Economic order quantity là gì và cách áp dụng | khoalichsu.edu.vn

Bài viết Economic order quantity là gì và cách áp dụng | khoalichsu.edu.vn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Economic order quantity là gì và cách áp dụng | khoalichsu.edu.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : khoalichsu.edu.vn”

Đánh giá về Economic order quantity là gì và cách áp dụng | khoalichsu.edu.vn


Xem nhanh
Chương 5: Quản trị tồn kho
- Kĩ thuật phân loại hàng tồn kho ABC
- Các mô hình tồn kho:
+ Mô hình EOQ, POQ
+ Mô hình chiết khấu theo số lượng

#quantrisanxuat
#doanvinhthang

economic-order-quantity-la-gi-va-cach-ap-dung

Economic order quantity là gì và tại sao rất nhiều công ty chọn áp dụng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời cho mình.

EOQ là gì?

Economic order quantity (EOQ) là một trong các ngôn từ phổ biến được dùng trong việc quản lý các mặt hàng tồn kho trong các công ty sản xuất, buôn bán. Trong tiếng Việt, cụm từ này được hiểu là “Số lượng đặt hàng kinh tế”.

Hiểu được Economic order quantity là gì sẽ giúp Doanh nghiệp xác định chính xác được số lượng hàng hóa lý tưởng cần đặt, và lưu trữ tại kho sao cho tổng chi phí là thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ cung ứng theo mong muốn thị trường để đạt đến doanh thu tối đa. do đó, đây là một trong số những khái niệm quan trọng trong kinh tế.

Tổng quan và đặc điểm của mô hình EOQ

Được ra đời vào năm 1915 bởi ông Ford. W. Ham và trở thành một trong số những mô hình được áp dụng thường nhật nhất hiện nay, Economic order quantity (EOQ) đã cung cấp những thông tin giúp rất nhiều công ty kiểm soát việc dự trữ hàng hóa của mình một cách tối ưu nhất.

Mọi Người Xem :   gấp hạc giấy dịch - gấp hạc giấy Anh làm thế nào để nói

Để hiểu rõ hơn vì sao có được công thức này, chúng ta hãy cùng xem xét một vài khía cạnh chi phí của Doanh nghiệp như sau:

dễ dàng nhận thấy được, Tổng chi phí dự trữ = Chi phí mua hàng (hoặc chi phí sản xuất) + Chi phí đặt hàng (hàng hóa hoặc nguyên vật liệu) + Chi phí tồn kho.

–       Chi phí mua hàng (hoặc chi phí sản xuất) = Đơn giá hàng (P) x Số lượng mong muốn hàng (D)

–       Chi phí đặt hàng (hàng hóa hoặc nguyên vật liệu) = Chi phí cố định mỗi lần đặt hàng (S) x Số lượng mong muốn hàng (D) / Q

–       Chi phí tồn kho = chi phí dự trữ hàng hóa hàng năm (H) x Q/2

Từ đó, theo mô hình EOQ, công ty sẽ xác định được số lượng đặt hàng tối ưu là Q để tổng chi phí về dự trữ là nhỏ nhất thông qua công thức:

Trong đó:

Q là lượng hàng cần đặt mỗi lần

D là lượng nhu cầu về hàng hóa hàng năm

S là chi phí cố định cho mỗi lần đặt hàng

H là chi phí dự trữ hàng hóa hàng năm

Một ví dụ cụ thể: Doanh nghiệp A hiện đang buôn bán sản phẩm nước đóng chai có nhu cầu dùng hàng năm là 240 thùng. Chi phí cố định cho mỗi lần đặt hàng là 100.000 đồng. Chi phí cho mỗi đơn vị sản phẩm là 140.000 đồng. Tồn kho hàng năm chiếm 30% cho mỗi đơn vị.

Áp dụng công thức EOQ ta có: Q = 33.81 hay làm tròn là 34 thùng.

“Công thức EOQ được áp dụng tốt nhất trong các tình huống mà nhu cầu, đặt hàng và chi phí không đổi theo thời gian.”

Lưu ý khi sử dụng mô hình EOQ trong buôn bán

Dù điểm mạnh của mô hình EOQ là cách tính toán khá đơn giản. mặc khác, để áp dụng được mô hình EOQ, chúng ta cần đảm bảo một vài giả định liên quan đến mô hình như sau:

Mọi Người Xem :   Siêu âm Doppler là gì? Vai trò và chi phí bao nhiêu?| Tâm Anh

–       nhu cầu về hàng hóa được coi là cố định và phải được xác định từ trước.

–       Tương tự, thời gian từ khi đặt hàng đến khi nhận hàng cũng là một thông số xác định từ trước và như nhéu đối với tất cả đơn hàng.

–       Mô hình cũng không cho phép xảy ra tình trạng thiếu thốn hàng hóa (hoặc nguyên vật liệu).

–       Chi phí mỗi lần đặt hàng là cố định, không thay đổi ngay theo số lượng hàng hóa được đặt và không có bất kì tăng hạn chế nào khác (như tăng giá đột xuất hay có chiết khấu).

–       Chỉ có một loại hàng hóa duy nhất, không xét trường hợp có nhiều mặt hàng khác nhéu.

Chính những giả định này đã khiến cho mô hình EOQ bị hạn chế khá nhiều khi ứng dụng vào thực tế. Vì trong thực tế, chúng ta có khả năng thấy rõ, mong muốn thị trường là không ngừng thay đổi ngay, các yếu tố như thời gian mỗi đơn hàng và chi phí mỗi lần đặt hàng cũng nhiều thay đổi theo từng tình huống nhất định.

do đó, khi áp dụng mô hình này, các nhà quản trị Doanh nghiệp cũng cần tính toán hết sức linh hoạt. Đồng thời, chấp nhận các khoản sai số nhất định do các yếu tố giả định có thay đổi trong thực tế.  

Ứng dụng mô hình EOQ trong quản lý tồn kho

Hiện tại, bên cạnh việc áp dụng mô hình EOQ truyền thống, các công ty cũng dựa trên các lý thuyết của mô hình để áp dụng mở rộng, hạn chế thiểu các Giảm kể trên của mô hình. một số ứng dụng có thể kể đến như sau:

–       Trong trường hợp có các chiết khấu khác nhéu theo số lượng đặt hàng (chi phí đặt hàng), người ta sẽ thêm vào thuật toán để xác định mức đặt hàng tối ưu trong các trường hợp xuất hiện các mức chiết khấu này.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 2 theo phong thủy và quan niệm dân gian bạn đã biết

–       Người ta cũng nghiên cứu và đề xuất các phương pháp ứng dụng mở rộng liên quan đến việc tồn kho cho nhiều loại mặt hàng hơn với các khoảng thời gian đặt hàng có thể thay đổi.

–       một số mặt hàng tồn kho có khả năng hạn chế chất lượng và sẽ bán với mức giá chiết khấu cũng là một trong số những tình huống đang được nghiên cứu để thêm vào mô hình EOQ mở rộng.

Như vậy, thông qua việc trả lời câu hỏi Economic order quantity là gì đã giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về các cách tính toán xác định số lượng đặt hàng kinh tế sao cho Giảm thiểu tối đa chi phí tồn kho. Qua đó, mang đến lợi nhuận tối ưu cho các công ty.

Hà PhươngCác câu hỏi về ý nghĩa mô hình eoq


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa mô hình eoq hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa mô hình eoq ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa mô hình eoq Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa mô hình eoq rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa mô hình eoq


Các hình ảnh về ý nghĩa mô hình eoq đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ý nghĩa mô hình eoq tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về ý nghĩa mô hình eoq từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment