Lý luận và thực tiễn: Mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp

Bài viết Lý luận và thực tiễn: Mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Lý luận và thực tiễn: Mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lý luận và thực tiễn: Mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp”Xem thêm :

Video Mối quan hệ giữa Lý luận và thực tiễn – Chương 4 – Nhận thức luận (P4)

Đánh giá về Lý luận và thực tiễn: Mối quan hệ biện chứng và ý nghĩa phương pháp

Xem nhanh
# 4 - Mối quan hệ giữa Lý luận và thực tiễn - Chương 4 - Nhận thức luận (P4)

I. Khái niệm lý luận và thực tiễn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát hello vietnam

1. Thực tiễn là gì?

Theo chủ nghĩa duy vật biện chứng, thực tiễn là những vận hành vật chất có mục đích mang tính lịch sử – xã hội của con người nhằm cải tạo một cách tự nhiên và xã hội.

Bản chất của hoạt động thực tiễn là sự tác động qua lại giữa chủ thể và khách thể.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của hoa nhài trắng, loài hoa của sự thuần khiết

vận hành thực tiễn rất đa dạng, song có khả năng chia thành ba loại:

– vận hành sản xuất vật chất;

– vận hành chính trị – xã hội;

– hoạt động thực nghiệm khoa học.

Trong ba loại trên, hoạt động sản xuất vật chất có vai trò quyết định đối với những loại vận hành thực tiễn. Còn vận hành chính trị – xã hội là cách thức cao nhất của thực tiễn. vận hành khoa học là loại hình đặc biệt nhằm thu nhận kiến thức từ một cách tự nhiên và xã hội.

✅ Mọi người cũng xem : hiệu quả chi phí là gì

2. Lý luận là gì?

Theo nghĩa chung nhất, lý luận là sự khái quát hóa những kinh nghiệm thực tiễn, là sự tổng hợp những tri thức về một cách tự nhiên, xã hội đã được tích lũy trong suốt quy trình tồn tại của nhân loại.

Như vậy, lý luận là danh mục cao cấp của nhận thức, là tri thức về bản chất, quy luật của hiện thực khách quan.

Nhưng do là sản phẩm của nhận thức, nên lý luận là hình ảnh chủ quan của thế giới khách quan.

ly-luan-va-thuc-tien-1
Lý luận càng vững, ta càng có cơ hội thành công trong sự nghiệp. Ảnh:

Xem thêm :

II. Mối quan hệ biện chứng giữa lý luận và thực tiễn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên trong tiếng trung

1. Thực tiễn có vai trò quyết liệt đối với lý luận.

Sở dĩ như vậy vì thực tiễn là hoạt động vật chất, sản xuất ra mọi thứ, còn lý luận là danh mục tinh thần, phản ánh thực tiễn.

Thực tiễn là cơ sở, động lực của lý luận. Tức là, thực tiễn là bệ phóng, cung cấp các nguồn lực cho lý luận. Thực tiễn còn vạch ra tiêu chuẩn cho lý luận.

Mọi Người Xem :   Nguồn gốc và ý nghĩa hoa tulip theo từng màu sắc khác nhau

Thông qua vận hành thực tiễn, lý luận mới được vật chất hóa, hiện thực hóa, mới có sức mạnh cải tạo thế giới khách quan.

✅ Mọi người cũng xem : hiệu quả chi phí là gì

2. Tuy nhiên, lý luận có tính độc lập tương đối và ảnh hưởng tích cực trở lại thực tiễn.

Lý luận có vai trò rất lớn đối với thực tiễn, tác động trở lại thực tiễn, góp phần làm biến đổi thực tiễn thông qua vận hành của con người.

Lý luận là “kim chỉ nam” cho hành động, soi đường, dẫn dắt, chỉ đạo thực tiễn. Lênin khẳng định: “Không có lý luận cách mạng thì cũng không thể có phong trào cách mạng”.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa phim nắng

Lý luận khi thâm nhập vào quần chúng thì biến thành sức mạnh vật chất.

Lý luận có thể dự kiến được sự vận động của sự vật trong tương lai, chỉ ra những phương hướng mới cho sự phát triển của thực tiễn.

Lý luận khoa học làm cho vận hành của con người trở nên chủ động, tự giác, hạn chế tình trạng mò mẫm, tự phát. do đó, Bác Hồ đã ví “không có lý luận thì lúng túng như nhắm mắt mà đi”.

mặc khác, do tính gián tiếp, tính trừu tượng cao của sự phản ánh hiện thực nên lý luận có thể xa rời thực tiễn và trở nên ảo tưởng.

có khả năng tiêu cực đó càng tăng lên nếu lý luận đó lại bị chi phối bởi những tư tưởng không khoa học hoặc phản động. Vì vậy, phải coi trọng lý luận, nhưng không được cường điệu vai trò của lý luận, coi thường thực tiễn và tách rời lý luận với thực tiễn.

Điều đó cũng có nghĩa là phải quán triệt nguyên tắc thống nhất giữa lý luận và thực tiễn trong nhận thức khoa học và hoạt động cách mạng.

Như Bác Hồ đã khẳng định: “Thống nhất giữa lý luận và thực tiễn là một nguyên tắc căn bản của chủ nghĩa Mác – Lênin. Thực tiễn không có lý luận hướng dẫn thì thành thực tiễn mù quáng. Lý luận mà không LH với thực tiễn là lý luận suông”.

✅ Mọi người cũng xem : nước đan mạch tiếng anh là gì

Xem thêm :
Mọi Người Xem :   Lợn Bỏ Ăn Không Rõ Nguyên Nhân Là Bệnh Gì? Giải Đáp Chi Tiết

III. Ý nghĩa phương pháp luận

– Không được tuyệt đối hóa vai trò của thực tiễn, hạ thấp vai trò của lý luận trong lao động, công tác, sản xuất.

Nếu không coi trọng vai trò của lý luận, ta sẽ rơi vào chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa kinh nghiệm. Nếu không có lý luận, ta sẽ ở vào tình trạng mò mẫm, không phương hướng, không xác định được các chương trình, kế hoạch khả thi.

– Ngược lại, ta không được đề cao vai trò của lý luận đến mức xem nhẹ thực tiễn, rời vào bệnh giáo điều, chủ quan duy ý chí. Việc xa rời thực tiễn sẽ đưa đến những chương trình, kế hoạch viển vông, lãng phí nhiều sức người, sức của.

– Trong sự nghiệp Đổi Mới Hiện tại, ta phải không ngừng đổi mới tư duy gắn liền với nắm sâu, bám sát thực tiễn.

Chỉ có đổi mới tư duy lý luận, gắn liền với việc đi sâu, đi sát vào thực tiễn thì mới đề ra đường đường lối, chủ trương đúng đắn trong việc xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh.

Các câu hỏi về ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì

Các hình ảnh về ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung về ý nghĩa lý luận và thực tiễn là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
đá peridot mối quan hệ giữa lý luận và thực tiễn lý luận và thực tiễn là gì

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment