Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị

Bài viết Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị”

Đánh giá về Quy luật giá trị là gì? Tác động của quy luật giá trị


Xem nhanh

Mục lục bài viết

Chủ nghĩa Mác – Lênin là thành tựu tư tưởng vĩ đại của nhân loại do C. Mác và Ph.Ăngghen đặt nền móng. Ngày nay, nhiều nước trên thế giới đã và đang vận dụng những thành tựu vĩ đại này để phát triển kinh tế xã hội. Và một trong số những nội dung quan trọng của những thành tựu này là quy luật tổng giá trị. Để hiểu rõ những nội dung liên quan đến câu hỏi Quy luật tổng giá trị là gì  không phải ai cũng nắm rõ.

Trong bài viết này, công ty chúng tôi xin phép chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến đến câu hỏi Quy luật giá trị là gì?

Quy luật tổng giá trị là gì?

Quy luật giá trị là quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự tồn tại và phát huy tác dụng của quy luật tổng giá trị. yêu cầu chung của quy luật tổng giá trị là việc sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở hao phí sức lao động xã hội rất cần thiết.

Về nội dung quy luật tổng giá trị: Quy luật tổng giá trị yêu cầu sản xuất và trao đổi hàng hóa phải dựa trên cơ sở giá trị của nó, tức là hao phí lao động xã hội rất cần thiết.

Mọi Người Xem :   Khám phá ý nghĩa, mẫu chữ viết trên nóc nhà những bí mật bạn chưa biết – Nhà gỗ Vượng Phát

Trong sản xuất, người tiến hành sản xuất phải có sự hao phí sức lao động cá biệt của mình nhỏ hơn hoặc bằng với mức hao phí sức lao động xã hội cần thiết, thì mới đạt được lợi thế trong cạnh tranh. Lợi thế cạnh tranh là những lợi thế giúp người sản xuất đó có khả năng có ưu thế hơn so với những người sản xuất khác.

Nội dung của quy luật tổng giá trị

Thứ nhất: Sản xuất hàng hóa được thực hiện theo sự hao phí sức lao động xã hội cần thiết, tức là cần phải tiết kiệm lao động nhằm: đối với một hàng hóa thì tổng giá trị của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó, tức là giá cả thị trường của hàng hóa, có như vậy, việc sản xuất ra hàng hóa mới đem lại lợi thế cạnh tranh cao.

Thứ hai: Trong trao đổi hàng hóa phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, nghĩa là phải đảm bảo bù đắp được chi phí chí người sản xuất (chi phí hợp lý) và đảm bảo vận hành sản xuất đó có lãi để tiếp tục tái sản xuất

Sự tác động, hoạt động của quy luật tổng giá trị được thể hiện thông qua sự vận động của giá cả hàng hoá. Vì tổng giá trị là tiền đề của giá cả, còn giá cả là sự biểu hiện bằng tiền của tổng giá trị. do đó nên phụ thuộc vào tổng giá trị của hàng hóa.

Trên thị trường còn phụ thuộc vào các nhân tố khác như: cạnh tranh, cung – cầu, sức mua của đồng tiền. Sự tác động của các nhân tố này làm cho giá cả hàng hoá trên thị trường tách rời giá trị và lên xuống xoay quanh trục tổng giá trị của nó. Sự tác động, thay đổi này là cơ chế vận hành của vận hành của quy luật tổng giá trị.

Mặt tích cực của quy luật tổng giá trị

Quy luật giá trị đã tự động điều tiết tỷ lệ phân chia tư liệu sản xuất và sức lao động vào các ngành sản xuất khác nhéu, đáp ứng mong muốn xã hội. Đồng thời, nó còn thu hút hàng hóa từ nơi có giá cả thấp đến nơi có giá cả cao, góp phần làm cho hàng hóa giữa các vùng có sự cân bằng nhất định.

Mọi Người Xem :   Giải mãi ý nghĩa nụ hôn của các chàng. Đàn ông có hôn người họ không yêu?

Kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, tăng năng suất lao động, hạ giá thành danh mục… Bởi vì trong sản xuất hàng hóa, để tồn tại và có lãi, mọi người sản xuất đều đặn phải tìm làm cho mức hao phí lao động cá biệt của mình thấp hơn hoặc bằng mức lao động xã hội cần thiết.

Đau nhũ hoa sau khi quan hệ: Nguyên nhân do đâu? - YouMed 2

tác động của quy luật giá trị

✅ Mọi người cũng xem : cúng mùng 2 tết là cúng gì

– Thứ nhất: Điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá trên thị trường.

Điều tiết sản xuất tức là điều khiển, phân bổ các yếu tố sản xuất giữa các ngành kinh tế, các lĩnh vực sản xuất khác nhau.

Nếu cung < cầu: giá cả lớn hơn giá trị, nghĩa là hàng hóa sản xuất ra có lãi, bán chạy. Nếu Giá cả hàng hóa cao hơn tổng giá trị sẽ làm cho mở rộng và đẩy mạnh sản xuất để tăng cung; ngược lại cầu hạn chế vì giá cả của hàng hóa tăng

Nếu cung > cầu, hàng hóa sản xuất ra nhiều so với mong muốn của thị trường, giá cả thấp hơn tổng giá trị, hàng hóa khó bán, sản xuất không có lãi. Vì vậy, người sản xuất ngừng hoặc Giảm sản xuất; nếu giá cả hạn chế thì cầu hàng hóa sẽ tăng.

Cung = Cầu: giá cả trùng hợp với giá trị. Vì vậy, nền kinh tế người ta thường gọi là “bão hòa”.

Điều tiết lưu thông của quy luật tổng giá trị dựa vào sự thay đổi ngay của  giá cả hàng hóa trên thị trường. Như vậy, sự biến động của giả cả trên thị trường không những chỉ rõ sự biến động về kinh tế, mà còn có tác động điều tiết nền kinh tế hàng hoá.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của số 0

– Thứ hai: thúc đẩy cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, tăng năng suất lao động, làm cho lực lượng sản xuất xã hội phát triển.

Trong nền kinh tế hàng hoá, mỗi người sản xuất hàng hoá là một chủ thể sản xuất có tính độc lập trong quy trình sản xuất và Vì vậy nên sự hảo tổn lao động của các chủ thể cũng sẽ khác nhau, người sản xuất nào có hao phí lao động cá biệt nhỏ hơn hao phí lao động xã hội của hàng hoá ở thế có lợi sẽ thu được lãi cao. Nhà sản xuất nào có hao phí lao động cá biệt lớn hơn hao phí lao động xã hội cần thiết sẽ thua lỗ. Để giành lợi thế trong cạnh tranh, và tránh nguy cơ vỡ nợ, phá sản, họ phải hạ thấp hao phí lao động cá biệt của mình sao cho nhỏ hơn hoặc bằng hao phí lao động xã hội cần thiết. Muốn vậy, nhà sản xuất phải dùng các biện pháp để tối đa hoa hóa chi phí sản xuất, áp dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, tạo ra cho mình những lợi thế cạnh tranh.

Mọi Người Xem :   Hình thức cấu trúc nhà nước là gì?

✅ Mọi người cũng xem : tranh hiện đại là gì

– Thứ ba: Làm cho sự phân hoá người sản xuất hàng hoá thành người giàu, người nghèo.

quá trình cạnh tranh theo đuổi tổng giá trị tất yếu dẫn đến kết quả là: những người có điều kiện sản xuất thuận lợi, có trình độ, kiến thức cao, trang bị kỹ thuật tốt nên có hao phí lao động cá biệt thấp hơn hao phí lao động xã hội rất cần thiết, từ đó mà thu được thường xuyên lợi nhuận, họ trở thành người giàu. Họ mở rộng thêm sản xuất, quy mô. Ngược lại những người không có được các lợi thế cạnh tranh sẽ dần thua lỗ, trở thành người nghèo.

Trên đây là những nội dung mà Chúng Tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc nội dung liên quan câu hỏi Quy luật giá trị là gì ? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến câu hỏi Quy luật tổng giá trị là gì ? Bạn đọc vui lòng LH đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp.Các câu hỏi về ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị


Các hình ảnh về ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về ý nghĩa lý luận của quy luật giá trị từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment