30/4 và 1/5 là ngày gì?

Bài viết 30/4 và 1/5 là ngày gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 30/4 và 1/5 là ngày gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “30/4 và 1/5 là ngày gì?”

Đánh giá về 30/4 và 1/5 là ngày gì?


Xem nhanh

Mục lục bài viết

30/4 và 1/5 là 02 trong số những ngày lễ quan trọng tại Việt Nam. Vậy 30/4 và 1/5 là ngày gì? Sau đây, chúng tôi sẽ giúp Quý vị giải đáp thắc mắc trên.

30/4 và 1/5 là ngày gì?

30/4 và 1/5 là những ngày nghỉ lễ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật lao động Việt Nam hiện hành nhằm kỷ niệm hai ngày là ngày Giái phóng miền Nam thống nhất đất nước (ngày 30/4/1975) và ngày quốc tế lao động (ngày 1/5 hàng năm).

Để hiểu rõ hơn 30/4 và 1/5 là ngày gì? chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử của hai ngày này.

Lịch sử ngày 30/4

Chắc hẳn nhiều người đã quen thuộc với hình ảnh chiếc xe tăng đã húc đổ cổng sắt và tiến vào Dinh Độc lập ngày 30/4/1975.

Sự kiện ngày 30/04/1975, hay còn gọi là ngày giải phóng miền Nam thống nhất Đất Nước. Như tên gọi, đây là ngày chấm dứt Chiến tranh Việt Nam khi Quân đội Nhân dân Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam tiến vào thành phố Sài Gòn, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh cùng nội các tuyên bố đầu hàng vô điều kiện Chính phủ Cách mạng lân thời Công hòa miền Nam Việt Nam. Sau đó, để ghi nhận sự kiện này cũng như ghi nhớ công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Sài Gòn đã đổi tên thành Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của nhẫn cưới trong hôn nhân? Vì sao phải trao nhẫn cưới

Lịch sử ngày 1/5

Ngày 1/5 hằng năm được cả thế giới công nhân là ngày quốc tế lao động để kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Từ nửa cuối thế kỉ 19, nền sản xuất công nghiệp tại các quốc gia tư bản chủ nghĩa tăng mạnh. Kéo theo đó là sự bóc lột của giới chủ đối với công nhân, giờ là thì tăng, nhưng tiền lương cuối tháng lại giảm. Chính vì lẽ đó đã làm nảy sinh sự mâu thuẫn giai cấp sâu sắc.

Ngày 1/5/1886, do những yêu cầu thiết yếu của công nhân không được đáp ứng, phần lớn công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công đòi quyền làm việc tối đa 8h/ ngày.

Đương nhiên, hoạt động này đã bị đàn áp nặng nề. Những công nhân tham gia bị đuổi việc, bị đàn áp bằng vũ lực,… và gây nên sự kiện thảm sát Haymarket tại Chicago, Mỹ. Nhưng cuối cùng, giới chủ phải chấp nhận yêu sách của họ.

Ba năm sau, vào ngày 20/6/1889, Quốc tế cộng sản II được nhóm họp tại Paris (Pháp). Dưới sự lãnh đạo của Friedrich Engels, Đại hội lần thứ nhất của Quốc tế Cộng sản II đã quyết định lấy ngày 1/5 hàng năm làm ngày biểu dương lực lượng và đấu tranh chung của tầng lớp vô sản các nước.

Tại Việt Nam, sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời (1930) đã lấy ngày l/5 hàng năm làm ngày đỉnh cao của phong trào đấu tranh chống thực dân, đế quốc, giành độc lập- tự do – dân chủ, cũng như những quyền lợi kinh tế – xã hội.

Mọi Người Xem :   Khám phá tất tần tật ý nghĩa số 91 theo nhiều phương diện

30/4 và 1/5 là ngày gì? 2

Ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5

Ý nghĩa ngày 30/4

Ngày 30/4/1975 là một ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại, không chỉ đối với Việt Nam mà còn cả những quốc gia đang đấu trang giành quyền độc lập thời bấy giờ. Cụ thể:

– Là ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đây là thành quả của sự nỗ lực không ngừng, là sự hi sinh của biết bao đồng bào dân tộc đã ngã xuống vì nền tự do, độc lập, thống nhất của nước nhà, chấm dứt ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước ta.

– Là trang sử hào hùng, chói lọi, là truyền thống dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm dân tộc.

– Là ngọn cờ của hoạt động cách mạng thế giới, đặc biệt đã cổ vũ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc lúc bấy giờ.

– Là chiến thắng mở đầu cho cuộc đối đầu lịch sử giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản mà ở đó Việt Nam đóng vai trò đội quân xung kích đã đập tan âm mưu ngăn chặn sự phát triển của chủ nghĩa xã hội ở Đông Dương và Đông Nam Á của Mỹ lúc bấy giờ.

Ý nghĩa ngày 1/5

Ở Việt Nam ta, ngày Quốc tế Lao động lần đầu được tổ chức vào 01/5/1930. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn dân đã xuống phố biểu tình. Điều đó đã cổ vũ tinh thần cũng như tạo động lực cho giai cấp công nhân, nông dân của nước ta, biểu dương được tinh thần đoàn kết cách mạng với công dân quốc tế.

Mọi Người Xem :   Vay tín chấp theo lương là gì? Top 5 ngân hàng vay tín chấp theo lương tốt nhất hiện nay

30/4 là ngày gì trong tiếng Anh?

Nội dung ở trên đã giải thích được ý nghĩa của ngày 30/4 là ngày giải phóng miền Nam và ngày 1/5 là ngày Quốc tế lao động, đây là một trong những kỳ nghỉ tương đối dài trong năm. Vậy ngày 30/4 và 1/5 tiếng Anh là gì?

Ngày giải phóng miền Nam (30/4) tiếng Anh là: Liberation Day

Ngày quốc tế lao động (1/5) tiếng Anh là: International Worker’s Day

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến vấn đề 30/4 và 1/5 là ngày gì? Mọi thắc mắc liên quan tới nội dung bài viết, quý vị có thể liên hệ qua tổng đài tư vấn 1900 6557 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

Trân trọng cảm ơn!Các câu hỏi về ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5


Các hình ảnh về ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm dữ liệu, về ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về ý nghĩa ngày 30/4 và 1/5 từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment