Ý nghĩa của món nem rán ngày tết

Bài viết Ý nghĩa của món nem rán ngày tết thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý nghĩa của món nem rán ngày tết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa của món nem rán ngày tết”

Đánh giá về Ý nghĩa của món nem rán ngày tết


Xem nhanh

image

– Cắt những chiếc nem vàng ruộm, nóng hổi, thêm lá xà lách, rau thơm, chấm với nước mắm chua ngọt có chanh, tỏi, ớt, mâm cơm ngày Tết của gia đình thêm rộn ràng biết bao.

Tin liên quan

image

Tự làm dưa món chống ngán ngày Tết

image

Tai heo ngâm chua ngọt, giòn ngon cho ngày Tết

Mùi hương trầm thoang thoảng tỏa ra từ những mái nhà cổ, người đi, kẻ lại, tấp nập ngược xuôi, những ngày Tết nàylòng bỗng rộn ràng, nhớ nhà, nhớ quê, nhớ mâm cơm ngày Tết cùng ông bà, cha mẹ,nhớ những hương vị món ăn mà sau này đi đâu cũng gọi tênlà Tết.

image

Mâm cỗ ngày Tết là nơi cả gia đình sum vầy, kể cho nhau nghe những câu chuyện Tết xưa – Tết nay, về những món ăn có ý nghĩa như thế nào trongdịp lễ cổ truyền của dân tộc.

Một trong những món ăn truyền thống ngày Tết không thể không kể đến đó chính là món nem. Người miền Bắc gọi tên là nem rán, còn ngườimiền Nam gọi bằng cái tên thân thương là chả giò.

image

Nem rán nghe thì đơn giản nhưng bên trong miếng bánh đa là rất nhiều những loại nguyên liệu, nào là cà rốt, hành tây, giá đậu, mộc nhĩ, nấm hương…. Mỗi nơi lại có cách làm nem riêng, để phù hợp với từng khẩu vị gia đình. Ở miền biển người ta còn dùng cả thịt cua xé nhỏ cho vào để làm nhân nem cũng rất thơm ngon, rấtđặc trưng, không phải nơi nào cũng có.

image

Nhân nem truyền thống bao gồm củ cà rốt nạo nhỏ, nguyên liệu không thể thiếu để tạo nên màu sắc cho mónăn, bên cạnh đó, người ta quan niệmmàu sắc của cà rốt mang lại sự may mắn cho mọi người trong năm mới. Có người sử dụng su hào hay hành tây nhưng có gia đình lại thích dùng củ đậu bay nạo dài, vì đậu bay sau khi vắt hết nước đi sẽ không làm nhân ướt giống những nguyên liệukhác, tránh cho nem bị bục khi cuốn. Mộc nhĩ và nấm hương thái sợi nhỏ. Miến ngâm nước ấm cắt khúc, cỡ bằng đốt ngón tay. Giá đỗ giúp món nem bớt ngấy, rồi đến hành khô, hành lá, thêm chút mùi ta sẽ làm cho mùi vị món ăn hấp dẫn hơn.

Chỉ cần thêm chút xíu nước mắm vì bánh đa gói nem vốn đã mặn rồi, có thể thêmmì chính, thứ này tuy không khuyến khích dùng nhưng cho 1 chút sẽ giúp món nem cócảm giác hài hòa hơn. Cuối cùng, thứ không thể thiếu để kết dính các nguyên liệu là mấy quả trứng gà bé xinh.

image

Riêngbánh đa nem, bạn nên chọn mua được loại bánh đa không bị cứng, đủ mềm dẻo để lúc gói không dễ rách. Bánh đa nem có loại tròn, có loại vuông, có loại nhỏ xíu dành cho những người thích gói những chiếc nhỏ, ăn vừa miệng với trẻ con.

Mọi Người Xem :   Lao động làm thuê và Tư bản

Nem truyền thống sử dụng bánh đa loại tròn to, gói một cái có thểcắt được làm hai, làm ba, ăn đỡ ngấy ngán. Nếu bánh đa nem của bạn để bị khô, đêm trước ngày làm nem, bạn hãy chọn mấy lá bắp cải hay lá su hào để ủ bánh, ủ sau một đêm bánh đa nem sẽ mềm trở lại, dễ gói.

image

Nếu muốn chiếc nem rán trông ngon mắt hơn, bạn có thểdùng chút nước hàng phết lên nem trước khi rán, nem sẽ có màu vàng rực rỡ.

Không phải ai cũng có tài gói được chiếc nem đẹp. Gói nem cũng cần nhiều kinh nghiệm, cho nhân bao nhiêu là vừa, cuốn nem làm sao để nhân nằm trọn bên trong bánh đa, hay cần phải gói nhanh tay vì nhân để lâu bị ướt, dễ làm bục bánh..vv… Thông thường, những người phụ nữ lớn tuổi trong gia đình sẽ giúp bạnxử lý nhanh chóng những tình huốngnày.

Cắt những chiếc nem vàng ruộm, nóng hổi, gắp miếng nem cho vào lá xà lách, thêm rau thơm, chấm nước mắm pha chua ngọt, cảm giác vừa ngon miệng, vừa hạnh phúc bên gia đình nhỏ.

Nem rán đơn giản có vậy thôi mà dù đi xa đến tận phương trời nào, hương vị quê hương vẫn luôn nằm trong tiềm thức, chẳng bao giờ ta quên.

Lê Lan Anh

To view this video please enable JavaScript, and consider upgrading to a web browser that supports HTML5 video

Ở Hà Nội và miền Bắc nói chung có hệ thống các loại nem được gọi tên và phân chia rõ rệt. Nói đến nem là ta nghĩ ngay đến các loại nem thính như nem chạo, nem tai, nem thịt lợn vai, nem chua, nem bê thui. Những loại nem này đa phần chế biến bằng thịt sống, mỡ phần hạt lựu kèm theo bì lợn thái chỉ. Nem thính thông thường để rối lên men bằng thính gạo. Nem chua gói chặt bằng lá chuối mặt trái để vài hôm vừa chua là ăn được. Thực ra những món gỏi cá ở các vùng duyên hải miền Bắc cũng dựa trên nguyên lý lên men bằng thính gạo như vậy.

image

Nhà văn Đỗ Phấn

Chẳng hiểu vì sao nem rán Hà Nội vào đến miền Nam lập tức được gọi tên là món “chả giò”? Chả và giò là hai món riêng biệt ở Hà Nội. Giò là các loại thịt giã nhuyễn gói lá luộc chín. Chả là những món thịt giã rán chín. Hai cách làm hoàn toàn khác nhau cho nên không bao giờ có từ “chả giò”. Người Hà Nội vào Nam những năm đầu thống nhất chẳng thể hình dung ra một món ăn có tên “chả giò” là thế. Nó chẳng có liên quan gì đến giò chả cổ truyền miền Bắc.

Mọi Người Xem :   Mặt cười khẩy Biểu tượng cảm xúc ????

Nem rán từ xa xưa đã là món ăn chủ lực của cỗ bàn Hà Nội. Những năm chiến tranh dù rất thiếu thốn, nhưng mâm cơm ngày Tết cũng chưa bao giờ thiếu món nem rán. Người ta có thể làm nem rán cho chục người ăn chỉ bằng 2 lạng thịt độn thêm những là miến dong, củ đậu, cà rốt, nấm hương, mộc nhĩ, trứng. Thậm chí nếu hoàn toàn không có thịt lợn vẫn có thể làm nem rán chay theo công thức của nhà chùa. Lúc này thịt lợn được thay bằng nấm khô ngâm  kỹ thái vụn. Tất nhiên nem chay chỉ những người giữ giới hạnh tin dùng mà thôi.

Đã là nem rán dù không có thịt lợn vẫn phải rán nó bằng mỡ lợn. Dân phố chỉ dùng dầu ăn cho một món rán duy nhất là đậu phụ. Nhiều năm gần đây cho dù các nhà sản xuất dầu ăn đua nhau nói về tác hại của việc ăn mỡ lợn thì dân phố vẫn không dùng nó để rán cá, rán thịt. Cuối cùng thì tuân theo truyền thống ngàn xưa vẫn là đúng đắn. Đã có những nghiên cứu nói về tác hại của dầu ăn có khi còn nhiều hơn mỡ lợn. Và món ăn trước hết phải ngon. Vài món ngon từ xa xưa ai cũng biết là độc hại nhưng khó lòng bỏ được nó. Các loại nem thịt sống là những món như vậy.

Nem rán Hà Nội có công thức chung gồm thịt lợn, miến dong, mộc nhĩ, nấm hương, củ đậu, trứng, tỏi. Tùy theo, mùa củ đậu có thể được thay bằng giá đỗ, su hào thái chỉ. Những phụ liệu còn lại là không thể thiếu. Cách thức chế biến cũng không bao giờ thay đổi. Thịt lợn vai dắt chút mỡ phải băm vừa tay. Miến cắt ngắn, củ đậu thái chỉ. Nấm hương mộc nhĩ thái nhỏ. Trứng vừa đủ trộn ướt nhân. Nhiều trứng quá bị chảy nước, ít quá lại bị khô. Nhà có điều kiện sẽ mua thêm cua bể luộc chín gỡ thịt trộn vào. Nước mắm ngon ướp vào nhân dù rất ít nhưng nếu thiếu nó sẽ kém thơm.

image

Cuốn chiếc nem cho vừa vặn là bài học bếp núc đầu tiên của thiếu nữ Hà Nội thường được bà hoặc mẹ chỉ bảo nghiêm ngặt. Tờ bánh đa lướt nhanh tay lên đĩa nước cho mềm để cuốn không bị rách vỡ. Cuốn chiếc nem nhỏ quá dễ bị hiểu là bần tiện keo kiệt. Cuốn to quá khách khứa ngồi vào mâm thể nào cũng bấm bụng kín đáo nhìn nhau cười. Công đoạn cuối cùng là rán nem cũng được tuân thủ nghiêm ngặt. Chảo mỡ ngập mặt nem sôi già mới cho nem vào rán. Nem chín vàng đều để gác lên thành chảo cho ráo bớt mỡ mới gắp ra. 

Công đoạn pha bát nước chấm cũng cầu kỳ không kém. Đu đủ hoặc su hào thái mỏng vuông vắn, cà rốt tỉa hoa trộn lẫn vào. Nước mắm ngon cùng đường, dấm, tỏi, ớt pha thêm nước lọc cho đủ nhạt. Miếng nem xốp nóng chấm vào sẽ hút mạnh. Nước chấm không vừa độ rất khó ăn. Các bà nấu bếp luôn phải nếm nước chấm là vì thế. Tất nhiên khẩu vị mặn nhạt của các bà là rất khác nhau. Cho nên khách khứa đến ăn nem ở hàng thường xuyên phải pha chế thêm theo ý thích của mình. Nếu đến nhà bạn ăn nem thì đành gắng gượng ăn theo khẩu vị của bạn. Chớ có vung tay chữa lại bát nước chấm mà có ngày mất cả “mặn” lẫn “nhạt” với bà chủ.

image

Nem rán phải ăn nóng cùng với rau sống. Xà lách, rau thơm, rau mùi, tía tô, kinh giới. Đàn ông thích ăn thêm hành sống. Đàn bà trẻ con tránh không ăn ớt thái miếng, ớt trong bát nước chấm là đủ cay rồi. Gắp miếng nem nóng chấm ngập vào bát dưa góp ăn đệm thêm với rau sống thưởng thức đủ vị mặn ngọt chua cay vào ngày đông tháng giá tưởng chẳng có gì ngon bằng.

Mọi Người Xem :   Tổng hợp những hình xăm chữ hán 2022 ý nghĩa dành cho nam và nữ - Viện Nghiên Cứu Văn Hóa

Dù là món ăn truyền thống khá lâu đời nhưng nem rán hiếm khi có mặt trong các bữa ăn nhà hàng. Chế biến nó rất cầu kỳ và chắc chắn chẳng lời lãi bao nhiêu. Đã thế, nó là món ăn quá quen thuộc nên khẩu vị khắt khe của người Hà Nội khó lòng chấp nhận khi nó có chút sai sót. Thành phố có đến hơn 7 triệu dân nhưng hàng nem cua bể chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thường thì người ta bán nó cùng với món bún chả theo nghĩa ăn thêm là chính. Giờ thì hàng bún chả nào cũng có thêm món nem cua bể nhưng thực sự xuất sắc đúng vị thì gần như khó ai tìm thấy.

Gìn giữ được món nem rán Hà thành cổ truyền lại không phải là những đầu bếp tài ba tên tuổi. Ngay cả những hàng bán bún chả nem rán ngoài phố cũng tự làm riêng món nem rán cho gia đình mình ăn. Nàng dâu mới Hà Nội mà ra siêu thị khuân về nem gói sẵn bằng bánh đa tẩm bột chiên xù rán cho cả nhà ăn thì chẳng còn gì để nói nữa…

Nhà văn Đỗ Phấn



Các câu hỏi về ý nghĩa món nem rán


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa món nem rán hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa món nem rán ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa món nem rán Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa món nem rán rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa món nem rán


Các hình ảnh về ý nghĩa món nem rán đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về ý nghĩa món nem rán tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về ý nghĩa món nem rán từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment