả lương không xứng với công sức mà hai người bạn bỏ ra. Bản chất, tính chất giả nhân giả nghĩa của Oanh hiện ra cụ thể hơn qua thái độ, cách ứng xử. Hay như tính cách con người thật của Thứ ngày một rõ rệt trong các mối quan hệ khác nhau. Nhận ra bản tính xấu xa của Oanh, Thứ thấy nếu mình sống với người nhỏ nhen thì mình cũng thành nhỏ nhen. Khi mâu thuẫn lên đến cao trào thì Thứ và San quyết liệt chuyển phòng trọ. Về nơi ở mới, Thứ có dịp nhìn nhận, suy nghĩ về cuộc đời. Những lo lắng bộn bề khiến họ chìm vào trong chuỗi ngày sống vô nghĩa. Nó khiến Thứ phải rơi vào cảnh “sống mòn”, trở nên vô cảm trước tin người thân bị bệnh nặng. Khi nhận được tin Đích bị bệnh nặng, khó lòng qua khỏi thì phần “con” trong Thứ lộ ra “Thứ chẳng rỏ giọt nước mắt nào”. Thậm chí tàn nhẫn hơn là thầm mong cho Đích chết “giá Đích chết ngay đi”. Thứ vô tình như vậy phải chăng phần “người” trong Thứ đã bị chết. Nhưng điều đó có khả năng khẳng định, Thứ đã đau đớn đến “tột cùng” và đã khóc cho sự ra đi, cằn cỗi của tâm hồn mình.

Những sự kiện thể hiện trong tiểu thuyết Sống mòn đều chỉ là những thay đổi nho nhỏ, quen thuộc trong đời sống mỗi ngày. Nó là nguyên nhân của những thay đổi ngay trong cuộc sống tâm lý của nhân vật. Nhân vật Thứ trong tác phẩm đã luôn phải thực hiện những động tác phân tích, tự nhận thức, lựa chọn. Không hài lòng trước sự giả dối, keo kiệt của Oanh, Thứ cũng muốn nói cho Oanh biết rõ nhưng rồi lại thấy tự xấu hổ, ân hận, vừa lên án, vừa biện hộ cho những tính xấu của Oanh. Kiếp sống nghèo khổ  khiến Thứ nhỏ nhen, ti thuận tiện với bạn bè, tàn nhẫn, nghi ngờ vợ, ghen bóng, ghen gió, làm khổ vợ và chính mình. Cứ như thế tâm lý nhân vật cứ triền miên, nối tiếp nhéu cho đến hết câu chuyện.

Mọi Người Xem :   Bí ẩn ý nghĩa tên Duy trong phong thủy ngũ hành

Thông qua các sự kiện, tình tiết, tính cách nhân vật được hình thành và phát triển. Từ đó nhà văn Nam Cao làm nổi bật tư tưởng của tác phẩm. Đó là nỗi đau xót trước bi kịch vật chất và bi kịch tinh thần của người trí thức tiểu tư sản trong xã hội cũ, những người phải chịu kiếp sống mòn, chết mòn.

Sống mòn là tiểu thuyết phác họa một cách chân thực, rõ nét đời sống mòn mỏi, bế tắc cả về vật chất lẫn tinh thần của tầng lớp trí thức tiểu tư sản trước Cách Mạng Tháng Tám. Những mòn mỏi, bế tắc này hiện lên sinh động qua kết cấu tâm lý. Thông qua đó, Nam Cao đi sâu vào những biến động tinh vi, đời sống nội tâm của Thứ cũng như bi kịch tinh thần của cả giới trí thức nghèo trong cuộc đời tù túng, chật hẹp, bị cơm áo gạo tiền ghì sát đất.

Nhà văn Nam Cao đã thành công khi miêu tả sâu sắc tấn bi kịch tinh thần của người trí thức nghèo trong xã hội đương thời trước 1945, những “giáo khổ trường tư”  là những người trí thức có ý thức sâu sắc về giá trị sự sống và nhân phẩm, có hoài bão, tâm huyết và tài năng, muốn xây dựng một sự nghiệp tinh thần cao quý nhưng lại bị gánh nặng cơm áo và hoàn cảnh xã hội ngột ngạt làm cho “chết mòn”, phải sống như một kẻ vô ích, một người thừa trong xã hội. Nhà văn kịch liệt phê phán sâu sắc xã hội phi nhân đạo bóp nghẹt sự sống, tàn phá tâm hồn con người. Đồng thời nói lên khát vọng, một lẽ sống lớn, có ích, có ý nghĩa, xứng đáng là đời sống con người.

Là một nhà văn bậc thầy của nền văn học hiện thực phê phán, Nam Cao đã sử dụng linh hoạt các yếu tố thời gian và không gian trong tiểu thuyết Sống mòn. Từ không gian làng quê cho đến căn buồng, nhà ở, Nhà văn đã vươn tới không gian tâm tưởng của con người với những trăn trở, dằn vặt, suy tư của các nhân vật trong tác phẩm. Cùng với việc đổi thay không gian, thời gian nghệ thuật cũng được mở ra thường xuyên chiều, tạo cho tác phẩm có được một tổng giá trị sâu sắc. Người đọc thấy được cái nhìn và thái độ của nhà văn đối với cuộc đời, với xã hội đương thời. Đó chính là một cái nhìn vừa thẳng thắn, khách quan vừa giàu chất nhân văn.

Mọi Người Xem :   Cách Đặt Tên Quán Cafe Hay Ý Nghĩa Độc Đáo Dễ Nhớ – Sofa Tài Lộc

Tiểu thuyết Sống mòn là những suy nghĩ, trăn trở về cách sống, mục đích cuộc đời trong niềm xót xa, dằn vặt khôn nguôi. Tác phẩm đã thể hiện được một cái nhìn thấu suốt của nhà văn về con người, về những uẩn khúc rối ren của cuộc đời. Sống mòn không có những xung đột căng thẳng, không đao to búa lớn mà cứ đời thường giản dị. Thông qua các tình huống, các cuộc đời nhân vật, Nam Cao đã nêu bật những giằng xé trong nội tâm, những ước mơ về một tương lai tốt đẹp của con người. Với văn phong điềm đạm, cốt truyện đơn giản, Nhà văn đã phản ánh được những điều tồi tệ, nhỏ nhen, tha hóa của nhân cách con người và lòng khát khao thay đổi ngay cuộc sống nhọc nhằn bằng một cuộc đời tốt đẹp và nhân bản hơn. Sống mòn là tiểu thuyết mang lại sự thành công trên chặng đường sáng tác văn chương của Nam Cao. có thể nhận thấy, bao trùm toàn tác phẩm là một tấm lòng nhân ái, một tình người thấm đẫm trong từng trang viết của tác giả.

T.T.XCác câu hỏi về ý nghĩa nhan đề sống mòn


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa nhan đề sống mòn hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa nhan đề sống mòn ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa nhan đề sống mòn Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa nhan đề sống mòn rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa nhan đề sống mòn


Các hình ảnh về ý nghĩa nhan đề sống mòn đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về ý nghĩa nhan đề sống mòn tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về ý nghĩa nhan đề sống mòn từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment