Mâm quả ngày cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa gì?

Bài viết Mâm quả ngày cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa gì? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Mâm quả ngày cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Mâm quả ngày cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa gì?”

Đánh giá về Mâm quả ngày cưới theo phong tục Việt có ý nghĩa gì?


Xem nhanh
Hướng dẫn tìm hiểu cơ bản về các mâm sinh lễ trong tiệc cưới.
#daotaomc

Số mâm quả ở miền nam thường là số chẵn 4 hoặc 6, còn ở miền Bắc mâm quả thường đi theo số lẻ là 5 hoặc 7. Vì vậy tùy theo mỗi gia đình sẽ lựa chọn cho lễ ăn hỏi một loại mâm quả sao cho đầy đủ và đẹp nhất. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê ý nghĩa một số các mâm quả cưới cơ bản được nhiều gia đình lựa chọn.

1. MÂM QUẢ TRẦU CAU

Mâm quả trầu cau đa số là tất cả các kết hôn từ Bắc đến Nam đều đặn chọn mâm quả trầu cau. Trầu cau là biểu tượng của câu chuyện tình yêu sắt son lưu truyền từ ngàn xưa, do đó đến nay trầu cau luôn luôn là lễ vật tượng trưng cho cưới hỏi. Theo thông lệ ngày xưa thì được tính là 1 quả cau bằng 2 lá trầu. Còn hiện nay thì theo phong cách hiện đại người ta quan niệm là 105 quả ứng với trăm năm hạnh phúc, hoặc buồng 60 quả tức là bền chặt như 60 năm cuộc đời.

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới theo phong tục Việttop 20 mam qua cuoi 2019 day du le vat sung tuc 8

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa màu xanh lá cây trong messenger

2. MÂM QUẢ TRÁI CÂY

Người ta thường chọn lựa Mâm Ngũ Quả bao gồm 5 loại trái cây khác nhéu để đặt trên bàn thờ và bàn tiếp khách. Mâm quả này thể hiện nhu cầu của gia chủ thông qua tên gọi của mỗi loại trái cây. Theo phong tục mỗi nơi thì sẽ trưng bày 5 loại quả khác nhéu với ý nghĩa khác nhéu.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Lam & các tên đệm cho tên Lam ý nghĩa nhất hiện nay - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Mâm ngũ quả miền Bắc bao gồm: cam, táo, lê, đào, hồng

Mâm ngũ quả miền Nam bao gồm: mãng cầu, xoài, thanh long, nho, táo mỹ đỏ.

Đây chỉ là tham khảo chung, ngoài ra khi trưng bày mâm ngũ quả sẽ được gia đình bàn bạc với nhau để thống nhất có được mâm ngũ quả đẹp và ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới theo phong tục Việttop 20 mam qua cuoi 2019 day du le vat sung tuc 11

3. MÂM QUẢ QUÀ BÁNH

Mâm quả bánh cũng tùy thuộc vào từng vùng miền mà ta có thể có những mâm quả khác nhau, nhưng có 3 loại bánh thường nhật là bánh phu thê, bánh cốm và bánh kem. Mỗi loại có 1 ý nghĩa khác nhéu.

– Bánh phu thê: Bánh phu thê phổ biến cả 3 miền Bắc Trung và Nam.

Miền Bắc bánh có hình tròn, hình ảnh của bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Bánh được nhuộm màu đỏ, vàng bằng phẩm màu tự nhiên, được gói trong giấy bóng kính và tạo khuôn hình tròn.

Kinh nghiệm tổ chức kết hôn sân vườn buổi tối lãng mạn

Ở miền Trung và Nam thì bánh phu thê là sự hài hòa của đất trời, âm dương đồng thuận, bánh khác nhéu về màu sắc và kiểu dáng. Bánh màu trắng được gói trong hộp vuông làm từ lá dứa. Phần nhân được đặt trọn trong phần bột đã dàn mỏng thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình nghĩa phu thê. Triết lý ngũ hành thể hiện qua năm màu có trong bánh: màu trắng của bột lọc và cơm dừa, màu vàng của nhân đỗ, màu đen của hạt vừng, màu xanh của lá và màu đỏ của lạt buộc hay chữ hỷ trang trí trên bành. Điều này thể hiện sự hài hòa của trời đất, sự kết hợp hoàn hảo của vợ chồng.

– Bánh cốm: Bánh cốm là loại bánh luôn có mặt trong các mâm quả cưới miền Bắc.

Do yếu tố khí hậu và địa lý thì chỉ các tỉnh miền Bắc mới có cốm. Vì vậy bánh cốm thường được sản xuất tại khu vực đồng bằng sông Hồng, còn từ miền Trung trở vào Nam không thường nhật loại bánh này.

Mọi Người Xem :   Ngày Con Nước là gì? Cách tính ngày Con Nước chuẩn xác ít ai biết tới - Cẩm Nang Bếp Blog

Bánh cốm có hình tròn là hình bầu trời, tượng trưng cho cực dương. Ngày cưới có âm, có dương sẽ tạo nên sự thịnh vượng, ấm no và hạnh phúc cho Cô Dâu Chú Rể sau này.

– Bánh kem: Bánh kem được tiếp thu từ phương Tây. Và ngày nay bánh kem là thứ không thể thiếu trong mỗi kết hôn trong nghi thức cắt bánh. Bánh kem mang tính chất trang trí nghệ thuật và còn thể hiện sự chúc phúc của cô dâu chú rể thông qua việc cắt bánh cưới trước toàn thể quan viên hai họ. ngoài ra còn có ý nghĩa là sự chúc phúc của toàn thể quan khách tới hai bạn trẻ thông điệp mãi mãi hạnh phúc và ngọt ngào như chiếc bánh kem.

hiện nay trong các mâm quả thì sẽ có kèm theo mâm quả bánh kem đi kèm chung với các mâm quả khác, thể hiện sự chu đáo và đầy đủ của nhà trai.

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới theo phong tục Việttop 20 mam qua cuoi 2019 day du le vat sung tuc 5

✅ Mọi người cũng xem : nhà hàng tiếng nhật là gì

4. MÂM QUẢ TRÀ VÀ RƯỢU

Ông bà xưa có câu “Khách đến nhà không trà thì rượu” . do đó trong những cuộc hội vui, họp mặt gia đình, bạn bè của người Việt đều không thể thiếu Trà và Rượu. Mâm quả có Trà và Rượu sẽ được dâng lên bàn thờ trong quá trình cử hành nghi thức, mang ý nghĩa tâm linh như là lời con cháu kính hiếu mời các vị cao niên, ông bà tổ tiên cùng chứng giám cho đôi trẻ và cũng là để xin tổ tiên cho đám cưới được diễn ra vui vẻ, hạnh phúc.

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới theo phong tục Việttop 20 mam qua cuoi 2019 day du le vat sung tuc 3

5. MÂM QUẢ XÔI GẤC VÀ CON GÀ

Xôi gấc có màu đỏ tươi với ý nghĩa đem lại sự may mắn và ca ngợi sự son sắt, thuỷ chung của tình chồng nghĩa vợ. Xôi gấc trong mâm quả cưới sẽ được đóng thành năm khuôn trái tim có in hình chữ Hỷ hoặc một khuôn tròn như cái chén. Đi kèm mâm xôi gấc thường có thêm một con gà với ý nghĩa “gà đẻ trứng vàng” mang đến sự sung túc và hạnh phúc.

Mọi Người Xem :   Hé lộ ý nghĩa tên Thanh Thảo – Tên Thanh Thảo có tốt không? - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Ý nghĩa mâm quả ngày cưới theo phong tục Việttop 20 mam qua cuoi 2019 day du le vat sung tuc 4

✅ Mọi người cũng xem : nước dùng gà là gì

6. MÂM QUẢ HEO QUAY

Mâm quả heo quay thuộc tính Mặn, thường nhật nhất trong mâm quả cưới. Thông thường mâm quả cưới sẽ được chọn lựa theo hình thức đầy đủ nhất sẽ bao gồm Trầu – Cau, Trà – Rượu, Mặn – Ngọt. Tùy vào mỗi gia đình sẽ lựa chọn heo quay loại lớn hay nhỏ (heo sữa). Heo quay sẽ được 2 người khiêng và nó mang ý nghĩa chúc cô dâu và chú rể sớm có tin vui, tài lộc vẹn toàn.

7. MÂM QUẢ QUẦN ÁO

Mâm quả quần áo dành cho Cô Dâu là một bộ áo dài được gia đình chồng chuẩn bị sẵn. Sau khi nhà gái nhận mâm quả mới đưa áo dài về sau nhà hoặc phòng Cô Dâu, Cô Dâu mặc bộ áo dài này rồi mới ra chào hai họ. Quả cưới này mang ý nghĩa khi về nhà chồng, Cô Dâu sẽ được gia đình bên chồng chăm sóc, lo lắng và có cuộc sống no đủ, hạnh phúc trọn đời bên người chồng như ý.Các câu hỏi về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới


Các hình ảnh về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới tại WikiPedia

Bạn có thể xem thông tin chi tiết về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày cưới từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author