Khởi nghĩa Thái Nguyên 30/8/1917 Sáng mãi tinh thần yêu nước

Bài viết Khởi nghĩa Thái Nguyên 30/8/1917 Sáng mãi tinh thần yêu nước thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Khởi nghĩa Thái Nguyên 30/8/1917 Sáng mãi tinh thần yêu nước trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Khởi nghĩa Thái Nguyên 30/8/1917 Sáng mãi tinh thần yêu nước”

Đánh giá về Khởi nghĩa Thái Nguyên 30/8/1917 Sáng mãi tinh thần yêu nước


Xem nhanh
Sự kiện Đảo Gạc Ma ngày 14 tháng 3 năm 1988

Tại sao Daruma lại được xem như vật cầu may ở Nhật? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Daruma 3

Chí sĩ yêu nước Lương Ngọc Quyến(1885 – 1917)

     

 

 

      Lương Ngọc Quyến là một chí sĩ yêu nước, thành viên của Việt Nam Quang phục Hội. Trong bối cảnh lịch sử Việt nam lúc đó, ông bị giam cầm ở thường xuyên nơi, cuối cùng là nhà tù của thực dân Pháp tại Thái Nguyên. Tại nơi giam cầm của thực dân, Lương Ngọc Quyến đã gặp được người cùng chí hướng là Đội Cấn (tên thật là Trịnh Văn Đạt). Tuy đứng trong hàng ngũ của địch nhưng Đội Cấn là người có lòng yêu nước, thấm thía nỗi nhục mất nước và đau xót trước cảnh ngộ của đồng bào khi ngày ngày chứng kiến những hành động tàn ác của giặc Pháp, mà tiêu biểu là viên công sứ Darles.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa việc con trai vuốt tóc con gái là gì?7 dấu hiệu của con trai khi yêu bạn cần chú ý

            Đêm 30/8/1917, lệnh khởi nghĩa được phát ra. Cánh quân do Đội Trường chỉ huy đánh, diệt tên giám binh Noel cùng tay sai Đội Hành, Phó quản Lạp; Cánh quân Đội Giá chỉ huy phá đề lao, diệt giám ngục Lô-ê, giải phóng hơn 200 tù nhân, trong đó có Lương Ngọc Quyến. Tiếp đó Đội Cấn huy động, tập hợp đội ngũ với hơn 130 lính khố xanh ủng hộ. Nghĩa quân tôn Đội Cấn làm Đại đô đốc, Lương Ngọc Quyến làm quân sư. Ngay trong đêm nghĩa quân đánh chiếm tòa khâm sứ, nhà đoan, kho vũ khí, kho bạc, nhà dây thép… thu được nhiều súng đạn. Cũng trong đêm nghĩa quân công bố bản Tuyên ngôn thứ nhất vạch trần tội ác thực dân, huy động nhân dân đứng lên khởi nghĩa. Đã có hơn 300 người hưởng ứng nâng nghĩa quân lên hơn 620 người.

            Trước tình hình lớn mạnh của nghĩa quân, ngày 31/8/1917, thực dân Pháp đã cấp tốc điều quân từ Hà Nội và Đáp Cầu lên đồn Gia Sàng, sáng 2-9 mở cuộc tấn công với lực lượng rất mạnh gồm 2000 quân có pháo binh yểm trợ. Tương quân lực lượng quá chênh lệch nghĩa quân dù anh dũng chiến đấu nhưng thương vong thường xuyên, quân sư Lương Ngọc Quyến cũng hi sinh trong trận này. Đội cấn phải rút quân để bảo toàn lực lượng vừa di chuyển vừa chiến đấu suốt 4 tháng ròng trước sự truy đuổi gắt gao của giặc. Nghĩa quân cầm cự tới ngày 21/12/1917, trong trận chiến đấu ác liệt cuối cùng, sau khi đã đẩy lui nhiều đợt tấn công của địch, bị trọng thương và bao vây, Đội Cấn đã tự sát để khỏi rơi vào tay giặc.

Mọi Người Xem :   Nguồn gốc của quả Sake và các món ăn từ Sake - khoalichsu.edu.vn

            Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng lịch sử của cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên 1917, nhiều nhà thống kê lịch sử đã cho ra đời các cuốn sách như: “Đội Cấn-Thái Nguyên”, “Lương Ngọc Quyến và cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên” , “Hỏi đáp về cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên”, “Khởi nghĩa Thái Nguyên 100 năm nhìn lại”.

Tại sao Daruma lại được xem như vật cầu may ở Nhật? Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa của Daruma 4

Một cảnh quay trong phim “Dưới cờ phục quốc” do Đài PT – TH Thái Nguyên sản xuất.

Tỉnh Thái Nguyên cũng có nhiều vận hành tôn tạo, bảo tồn các di tích và xuất bản ấn phẩm liên quan, mà nổi bật nhất là Đài PT-TH Thái Nguyên đã xây dựng và sản xuất bộ phim truyện 4 tập “Dưới cờ phục quốc” vào năm 2010, đã tái hiện phần nào cuộc khởi nghĩa nhằm giáo dục truyền thống trong nhân dân.

            Tuy chỉ dành được độc lập trong 5 ngày, rồi bị đàn áp, dìm trong biển máu, nhưng cuộc Khởi nghĩa Thái Nguyên vẫn là điểm son rực rỡ của phong trào yêu nước theo đường lối dấu tranh vũ trang. Điểm son ấy mãi là niềm tự hào của người Thái Nguyên./.

Tác giả: adminCác câu hỏi về ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Cách viết, ghi phong bì mừng tân gia nhà mới không phải ai cũng biết 2023

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên


Các hình ảnh về ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo báo cáo về ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về ý nghĩa khởi nghĩa thái nguyên từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment