Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy!

Bài viết Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy!”

Đánh giá về Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy!


Xem nhanh

Cứ nhắc đến dịp Tết cổ truyền của Việt Nam thì một trong những món ăn không thể bỏ qua đầu tiên chính là thịt kho tàu. Món ăn này đặc biệt thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết Nguyên đán vì có thể làm sẵn, giữ được lâu ngày, nên tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết.

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 2.

@viethomecooking

Thịt kho tàu hiểu đơn giản là thịt ba chỉ kho với hột vịt, với phần nước dừa được kho cho đến khi thấm vào từng nguyên liệu. Tuỳ mỗi vùng miền khác nhau mà món ăn “quốc dân” này có những cách biến tấu khác. Tại miền Bắc, món này được nấu không có nước dừa và trứng luộc. Ở một vài tỉnh thuộc miền Trung và miền Nam, món thịt kho hột vịt còn được thêm nguyên liệu là măng tre ăn cho đỡ ngán.

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 3.

@constance.reportfood

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 4.

@tbone_107

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 5.

@_nbatee

Tết nào cũng quá quen thuộc với nồi thịt kho tàu mẹ nấu là vậy, thế nhưng khi nghe đến 2 chữ “kho tàu” nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ món này được bắt nguồn từ người Hoa (người miền Nam quen gọi là người Tàu). Thế nhưng thực chất những câu chuyện giải thích cho nồi thịt kho tàu ngày Tết lại không phải như vậy.

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 6.

Ăn thịt kho tàu đã biết bao mùa Tết, vậy bạn có biết ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” trong tên món ăn không? – (Ảnh: @vyphan.o)

Thịt kho tàu được nhiều người truyền tai nhau rằng ngày xa xưa, khi các tàu thuyền ra khơi, người ta thường nấu một nồi thịt kho có thể ăn được nhiều ngày khi lênh đênh trên tàu. Thế nên người ta đặt tên cho món thịt này là “thịt kho tàu”.

Còn theo như cách giải thích của nhiều chuyên gia văn hóa trong đó có nhà văn Bình Nguyên Lộc, chữ “tàu” trong văn hóa miền Tây có nghĩa là “mặn ngọt lờ lợ”. Những dòng sông nước lờ lợ như sông Cái ở phía trên thì dân Nam Bộ gọi là sông Cái Tàu Thượng, sông Cái ở phía dưới gọi là sông Cái Tàu hạ, sông Lòng ở Cần Giờ thì gọi là sông Lòng Tàu vì những sông này đều có nước lờ lợ.

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 8.

@quynhu.joyn

Như vậy có thể hiểu món “thịt kho tàu” của người dân Nam Bộ chính xác là thịt kho có vị ngòn ngọt, mằn mặn. Bởi tính chất lờ lợ khi được nấu cùng nước dừa (ngọt) và các gia vị mặn (nước mắm) mà món thịt kho có thể ăn liên tục nhiều ngày vào dịp Tết khi chợ truyền thống vẫn chưa mở trở lại.

Nấu thịt kho tàu không khó, nhưng để nấu ngon thì cũng chẳng dễ chút nào. Thịt kho tàu ngày Tết có thể được ăn với nhiều món như cơm trắng, dưa kiệu, dưa giá và phổ biến nhất là cải chua. Nhiều nơi còn thường cuốn chúng với bánh tráng thay vì cơm ăn cho đỡ ngán.

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 9.

@miso.en.place

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 10.

@bepmegai

Dù với ý nghĩa được giải thích thế nào đi nữa thì thịt kho tàu luôn được người Việt dùng trong ngày Tết với ý nghĩa mong muốn con cháu sum vầy và tưởng nhớ đến công ơn của những người đi trước. Nếu để ý, bạn sẽ thấy hột vịt trong món ăn này cũng không được xắt ra mà để nguyên cả trứng, ngụ ý một năm mới trọn vẹn và đầy đủ cho gia chủ.

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 11.

@quynhu.joyn

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 12.

@quynhu.joyn

Thịt kho tàu ngày Tết thì chắc ai cũng biết, nhưng ý nghĩa thực sự của chữ “tàu” có thể khiến bạn bất ngờ đấy! - Ảnh 13.

@alissinsonderlandCác câu hỏi về ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ TÀI SẢN CỐ ĐỊNH VÔ HÌNH VÀ KHẤU HAO NHƯ THẾ NÀO

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết


Các hình ảnh về ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa món thịt kho tàu ngày tết từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment