• TIN TỨC
 • Ý nghĩa
Xôi vò 10
11/07/17 0 lượt xem

Ý Nghĩa Biểu Tượng Nút Kết Đồng Tâm – Knot Endless

Bản thân từ “nút thắt” (kết) đã gợi lên những điềm lành. Bất kể là “kết giao”, “kết duyên”, “đoàn kết”, “kết quả” hay “kết tóc se duyên”, chữ “kết” đều tượng trưng những tình cảm thân mật, ấm áp, gợi lên hình ảnh đoàn viên, quây quần, sum họp, đầm ấm. Chữ “kết” gần âm với chữ “cát”, phúc, lộc, thọ, hỉ, tài, an, khang, tất cả đều thuộc về “cát”. Đó là những gì mà con người từ xưa đến nay vẫn luôn truy cầu, mong ước và hy vọng.

✅ Mọi người cũng xem : sập bàn thờ điềm gì

Nút kết đồng tâm hình thành từ khi nào?

Nút thắt đồng tâm hay còn gọi là đồng tâm kết, biểu tượng này xuất hiện từ rất sớm. Từ thời Chu, người xưa rất thích đeo ngọc bên người, bởi vậy thường tết những nút thắt thật đẹp để trang trí. Mà đến thời Chiến Quốc, người ta cũng khai quật được những món đồ đồng có khắc hình nút thắt bên trên. Cho đến tận thời Thanh, nút thắt đã thực sự trở thành một thứ nghệ thuật dân gian.

Xôi vò 11

Nút thắt ứng dụng rất sâu rộng trong đời sống con người, hoặc trong các hoạt động lễ nghi. Nút thắt để làm nút buộc quần áo. Nút thắt để buộc, treo những phụ kiện, dụng cụ sinh hoạt, như gương, ngọc bội, túi thơm, quạt giấy… Ngày Tết, khi mừng tuổi cho trẻ nhỏ cũng dùng sợi dây đỏ xâu chuỗi đồng tiền, thắt nút. Hoặc ngày đầy tháng trẻ nhỏ, người ta dùng những sợi tơ ngũ sắc, tết thành nút và tặng cho em bé với lời chúc em bé mạnh khỏe, chóng lớn, chính bởi vậy nó còn được gọi là nút thắt may mắn.

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa Của Màu Xanh Dương Trong Tình Yêu và Cuộc Sống

Nút thắt có rất nhiều loại cùng rất nhiều tên gọi và ý nghĩa đồng tâm kết cũng linh hoạt khác nhau, nhưng thông thường, người ta hay gọi là đồng tâm kết, bình an kết hoặc cát tường kết. Từ cái tên đã có thể thấy được ý nghĩa tinh thần của nó. Nguyên liệu làm đồng tâm kết là sợi dây dài màu đỏ thắm để tết, bởi trong quan niệm của người Á Đông, màu đỏ vốn tượng trưng cho những điều may mắn, tốt lành.

Xôi vò 12

Ý nghĩa biểu tượng nút kết đồng tâm 

Bản thân từ “nút thắt” (kết) đã gợi lên những điềm lành. Bất kể là “kết giao”, “kết duyên”, “đoàn kết”, “kết quả” hay “kết tóc se duyên”, chữ “kết” đều tượng trưng những tình cảm thân mật, ấm áp, gợi lên hình ảnh đoàn viên, quây quần, sum họp, đầm ấm. Chữ “kết” gần âm với chữ “cát”, phúc, lộc, thọ, hỉ, tài, an, khang, tất cả đều thuộc về “cát”. Đó là những gì mà con người từ xưa đến nay vẫn luôn truy cầu, mong ước và hy vọng.

Mỗi một nút thắt đều dùng đúng một sợi dây để bện thành từ đầu đến cuối, không chia cắt, đầu đuôi nối liền. Mỗi loại nút thắt lại có tên gọi khác nhau, ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như, nút thắt khuy áo, nút thắt tỳ bà, nút đoàn cẩm, nút bươm bướm, nút thập tự, nút cát tường, nút bàn trường, nút như ý, nút cá chép… Ngày nay, nhiều nghệ nhân tài ba khéo léo đã kết hợp nhiều loại nút thắt vào với nhau, tạo thành những tác phẩm nghệ thuật hết sức tinh xảo và đặc sắc, thậm chí mỗi tác phẩm còn có thể mang một chủ đề nào đó, như “May mắn có thừa”, “Phúc Thọ song toàn”, “Song hỷ lâm môn”, “Cát tường như ý”, “Thuận buồm xuôi gió”… Tất cả đều là những lời chúc tốt lành đầy thành ý.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa các bức tượng trong chùa. Tìm hiểu cách bố trí tại Chính điện

Xôi vò 13

Có lẽ, do đặc điểm các vĩnh kết đồng tâm thường được tết từ một sợi dây dài, đầu đuôi nối liền, quấn quýt, liên kết chặt chẽ với nhau, nên nút thắt thường mang ý nghĩa về tình cảm đôi lứa, “kết tóc se duyên”, “vĩnh kết đồng tâm”. Do vậy, nhiều loại nút thắt thường còn được gọi bằng cái tên “đồng tâm kết”. Đặc biệt, nút thắt bàn trường là loại nút thắt phổ biến nhất, loại nút thắt này vốn mang ý nghĩa “nương tựa vào nhau, quấn quýt không rời, sống lâu trăm tuổi”, bởi vậy loại nút thắt này cũng rất được những đôi lứa ưa chuộng mỗi khi dành cho nhau những lời hẹn thề.

Trên tấm thiệp cưới, trang trí một “đồng tâm kết”, tượng trưng cho lời chúc đôi vợ chồng sẽ hạnh phúc bên nhau trọn đời, vĩnh viễn không chia cách. Trên miếng ngọc bội đeo bên người trang trí một nút thắt như ý, có ý nghĩa vạn sự như ý, vừa lòng đẹp ý. Cách kết dây cát tường trong trường hợp này thường cầu kỳ hơn.

Xôi vò 14

Bản thân nút thắt đã là biểu tượng của điềm lành. Theo góc độ phong thủy, có thể treo nút thắt trong nhà, tốt nhất là treo ở mặt tường chính của phòng khách hoặc hành lang. Muốn tình yêu vững bền, có thể treo nút thắt trên đầu giường trong phòng ngủ. Muốn thăng tiến trong sự nghiệp hoặc học hành, có thể treo nút thắt gần bàn học, giá sách hoặc nơi học tập, làm việc. Phòng bếp, phòng vệ sinh hoặc nhà kho là những nơi tương đối không sạch sẽ, không nên treo nút thắt ở đó.

Với NEORA, biểu tượng nút thắt đồng tâm gợi cảm hứng sáng tạo đặc biệt để cho ra đời những thiết kế vòng đeo tay với đồng hồ mang phong cách tinh xảo, đẳng cấp. Mời khách hàng tham khảo sản phẩm vòng đeo tay với đồng hồ biểu tượng nút thắt vô tận tại đây:

Chi tiết
 • Chia Sẻ :

Bài Viết Liên Quan

 • Xôi vò 15
  11/06/21 0 lượt xem
  Khẳng định đẳng cấp cùng trang sức thiết kế Neora Jewels
  Có ai đó đã từng khuyên rằng “Hãy để trang sức nói với thế giới bạn là ai”. Thật vậy, mỗi món trang sức phù hợp sẽ thể hiện được phong các…
  Chi tiết
 • Xôi vò 16
  14/02/20 0 lượt xem
  3 tôn chỉ làm nghề và câu chuyện thành công từ thương hiệu trang sức cao cấp Neora Jewels
  Là thương hiệu vòng trang sức được chế tác theo thiên hướng kim hoàn châu Âu, nổi bật với vẻ đẹp đẳng cấp, đậm gu cá tính…Từ một cửa hàng nhỏ trên con…
  Chi tiết
 • Xôi vò 17
  14/02/20 0 lượt xem
  Neora Jewels – Hành trình thập kỷ đánh thức tâm hồn bằng những chiếc vòng charm tinh tế
  Neora Jewels – Hành trình thập kỷ đánh thức tâm hồn bằng những chiếc vòng charm tinh tế Cuộc du hành của những chiếc vòng đá bắt đầu từ ý tưởng, thành…
  Chi tiết
 • Xôi vò 18
  18/08/19 0 lượt xem
  Re-Opening Showroom Hồ Chí Minh 2019
  Vào ngày 10/08/2019 Neora Jewels đã chính thức mở cửa trở lại tại địa chỉ 38 Nguyễn Đình Chiểu – P. Đa Kao – Quận 1 – Thành Phố Hồ C…
  Chi tiết