Tìm Hiểu Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Bài viết Tìm Hiểu Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tìm Hiểu Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : ” Tìm Hiểu Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Đánh giá về Tìm Hiểu Lịch Sử Ra Đời Và Ý Nghĩa Ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Xem nhanh
LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG (Ngày 23/05) -Bài Giảng Ý Nghĩa Của Lm Phạm Tĩnh |Công Giáo Yêu Thương
-------------------------------------------------
Mời mọi người cùng Đăng Ký, Like và Share video để nhận thêm nhiều video mới nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!
--------------------------------------------------
-Chúc quý cộng đoàn và anh chị em một Năm Tràn đầy Hồng ân.
-Nếu có bất kỳ vấn đề nào liên quan đến bản quyền trong video xin vui lòng liên hệ với chúng con bằng cách bình luận ngay dưới bài viết hoặc nhắn tin qua địa chỉ thư Facebook: https://goo.gl/PzNzNZ, Chúng Con sẽ tháo gỡ ngay lập tức.
#Baigiangconggiao #conggiaoyeuthuong #lmphamtinh
- Link Nguồn:
https://www.youtube.com/channel/UCRH2bmjT77mUGe3KhKfDXPA
https://www.youtube.com/channel/UC1Bzs0yXvOfnBXk_BsIBaaQ
https://www.youtube.com/channel/UC2Ydli71gKgfYxnEy9x672A
https://www.youtube.com/channel/UC8HUYfxww1Mn_rYxyeorzHw
https://www.youtube.com/channel/UC98mscthvPN2CwQo7weo_mQ
https://www.youtube.com/channel/UCubpNIVpkSXrlwkaqHnjW6g
https://www.youtube.com/channel/UCUmyyniRMmLgYTYVBzKXV9g
https://www.youtube.com/channel/UCRZ2QO8WmPyrO4Z7_FKx68A

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (hoặc lễ Hiện xuống, lễ Giáng xuống, lễ Hạ trần) là một ngày lễ quan trọng của Kito giáo, ngày lễ này còn được gọi là ngày Hội mùa, vì ngày này đánh dấu một mùa thu hoạch sắp tới. Tại nhà thờ, ngày lễ này họ dâng lên bàn thờ Chúa những ổ bánh mì từ những hạt lúa mì đầu tiên.

Xem thêm: Ý nghĩa của sự phục sinh của Đấng Christ là gì?

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Lịch sử ra đời của Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống (hoặc lễ Hiện xuống, lễ Giáng xuống, lễ Hạ trần) là một ngày lễ của Kitô giáo được cử hành vào ngày thứ năm mươi bắt đầu từ ngày lễ Phục sinh. Tên gọi ngày lễ này trong tiếng Hy Lạp nghĩa là ngày thứ năm mươi cho nên đây cũng được gọi là Lễ Ngũ Tuần (tuần ở đây được hiểu là khoảng thời gian mười ngày).

Ngày thứ 40 kể từ sau ngày Lễ Phục Sinh có ngày lễ Chúa Giêsu lên trời (tức Lễ Thăng Thiên, rơi vào ngày Thứ năm) nhưng thường được dời vào ngày Chúa nhật kế tiếp. Ngày thứ 50 kể từ sau ngày Lễ Phục Sinh là ngày Lễ Ngũ Tuần kỉ niệm Chúa Thánh Thần hiện xuống với các tông đồ theo Tân Ước, ngày này cũng được coi là ngày khai phát sinh Giáo hội.

Ngày lễ này còn được gọi là ngày Hội mùa, vì ngày này đánh dấu một mùa thu hoạch sắp tới. Tại nhà thờ, ngày lễ này họ dâng lên bàn thờ Chúa những ổ bánh mì từ những hạt lúa mì đầu tiên.

✅ Mọi người cũng xem : con số 3 có ý nghĩa gì

Ý nghĩa ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Lễ Hiện Xuống là dịp các Kitô hữu mừng kính sự kiện lịch sử Thiên Chúa trao ban, sai phái và tuôn đổ Chúa Thánh Thần xuống cho các tông đồ như lời Chúa đã hứa, biến đổi các ngài thành những người hiểu biết và phân phát mầu nhiệm Thiên Chúa. Sách Tông Đồ Công Vụ, chương 2 đã thuật lại rằng, biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống xảy ra trong ngày Đại Lễ Shavuot (tức Đại Lễ Ngũ Tuần) của người Do Thái. Đây là một trong những ngày lễ lớn của Do Thái giáo, mừng kính việc công bố Kinh Tora (Ngũ Thư) cho dân Israel.

Khi thường xuyên người quy tụ tại Giêrusalem mừng ngày lễ thì Chúa Thánh thần đã dùng hình lưỡi lửa để đậu xuống trên đầu các môn đệ của Chúa Giêsu phân phát mầu nhiệm. Truyền thống Kitô giáo coi biến cố trên chính là ngày khai phát sinh Giáo hội, do đó nên các Kitô hữu tiên khởi đã mừng kính sự kiện này từ rất sớm. Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong lịch Phụng Vụ của Giáo hội được nhắc tới lần đầu tiên trong một văn bản xuất hiện năm 130.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn cách làm giấy VKA cho chó đúng quy trình | Pet Mart

Người Công giáo kỷ niệm ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống với ý nghĩa rằng: Đây là dịp Chúa Thánh Linh hạ trần, mang đến niềm tin vào sự sống và những tín hiệu tốt lành. Tại một số nước châu Âu, tên gọi ngày Lễ Hiện Xuống này còn có nghĩa là phép thần trị bệnh nên vào dịp này người ta mong ước, cầu chúc cho nhéu qua khỏi bệnh tật.

Đối với người Do Thái, Đại Lễ Ngũ Tuần hay Đại Lễ Shavuot cũng được coi là ngày Hội Mùa – Đại Lễ Tạ Ơn sau vụ mùa, vì đây là thời điểm kết thúc mùa thu hoạch lúa mì. Do vậy nên trong ngày lễ này, họ sẽ dâng lên bàn thờ Chúa tại nhà thờ các ổ bánh mì được làm từ những hạt lúa mì thu hoạch đầu tiên trong mùa vụ.

Theo luật thì người Công giáo không được làm việc nhận công, nhận lương vào ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Nếu nhận thì phải dùng số tiền này để đi lễ chứ không được dùng vào việc cá nhân mình. Tại một vài quốc gia châu Âu như Đức, Áo, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Luxembourg, Hungary, Đan Mạch và ở nhiều vùng của Thụy Sĩ, ngày này và thứ Hai kế tiếp được tính là ngày nghỉ lễ có hưởng lương.

Xem thêm: Ý NGHĨA một vài LỄ CHÍNH CỦA ĐẠO CÔNG GIÁO

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống có kiêng việc không?

Tên gọi ngày lễ này trong một vài nước châu Âu còn  nghĩa là phép thần trị bệnh – vào dịp lễ người ta mong ước và chúc cho nhau mọi bệnh tật sẽ qua khỏi. Theo luật thì những người Công giáo không được làm việc ăn công, lương vào ngày này.

✅ Mọi người cũng xem : hoa tulip vàng có ý nghĩa gì

Chúa thánh thần hiện xuống trên các tông đồ vào ngày lễ nào ?

Chúa Thánh Thần hiện xuống trên các tông đồ vào ngày Lễ Phục Sinh, còn được gọi là Lễ Lục Tự Truyền Tin. Lễ Phục Sinh là một ngày lễ Thiên Chúa Giáo kỷ niệm sự sống lại của Chúa Giêsu từ cõi chết, theo lời Kinh Thánh. Ngày này thường rơi vào Chủ Nhật đầu tiên sau đêm rạng đông, tức ngày đầu tiên của mùa Phục Sinh. Đây cũng là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của Cơ Đốc giáo.

Lễ chúa thánh thần hiện xuống ngày nào ?

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, còn được gọi là Lễ Chúa Ba Ngôi, được tổ chức vào ngày Chúa Nhật thứ bảy sau Lễ Phục Sinh. Lễ này thường rơi vào một ngày trong khoảng tháng 5 đến tháng 6 của mỗi năm. Năm 2023, ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống dự kiến là ngày 4 tháng 6. Tuy nhiên, vui lòng kiểm tra lịch phụng vụ của giáo phận hoặc nhà thờ cụ thể để xác định ngày chính xác.

Lễ chúa thánh thần hiện xuống có phải lễ trọng không ?

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, cũng được gọi là Lễ Chúa Ba Ngôi, là một trong những lễ trọng trong năm trong Cơ Đốc giáo. Lễ trọng là các lễ quan trọng nhất, với sự kỷ niệm của các sự kiện quan trọng trong đời sống và sứ mạng của Chúa Giêsu và Thánh Giáo hội. Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống được coi là một trong những lễ trọng quan trọng vì nó tưởng nhớ sự hiện diện và tác động của Chúa Thánh Thần trong việc thành lập và phát triển Giáo hội.

Lễ chúa thánh thần hiện xuống tiếng anh là gì ?

Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong tiếng Anh được gọi là “Feast of Pentecost” hoặc “Feast of the Descent of the Holy Spirit”.

Xin thánh thần chúa xuống chan hòa khắp vũ trụ

Tôi hiểu rằng bạn đang thể hiện mong muốn xin Chúa Thánh Thần xuống để ban phước và hoà bình cho vũ trụ. Việc này thể hiện lòng tôn kính và niềm tin của bạn. Hãy tiếp tục cầu nguyện và tỏ lòng thành kính trước Chúa, bày tỏ mong muốn của bạn trong lời cầu nguyện. Chúa Thánh Thần luôn sẵn lòng lắng nghe và đáp ứng những lời cầu nguyện thành thật từ trái tim.

Xin chúa thánh thần ngự đến

Đương nhiên, bạn có thể cầu xin Chúa Thánh Thần đến và ngự trong cuộc sống của bạn. Chúa Thánh Thần là nguồn sức mạnh, trợ giúp và sự hiện diện của Thiên Chúa trong đời sống của chúng ta. Khi bạn cầu xin Chúa Thánh Thần, hãy mở lòng và đón nhận Ngài. Bạn có thể cầu nguyện một cách đơn giản bằng lời nói trong lòng, nói với Chúa rằng bạn muốn Ngài ngự trong bạn, hướng dẫn bạn và làm mới bạn. Hãy tin tưởng rằng Chúa Thánh Thần sẽ đáp ứng cầu nguyện của bạn theo ý muốn của Ngài.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của giấc mơ thấy người chết là gì?Giải mộng từ góc nhìn tâm lý học và dân gian

Lễ vọng chúa thánh thần hiện xuống có hát ca tiếp liên không ?

Lễ vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống có thể được hát ca tiếp liên trong các nghi thức phụng vụ của Giáo hội. Tuy nhiên, các bài hát và thể loại nhạc có thể khác nhau tùy theo truyền thống và thực hành tại từng giáo xứ hoặc giáo phận khác nhau. Thông thường, trong lễ vọng Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, có những bài hát ca ngợi Chúa Thánh Thần, tôn vinh sự hiện diện và công việc của Ngài trong đời sống của các tín hữu. Việc sử dụng âm nhạc trong nghi thức phụng vụ có thể khác nhau, vì vậy tốt nhất là liên hệ với linh mục hoặc giáo xứ của bạn để biết thêm thông tin cụ thể về bài hát và thể loại nhạc trong lễ vọng này.

Xem thêm: Ý nghĩa 10 điều răn của Chúa cực kỳ ý nghĩa – LEGOLAND

Ca Tiếp Liên Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Muôn lạy Chúa Thánh Thần, xin phép ngự đến trần gian. Từ trời cao tỏa xuống nguồn ánh sáng của Ngài. Lạy Cha kẻ cơ hàn Đấng ban tặng ân phúc và soi chiếu nhân tâm, cúi xin phép Ngài ngự đến. Đấng an ủi tuyệt vời thượng khách của tâm hồn. Ôi ngọt ngào êm dịu dòng suối mát tuôn tràn. Khi vất vả lao công Ngài là nơi an nghỉ. Gió mát đuổi cơn nồng tay hiền lau giọt lệ. Hỡi hào quang linh diệu, xin chiếu giãi ánh hồng vào tâm hồn tín hữu cho rực rỡ trinh trong. Không thần lực phù trợ kẻ phàm nhân cát bụi thật chẳng có điều chi mà không là tội lỗi. Hết những gì nhơ bẩn, xin tẩy rửa sạch trong tưới gội nơi khô khan chữa lành mọi vết thương. Cứng cỏi uốn cho mềm lạnh lùng xin sưởi ấm, những nẻo đường lầm sai sửa sang lại cho ngay. Những ai hằng tin tưởng trông cậy Chúa vững vàng, dám xin phép Ngài rộng lượng bảy ơn thánh tặng ban. Nguyện xin Chúa thưởng công những cuộc đời dày đức độ. Ban niềm vui muôn thuở  sau giờ phút lâm chung.

Ca Tiếp Liên Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Ca Tiếp Liên Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Xem thêm: Lịch sử và ý nghĩa của Tro ngày Lễ Tro

Nghi thức Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Đại Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống sẽ được cử hành theo nghi thức sau:

  • Bậc lễ: Trọng
  • Màu phụng vụ: Đỏ

Dẫn vào Thánh Lễ:

anh chị em em thân mến! Ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống kết thúc mùa Phục Sinh. Biến cố Chúa Thánh Thần Hiện Xuống trong ngày Lễ Ngũ Tuần đã làm thay đổi con người các tông đồ. Chúa Thánh Thần ban cho các ông một sức sống mới từ Thiên Chúa. Kể từ giây phút đó, các ông đã đứng lên rao giảng về Đức Kitô Phục Sinh, Hội Thánh được khai sinh và bắt đầu đi đến tận cùng trái đất, một Hội Thánh luôn luôn có Chúa Thánh Thần hiện diện. Mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, mỗi người Kitô hữu đều cảm nhận được sức sống mới đang họat động trong cuộc đời mình. Bằng sự sống của Chúa chúng ta làm cho người khác sống đúng với phẩm giá con người. Để được như vậy chính chúng ta cũng phải được biến đổi nhờ Bí tích Thánh Thể.

Ca nhập lễ:

Thánh Thần Chúa chan hoà khắp vũ trụ, Người nắm giữ mọi sự và thông biết mọi lời – Alleluia.

Hoặc đọc:

Tình yêu Thiên Chúa tràn đầy trên tâm hồn chúng ta, nhờ Thánh Thần Người ngự trong lòng chúng ta – Alleluia.

Lời nguyện nhập lễ:

Lạy Chúa, Chúa đã cử Thánh Thần đến thánh hoá Giáo Hội ngay từ buổi sơ khai, và sai đi rao giảng Tin Mừng cứu độ. Hôm nay khi mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng con nài xin Chúa tiếp tục công trình Chúa đã thực hiện và tuôn đổ ơn Chúa Thánh Thần cho mọi tín hữu trên khắp cùng thế giới. Chúng con cầu xin…

Bài Ðọc I: Cv 2, 1-11

Đáp ca Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống: Tv 103, 1ab và 24ac. 29bc-30. 31 và 34

Xướng: Linh hồn tôi ơi, hãy chúc tụng Chúa. Lạy Chúa là Thiên Chúa của con, Ngài quá ư vĩ đại! Lạy Chúa, thực nhiều thay công cuộc của Ngài! Ðịa cầu đầy rẫy loài thụ tạo của Ngài.

  • Đáp: Lạy Chúa, xin phép sai Thánh Thần Chúa đến, và xin phép canh tân bộ mặt trái đất (c. 30).
  • Hoặc đọc: Alleluia.

Xướng: Ngài rút hơi thở chúng đi, chúng chết ngay và chúng trở về chỗ tro bụi của mình. Nếu Ngài gởi hơi thở tới, chúng được tạo thành, và Ngài canh tân bộ mặt trái đất.

  • Đáp: Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến, và xin canh tân bộ mặt trái đất (c. 30).
  • Hoặc đọc: Alleluia.
Mọi Người Xem :   cây mãng cầu xiêm Tiếng Anh là gì

Xướng: Nguyện vinh quang Chúa còn tới muôn đời, nguyện cho Chúa hân hoan vì công cuộc của Chúa. Ước chi tiếng nói của con làm cho Chúa được vui; phần con, con sẽ hân hoan trong Chúa.

  • Đáp: Lạy Chúa, xin phép sai Thánh Thần Chúa đến, và xin phép canh tân bộ mặt trái đất (c. 30).
  • Hoặc đọc: Alleluia.

Bài Ðọc II: 1 Cr 12, 3b-7. 12-13

Ca Tiếp Liên Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

Tham khảo nội dung phía trên…

Alleluia

Alleluia, alleluia!

Lạy Chúa Thánh Thần, xin phép xuống tràn ngập tâm hồn các tín hữu Chúa, và xin phép nhóm lửa tình yêu Chúa trong lòng họ.

Alleluia.

Phúc Âm: Ga 20, 19-23

Lời nguyện tín hữu

Lời nguyện tiến lễ

Lạy Chúa, xin thực hiện lời hứa của Thánh Tử Giêsu Kitô, mà cử Thánh Thần đến giúp chúng con thấu hiểu mầu nhiệm hy lễ, và hướng dẫn chúng con tới chân lý vẹn toàn. Chúng con cầu xin phép…

Lời tiền tụng

Lạy Chúa là Cha chí thánh là Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, chúng con tạ ơn Chúa mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo và sinh ơn cứu độ cho chúng con, nhờ Ðức Kitô, Chúa chúng con. Ðể hoàn thành mầu nhiệm Vượt Qua, hôm nay Chúa rộng ban Chúa Thánh Thần cho những người đã được Chúa nhận làm nghĩa tử, nhờ kết hợp với Con Một Chúa. Chính trong ngày khai sinh Hội Thánh, Chúa Thánh Thần đã làm cho hết thảy chư dân nhận biết Thiên Chúa và liên kết mọi ngôn ngữ khác biệt lại, để họ tuyên xưng cùng một đức tin. vì thế, toàn thể nhân loại trên khắp địa cầu, lòng tràn ngập niềm vui ngày Chúa sống lại, đều đặn mừng rỡ hân hoan. Ðồng thời, cả triều thần thiên quốc hát bài ca chúc tụng Chúa vinh hiển và không ngừng tung hô rằng:

Thánh! Thánh! Thánh!…

Ca hiệp lễ

Hết thảy mọi người đều đặn được tràn đầy Chúa Thánh Thần, và ca tụng những kỳ công của Thiên Chúa – Alleluia.

Lời nguyện hiệp lễ

Lạy Chúa, Chúa đã rộng ban cho Giáo hội những hồng ân cao cả là Thần Khí và bánh bởi trời; xin bảo toàn ơn Chúa tặng ban, để Thần Khí Chúa luôn tác động mạnh mẽ trong cuộc sống chúng con, và bánh bởi trời ban sinh lực giúp cho người thế đạt tới ơn cứu độ muôn đời. Chúng con cầu xin phép…

Suy niệm

Kết thúc

Ðể giải tán dân chúng, Linh mục hoặc Phó tế nói: Lễ xong, chúc Anh chị em đi bình an. Alleluia. Alleluia.

Ðáp: Tạ ơn Chúa. Alleluia. Alleluia.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về lịch sử ra đời tương đương ý nghĩa của ngày Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, một trong những đại lễ quan trọng của Kito giáo. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của Chúng Tôi!

Các câu hỏi về ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống

Các hình ảnh về ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống tại WikiPedia

Bạn nên xem thêm nội dung về ý nghĩa lễ chúa thánh thần hiện xuống từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


chúa thánh thần hiện xuống trên các tông đồ vào ngày lễ nào lễ chúa thánh thần hiện xuống có phải lễ trọng không lễ chúa thánh thần hiện xuống tiếng anh là gì lễ chúa thánh thần hiện xuống 2023 có kiêng việc không ca tiếp liên lễ chúa thánh thần hiện xuống ý nghĩa của lễ chúa thánh thần hiện xuống ca tiep lien chua thanh than hien xuong xin thánh thần chúa xuống chan hòa khắp vũ trụ nhập lễ chúa thánh thần hiện xuống lễ chúa thánh thần hiện xuống vào ngày nào alleluia lễ chúa thánh thần hiện xuống ca tiep lien le chua thanh than hien xuong chúc mừng lễ chúa thánh thần lễ chúa thánh thần hiện xuống có kiêng việc xác không đáp ca lễ chúa thánh thần hiện xuống ca tiếp liên lạy chúa thánh thần xin chúa thánh thần ngự đến le chua thanh than hien xuong ngay nao lễ chúa thánh thần hiện xuống ngày nào lễ vọng chúa thánh thần hiện xuống có hát ca tiếp liên không

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment