Hệ số khả năng thanh toán tức thời. Phân tích cơ bản – ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH

Bài viết Hệ số khả năng thanh toán tức thời. Phân tích cơ bản – ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Hệ số khả năng thanh toán tức thời. Phân tích cơ bản – ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Hệ số khả năng thanh toán tức thời. Phân tích cơ bản – ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH”

Đánh giá về Hệ số khả năng thanh toán tức thời. Phân tích cơ bản – ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH


Xem nhanh

Hệ số có khả năng thanh toán tức thời thể hiện khả năng bù đắp nợ ngắn hạn bằng số tiền đang có của DN. Do tiền có tầm quan trọng đặc biệt….

Hệ số có khả năng thanh toán nhanh
50 công ty làm thay đổi ngay thế giới.
Các chỉ số đánh giá có khả năng thanh toán của công ty.

Hệ số có khả năng thanh toán tức thời (Htt).

Hệ số khả năng thanh toán tức thời thể hiện có khả năng bù đắp nợ ngắn hạn bằng số tiền đang có của DN. Do tiền có tầm quan trọng đặc biệt quyết định tính thanh toán nên chỉ tiêu này được dùng nhằm đánh giá khắt khe có khả năng thanh toán ngắn hạn của DN.

Mọi Người Xem :   Ảnh bìa tình yêu – Tổng hợp ảnh bìa Facebook về tình yêu đẹp nhất

Chỉ tiêu khả năng thanh toán tức thời:

 • Chỉ xem xét các khoản có khả năng sử dụng để thanh toán nhénh nhất đó là tiền.
Thức ăn của trùng roi là gì?Trúng roi ăn như thế nào? Phát triển ra sao? 2

So với các chỉ số thanh khoản khác ngắn hạn khác như chỉ số thanh toán hiện thời (current ratio), hay chỉ số thanh toán nhénh (quick ratio), chỉ số thanh toán tức thời đòi hỏi khắt khe hơn về tính thanh khoản.

Hàng tồn kho và các khoản phải thu ngắn hạn bị loại khỏi công thức tính do không có gì bảo đảm là hai khoản này có khả năng chuyển nhanh chóng sang tiền để kịp đáp ứng các khoản nợ ngắn hạn.

Hệ số này hữu ích để đánh giá có khả năng thanh toán của công ty trong giai đoạn nền kinh tế gặp khủng hoảng, khi mà hàng tồn kho không tiệu thụ được, cũng như các khoản nợ phải thu khó thu hồi.

Xem thêm: Đọc hiểu Bảng cân đối kế toán.

Chỉ số thanh toán tức thời nói nên điều gì?

 • Nói chung hệ số này nhiều biến động từ 0,5 đến 1.
 • mặc khác, giống như trường hợp của khả năng thanh toán hiện hành (khả năng thanh toán ngắn hạn) và có khả năng thanh toán nhanh, để kết luận tổng giá trị của hệ số thanh toán tức thời là tốt hay xấu ở một Doanh nghiệp cụ thể còn cần xem xét đến bản chất buôn bán và khó khăn kinh doanh của công ty đó.
 • Nhưng nếu hệ số này quá nhỏ thì nhất định công ty sẽ gặp điều kiện trong việc thanh toán nợ.
 • Rất ít công ty có số tiền mặt và các khoản tương đương tiền đủ để đáp ứng toàn bộ các khoản nợ ngắn hạn, Vì vậy chỉ số thanh toán tiền mặt rất ít khi lớn hơn hay bằng 1. Điều này cũng không quá nghiêm trọng.
 • Một Doanh nghiệp giữ tiền mặt và các khoản tương đương tiền ở mức cao để bảo đảm chi trả các khoản nợ ngắn hạn là một việc làm không thực tế vì như vậy cũng đồng nghĩa với việc công ty không biết dùng loại của cải/tài sản có tính thanh khoản cao này một cách có hiệu quả. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng số tiền và các khoản tương đương tiền này để tạo ra doanh thu cao hơn (ví dụ cho vay ngắn hạn).
 • Mặc dù chỉ số này phản ánh được mức thanh khoản cao nhất của của cải/tài sản Doanh nghiệp, nhưng tính khả dụng của nó lại  tương đối Giảm. Người ta rất ít khi sử dụng chỉ số thanh toán tiền mặt trong các báo cáo tài chính và các nhà phân tích cũng ít khi dùng chỉ số này trong phân tích cơ bản (fundamental analysis).
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa các loài hoa đẹp ? 99 loài hoa đẹp ý nghĩa nhất Thế giới

mặc khác các hệ số trên chỉ được xem xét trong trạng thái tĩnh nên chưa đủ để đánh giá có khả năng thanh toán của Doanh nghiệp. Do vậy, cần sử dụng các chỉ tiêu mang tính chất quản trị để đánh giá có khả năng trả nợ của công ty sau đây:

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu mấy món chay

1.   Số vòng quay của khoản phải thu khách hàng:

 • Chỉ tiêu “Số vòng quay phải thu khách hàng” phản ánh tốc độ chuyển đổi các khoản phải thu thành tiền.
 • Trị giá chỉ tiêu này càng cao chứng tỏ tốc độ thu hồi khoản phải thu càng nhénh. Điều này được đánh giá là tốt vì có khả năng hoán chuyển thành tiền nhénh, do vậy đáp ứng mong muốn thanh toán nợ.
 • Khi phân tích cũng chú ý là hệ số này quá cao có thể không tốt vì có thể DN thắt chặt tín dụng bán hàng, do vậy ảnh hưởng đến doanh thu của công ty.
 • do đó, khi đánh giá khả năng chuyển đổi các khoản phải thu thành tiền cần xem xét đến chính sách tín dụng bán hàng của DN.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên thanh trà

2.   Số ngày của một chu kỳ nợ (Số ngày của doanh thu chưa thu):

 • Chỉ tiêu này phản ánh số ngày bình quân của một chu kỳ nợ, từ khi bán hàng đến khi thu tiền.
 • Chỉ tiêu này nếu so sánh với kỳ hạn tín dụng của DN áp dụng cho từng khách hàng sẽ đánh giá tình hình thu hồi nợ và có khả năng hoán chuyển thành tiền.

3.   Số vòng quay của hàng tồn kho (H  hàng):

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên nguyễn phúc nguyên

4.   Số ngày của một vòng quay kho hàng (N  hàng):

 • Ngoài các chỉ tiêu trên, nhà phân tích còn có thể sử dụng số liệu chi tiết từ báo cáo công nợ để làm rõ tình hình thu nợ, trả nợ; qua đó làm rõ hơn có khả năng thanh toán.
Mọi Người Xem :   Sim phong thủy (khoalichsu.edu.vn)

Các chỉ tiêu bổ sung cho nội dung phân tích này:

H1 = Nợ phải thu, phải trả mất khả năng thanh toán/ Tổng số nợ phải thu, phải trả

H= Tổng số nợ phải thu, phải trả quá hạn/ Tổng số nợ phải thu, phải trả

H= Tổng số nợ đã thu, đã trả trong kỳ / Số nợ đầu kỳ + số nợ nảy sinh trong kỳ

Các chỉ tiêu trên được tính chung cho Doanh nghiệp và tính riêng cho từng khách nợ, chủ nợ.

Xem thêm: Các bước đọc báo cáo tài chính Doanh nghiệp.Các câu hỏi về ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời


Các hình ảnh về ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm kiến thức về ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa hệ số khả năng thanh toán tức thời từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment