Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Bài viết Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng”

Xem thêm:

Đánh giá về Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum – Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Xem nhanh
Du Lịch Kon Tum: Khám Phá Di Tích Lịch Sử Quốc Gia Ngục Kon Tum - Một Địa Chỉ Đỏ.

Ngục Kon Tum là nơi giam cầm những tù chính trị bị bắt trong cao trào cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931). Thực dân Pháp đã bắt giam khổ sai trên 500 lượt tù chính trị và gần phân nửa trong số đó đã phải nằm lại Ngục Kon Tum và dọc tuyến quốc lộ 14. Đỉnh điểm của tinh thần cách mạng của cha ông ta là vào ngày 12-12-1931, thực dân Pháp đã xả đạn vào những người tù chính trị đang bị giam giữ trong nhà lao, kể cả những người tù chính trị đã biểu tình tuyệt thực 4-5 ngày, không còn sức lực.

Trước Cách mạng Tháng Tám 1945, những thời điểm chiếm đóng ở Tây Nguyên, thực dân Pháp đã buộc những người tù khổ sai phải phá đá, chặt cây rừng, làm đường để thực hiện ý đồ khai thác tài nguyên nước ta. Từ tháng 12-1930 đến tháng 6-1931, hàng trăm người đã bỏ xác chốn rừng xanh.

Các cuộc “Đấu tranh lưu huyết” và “Đấu tranh tuyệt thực” của những người tù chính trị tại ngục Kon Tum chính là sự phản kháng mãnh liệt chống lại bộ máy cai trị hà khắc của chủ nghĩa thực dân. Nhưng sự đàn áp dã man của những kẻ xâm lược không thể dập tắt được tinh thần đấu tranh, lòng yêu nước của người dân Việt Nam.

Trải qua những thời khắc hết sức khó khăn, ngày 25-9-1930 đã ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Kon Tum ngay trong lao tù của thực dân Pháp và trở thành ngày truyền thống của Đảng bộ tỉnh Kon Tum.

Ngày nay, di tích lịch sử ngục Kon Tum càng có ý nghĩa sâu sắc đối với Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Kon Tum, là nơi để thế hệ hôm nay và mai sau học tập và phát huy truyền thống yêu nước, ý chí quật cường của cha ông trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Du khách gần xa đến đây sẽ thấy một khu quần thể di tích lịch sử Ngục tù Kon Tum đã được tu sửa, xây dựng khang trang và trở thành địa điểm truyền thống của dân tộc Việt Nam; và Ngục tù Kon Tum cũng là sự tri ân của người đang sống với người đã khuất.

Với những ý nghĩa lớn lao trên, tháng 11-1988, Bộ Văn hóa – Thông tin (trước đây) ra quyết định công nhận Ngục Kon Tum là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Mời quý vị và các bạn cùng Thành Tây Nguyên TV khám phá di tích lịch sử cấp quốc gia này.

Đề bài: Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Câu Vạn Sự Khởi Đầu Nan là gì? Gian nan bắt đầu nản là gì ?

thuyet minh ve di tich lich su nguc kon tum

Bài viết gần đây
 • Cài đặt và sử dụng PhotoScape chỉnh sửa ảnh miễn phí

  Cài đặt và dùng PhotoScape chỉnh sửa ảnh miễn phí

  2 phút trước
 • Tải Moby Dick MOD APK 1.3.3(Mở khóa bản đồ, High damage)

  ✅ Mọi người cũng xem : múa rối nước tiếng anh là gì

  Tải hack game Moby Dick MOD APK 1.3.3(Mở khóa bản đồ, High damage)

  3 phút trước
 • townsmen premium hack

  Tải hack game Townsmen Premium MOD APK 1.14.5 (Vô hạn tiền)

  4 phút trước
 • Chỉ tiêu tuyển sinh vào Học viện quốc tế Công an nhân dân năm 2022 là bao nhiêu?

  Chỉ tiêu tuyển sinh vào Học viện quốc tế Công an nhân dân năm 2022 là bao nhiêu?

  10 phút trước

Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum

Bạn đang xem: Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum

Nội dung

 • 1 I. Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum
  • 1.1 1. Mở bài
  • 1.2 2. Thân bài
  • 1.3 3. Kết bài
 • 2 II. Bài văn mẫu Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum

I. Dàn ý Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum

1. Mở bài

Giới thiệu về di tích lịch sử ngục Kon Tum

2. Thân bài

– Khái quát về vị trí địa lý của di tích lịch sử ngục Kon Tum + Thuộc địa phận xã Tân Hương, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum + Nằm ở phía bắc hạ lưu sông Đắk Bla

– Lịch sử hình thành và vận hành của di tích lịch sử ngục Kon Tum + Nhà ngục Kon Tum được Pháp xây dựng năm 1930 + Là nơi giam giữ các tù binh chính trị, chiến sĩ cách mạng yêu nước của ta giai đoạn phong trào Xô Viết- Nghệ Tĩnh 1930-1931 + Tại ngục Kon Tum tháng 9/1930 chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của tỉnh Kon Tum được thành lập. + Nơi cung cấp công nhân khai phá cao nguyên, mở đường, từng nổ ra thường xuyên cuộc biểu tình. + Tháng 12/1935 ngục Kon Tum được lệnh đóng cửa, ngày 16/11/1988 được công nhận là di tích lịch sử.

– Các khu vực của di tích lịch sử ngục Kon Tum + Nhà tưởng niệm + Nhà truyền thống + Cụm tượng đài “Bất khuất” + Hai ngôi mộ tập thể

Mọi Người Xem :   Đặc điểm, cách trồng và ý nghĩa phong thủy của cây hoa hồng anh

– Ý nghĩa của di tích lịch sử ngục Kon Tum + Thể hiện tinh thần yêu nước của nhân dân miền Nam + Là minh chứng cho những năm tháng gian khổ của người dân Tây Nguyên + Là biểu tượng cho ý chí quyết tâm, lòng quả cảm của những chiến sĩ Cộng sản

3. Kết bài

Nêu cảm nghĩ của em về di tích lịch sử ngục Kon Tum

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về di tích lịch sử ngục Kon Tum

Trong chuyến hành trình về với miền núi rừng thiên nhiên hoang dã Chúng Tôi đã đặt chân đến mảnh đất Kon Tum, nơi đây có bề dày truyền thống lịch sử hào hùng với những trận đánh lịch sử và không ít những sự kiện cách mạng. Đặc biệt là di tích lịch sử ngục Kon Tum – một dấu ấn hào hùng của dân tộc, sự hiện diện của di tích lịch sử ngục Kon Tum là chứng nhân cho những gian khổ, sự hy sinh anh dũng của người dân Tây Nguyên nói riêng và người dân miền Nam nói chung trong quy trình đấu tranh bảo vệ độc lập chủ quyền dân tộc.

Trải qua thăng trầm lịch sử, mảnh đất Kon Tum cằn cỗi nắng gió ngày nay đã phát triển không ngừng, trở thành một trong số những thành phố núi phát triển của vùng Tây Nguyên. Di tích lịch sử ngục Kon Tum nằm trên đường Trương Quang Trọng, phường Quyết Thắng, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum, nằm ở phía bắc hạ lưu của dòng sông Đắk Bla nơi có những hàng cây xà cừ vươn cao bóng cả. Trong chiến tranh kháng chiến chống Pháp những năm 1930, thực dân Pháp đã cho xây dựng nhà ngục Kon Tum làm nơi giam giữ các tù binh chính trị, các chiến sĩ cách mạng yêu nước của ta bị bắt từ Nghệ An, Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế trong giai đoạn phong trào Xô Viết- Nghệ Tĩnh 1930-1931. Ngục Kon Tum còn là nơi cung cấp công nhân đi khai phá cao nguyên, đi làm đường, chính vì bị bắt đi khai phá và làm đường nên các tù binh của ngục tù Kon Tum đã nhiều lần phát động các cuộc biểu tình, đã có những cuộc biểu tình khiến nhiều người chết và bị thương thế nhưng phải đến tháng 12 năm 1935 nhà ngục Kon Tum mới đóng cửa. Sau năm 1975 khi đất nước đã hoàn toàn thống nhất, hòa bình lặp lại trên cả 2 miền Nam – Bắc, nơi đây đã trở thành một di tích sót lại của chiến tranh, ngày 16/11/1988 nhà tù Kon Tum chính thức được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Khu di tích có khuôn viên rộng, nhiều cây xanh và đã được tu sửa lại nhiều hạng mục, tổng thể gồm 4 khu vực chính là Nhà tưởng niệm, Nhà truyền thống, Cụm tượng đài “Bất khuất” và Hai ngôi mộ tập thể. Ngục Kon Tum từng được gọi là “địa ngục trần gian” bởi ở nơi đây có hơn 500 chiến sĩ cách mạng của ta bị giam giữ, đọa đày đến cùng cực, thực dân Pháp hành hạ tù binh bằng lao động khổ sai, làm thì khổ cực mà không làm thị bị giết một cách man rợ hoặc là thiêu sống hoặc là chôn sống. Chỉ tính đến tháng 6 của năm 1930 đã có 170 chiến sĩ của ta bị giết tại ngục Kon Tum, sự hy sinh của các anh đã trở thành động lực cho phong trào đấu tranh chống Pháp lan rộng ra khắp các tỉnh Tây Nguyên. có thể nói, di tích lịch sử ngục Kon Tum có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với người dân Kon Tum, Tây Nguyên nói riêng và người dân Việt Nam nói chung. Là nơi để chúng ta ghi nhớ về tinh thần chiến đấu bất khuất, sự hy sinh quả cảm, anh dũng của những chiến sĩ cách mạng. Rất thường xuyên những nhà lãnh đạo đã đến viếng thăm nhà ngục như Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng,… bên cạnh đó mỗi năm có đến 10 nghìn lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến đây tham quan, dâng hương kính viếng. Các trường học cũng lựa chọn đây là điểm đến tham quan, tìm hiểu lịch sử dân tộc, tinh thần cách mạng Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Cây nhà lá vườn có nghĩa là gì

Chúng Tôi cùng nhéu thắp những nén hương, đặt những bông hoa tươi thắm nhất gửi đến các chiến sĩ với lòng tưởng nhớ và biết ơn sâu sắc. Các anh đã hy sinh nhưng tên tuổi của các anh đã gắn liền với dân tộc, người dân Việt Nam đời đời nhớ đến những chiến sĩ cách mạng tại ngục tù Kon Tum.

Trên mảnh đất hào hùng Việt Nam này đã ghi dấu những chặng đường lịch sử của dân tộc, mỗi thời kỳ lịch sử qua đi để lại những chứng tích để thế hệ đời sau nhìn vào đó mà cố gắng, phấn đấu. Các em có khả năng tìm hiểu thêm về các di tích lịch sử và các di tích thắng cảnh qua bài viết Thuyết minh về di tích lịch sử, Thuyết minh về một nét đặc sắc trong di tích, thắng cảnh quê em, Thuyết minh về nét đặc sắc trong di tích thắng cảnh Cung đình Huế, Thuyết minh về một Di Tích Lịch Sử Đền Hùng – Đất Tổ của con Rồng cháu Tiên.

Đăng bởi: THPT Sóc Trăng

Chuyên mục: Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường trung học phổ thông Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Khoalichsu.edu.vn(thptsoctrang.edu.vn)
 

Các câu hỏi về ý nghĩa ngục kon tum

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa ngục kon tum hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa ngục kon tum ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ngục kon tum Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ngục kon tum rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa ngục kon tum

Các hình ảnh về ý nghĩa ngục kon tum đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ý nghĩa ngục kon tum tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa ngục kon tum từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment