Xét nghiệm đo độ nhớt máu sử dụng trong trường hợp nào?

Bài viết Xét nghiệm đo độ nhớt máu sử dụng trong trường hợp nào? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Xét nghiệm đo độ nhớt máu sử dụng trong trường hợp nào? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Xét nghiệm đo độ nhớt máu sử dụng trong trường hợp nào?”

Đánh giá về Xét nghiệm đo độ nhớt máu sử dụng trong trường hợp nào?


Xem nhanh
Hệ tuần hoàn, trái tim có những điều thú vị ở ngoài sách vở mà có thể các bạn chưa biết, hãy cùng tìm hiểu qua video này nhé
---------------------------------------------------------------------------------------
Donate cho KTTV:
Techcombank: 19035547651013
CTK: VU HOANG DUONG (chi nhánh Hoàng Gia - HN)
Momo: 0396.140.774 (PHAM THI THU HUONG)
Cổng Donate: https://playerduo.com/kttvofficial
♥ Link Khóa học Tâm lý, Tiếng Anh, Thuyết Trình, ... : https://bitly.vn/E6GwL
♥ Mua sản phẩm ủng hộ KTTV: https://bitly.vn/bNC8I
♦ Group trên Facebook: https://bitly.vn/oQrDk
♣ Page Facebook: hhttps://bitly.vn/KHYwx
Cảm ơn bạn đã ủng hộ! ♥
#KienThucThuVi

Máu là một tổ chức di động bao gồm các thành phần hữu hình là các tế bào và huyết tương, lưu thông trong các động mạch, tĩnh mạch, mao mạch tới các mô tế bào và thực hiện nhiều khả năng sinh lý. Độ nhớt của máu sẽ gây ảnh hưởng có khả năng lưu thông của máu trong cơ thể. Xét nghiệm đo độ nhớt máu sẽ giúp xác định tính chất này của máu, từ đó có khả năng đánh giá được các nguy cơ sức khỏe.

31/03/2020 |Bác sĩ trả lời: Ăn rồi xét nghiệm máu được không?31/03/2020 |Xét nghiệm liên hệ nói lên điều gì về thể trạng sinh sản của bạn?

1. Độ nhớt máu là gì?

Máu bao gồm các tế bào hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu và huyết tương. Máu lưu thông trong lòng mạch tới các cơ quan để đưa khí oxi (O2) từ phổi đến các mô và tế bào, đồng thời vận chuyển khí cacbonic (CO2) từ các tế bào tới phổi để đào thải ra ngoài. ngoài ra máu thực hiện chức năng vận chuyển các chất dinh dưỡng tới các mô và tế bào, bảo vệ cơ thể nhờ bạch cầu, kháng thể,… 

Mọi Người Xem :   Kết quả của phép chia được gọi là?

image

Ảnh 1: Các thành phần của máu

Độ nhớt là một trong số những yếu tố gây ảnh hưởng tính chất của máu, bên cạnh các yếu tố như tỷ trọng của máu, áp suất thẩm thấu. Máu lưu thông trong lòng mạch tạo thành dòng chảy, sự lưu thông này phụ thuộc vào áp lực tại động mạch, tĩnh mạch, độ rộng của lòng mạch, chiều dài mạch máu và độ nhớt máu. Khi độ nhớt của máu tăng sẽ ảnh hưởng đến dòng chảy của máu trong lòng mạch, khiến máu khó lưu thông hơn, Giảm lưu lượng máu cần thiết tới các mô và cơ quan. 

Ở người khỏe mạnh bình thường thì độ nhớt máu tăng có thể sẽ không tác động thường xuyên tới dòng chảy của máu. Điều đó là do các mạch máu có đặc điểm dãn mạch bù trừ, sẽ làm lòng mạch có thể dãn ra để thích nghi được trong trường hợp này. tuy nhiên, trong trường hợp mạch máu đã được giãn ở mức tối đa trong một số bệnh như đái tháo đường, viêm động mạch,… thì tình trạng tăng độ nhớt máu có thể để lại tác động gây hoại tử mô nếu mô không được cung cấp đủ máu. 

✅ Mọi người cũng xem : hình thức nhà nước là gì

2. Yếu tố nào ảnh hưởng đến độ nhớt máu?

Độ nhớt máu phụ thuộc vào thường xuyên yếu tố khác nhau tùy thuộc thành phần máu cũng như tính chất của các thành phần ấy. Khi một hay thường xuyên thành phần các tế bào trong máu tăng như tăng tiểu cầu, tăng số lượng bạch cầu nặng hay tình trạng đa hồng cầu đều đặn có khả năng làm tăng độ nhớt của máu. 

một số trường hợp liên quan đến có khả năng biến dạng của hồng cầu cũng gián tiếp gây nên tình trạng tăng độ nhớt máu. Thông thường kích thước đường kính trung bình của hồng cầu lớn hơn đường kính trung bình của mao mạch nên khi di chuyển xuyên qua mao mạch thì hồng cầu cần thay đổi kích thước, hình dạng. 

Ví dụ trong bệnh lý thiếu máu do hồng cầu hình liềm, các hồng cầu không thể co nhỏ để có thể xuyên qua mao mạch máu ngoại vi, gây tăng số lượng hồng cầu dẫn đến tăng độ nhớt máu. một vài bệnh lý như đái tháo đường, tăng mỡ máu cholesterol, triglyceride, nhiễm toan chuyển hóa,… cũng là tác nhân gián tiếp gây tăng độ nhớt máu.

Mọi Người Xem :   Đeo Tỳ Hưu bằng vàng có tốt không? 4 lưu ý khi đeo bạn cần nắm rõ

image

Ảnh 2: Hình ảnh hồng cầu hình liềm và hình cầu bình thường

Một tính chất của hồng cầu liên quan đến độ nhớt máu đó chính là khả năng kết dính của hồng cầu. Các yếu tố lưu hành trong máu có tính chất thích hợp sẽ có khả năng kết dính các hồng cầu lại với nhéu để tạo ra các chuỗi hồng cầu, các chuỗi này gây ra Giảm dòng chảy của máu từ đó làm tăng độ nhớt của máu. 

một số tác nhân dẫn đến tăng tính kết dính của hồng cầu đó là tăng fibrinogen máu, tăng globulin máu, có mặt phức hợp hemoglobin – haptoglobin trong các bệnh lý thiếu máu do tan máu, tăng lipid máu, có phức hợp miễn dịch lưu hành trong máu, đái tháo đường, hạ thân nhiệt.

Tình trạng cô đặc máu cũng thường đi kèm với tình trạng tăng độ nhớt máu. tình trạng này xảy ra trong một số trường hợp như cơ thể bị mất nước, bị bỏng, đái thường xuyên hoặc khi bị mắc bệnh tiêu chảy nặng. 

mặt khác tình trạng tăng độ nhớt huyết tương do tăng một vài yếu tố Protein trong thành phần cũng dẫn đến tình trạng tăng độ nhớt. Cùng với đó, các protein này có khả năng gây ra hình thành các chuỗi hồng cầu dẫn đến xuất hiện các cục máu đông. một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tăng độ nhớt huyết tương đó là tăng fibrinogen máu, tăng cholesterol máu, tăng gammaglobulin máu,…

✅ Mọi người cũng xem : quyền tài phán trên biển là gì

3. Xét nghiệm đo độ nhớt máu có ý nghĩa gì?

Xét nghiệm đo độ nhớt máu đặc biệt quan trọng và có nhiều giá trị trong đánh giá các bệnh lý huyết khối. có khả năng hiểu rằng đây là tình trạng bệnh lý khiến các yếu tố trong máu hình thành cục máu đông ngay trong lòng mạch máu, khiến cho mạch máu bị nghẽn thậm chí là tắc mạch hoàn toàn. tình trạng này có thể sẽ để lại thường xuyên biến chứng tùy vị trí và mức độ của cục máu đông. Thực sự nguy hiểm nếu như huyết khối này di chuyển tới và gây ra tắc mạch ở não và tim, gây ra tình trạng đột quỵ thì có thể cướp đi mạng sống bất cứ lúc nào. 

image

Ảnh 3: Hình ảnh huyết khối trong lòng mạch

Xét nghiệm có tổng giá trị đối với các bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đa hồng cầu, viêm động mạch chi dưới,… Các bệnh lý này có mối liên quan đến tình trạng hình thành cục máu đông, tăng độ nhớt máu, tăng có khả năng kết tập hồng cầu hoặc Giảm có khả năng biến đổi hình dạng của hồng cầu. do đó cần thực hiện xét nghiệm để phát hiện được hội chứng tăng độ nhớt máu. 

Mọi Người Xem :   Ánh sáng xanh dương vừa không tốt VÀ vừa tốt cho quý vị! (Huh?)

4. Làm xét nghiệm đo độ nhớt máu ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC là một bệnh viện được đánh giá cao về tiềm lực xét nghiệm, cung cấp hàng trăm sản phẩm xét nghiệm tới khách hàng. Với hơn 24 năm hình thành và phát triển trong lĩnh vực y tế, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC luôn sẵn sàng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. 

Đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ giàu kinh nghiệm, nhiệt tình cùng hệ thống trang thiết bị xét nghiệm hiện đại hàng đầu, MEDLATEC luôn đảm bảo kết quả xét nghiệm nhanh và chính xác. 

image

Ảnh 4: Hệ thống xét nghiệm hiện đại tại MEDLATEC

và cạnh đó, bệnh viện còn tiếp nhận Bảo lãnh viện phí cho các khách hàng có thẻ của gần 40 công ty bảo hiểm, như bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm Bảo Minh, bảo hiểm nhân thọ Manulife, Dai-ichi Life, AIA,…

Hãy LH với tổng đài 1900 565656 để được tư vấn, hỗ trợ đặt lịch khám thể trạng tương đương lấy mẫu xét nghiệm tại nhà. Các câu hỏi về ý nghĩa độ nhớt của máu


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa độ nhớt của máu hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa độ nhớt của máu ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa độ nhớt của máu Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa độ nhớt của máu rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa độ nhớt của máu


Các hình ảnh về ý nghĩa độ nhớt của máu đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ý nghĩa độ nhớt của máu tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về ý nghĩa độ nhớt của máu từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment