Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn

Bài viết Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn”

Đánh giá về Doanh thu thuần là gì? Công thức tính doanh thu thuần chuẩn


Xem nhanh
Doanh thu thuần (doanh thu thực) là khoản thu được sau khi đã khấu trừ tất cả các khoản giảm trừ như: thuế xuất nhập khẩu, giảm giá bán hàng, thuế tiêu thụ đặc biệt, doanh thu bán hàng bị trả lại, các khoản chiết khấu thương mại và đây còn là khoản doanh thu của doanh nghiệp thu trước thuế thu nhập.

Rất nhiều người thường nhầm lẫn doanh thu thuần với doanh thu. Tuy chúng khá giống nhau về mặt khái niệm nhưng về bản chất vẫn rất khác nhau. Trong đó, doanh thu thuần lợi nhuận trước thuế sẽ trừ đi các khoản phí như sản xuất, chi phí vốn, chi phí bán hàng cũng như lợi nhuận từ kết quả của lợi nhuận trước thuế trừ đi số thuế mà doanh nghiệp cần nộp trong kỳ hạn cho nhà nước.

Theo công thức tính như trên, nếu tỷ số lợi nhuận lớn hơn 0 nghĩa là doanh nghiệp đã có lãi. Ngược lại nếu tỷ số nhỏ hơn 0 thì doanh nghiệp có khả năng bị phá sản và cần tìm ra phương hướng giải để cải thiện tình hình kinh doanh.


@nghialagiorg #nghialagiorg #nghialagi

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 999 Lê Trọng Tấn, Tân Phú, Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0783982495
Website: https://nghialagi.org/
Google site: https://sites.google.com/site/nghialagiorg/
About me: https://about.me/nghialagiorg
Twitter: https://twitter.com/nghialagiorg
Flickr: https://www.flickr.com/people/nghialagiorg/
Pinterest: https://www.pinterest.com/nghialagiorg
Flipboard: https://flipboard.com/@nghialagiorg
Email: [email protected]

Doanh thu thuần góp phần không nhỏ trong hoạt động kinh doanh của một Doanh nghiệp. Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về doanh thu thuần, hãy theo dõi đến cuối bài viết này. Dưới đây là cụ thể ý nghĩa doanh thu thuần là gì, công thức, yếu tố tác động và những vấn đề liên quan đến doanh thu thuần. Cùng theo dõi nha!

Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp 7

✅ Mọi người cũng xem : hiện tại tiếng trung là gì

I. Doanh thu thuần là gì?

Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp 8

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hình xăm đồng hồ và hoa hồng

Mọi Người Xem :   Tổng hợp giá của những loại nước ngọt được yêu thích trên thị trường

1. Khái niệm doanh thu thuần

Doanh thu thuần là khoản tiền mà công ty nhận về từ việc bán hàng hóa và sản phẩm đã được khấu trừ các loại thuế, các khoản Giảm trừ. Trong tiếng Anh, doanh thu thuần được gọi là Net Revenue. Những khoản phải hạn chế trừ như thuế xuất nhập khẩu, hạn chế giá bán hàng, doanh thu bị trả lại, những khoản chiết khấu thương mại.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa mặt dây chuyền vô cực

2. So sánh doanh thu và doanh thu thuần

Doanh thu là tổng giá trị thu được thông qua các hoạt động bán hàng hóa, danh mục, dịch vụ của một tổ chức hay cá nhân.

Điểm giống nhau giữa hai ngôn từ doanh thu và doanh thu thuần khi chúng đều là phần tiền nhận được thông qua việc buôn bán của công ty. Khác biệt rõ ràng nhất giữa doanh thu và doanh thu thuần là doanh thu là tổng giá trị thu được, không cần phải Giảm trừ như doanh thu thuần.

Trong bảng báo cáo tài chính của một Doanh nghiệp, ngoài doanh thu thuần, doanh thu thì còn có cả doanh thu ròng. Với mỗi loại doanh thu khác nhéu, chủ Doanh nghiệp có thể đánh giá được chính xác tình hình hoạt động của Doanh nghiệp.

3. So sánh doanh thu thuần và lợi nhuận

Lợi nhuận là phần của cải/tài sản Doanh nghiệp nhận thêm được thông qua hoạt động đầu tư đã được trừ đi chi phí. Lợi nhuận hình thành dựa trên sự chênh lệch giữa số tiền thu vào và chi ra trong các hoạt động đầu tư của công ty.

Doanh thu thuần và lợi nhuận hoàn không giống nhéu, doanh thu thuần trong công ty cao không đồng nghĩa với việc lợi nhuận cũng cao. Trong khi doanh thu chịu nhiều tác động dựa trên việc kinh doanh hàng hóa, danh mục, sản phẩm thì lợi nhuận lại được tính dựa trên các hoạt động đầu tư. Vì vậy, một công ty có thể tạo ra doanh thu nhưng hoàn toàn vẫn có khả năng bị thua lỗ, bởi vì lợi nhuận là phần tài sản còn lại sau khi đã trừ hết chi phí.

II. Ý nghĩa của doanh thu thuần

Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp 9

Doanh thu thuần có ý nghĩa quan trọng đối với vận hành buôn bán của một công ty. Dựa trên số liệu sổ sách của doanh thu thuần, chủ công ty sẽ xác định được tình hình sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường, khoản tiền công ty thu về, lợi nhuận trước và sau thuế. Những thông tin mà doanh thu thuần đem về giúp Doanh nghiệp xác định được lợi nhuận cuối cùng mà sản phẩm mang lại.

Tuyển dụng có thể bạn quan tâm, việc làm Kế toán:

– Nhân viên Kế Toán Nghiệp Vụ

– Chuyên viên Kiểm Toán thị trường Đông Dương (Campuchia)

III. Công thức tính doanh thu thuần

Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp 10

Doanh thu thuần = Doanh thu tổng thể của Doanh nghiệp – Các khoản hạn chế trừ doanh thu.

Trong đó:

– Doanh thu tổng thể của công ty là tổng tổng giá trị các sản phẩm bán ra của Doanh nghiệp.

– Các khoản hạn chế trừ doanh thu bao gồm thuế xuất khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tổng giá trị gia tăng, chiết khấu thương mại, Giảm giá hàng bán, hàng bán trả lại.

✅ Mọi người cũng xem : đất thổ quả là gì

IV. Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu thuần

Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp 11

– Giá thành: Giá tác động đến chất lượng, khối lượng của một sản phẩm. Giá thành và doanh thu tỷ lệ thuận với nhéu, khi giá danh mục, sản phẩm tăng, các yếu tố khác không đổi sẽ kéo theo doanh thu bán hàng tăng, ngược lại, khi giá Giảm doanh thu cũng sẽ hạn chế. Giá thành cũng là một yếu tố chi phối hành vi mua hàng của khách hàng. Khi giá hạn chế khối lượng tiêu thụ sản phẩm tăng và khi giá tăng thì khối lượng danh mục có xu hướng Giảm xuống.

Mọi Người Xem :   8 Thông Tin Thú Vị Về Lá Cờ Brazil - 2022

– Chất lượng sản phẩm tiêu thụ và danh mục: Mẫu mã, kiểu dáng được khách hàng xem là yếu tố đánh giá chất lượng sản phẩm tiêu thụ. Chất lượng dịch vụ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả của hàng hóa đó, theo đó thì khả năng tiêu thụ và doanh thu thuần cũng thay đổi theo. Khi sản phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu, người bán có khả năng bán ở giá cao, chất lượng không đạt thì giá thành sản phẩm sẽ thấp. Thông qua chất lượng của sản phẩm người tiêu sử dụng sẽ đánh giá được mức độ đầu tư vào chất lượng sản phẩm Doanh nghiệp đang kinh doanh và từ đó quyết liệt mức độ tin cậy của người dùng với Doanh nghiệp.

– Khối lượng tiêu thụ, sản xuất danh mục: Khối lượng tiêu thụ và số lượng danh mục cung ứng ra thị trường tác động qua lại với nhau. Khi mong muốn mua hàng lớn cùng với số lượng danh mục ít thì doanh thu của công ty tăng. Ngược lại, công ty sản xuất thường xuyên, vượt ra nhu cầu của thị trường sẽ dẫn đến tình trạng Doanh nghiệp tồn kho thường xuyên hàng hóa, làm tăng chi phí lưu trữ. 

– Kết cấu của sản phẩm được tiêu thụ: Đa dạng kết cấu sản phẩm là phương pháp giúp Doanh nghiệp mở rộng thị trường buôn bán của mình. Với kết cấu danh mục khác nhéu phù hợp với đối tượng người dùng khác nhau, phục vụ cho từng nhu cầu tiêu thụ khác nhau. do đó, kết cấu sản phẩm tiêu thụ cũng tác động lên doanh thu của Doanh nghiệp. 

– Chính sách bán hàng: Khi công ty áp dụng tốt các chính sách bán hàng, các vận hành tồn, nhập, xuất được thực hiện đúng nguyên tắc, người tiêu sử dụng sẽ quan tâm đến hàng hóa, sản phẩm đó hơn. Đặc biệt nếu công ty quan tâm đến thanh toán quốc tế, thu hồi sản phẩm, bên cạnh chính sách bán hàng còn cần quan tâm đến việc chuẩn bị hồ sơ, nguyên tắc, phương thức thanh toán để việc tiêu thụ hàng hóa trong và ngoài nước diễn ra được trơn tru.

– Thị trường tiêu thụ: mong muốn tiêu thụ danh mục, dịch vụ cao sẽ kéo theo sự phát triển và tăng trưởng của doanh thu bán hàng. có thể khai thác thêm thị trường nước ngoài để tăng khối lượng tiêu thụ hàng hóa. Xem xét thị trường trước khi kinh doanh để nắm bắt mong muốn của thị trường, từ đó tăng thị phần cho Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : cõi trời đao lợi là gì

V. Những vấn đề liên quan đến doanh thu thuần

Vay tín chấp là gì? Những lợi ích khi vay tín chấp 12

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên bảo thư

1. ROS – Tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần

ROS là viết tắt của từ Return On Sales, được biết đến với tên gọi là tỷ suất sinh lời trên doanh thu thuần của Doanh nghiệp. Tỷ suất này cho biết một đồng doanh thu thuần từ việc bán hàng hóa, cung cấp sản phẩm sẽ tạo ra được bao nhiêu đồng lợi nhuận tương ứng. ngoài ra, ROS càng lớn thì hiệu quả vận hành của công ty càng cao.

Mọi Người Xem :   #Vợ chồng cùng tuổi nằm duỗi mà ăn - Thực hư câu nói này là gì?

✅ Mọi người cũng xem : giấy lưu trú là gì

2. Doanh thu ròng có phải Net Revenue không?

Doanh thu ròng và Net Revenue là hai ngôn từ khác nhau. Doanh thu ròng là tổng doanh thu từ tất cả các vận hành của Doanh nghiệp, nó bị tác động bởi lãi suất và lãi xuất vay. Doanh thu ròng bao gồm cả phần chi phí liên quan đến các hoạt động hành chính, chi tiền mặt, bảo trì,…tuy nhiên phần chi phí bán hàng, chi phí tài chính, phí quản lý hay các khoản chi phí từ nợ sẽ được trừ ra.

3. Doanh thu thuần có phải là doanh thu trước thuế?

Doanh thu thuần còn được biết đến là doanh thu trước thuế. Doanh thu này là phần doanh thu bán hàng hóa, danh mục, dịch vụ tính theo phần hóa đơn bán hàng. Nó đã được trừ đi thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu nếu có. Doanh thu thuần hay doanh thu trước thuế đều đặn thể hiện tình hình hoạt động kinh doanh của công ty. Vì vậy cần được tính toán cẩn thận và chính xác.

4. Lưu ý khi kết chuyển doanh thu thuần

Theo Thông tư 200, thực hiện kết chuyển doanh thu bán hàng thuần vào tài khoản Xác định kết quả buôn bán ở cuối kỳ kế toán với:

– Nợ TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp sản phẩm

– Có TK 911 – Xác định kết quả kinh doanh.

Cùng với việc hạch toán kết chuyển doanh thu thuần, Doanh nghiệp cần hạch toán kết chuyển các khoản Giảm trừ doanh thu. Các khoản Giảm trừ như Giảm giá bán hàng, chiết khấu thương mại, đổi trả hàng bán, các khoản Giảm thu khác nảy sinh trong kỳ. Việc kết chuyển khoản này sẽ được ghi vào tài khoản 511 với nội dung:

Nợ TK 511 – Doanh thu bán hàng và cung cấp sản phẩm

Có TK 521 – Các khoản hạn chế trừ doanh thu.

Xem thêm:

– Marketing là gì?

– Cách làm Affiliate Marketing dành cho người mới hiệu quả, thành công

– Insight là gì? Nguyên tắc và cách xác định Insight khách hàng

Hy vọng bài viết mang lại đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Cảm ơn và hẹn gặp lại ở những bài viết sau. Đừng quên để lại bình luận và chia sẻ bài viết này nếu thấy nó hay nha!Các câu hỏi về ý nghĩa doanh thu thuần


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa doanh thu thuần hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa doanh thu thuần ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa doanh thu thuần Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa doanh thu thuần rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa doanh thu thuần


Các hình ảnh về ý nghĩa doanh thu thuần đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ý nghĩa doanh thu thuần tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về ý nghĩa doanh thu thuần từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment