Độ nhớt của máu là gì và khi nào cần đo độ nhớt của máu?

Bài viết Độ nhớt của máu là gì và khi nào cần đo độ nhớt của máu? thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Độ nhớt của máu là gì và khi nào cần đo độ nhớt của máu? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Độ nhớt của máu là gì và khi nào cần đo độ nhớt của máu?”

Đánh giá về Độ nhớt của máu là gì và khi nào cần đo độ nhớt của máu?


Xem nhanh
THỰC HÀNH LÝ SINH BÀI 3

Độ nhớt của máu là một trong các chỉ số được dùng để đánh giá các bệnh lý huyết khối nên cũng thường được xét nghiệm kiểm tra. Chỉ số này được tạo ra bởi hồng cầu và thành phần protein các loại có trong huyết tương, do vậy độ nhớt của máu ở mỗi người có sự khác nhau. Vậy độ nhớt của máu là gì và ý nghĩa của chỉ số này.

25/04/2022 |Dấu hiệu nhận biết cơn thiếu máu não thoáng qua điển hình nhất18/04/2022 |nguyên nhân dẫn đến chảy máu chân răng và cách khắc phục18/04/2022 |Những điều cần biết về hội chứng tan máu bẩm sinh

1. tìm hiểu về đặc điểm lý hóa của máu

Máu là dạng mô lỏng có trọng lượng khá lớn (chiếm từ 7 – 10% tổng trọng lượng cơ thể) và được tuần hoàn liên tục từ tim đến các mô, cơ quan trên khắp cơ thể. Máu có màu đỏ do hồng cầu, vị mặn và ở dạng lỏng nhớt. cụ thể thành phần của máu gồm các tế bào máu (hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu) và dịch ngoại bào là huyết tương (chứa protein, hormone, nước,…). 

Độ nhớt là một trong các chỉ số quan trọng của máu

Độ nhớt là một trong các chỉ số quan trọng của máu

Máu lưu thông liên tục trong cơ thể và đi đến khắp các mô nhờ hệ thống tĩnh mạch, động mạch lớn nhỏ trong cơ thể, thực hiện nhiều chức năng quan trọng. Trong đó, chức năng chính của máu và tuần hoàn máu có khả năng kể tới như bảo vệ cơ thể, điều hòa thân nhiệt, bài tiết, cung cấp dinh dưỡng,…

Mọi Người Xem :   " Bạn đã ăn tối chưa ? " tiếng anh là gì? Đoạn hội thoại hỏi về ăn trưa, ăn tối chưa bằng tiếng Anh

Trong đó, vai trò bảo vệ cơ thể đến từ các bạch cầu, kháng thể và hệ thống đệm. Hormone xuất hiện trong huyết tương tham gia vào các quy trình hóa học trong cơ thể, điều hòa hoạt động của các cơ quan. Vai trò hô hấp của máu là vận chuyển oxy từ phổi đến các tế bào và nhận lại CO2 từ tế bào về lại để phổi thải ra ngoài.

Độ nhớt của máu được tạo ra bởi hồng cầu

Độ nhớt của máu được tạo ra bởi hồng cầu

Để thực hiện được những vai trò này, máu không những phải duy trì thành phần với nồng độ ổn định mà phải có tính chất lý hóa đặc biệt. Trong đó, tính chất lý hóa của máu đặc trung bởi tỷ trọng, độ nhớt và áp suất thẩm thấu. Nếu một trong các chỉ số thể hiện tính chất lý hóa của máu gặp vấn đề, người bệnh cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề thể trạng khác nhéu.

2. Độ nhớt của máu là gì?

Độ nhớt của máu gấp thường xuyên lần độ nhớt của nước do chứa lượng hồng cầu lớn, tính chất này là rất cần thiết để lưu lượng máu được duy trì phù hợp trong quá trình di chuyển trong động mạch đến các bộ phận. Ngoài hồng cầu thì thành phần protein trong huyết tương cũng ảnh hưởng trực tiếp đến độ nhớt của máu.

tổng giá trị độ nhớt của máu bình thường là từ 2,3 – 4,1 centipoise trong điều kiện 37 độ C. Độ nhớt có thể tăng hoặc hạn chế nếu quá mức bình thường thường có liên quan đến nhiều bệnh lý và biến chứng huyết khối.

một số yếu tố gây ảnh hưởng độ nhớt của máu bao gồm:

Mức độ cô đặc máu

Do thiếu nước, mất nước, tình trạng cô đặc máu xảy ra thường đi kèm với độ nhớt trong máu tăng.

Số lượng thành phần tế bào trong máu

Thành phần chính ảnh hưởng tới độ nhớt máu là hồng cầu, tình trang tăng hồng cầu thường làm tăng độ nhớt máu. mặt khác, tăng tiểu cầu hoặc tăng bạch cầu nặng cũng có ảnh hưởng tới chỉ số máu này.

có khả năng kết tập của hồng cầu

Khi các protein trong máu ngưng tập, các hồng cầu cũng có khả năng kết nối với nhéu tạo thành các cuộn hồng cầu. Hồng cầu kết tập là tác nhân cản trở, gây Giảm dòng chảy của máu và làm tăng độ nhớt máu. 

Mọi Người Xem :   25 Minutes – Michael Learns To Rock: Bài hát buồn cho người đến sau. - Học Tiếng Anh Mỗi Ngày

Hồng cầu biến dạng sẽ làm tăng độ nhớt máu

Hồng cầu biến dạng sẽ làm tăng độ nhớt máu

có khả năng biến dạng của hồng cầu

Đường kính trung bình của hồng cầu là 7 – 8u, trong đó đường kính mao mạch chỉ khoảng 5u, để đi qua các mao mạch này đến nuôi dưỡng tế bào thì hồng cầu sẽ cần thay đổi hình dạng. mặc khác, một số bệnh lý có khả năng làm biến đổi hình dạng hồng cầu, khiến hồng cầu khó thay đổi hình dạng để đi qua các mạch máu. Khi đó hệ quả cũng là tăng độ nhớt của máu.

Độ nhớt huyết tương

Khi protein có trọng lượng phân tử cao trong máu tăng lên, độ nhớt huyết tương hay độ nhớt máu cũng vì thế mà tăng lên. ngoài ra, nguy cơ hình thành các cuộn hồng cầu là rất cao, dễ gây biến chứng huyết khối.

Hầu hết trường hợp độ nhớt của máu tăng do mất nước đột ngột, kèm theo hạn chế huyết áp và mất cân bằng các thành phần nội môi. Khi đó, bệnh nhân cần được bổ sung dung dịch sinh lý, đưa độ nhớt máu trở về mức bình thường để tránh gặp biến chứng nguy hiểm.

3. Đo độ nhớt của máu khi nào?

Độ nhớt của máu bất thường thường đi kèm với một số bệnh lý có thể gây ra ra biến chứng huyết khối hoặc thay đổi hình dạng hồng cầu, tăng nguy cơ kết tập hồng cầu hình thành cục máu đông. Các bệnh thường gặp bao gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng lipid trong máu,… 

Độ nhớt máu bất thường có khả năng gây biến chứng huyết khối

Độ nhớt máu bất thường có thể gây biến chứng huyết khối

mặc khác, nếu chỉ dựa vào độ nhớt của máu, rất khó xác định được tác nhân bệnh lý gây ra ra, phân biệt với các trường hợp tăng độ nhớt do mất máu hoặc tác nhân tạm thời nào đó. Điều này dẫn đến nguy cơ bệnh nhân gặp phải hậu quả của tai biến huyết khối.

Ngược lại, trong chẩn đoán đánh giá các bệnh lý huyết khối, xét nghiệm đo độ nhớt của máu thường được chỉ định. chi tiết bao gồm: đái tháo đường, đa hồng cầu, tăng cholesterol, viêm động mạch chi dưới, tăng gammaglobulin máu,… Cần kết hợp với cả các xét nghiệm khác để quyết liệt chẩn đoán tương đương điều trị thích hợp.

Mọi Người Xem :   BÁNH GAI là đặc sản tỉnh thành nào và nên mua ở đâu?

Như vậy, máu có vai trò đặc biệt quan trọng với sự sống và thể trạng của cơ thể, độ nhớt của máu là một trong các chỉ số cần duy trì ổn định. Sự thay đổi ngay độ nhớt của máu có liên quan đến thành phần hồng cầu và protein trong máu. do đó, nếu chỉ số độ nhớt trong máu bất thường, người bệnh cần đi khám để xác định tác nhân, có điều trị tránh tiến triển bệnh hoặc biến chứng nguy hiểm.

Cần tìm tác nhân làm tăng độ nhớt máu để khắc phục

Cần tìm tác nhân làm tăng độ nhớt máu để khắc phục

Chỉ định xét nghiệm đo độ nhớt của máu được thực hiện khi cần đánh giá bệnh lý huyết khối hoặc nghi ngờ do có dấu hiệu khác thường. Trung tâm xét nghiệm, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một trong số những địa chỉ uy tín thực hiện xét nghiệm đánh giá độ nhớt của máu tương đương các xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu khác.

Trung tâm Xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế ISO 15189:2012, đội ngũ y bác sĩ, kỹ thuật viên nhiều năm trong nghề, đảm bảo sẽ cho kết quả nhanh và chính xác nhất. Nếu cần tư vấn thêm, hãy LH với công ty chúng tôi qua hotline 1900 56 56 56.Các câu hỏi về ý nghĩa hệ số nhớt của máu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa hệ số nhớt của máu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa hệ số nhớt của máu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hệ số nhớt của máu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hệ số nhớt của máu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa hệ số nhớt của máu


Các hình ảnh về ý nghĩa hệ số nhớt của máu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ý nghĩa hệ số nhớt của máu tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về ý nghĩa hệ số nhớt của máu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment