Ma trận BCG là gì? Ý nghĩa ma trận Boston

Bài viết Ma trận BCG là gì? Ý nghĩa ma trận Boston thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ma trận BCG là gì? Ý nghĩa ma trận Boston trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Ma trận BCG là gì? Ý nghĩa ma trận Boston”

Đánh giá về Ma trận BCG là gì? Ý nghĩa ma trận Boston


Xem nhanh
Full text: https://chienluocdoanhnghiep.edu.vn/ma-tran-bcg/
Tập đoàn BCG đã xây dựng mô hình phân tích và quản lý danh mục đầu tư kinh doanh như là một bước trong quá trình lập kế hoạch chiến lược của doanh nghiệp. Mô hình này, được biết với nhiều tên gọi khác nhau như ma trận Boston, ma trận Tăng trưởng – Thị phần, Bảng danh mục đầu tư và phổ thông nhất là ma trận BCG, cho phép phân tích thực trạng vị thế và định hướng chiến lược của các đơn vị kinh doanh hay các dòng sản phẩm chính của doanh nghiệp dựa trên tốc độ tăng trưởng thị trường (ngành) và thị phần tương đối của doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh quan trọng nhất.
Theo Henderson, “để thành công, doanh nghiệp nên lập ra danh mục các sản phẩm đầu tư với mức tăng trưởng và thị phần khác nhau. Cấu trúc của danh mục đầu tư được xây dựng đảm bảo sự cân bằng dòng tiền của doanh nghiệp. Những sản phẩm có mức tăng trưởng cao cần được đầu tư để tăng trưởng. Những sản phẩm có mức tăng trưởng thấp phải mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Cả hai loại này đều đồng thời cần thiết”. Ông sử dụng hình ảnh các vòng tròn để thể hiện giá trị mỗi sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp; từ đó có thể đánh giá được danh mục sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp về mặt lợi nhuận và các định hướng hướng đầu tư triển vọng.

Theo lý thuyết, ma trận BCG là ma trận thể hiện mối quan hệ giữa tăng trưởng và thị phần. Các nhà lãnh đạo sẽ phân tích SBU trong ma trận giúp đánh giá vị thế cạnh tranh và năng lực phát triển của những loại sản phẩm. Hãy cùng Lanlangdor.com tìm hiểu xem ma trận BCG là gì và cách để xây dựng mô hình BCG hiệu quả cho Doanh nghiệp nha.

Khái niệm Ma trận BCG là gì

Ma trận BCG là từ viết tắt của Ma trận Boston Consulting Group. Ma trận BCG được xây dựng giúp công ty có khả năng hoạch định chiến lược thị phần của mình bằng cách đưa các danh mục của mình vào các nhóm khác nhau. Từ đó giúp xác định vị trí các sản phẩm trên thị trường để có được quyết định đầu tư hay loại bỏ. Ma trận boston còn giúp phân tích các khía cạnh của ma trận tương ứng với các trục

 • Market Share: Thị phần của danh mục trên thị trường là thấp hoặc cao
 • Market Growth: Khách hàng tiềm năng trong thị trường có triển vọng phát triển hay không
Ma trận BCG là gì?
Ma trận BCG là gì?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên mai trang

Cách xây dựng ma trận BCG

Bạn cần xác định thước đo hoặc tốc độ thị phần tăng kỳ vọng với mỗi sản phẩm, sản phẩm trong sản phẩm Và biểu thị mỗi sản phẩm trong sản phẩm vào bốn phần của hình chữ nhận được xác định bởi hai chiều: thị phần tương đối và tốc độ tăng trưởng tương đối.

Mọi Người Xem :   Trái dừa tiếng Anh là gì? - Ngữ Pháp Tiếng Anh

Ý nghĩa của ma trận BCG

 • Ma trận BCG là công cụ hữu ích giúp phân bổ nguồn đầu tư cho Doanh nghiệp một cách hợp lý.
 • Ma trận Boston là một lát cắt nhỏ của bức tranh tổng quan về vấn đề hiện nay của công ty.
 • Ma trận Boston ít có tổng giá trị dự báo cho tương lai.
 • Ma trận Boston không quan tâm tới các khía cạnh liên quan tới môi trường bên ngoài.
 • Ma trận Boston sẽ có những sai sót dựa trên những giả định được đề ra từ ma trận.

Lưu ý khi dùng ma trận BCG

 • Market Growth cũng có khả năng là thước đo không đầy đủ về tính hấp dẫn của thị trường.
 • Market share là thước đo về khả năng tạo giải ngân của sản phẩm.
 • Nếu chỉ tập trung vào Market Growth và Market share sẽ làm cho Doanh nghiệp quên đi những yếu tố khác giúp ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững của sản phẩm.
 • Vòng đời của các danh mục danh mục có thể không giống nhéu và quy về một chuẩn nhất định.

✅ Mọi người cũng xem : thẩm quyền là gì

Cấu trúc ma trận BCG

Ma trận BCG là gì? Cách vẽ ma trận BCG
Ma trận BCG là gì? Cách vẽ ma trận BCG

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của ik

Ngôi sao

Nhóm này sẽ gồm những sản phẩm có sự tăng trưởng cao. Có lợi thé cạnh tranh và rất nhiều cơ hội để phát triển lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn.

Dấu hỏi chấm

Đây là nhóm sản phẩm có vị thế cạnh tranh và thị phần thấp, tuy nhiên nó là ngành tăng trưởng cao và triển vọng trong lợi nhuận và tăng trưởng dài hạn. danh mục thuộc nhóm này nếu được chú ý nuôi dưỡng sẽ được chuyển sang nhóm ngôi sao.

✅ Mọi người cũng xem : mơ thấy quan hệ với người lạ là điềm gì

Bò Sữa

danh mục thuộc nhóm bò sữa đều đặn là những sản phẩm trong những ngành tăng trưởng thấp nhưng có thị phần cao. Các sản phẩm thuộc nhóm này có khả năng sinh lợi nhưng lại không có cơ hội phát triển, vì tốc độ tăng trưởng của ngành thấp. danh mục nhóm này sẽ không cần vốn đầu tư lớn nhưng lại có lợi nhuận rộng rãi.

Mọi Người Xem :   20 món quà tặng tân gia nhà mới ý nghĩa mang lại may mắn cho gia chủ

✅ Mọi người cũng xem : xả nước tiếng anh là gì

Chó mực

Nhóm này gồm những danh mục có độ cạnh tranh yếu và thị phần thấp, đây cũng là ngành tăng trưởng chậm. không nên đầu tư và nên dần loại bỏ.

Kết Luận

Ma trận BCG giúp Doanh nghiệp quản trị chiến lược và tập trung nguồn lực chính xác. Việc phát triển danh mục thuộc nhóm ngôi sao sẽ giúp tăng thị phần nhénh chóng tại một số ngành hàng. Nếu đầu tư vào danh mục thuộc nhóm cần loại bỏ sẽ làm công ty tổn thất lớn nhưng không đem lại hiệu quả cao. Hi vọng rằng qua bài viết các bạn đã có thể hiểu được ma trận BCG là gì và áp dụng mô hình ma trận này thật hiệu quả trong công ty.Các câu hỏi về ý nghĩa ma trận bcg


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa ma trận bcg hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa ma trận bcg ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ma trận bcg Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa ma trận bcg rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa ma trận bcg


Các hình ảnh về ý nghĩa ma trận bcg đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm tin tức về ý nghĩa ma trận bcg tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về ý nghĩa ma trận bcg từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment