Tìm hiểu nghệ thuật Thư Pháp: Nét đẹp của chữ và tâm hồn người cầm bút

Bài viết Tìm hiểu nghệ thuật Thư Pháp: Nét đẹp của chữ và tâm hồn người cầm bút thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tìm hiểu nghệ thuật Thư Pháp: Nét đẹp của chữ và tâm hồn người cầm bút trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tìm hiểu nghệ thuật Thư Pháp: Nét đẹp của chữ và tâm hồn người cầm bút”

Đánh giá về Tìm hiểu nghệ thuật Thư Pháp: Nét đẹp của chữ và tâm hồn người cầm bút


Xem nhanh
Nhịp sống hiện đại đang dần cuốn con người theo sự phát triển của khoa học kĩ thuật, của máy tính thông minh. Với nhiều người, giờ đây nét chữ không còn quan trọng nữa. Thú chơi chữ ngày Tết cũng không còn nhiều trong các gia đình Việt Nam. “Hồn” của con chữ đẹp, “Hồn” của nghệ thuật Thư pháp ngày xưa của dân tộc ta dường như đã bị cuốn theo nhịp sống hiện đại. Với video này, kênh văn học và những cảm nhận hy vọng rằng sẽ đóng góp một chút gì đó để bảo tồn và lưu lại cho thế hệ mai sau nhớ đến một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó chính là nghệ thuật thư pháp Việt.

Mục lục
 1. Thư Pháp là gì?
 2. “Văn phòng tứ bảo” gồm những gì?
  1. Bút lông
  2. Mực tàu
  3. Nghiên mực
  4. Giấy viết
 3. Thế nào là chữ Thư Pháp đẹp?

“Mỗi năm hoa đào nởLại thấy ông đồ giàBày mực tàu, giấy đỏBên phố đông người qua”

Bốn câu thơ nổi tiếng về “Ông đồ” của Vũ Đình Liên đã phác họa hình ảnh của một môn nghệ thuật từng rất thường nhật: nghệ thuật Thư Pháp. Ngày nay tuy không còn được chú ý như trước, nhưng một vài bạn trẻ vẫn có hứng thú với môn nghệ thuật này, tiếp nối phát huy để không bị mai một.

Thư Pháp là gì?

Thư Pháp là nghệ thuật viết chữ bằng bút lông, thể hiện qua nét chữ những tâm tình và gửi gắm của người viết. Viết Thư Pháp không chỉ đòi hỏi chữ đẹp, mà bố cục còn phải hài hòa, đôi khi phải hợp phong thủy.

Thư Pháp vốn xuất thân từ Trung Hoa. Do nét chữ tượng hình đặc trưng, Thư Pháp Trung Quốc phát triển rực rỡ với nhiều dạng chữ như chữ Triện, Lệ, Chân, Hành, Thảo. Nghệ thuật Thư Pháp ảnh hưởng và lan rộng qua các nước láng giềng như Hàn Quốc (Thư Nghệ), Nhật Bản (Thư Đạo).

Ở Việt Nam, Thư Pháp chữ Hán – Nôm đã từng rất thường nhật, hiện nay vài lần vẫn được dùng. Về sau, cùng với sự phát triển và thường nhật của chữ Quốc Ngữ, Thư Pháp Việt ra đời vừa mang tính đổi mới với việc dùng chữ La tinh, vừa đậm nét truyền thống với phong cách nghệ thuật cổ xưa.

Mọi Người Xem :   phổ hấp thụ phân tử uv-vis - Tài liệu text

“Văn phòng tứ bảo” gồm những gì?

Để viết Thư Pháp, cần đến Văn phòng tứ bảo, tức là bốn món bảo vật trong thư phòng. Những món ấy gồm: bút lông, mực, nghiên mực và giấy viết.

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-1-vohVăn phòng tứ bảo trong Thư Pháp (Nguồn: Internet)

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của db

Bút lông

Bút lông là công cụ quan trọng nhất để thi triển Thư Pháp. Được ví như bảo kiếm của tướng sĩ khi ra trận, bạn nên tìm hiểu thông tin về bút lông trước khi chọn mua bút viết Thư Pháp để chắc chắn dùng thuận tay nhất và thỏa sức phóng tác.

Bút lông được phân loại theo nguyên liệu đầu bút (lông chuột, lông thỏ, lông chồn, …), kích thước (tiểu khải, trung khải, đại khải, …), mục đích sử dụng (viết chữ hay vẽ tranh), độ đàn hồi (nhuyễn hào, ngạch hào, kiêm hào, …), hình thái (viên hào, tiêm hào, …).

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-2-vohBút lông dùng trong Thư Pháp (Nguồn: Internet)

Một cây bút lông tốt thì sẽ hội đủ các yếu tố sau đây: Tiêm, Tề, Viên, Kiện.

 • “Tiêm” nghĩa là nhọn, khi nhúng ngọn bút vào mực hay nước thì lông bút túm lại đến phần đầu bút phải thật nhọn.
 • “Tề” là ngay ngắn, tất cả các sợi lông phải được xếp đều ngay ngắn từ gốc đến ngọn, không xiên qua xéo lại. Lúc bút lông khô, xoè ngọn bút lông ra trên mặt giấy, nếu thấy lông bút lông xoè đều ra như hình rẽ quạt thì là bút tốt.
 • “Viên” là tròn đều đặn, quan sát thấy xung quanh ngọn bút no đầy, bốn mặt tròn đều đặn không bị lõm vào hay lồi ra.
 • “Kiện” là cứng cáp, ngọn bút có độ đàn hồi cao, nhấn bút xuống mặt giấy khi nhấc lên, ngọn bút trở lại trạng thái ban đầu.

tuy nhiên, khi mua bút chúng ta chỉ quan sát được ngọn bút có nhọn và tròn đều đặn hay không thôi, vì bút được nhúng một loại hồ đặc biệt của nhà sản xuất. Sau khi mua về, các bạn nhớ ngâm bút trong nước để rửa sạch hồ và thử bút nha.

Tìm mua được bút ưng ý, bạn cũng cần lưu ý bảo quản bút thật tốt: rửa bút trước và sau khi sử dụng, cất nơi khô ráo để đảm bảo lông bút mềm, đàn hồi tốt, sạch mực. Bạn cũng đừng quên kiểm tra, bỏ bớt các lông bút bị đứt để tránh làm xấu nét khi viết.

Mực tàu

Mực và bút là hai vật phẩm quan trọng nhất khi viết chữ. Mực tốt thì viết ra chữ đẹp.

Việc làm mực rất công phu, chọn một thỏi mực quý và tốt cũng công phu không kém. Cho nên, người ta thường nói: “Vàng dễ kiếm mà mực khó tìm”. Hiện tại có hai loại mực tàu là mực nước và mực thỏi.

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-3-vohMực tàu – Mực nước sử dụng trong Thư Pháp (Nguồn: Internet)

Mực nước dạng lỏng, khi cần có thể đổ ra sử dụng ngay, cực kỳ thuận tiện lợi.

Mực thỏi thì tốn thêm chút công phu mài mực. Nếu xem Thư Pháp là một môn nghệ thuật, thì việc mài mực cũng không hề kém cạnh.

Một thỏi mực tốt sẽ có mùi hương dễ chịu, mịn, cầm nặng tay, khô ráo, mực đen ánh lên sắc tía; có khả năng để lâu, càng lâu càng tốt. Mực xấu thì nặng mùi keo, ẩm, để lâu không dùng được.

Mọi Người Xem :   Các khái niệm về AM, FM. Nguyên lý phát sóng AM, FM

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-4-vohMực tàu – Mực thỏi sử dụng trong Thư Pháp (Nguồn: Internet)

Để mài mực, bạn cho một ít nước sạch vào nghiên mực, dựng thỏi mực đứng theo chiều kim đồng hồ, mài nhẹ nhàng thư thái. Lượng nước và thời gian mài tùy vào lượng mực và độ đậm nhạt bạn cần, thường chúng ta sẽ mài đến khi màu mực đen sậm và có độ keo sệt.

Tịnh tâm mài mực cũng là lúc tâm hồn bạn được tĩnh lặng, cơ tay được rèn luyện, thần trí minh mẫn sảng khoái, có lẽ đây là bước chuẩn bị tốt cho một bức Thư Pháp đẹp.

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-5-vohMài mực cũng là một nghệ thuật (Nguồn: Internet)

✅ Mọi người cũng xem : quyền vận tải là gì

Nghiên mực

Nghiên là dụng cụ để mài và chứa mực tàu. Nghiên có thể làm từ đất sét, đồng thiếc, sắt hoặc sứ. Nghiên có khả năng có bề mặt trơn nhẵn, cũng có khi được chạm trổ tinh xảo.

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-6-vohNghiên mực trong Thư Pháp (Nguồn: Internet)

Thời xưa nghiên mực còn được đặc biệt chế tác từ ngọc thạch, đá quý. Chất liệu nghiên mực phản ánh vị thế và chức phận của chủ nhân. Các hình chạm khắc trên nghiên còn phong phú tùy thuộc vào sở thích và tín ngưỡng của chủ. Lịch sử ghi nhận nhiều nghiên mực chạm trổ hình long lân quy phụng, các vị la hán, tiên ông, hoặc cảnh hoa lá cầu kỳ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa số 42

Giấy viết

Nếu bạn là người mới luyện chữ, giấy không cần quá cầu kỳ, không quá nhẵn hoặc quá thấm là được, bạn có khả năng dùng các loại giấy thông dụng trên thị trường.

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-7-vohGiấy viết chữ Thư Pháp (Nguồn: Internet)

tuy nhiên để tạo ra các tác phẩm Thư Pháp đẹp mắt hơn, bạn cũng cần tìm hiểu vài loại giấy chuyên dụng hơn. Ở Việt Nam Hiện tại, có một vài loại giấy thường sử dụng trong Thư Pháp như sau:

 • Dòng giấy ốp, ganh, nhung với những ưu điểm: dễ bám mực tàu, nhanh khô mực, tạo nét xước đẹp khi viết thư pháp Việt, chất liệu giấy thường nhật, giá thành rẻ, có sẵn nhiều kích cỡ khác nhéu, có thường xuyên mẫu in tranh, in viền, người viết thư pháp có thường xuyên sự lựa chọn.
 • Giấy xuyến (hay còn gọi giấy Tuyên Chỉ) có tính chất mềm dai, màu trắng, được ví sáng bóng như ngọc (giấy xuyến truyền thống có màu trắng), không bị mối mọt, mục nát, ít bị biến sắc qua thời gian. Khi viết “mặc phân ngũ sắc”, tức có khả năng có thể tạo ra năm dải màu đậm nhạt khác nhau.
 • Giấy dó có đặc tính xốp nhẹ, bền dai, ít nhoè mực khi viết vẽ, ít bị mối mọt, giòn gãy, ẩm nát, có thể chống ẩm cao. Giấy dó rất bền với thời gian nên được ứng dụng làm sắc phong, gia phả, sổ sách lưu trữ, làm tranh dân gian, đồ chơi trung thu, v.v. Trong thư pháp, giấy dó rất phù hợp để viết tác phẩm cỡ chữ nhỏ do giấy dó có độ thấm mực tốt, ít bị loang, nhoè mực.
 • Giấy Mao Biên Chỉ là loại giấy vàng nhạt, chất liệu giấy tinh tế, mỏng nhưng bề mặt lại xốp mềm, có khả năng thấm mực, hút nước tốt. Đặc biệt phù hợp để viết chữ, chế tạo sách cổ.
Mọi Người Xem :   Dị tượng tại nhân gian, càng xem càng kinh hãi, không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của bài cây tre việt nam

Thế nào là chữ Thư Pháp đẹp?

Đẹp hay không và thế nào thì mới đẹp luôn là vấn đề gây tranh cãi ở thường xuyên lĩnh vực nghệ thuật, Thư Pháp cũng không ngoại lệ. Có người cảm thấy chữ dễ đọc là chữ đẹp, có người lại cho rằng ngoằn ngoèo trừu tượng một tí mới xứng là nghệ thuật.

Nghệ thuật là tùy vào cảm nhận của mỗi người, khó có khả năng phân định ai đúng ai sai. Một tác phẩm Thư Pháp cân đối hài hòa, đường nét câu chữ nói lên cái tình cái tâm của người viết, màu sắc gợi cho bạn những hỉ nộ ái ố khác biệt, tùy mức độ bạn cảm thụ được mà cho rằng có đẹp hay không.

Không giống như khi chúng ta dùng điện thoại hay máy tính, nét chữ mặc định giống nhau cả. Chữ Thư Pháp mỗi người mỗi khác, cho dù bạn học theo ai, dần dần con chữ cũng sẽ mang cá tính riêng của bạn, tùy thuộc cả tâm ý lúc viết chữ nữa. Nên nếu như bạn có ý định theo đuổi, nghiên cứu môn nghệ thuật này, hãy tự tin lên nha.

Hãy cùng xem qua một số tác phẩm Thư Pháp dưới đây để chiêm nghiệm thêm về môn nghệ thuật này nha.

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-8-vohThư Pháp chữ Nhẫn (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-9-vohThư Pháp chữ An (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-10-vohThư Pháp chữ Tâm (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-11-vohThư Pháp chữ Phúc (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-12-vohThư Pháp chữ Lộc (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-13-vohThư Pháp chữ Thọ (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-14-vohThư Pháp chữ Phúc Lộc Thọ (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-15-vohThư Pháp chữ An Khang Thịnh Vượng (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-16-vohThư Pháp chữ Cha Mẹ (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-18-vohThư Pháp chữ Tài (Nguồn: Internet)

nghe-thuat-viet-thu-phap-net-dep-cua-chu-va-tam-hon-nguoi-cam-but-19-vohThư Pháp chữ Đức (Nguồn: Internet)

Tựu chung lại, Thư Pháp là một môn nghệ thuật thú vị và đặc sắc cần được lưu giữ. Trong mỗi tác phẩm đều đặn chất chứa cái hồn của dân tộc, mộc mạc nhưng trữ tình, giàu cảm xúc, tinh tế và sâu sắc. Hy vọng các thế hệ trẻ sẽ tiếp tục gìn giữ và phát huy hơn nữa nghệ thuật Thư Pháp.Các câu hỏi về ý nghĩa nghệ thuật thư pháp


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa nghệ thuật thư pháp hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa nghệ thuật thư pháp ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa nghệ thuật thư pháp Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa nghệ thuật thư pháp rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa nghệ thuật thư pháp


Các hình ảnh về ý nghĩa nghệ thuật thư pháp đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa nghệ thuật thư pháp tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thông tin chi tiết về ý nghĩa nghệ thuật thư pháp từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment