Kỳ 2: Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam – một mô hình khiên cưỡng

Bài viết Kỳ 2: Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam – một mô hình khiên cưỡng thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Kỳ 2: Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam – một mô hình khiên cưỡng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Kỳ 2: Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam – một mô hình khiên cưỡng”

Đánh giá về Kỳ 2: Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam – một mô hình khiên cưỡng


Xem nhanh
►Toàn Cảnh Làng Văn Hóa 54 Dân Tộc Việt Nam Flycam 4k - Nếm TV
☼ LIKE + SHARE + SUB ủng hộ Nếm TV nhé các bạn: https://goo.gl/VMdG4p
-----------------------------------------------------------
► Chỉ cách trung tâm Hà Nội hơn 40km, Làng văn hóa 54 dân tộc Việt Nam nằm ở Đồng Mô là một địa điểm du lịch lý tưởng dành cho những ai muốn tìm hiểu kiến trúc nhà ở của đồng bào thiểu số. Từ chùa Khơ Me , nhà Rông, cho đến ruộng bậc thang đã được các kĩ sư cũng như các nghệ nhân mô phỏng một cách chính xác. Nơi đây cũng thường xuyên được chọn làm nơi tổ chức các hoạt động văn hóa lễ hội truyền thống. Video này mình sử dụng flycam để gửi đến độc giả cái nhìn tổng quát từ trên cao toàn bộ quy hoạch của khu du lịch. Hi vọng các bạn sẽ thích và ủng hộ Nếm trong các số tiếp theo !
-----------------------------------------------------------
► Các bạn có thể theo dõi Nếm tại:
Facebook: https://www.facebook.com/nemtv.vn/
Instagram: https://www.instagram.com/nemtv.vn/
Twitter: https://twitter.com/Nemtv1
Website: https://nemtv.vn/

[VOV2] – Bà con dân tộc vùng nào cũng vậy, phải sống với đất đai, thổ nhưỡng, không khí, làng bản của mình. Nếu bị tách ra khỏi không gian văn hóa đó, đương nhiên họ sẽ cảm thấy lạc lõng, xa lạ, còn đâu hồn văn hóa, hồn dân tộc?

Phải khẳng định lại một lần nữa: Chủ trương xây dựng Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, với mong muốn làm sao “tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hoá truyền thống của 54 dân tộc anh em…” là một chủ trương đúng. Điều đó cho thấy công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt coi trọng.

Mọi Người Xem :   Hướng dẫn cài đặt, đăng ký và đăng nhập vào ứng dụng My Viettel

Thế nhưng, câu chuyện các nghệ nhân dù luôn đau đáu với trách nhiệm bảo tồn, song lại không mặn mà với việc rời bỏ nơi sinh chốn ở của mình để về sống gắn bó lâu dài tại Làng VHDLCDTVN là một thực tế không thể phủ nhận. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, điều này hoàn toàn có thể hiểu được – khi Làng VHDLCDTVN đã cho thấy sự chệch hướng ngay từ bước đi khởi đầu xây dựng mô hình. Một mô hình mà ở đó, ý nghĩa tôn vinh giá trị văn hóa các dân tộc, ý nghĩa đại đoàn kết dân tộc chỉ mới dừng ở khẩu hiệu, hô hào. Một mô hình thể hiện sự manh mún, chắp vá, nửa vời… dẫn đến không mang lại hiệu quả như mong đợi, thậm chí còn phản tác dụng.

Những “sắc màu dân tộc” không thể trộn lẫn

Ở Việt Nam, 54 dân tộc là 54 sắc thái khác nhau. Đã bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao người Mông lại luôn chọn vùng núi cao để dựng nhà? Người Nùng ưa sống ven đồi? Người Thái men theo các con suối? Hay các tộc người ở Tây Nguyên khó có thể tách rời những thanh âm nơi đại ngàn hùng vĩ?… Đó chính là “sắc màu dân tộc” với những giá trị về không gian văn hóa, về những tập tục, đặc trưng riêng, không thể trộn lẫn.

Vậy nên, việc bà con chẳng mấy ai mặn mà với việc rời bỏ nơi sinh chốn ở của mình để về sống gắn bó lâu dài tại Làng VHDLCDTVN – thiết nghĩ cũng là điều hoàn toàn dễ hiểu, nhất là khi mà “không gian Làng chưa thực sự phù hợp với không gian làng bản nơi bà con đang sinh sống” – như thừa nhận của ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDLCDTVN.

Thực tế những ngôi làng của người Mông, Dao, Ê Đê, Rắc Lây… mà chúng tôi gặp trong Làng VHDLCDTVN, bà con sinh sống khá thưa thớt và lặng lẽ. Hầu như làng nào biết làng đấy, hiếm khi có sự giao lưu, kết nối… bởi đơn giản giữa họ là khoảng cách quá lớn. Sự khác biệt về văn hóa đã khiến cho giấc mộng về một “ngôi nhà chung” theo đúng nghĩa trở nên bất khả thi.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Ngọc Điệp là gì? Tên Ngọc Điệp có ý nghĩa gì hay xem ngay là biết.o

Bảo tồn văn hóa không có nghĩa là tạo ra một nhóm người tách khỏi cộng đồng

“Chúng ta làm văn hóa thì phải thấy được hồn cốt của văn hóa mỗi dân tộc là gì? Phải tính xem liệu mình có thể đưa được những ngọn núi Tây Nguyên, những cánh rừng đại ngàn, những thửa ruộng bậc thang vùng núi phía Bắc… đến Làng được không?”.

Câu hỏi này của ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, đã được ông Trịnh Ngọc Chung, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng VHDLCDTVN khẳng định luôn là “không thể”. Cũng theo ông Chung: “Nhiều bà con khi về đây cho rằng không giống quê tôi. Làng tôi phải trên quả đồi, phải bên dòng suối… nhưng cái đó chúng tôi không thể đáp ứng được, mô hình chỉ mang tính tái hiện thôi”.

Nói như vậy, có nghĩa, chúng ta đang đi không đúng hướng – không đúng ngay từ việc xây dựng mô hình ban đầu. Vậy thì những con số đầu tư nghìn tỉ, vài nghìn tỉ… cũng chẳng còn giá trị.

Và cũng chính bởi vậy nên theo ông Lê Như Tiến, đây là “một mô hình không phù hợp, cần phải xem lại”.

Cái sự “không phù hợp” ấy, ở lẽ, bà con dân tộc vùng nào cũng vậy, phải sống với đất đai, thổ nhưỡng, không khí, làng bản của họ. Nếu tách họ ra khỏi không gian văn hóa đó để đưa về sinh sống lâu dài tại Làng VHDLCDTVN (như cách chúng ta đã và đang làm hiện nay) đương nhiên họ sẽ cảm thấy lạc lõng, xa lạ, còn đâu hồn văn hóa, hồn dân tộc? Và “nếu chúng ta cứ tìm mọi cách dồn bà con vào một khu như thế rồi bảo bà con cứ sống chung đi thì chắc chắn sẽ rất khó tồn tại”.

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, dù rất thấu hiểu với những khó khăn mà Làng VHDLCDTVN đã và đang gặp phải, song cũng thừa nhận với một mô hình như thế này thì việc bà con không mặn mà khi đến sống tại đây cũng là điều dễ hiểu: “Bản thân chúng ta cũng thế, khi mà đến nơi xa lạ thì chúng ta cũng chỉ có thể hào hứng trong một khoảng thời gian nhất định, sau đó sẽ là sự chán nản, là mong muốn trở về nơi ở cũ của mình. Đặc biệt khi chúng ta ở trong Làng VHDLCDTVN như thế này, không có quá nhiều các hoạt động, không có quá nhiều lợi ích, nhất là lợi ích về kinh tế… Do vậy chúng ta phải tính toán thật kỹ”. Và ông Sơn cũng cho rằng mô hình hoạt động của Làng VHDLCDTVN là chưa phù hợp với hoạt động bảo tồn và phát huy giá trị các dân tộc Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Nước mô là gì?Đặc điểm của nước mô bạn nên biết

PGS.TS Nguyễn Văn Huy, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát huy giá trị di sản văn hóa Việt, nguyên Giám đốc Bảo tàng dân tộc học Việt Nam thì đưa ra thắc mắc “không hiểu sao Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch lại lựa chọn phương thức này?”. Ông phân tích: “Bảo tồn và phát triển văn hóa di sản không có nghĩa là tạo ra 1 nhóm người tách khỏi cộng đồng. Âu Mỹ gọi là Human zoo – vườn bách thú người, giống như ta đi thăm vườn thú… Xét về mặt khoa học thì hầu hết các nhà khoa học đều không tán thành”.

Văn hóa là đời sống, văn hóa không thể tách rời sự phát triển, nên bất cứ một sự gò ép, khiên cưỡng nào – nếu có – thiết nghĩ cũng cần phải được xem xét, nhìn nhận lại một cách thấu đáo, nhất là với một dự án được quan tâm đầu tư lên tới cả vài nghìn tỉ đồng như Làng VHDLCDTVN.

(Mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp Kỳ 3: “Tiến” hay “thoái”?)Các câu hỏi về ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam


Các hình ảnh về ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về ý nghĩa làng văn hóa các dân tộc việt nam từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment